fbpx

ว่าที่ผบ.ทอ. ยันทหารไม่ยุ่งการเมือง

โรงเรียนนายเรืออากาศนวมินทกษัตริยาธิราช 30 ก.ย.-ว่าที่ผู้บัญชาการทหารอากาศ ให้สัมภาษณ์ครั้งแรก ลั่นทำหน้าที่ส.ว.ตามบทบาทรัฐธรรมนูญ ลั่นทหารไม่ยุ่งการเมือง บอกไม่หนักใจทำหน้าที่ เชื่อคลื่นใต้น้ำสักวันสงบ ด้าน “พล.อ.อ.มานัต” ยันไม่มีใบสั่ง


พล.อ.อ.แอร์บูล สุทธิวรรณ ว่าที่ผู้บัญชาการทหารอากาศ (ผบ.ทอ.) และเป็นว่าที่สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) ให้สัมภาษณ์ครั้งแรก ถึงสถานการณ์บ้านเมืองขณะนี้ว่า ยังไม่ต้องทำอะไร เพราะเหตุการณ์ไม่ได้มีอะไรรุนแรง ค่อนข้างเรียบร้อยดี ส่วนภารกิจที่อยากจะสานต่ออย่างเร่งด่วนนั้น ทางกองทัพอากาศมียุทธศาสตร์ 20 ปีอยู่แล้ว ซึ่งสอดคล้องกับยุทธศาสตร์ชาติ ตั้งแต่ปี 2561-2580 ก็เดินตามนั้น และกองทัพอากาศมีสมุดปกขาว มีการวางแผนไปแล้วว่าจะทำอะไรต่อไป และแจกจ่ายให้ประชาชนทราบแล้ว เป็นการสื่อสารในเชิงยุทธศาสตร์ เพื่อให้ประชาชนทราบว่ากองทัพอากาศทำอะไรไปบ้าง ซึ่งวิสัยทัศน์คือการเป็นกองทัพอากาศชั้นนำในภูมิภาคต่อไป และจะมีการพัฒนา network centric operation for combat ใช้เทคโนโลยีสมัยใหม่ เทคโนโลยีสาระสนเทศเข้ามาช่วยในการปฏิบัติงานเพื่อให้มีขีดความสามารถเพิ่มขึ้น ที่สำคัญกองทัพอากาศอยู่ข้างประชาชน และพร้อมที่จะช่วยเหลือประชาชนอยู่เสมอ

สำหรับบทบาทการทำหน้าที่สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) ที่ต้องมีการโหวตร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ ในเดือนพฤศจิกายนนั้น พล.อ.อ.แอร์บูล กล่าวว่า ได้อ่านรัฐธรรมนูญแล้ว ก็จะทำตามรัฐธรรมนูญ ซึ่งมีขั้นตอน มีกติกา ส่วนที่กลุ่มผู้ชุมนุมเคลื่อนไหวเรียกร้องปิดสวิตช์ ส.ว.นั้น พล.อ.อ.แอร์บูล กล่าวว่า เรามีขั้นตอนในการแก้ไขรัฐธรรมนูญ อยู่แล้ว เข่นเดียวกับการลดอำนาจ ส.ว. ก็มีขั้นตอน ทหารไม่ค่อยเกี่ยวกับการเมืองอยู่แล้ว และตามรัฐธรรมนูญ กองทัพอากาศมีหน้าที่เตรียมกำลังและป้องกันราชอาณาจักร ช่วยเหลือประชาชน การเมืองเราไม่ยุ่งเกี่ยว


เมื่อถามถึงคลื่นใต้น้ำในกองทัพอากาศหลังเป็นผบ.ทอ. พล.อ.อ.แอร์บูล กล่าวว่า คงไม่น่ามีปัญหาหนักใจอะไร คลื่นสักวันก็สงบ แล้วค่อยดำเนินการแก้ไขปัญหากันไป ใครมีหน้าที่อะไรก็ทำตามนั้น ทุกอย่างจะดีเอง ความเป็นพี่น้องก็ดำเนินการต่อไป เพราะเราถูกปลูกฝังเอาไว้เช่นนั้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.อ.อ.แอร์บูล ตกเป็นที่วิพากย์วิจารณ์อย่างกว้างขวางในการถูกเสนอชื่อให้ดำรงตำแหน่งผบ.ทอ.คนใหม่ เนื่องจากไม่ได้อยู่ในตำแหน่ง 5 เสืออากาศ แต่มาจากกรุผู้ทรงคุณวุฒิกองทัพอากาศ แต่พล.อ.อ.มานัต วงษ์วาทย์ ผู้บัญชาการทหารอากาศ กล่าวว่า ได้ใช้เกณฑ์ในการพิจารณาจากกรอบ 6 ประการ 10 Q จากผู้ที่อยู่ในเกณฑ์ชั้นยศพลอากาศเอกทั้งหมด

