fbpx

เตรียมยื่นหนังสือจี้ กกต.ลาออก

พรรคเพื่อไทย 1 ต.ค.-“สุรพล” เตรียมยื่นหนังสือเรียกร้องความรับผิดชอบจากกกต.พรุ่งนี้ให้ลาออก ปมแจกใบส้มผิดพลาด หลังศาลยกคำร้อง


นายสุรพล เกียรติไชยากร อดีตผู้สมัครส.ส. เขต 8 จ.เชียงใหม่ พรรคเพื่อไทย แถลงกรณีศาลฎีกาแผนกคดีเลือกตั้งพิพากษายกคำร้องกรณีกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.)ให้ใบส้มหรือเพิกถอนสิทธิ์สมัครรับเลือกตั้งเป็นการชั่วคราว 1 ปี ตั้งแต่วันที่ 23 เมษายน2562 ว่า กกต.ต้องรับผิดชอบและคืนสิทธิ์ให้ตน เนื่องจากคะแนนที่ชนะการเลือกตั้ง 52,165 คะแนนมาจากประชาชน โดยพรุ่งนี้(2 ต.ค.) จะไปยื่นหนังสือถึงกกต.เวลา 10.00 น. เรียกร้องกกต.แสดงความรับผิดชอบด้วยการลาออกจากตำแหน่ง

ด้านทีมทนายความ แถลงว่า ได้ยื่นฟ้องแพ่งต่อกกต.เพื่อเรียกค่าเสียหาย 86 ล้านบาท ตั้งแต่วันที่ 28 พฤศจิกายน 2562 ก่อนที่กกต.จะยื่นเรื่องต่อศาลฎีกาว่ากกต.ใช้อำนาจโดยไม่ชอบ ซึ่งเป็นการใช้อำนาจไม่สุจริตเที่ยงธรรม ยืนยันว่ากระบวนการที่ได้มาซึ่งคะแนนของนายสุรพล เป็นไปอย่างชอบธรรม การที่กกต.อ้างอิงว่าคำวินิจฉัยของกกต.ถือเป็นที่สุด จะต้องได้รับการตรวจสอบจากศาลยุติธรรมด้วย โดยศาลฎีกาวินิจฉัย ว่าสิ่งที่ กกต.นำมาพิจารณาคลาดเคลื่อนไป


ทีมทนาย กล่าวว่า นายสุรพลนำเงินไปถวายพระเป็นการส่วนตัว ไม่เกี่ยวข้องกับเงินทอดผ้าป่าตามข้อกล่าวหาของกกต. ซึ่งถือว่าคำวินิจฉัยของกกต.ถูกลบล้างด้วยคำพิพากษาของศาล เท่ากับว่าผลการออกใบส้มไม่มีต่อไป ดังนั้น กกต.ต้องทบทวนเรื่องนี้ แม้ปัจจุบันยังไม่เคยมีบรรทัดฐานเรื่องนี้มาก่อน แต่จำนวนส.ส.ของแต่ละพรรคมีความหมายต่อการบริหารบ้านเมือง ดังนั้น กกต.ต้องทบทวนใหม่เพื่อคืนความเป็นธรรมให้นายสุรพล และขอให้แก้ข่าวเรื่องข้อเท็จจริงตามคำพิพากษาของศาล เพราะนายสุรพลได้รับความเสียหาย

ด้านนายอดิศร เพียงเกษ กล่าวว่า ข้อเท็จจริงปรากฎชัดเจนว่ากกต.กับศาลฎีกาวินิจฉัยต่างกัน ทั้งที่สำนวนเรื่องเดียวกัน จึงเรียกร้องให้กกต. ทั้ง 7 คนรับผิดชอบด้วยการลาจากตำแหน่ง เนื่องจากวินิจฉัยผิดพลาด.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้รอดชีวิตเล่าเหตุการณ์นาทีชีวิต ไฟไหม้ผับสัตหีบ

ผู้รอดชีวิตจากเหตุเพลิงไหม้ผับ MOUNTAIN B เล่าเหตุการณ์นาทีชีวิเห็นไฟลุกไหม้จึงพยายามตะโกนบอกกลุ่มเพื่อนแต่ไม่มีใครได้ยิน จึงตัดสินใจวิ่งหนีออกทางด้านประตูหน้า ปกติมาเที่ยวบ่อยครั้งแต่ไม่เคยสังเกตว่ามีประตูหนีไฟ

ญาติผู้เสียชีวิตเดินทางไปดูศพ ยายร่ำไห้หลานวัย 17 ดับ

ญาติของผู้เสียชีวิตเหตุไฟไหม้ผับดังกลางเมืองสัตหีบ เดินทางไปดูศพ ท่ามกลางความโศกเศร้า เบื้องต้นยืนยันรายชื่อผู้เสียชีวิตทั้ง 13 รายแล้ว

ลุงเลือดเดือดพิพาทปาดหน้า ซัลโว 8 นัดดับคู่กรณี

ลุงวัย 61 ปี เมาขับรถหวาดเสียว มีปากเสียงกับคู่กรณี ก่อนฟิวส์ขาดขับรถปาดหน้าแล้วเดินลงไปกระหน่ำยิง 8 นัด ดับคู่กรณี ตำรวจตามรวบตัวได้คาบ้าน

ข่าวแนะนำ

ศาลให้ประกัน “เสี่ยบี” ติดกำไลอีเอ็ม ห้ามยุ่งพยาน

ศาลจังหวัดพัทยาให้ประกัน “เสี่ยบี” เจ้าของร้าน Mountain B ตีราคาประกัน 300,000 บาท ติดกำไลอีเอ็ม ห้ามยุ่งพยานหลักฐาน

“ชัชชาติ” สั่งปิดสถานบริการ 3 แห่ง แก้ทางหนีไฟ

กทม. 8 ส.ค. – ผู้ว่าฯ กทม. สั่งตรวจสอบสถานบันเทิงเพื่อป้องกันเหตุไฟไหม้ เบื้องต้นสั่งปิดปรับปรุงแล้ว 3 แห่ง ออกจดหมายให้ดำเนินการแก้ไขอีกกว่า 60 แห่ง นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบสถานบริการที่ต้องปรับปรุงเรื่องทางหนีไฟ จำนวน 83 แห่ง เบื้องต้นสั่งปิดปรับปรุงแล้ว 3 แห่ง และออกจดหมายให้ดำเนินการแก้ไขกว่า 60 แห่ง ซึ่งมีบางส่วนได้ดำเนินการแก้ไขไปแล้ว แต่สำหรับทั้ง 83 แห่ง อาจจะไม่ได้เป็นสถานที่ที่อันตรายมาก เนื่องจากเป็นเพียงร้านอาหารที่มีการเล่นดนตรีและมีผู้คนใช้บริการไม่ได้หนาแน่น แต่เพื่อเป็นการป้องกันเหตุ ได้สั่งการให้ดำเนินการตรวจสอบให้เข้มข้น เพื่อให้ประชาชนได้รับความปลอดภัยสูงสุด

เร่งหาทางช่วยเหลือค่าไฟฟ้า 

ก.พลังงาน 8.ส.ค.-ก.พลังงานยังไม่ได้ข้อสรุป มาตรการบรรเทาผลกระทบจากค่าไฟฟ้าที่จะปรับขึ้นงวดสุดท้ายของปีนี้ด้านปตท.สผ.เร่งการผลิตเอราวัณ​คาดได้500ล้านลูกบาศก์ฟุต​ต่อ​วันปลายปีนี้