fbpx

ยืนยันรัฐบาลพร้อมช่วยเหลือ-แก้ปัญหาที่ดินทำกิน

องค์การสหประชาชาติ 5 ต.ค.-รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี รับหนังสือกลุ่มเครือข่ายสลัม 4 ภาค ยืนยันรัฐบาลพร้อมช่วยเหลือและแก้ปัญหาที่ดิน ย้ำนายกรัฐมนตรีห่วงใย เดินหน้าแก้ไขปัญหาที่ดินทำกินและที่อยู่อาศัย พร้อมประชุมร่วมภายในเดือนตุลาคมนี้


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เวลา 11.15 น.วันนี้ (5 ต.ค.) นายอนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี พร้อมด้วย นายสุภรณ์ อัตถาวงศ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี และตัวแทนกระทรวงศึกษาธิการ กระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เดินทางเข้ารับหนังสือจากกลุ่มเครือข่ายสลัม 4 ภาค เนื่องในวันที่อยู่อาศัยโลก 5 ตุลาคม 2563 อาทิ ศูนย์รวมพัฒนาชุมชน กลุ่มพัฒนาชุมชนใต้สะพาน เครือข่ายชุมชนริมทางรถไฟสายใต้-ตะวันตก เครือข่ายสลัมพระราม 3 เครือข่ายคนไร้บ้าน เป็นต้น บริเวณหน้าองค์การสหประชาชาติ

โดยประธานเครือข่ายสลัม 4 ภาค อ่านแถลงการณ์ความต้องการให้รัฐบาลพัฒนาที่อยู่อาศัยและที่ทำกิน และให้ดำเนินการเพื่อสร้างหลักประกันให้กับทุกคนในสังคมไทยให้เข้าถึงที่ดินเพื่อที่อยู่อาศัยและมีคุณภาพชีวิตที่ดีและเห็นคุณค่าของคนจนว่ามีส่วนสำคัญในการพัฒนาเมือง ซึ่งจะลดความเหลื่อมล้ำในสังคมได้ โดยมีข้อเสนอดังนี้ จะต้องมีกระบวนการในการรับฟังและให้อำนาจคนในพื้นที่มีส่วนร่วมสำคัญในการกำหนดแผนพัฒนาในพื้นที่ตนเอง และต้องมีนโยบายให้หน่วยงานที่ดูแลที่ดินของรัฐประเภทต่าง ๆ แบ่งปันที่ดินเพื่อจัดเป็นที่อยู่อาศัยให้กับคนจนที่ไร้ที่อยู่อาศัย อีกทั้งต้องนำนโยบายโฉนดชุมชนและธนาคารที่ดินที่ภาคประชาชนผลักดันขับเคลื่อนมาใช้ในการรับรองสิทธิในที่ดินและสิทธิของชุมชนในการบริหารจัดการที่ดินเพื่อสร้างหลักประกันและความมั่นคงในชีวิต


นอกจากนี้ให้กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ต้องดำเนินการพัฒนาระบบสหกรณ์โดยเพิ่มประเภทสหกรณ์ที่สอดคล้องกับการดำเนินการที่อยู่อาศัยในโครงการบ้านมั่นคง และให้กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ต้องสนับสนุนให้ศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งแต่ละจังหวัดร่วมมือกับภาคประชาสังคมทำงานในเชิงรุก อีกทั้งรัฐบาลต้องสนับสนุนให้เกิดบำนาญแห่งชาติ เพื่อให้ผู้สูงอายุมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ต้องดำเนินการให้เด็กทุกคนได้รับเงินอุดหนุนเลี้ยงดูเด็กเล็กอย่างถ้วนหน้าและต้องดำเนินการให้ทุกคนเข้าถึงระบบการรักษาพยาบาลที่มีคุณภาพและเป็นมาตรฐานเดียวกัน อย่างไรก็ตาม ยังเรียกร้องให้มีการจัดตั้งสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.) แก้ไขรัฐธรรมนูญ รวมถึงหยุดคุกคามประชาชนด้วยเช่นกัน

ขณะที่นายอนุชา กล่าวยืนยันในฐานะตัวแทนของรัฐบาลว่า พร้อมช่วยเหลือ เข้าใจและจริงใจกับประชาชนที่จะรับฟังและแก้ไขปัญหาที่ดิน ซึ่งก่อนหน้านี้ในฐานะกระทรวงคมนาคมได้ดำเนินการแก้ไขการจัดสรรที่ดินในการจัดสรรที่ดินร่วมกันและนับเป็นความภาคภูมิใจ ขอยืนยันว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้กำชับและมีความห่วงใยคุณภาพชีวิตในที่ดินทำกินและที่อยู่อาศัย อาชีพ และสิทธิที่สมควรจะได้รับ

“ในฐานะ ส.ส.และเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ และคนต่างจังหวัด ทราบดีถึงความแตกต่าง ความไม่เป็นธรรมในสังคม จึงสร้างแรงบันดาลใจในการเข้ามาทำการเมืองเพื่อให้มีโอกาสและชีวิตที่ดีขึ้น ไม่ใช่เพียงมโนภาพตามรัฐธรรมนูญ ขอเวลาในการทำงาน เนื่องจากว่าเพิ่งเข้ามาดำรงตำแหน่ง ซึ่ง พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ได้มอบหมายให้มีการประชุมเพื่อแก้ไขปัญหาในช่วงเดือนตุลาคมที่จะถึงนี้” นายอนุชา กล่าว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจ้าชายวิลเลียม-แฮร์รี่ ออกแถลงการณ์อาลัยเจ้าชายฟิลิป

เจ้าชายวิลเลียม และเจ้าชายแฮร์รี่ ออกแถลงการณ์แสดงความอาลัยต่อการสิ้นพระชนม์ของเจ้าชายฟิลิป ยกย่องพระอัยกาเป็นคนที่พิเศษ และเปี่ยมด้วยอารมณ์ขัน

GPSC เตรียมทุ่ม 5 พันล้าน สร้างโรงงานแบตฯ แห่งใหม่ หลังอีวีพุ่ง

GPSC ศึกษาเตรียมทุ่ม 5 พันล้าน สร้างโรงงานแบตฯ แห่งใหม่ หลังความนิยมทั้งอีวีและใช้กักเก็บพลังงานพุ่ง พร้อมร่วมทุนขยายกำลังผลิตไฟฟ้า ตามแผนบริษัทแม่ เล็ง 4 พื้นที่เป้าหมาย ไต้หวัน, อินเดีย, เวียดนาม, จีน

ข่าวแนะนำ

เกาหลีใต้ไม่พอใจญี่ปุ่นปล่อยน้ำปนเปื้อนกัมมันตรังสีลงทะเล

รัฐบาลเกาหลีใต้ไม่พอใจกรณีรัฐบาลญี่ปุ่นอนุมัติแผนปล่อยน้ำปนเปื้อนสารกัมมันตรังสี จากโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ฟูกุชิมะ ไดอิจิ ที่ผ่านการบำบัดจนถึงเกณฑ์มาตรฐานปลอดภัย กว่า 1 ล้านตัน ลงสู่ทะเล

ผู้ป่วยโควิดนั่งเครื่องบินหนีจาก กทม. กลับนครศรีธรรมราช

ผู้ป่วยโควิด 2 คน เป็นคู่รักกัน มีพฤติกรรมปกปิดข้อมูล โดยสารเครื่องบินหนีจากกรุงเทพฯ กลับนครศรีธรรมราช ทางจังหวัดเร่งติดตามกลุ่มเสี่ยงเข้าตรวจหาเชื้อ