พล.อ.อ.มานัต กล่าวถึงเหตุผลในการเลือก พล.อ.อ.แอร์บูลว่า ตนมีเอกสารทำเป็นตารางประเมินอย่างชัดเจน เมื่อเห็นแล้วจะทราบว่า พล.อ.อ.แอร์บูลได้คะแนนสูงสุดเพราะอะไร สิ่งที่สำคัญคือต้นทุนของแต่ละคนไม่เท่ากัน แต่ตนให้คะแนนโดยดูจากข้อมูลมาเกือบ 40 ปีที่ผ่านมา ซึ่งพล.อ.อ.แอร์บูลมีคะแนนสูงสุด


”ไม่มีใบสั่ง อย่าไปเชื่อข่าวลือ และไม่มีการเมืองมาแทรกแซง ถ้าแทรกคงไม่ได้เป็นชื่อแอร์บูล ผมพิจารณาคนเดียวทั้งหมดแล้วส่งไปที่นายกฯ มีเอกสารประกอบ และมีคะแนนแสดงชัดเจน ซึ่งเกณฑ์ที่กำหนด 6 ประการ 10 Q ก็เป็นสิ่งที่ผมแกะจากพระบิดา ทอ.เจ้าฟ้าจักรพงษ์ที่ท่านได้วางไว้ มาเป็นหัวข้อในการประเมิน” พล.อ.อ.มานัต กล่าว .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ยึดลอตใหญ่ ยาบ้า 8 ล้านเม็ด

สกัดจับรถยนต์ต้องสงสัย พบยาบ้า 8 ล้านเม็ด ซุกในกระสอบท้ายกระบะ จำนวน 40 กระสอบ ผู้ต้องหาสารภาพขนมาจากภาคเหนือ จะไปส่งเอเย่นต์ภาคกลาง

ข่าวแนะนำ

เต็มจำนวนแล้ว! ศูนย์ฉีดฯบางซื่อ ลงทะเบียนผ่านค่ายมือถือ ในกลุ่มอายุ 18 ปีขึ้นไป

กรมการแพทย์ประกาศ ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อเต็มจำนวนแล้ว สำหรับการลงทะเบียนฉีดวัคซีนโควิด-19 ผ่าน 4 ค่ายมือถือในกลุ่มอายุ 18 ปีขึ้นไป

ทบ. นำเครื่องบินส่งผู้ป่วยโควิดกลับบ้านเที่ยวแรก จ.นครพนม

กองทัพบก นำเครื่องบินลำเลียงแบบ C-295 บินส่ง 40 ผู้ป่วยโควิดกลับบ้านเที่ยวแรก ที่ จ.นครพนม ด้วยความปลอดภัย

แจงสถานการณ์เตียงล้นทุกระดับสี วอนช่วยกันอยู่บ้าน ลดอัตราป่วย

อธิบดีกรมการแพทย์ แจงสถานการณ์เตียงล้นทุกระดับสี ขอความเห็นใจ 2-4 สัปดาห์ ต้องช่วยกันลดอัตราการป่วย อยู่บ้านให้มากที่สุด เพราะจำนวนเตียงไม่พอ รองรับไม่ไหว

ฝนตกหนัก น้ำท่วมหลายจังหวัด เร่งช่วยชาวบ้านถูกตัดขาด

ฝนที่ตกหนักทำให้เกิดน้ำท่วมหลายจังหวัด ที่เพชรบุรี น้ำหลากท่วมถนนเข้าหมู่บ้านโป่งลึก-บางกลอยบางช่วงสูงถึง 1.50 เมตร สัญจรไม่ได้ เร่งนำเสบียงเข้าช่วยเหลือ