กมธ.ดีอีเอสกำหนดแนวทางป้องกันเว็บพนัน

กรุงเทพฯ 29 ก.ย.- กมธ.ดีอีเอส เตรียมเรียก กสทช.- โอเปอร์เรเตอร์-ผู้ให้บริการอินเตอร์เน็ต เข้าหารือกำหนดแนวทางป้องกันเว็บพนัน ชี้ ควรสร้างความรับรู้เท่าทันสื่อให้เด็กและเยาวชน ป้องกันปัญหาพนันออนไลน์ทั้งระบบ


น.ส.กัลยา รุ่งวิจิตรชัย ส.ส.สระบุรี พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะประธานกรรมาธิการการสื่อสาร โทรคมนาคม และดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (กมธ.ดีอีเอส) กล่าวถึงแนวทางการดูแลป้องกันเว็บไซต์พนันออนไลน์ว่า กมธ.ดีอีเอส ให้ความสำคัญกับเรื่องนี้มาก และได้เรียกประชุมโดยเชิญ กสทช. โอเปอเรเตอร์ บริษัทไลน์ประเทศไทย เข้ามาชี้แจงตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์แล้ว เพราะปัญหาเว็บพนันเกิดขึ้นมากมาย ส่งผลให้เกิดปัญหากับเยาวชน และประชาชน รวมทั้งเสียหายในทางเศรษฐกิจ

ประธานกมธ.ดีอีเอส กล่าวว่า กรรมาธิการฯ ไม่ได้นิ่งนอนใจ และขณะนี้อยู่ระหว่างการดำเนินการว่าจะมีแนวทางอย่างไร ซึ่งแนวทางที่ให้โอเปอร์เรเตอร์มีส่วนร่วมในการปิดการเข้าถึงเว็บไซต์พนันออนไลน์นั้น ทาง กมธ.ดีอีเอส จะนำเข้าสู่การประชุมอีกครั้ง โดยจะเชิญ กสทช. โอเปอร์เรเตอร์ทุกเครือข่าย ผู้ให้บริการไอเอสพี รวมถึงบริษัทไลน์ และผู้ดำเนินธุรกิจอินเตอร์เน็ตชุมชน และเว็บพนันออนไลน์ที่อยู่ในประเทศและต่างประเทศ เพื่อเข้ามาหารือและเป็นการขอความร่วมมือหาแนวทางที่ชัดเจนร่วมกันว่าจะทำอย่างไรในการแก้ปัญหาเกี่ยวกับพนันออนไลน์ รวมถึงสื่อลามกอนาจาร และสื่ออื่น ๆ ด้วย ซึ่งจะมีการเชิญมาหารือในเร็ว ๆ นี้


น.ส.กัลยา กล่าวว่า การที่ให้โอเปอร์เรเตอร์สามารถปิดเว็บไซต์ได้เลยนั้น จะทำให้เว็บพนันลดลง แต่ในช่วงแรก อาจจะยาก เพราะเป็นเพียงการขอความร่วมมือ ไม่ได้เป็นกฎหมายบังคับ แต่อาจจะทำให้ลดลงและเบาลงได้ ซึ่งดีกว่าไม่ได้ขับเคลื่อนอะไร และทุกส่วนควรจะให้ความสำคัญกับเรื่องนี้ เพราะมีผลต่อเด็กและเยาวชน

ประธาน กมธ.ดีอีเอส กล่าวว่า ไม่ใช่แค่การปิดเว็บ และการขอความร่วมมือเครือข่ายต่าง ๆ ที่จะทำให้เว็บพนันลดน้อยลงได้แล้ว สิ่งสำคัญคือจะต้องได้รับความร่วมมือจากผู้ปกครอง ครู สถานศึกษา และทุกภาคส่วน เพื่อสร้างความรู้กับเด็กให้รู้เท่าทันสื่อ เพราะถ้าเด็กมีภูมิคุ้มกันและเข้าใจการดูสื่ออย่างพิจารณา หากมีเว็บไซต์พนันออนไลน์ส่งเข้ามาก็จะไม่มีผล จะไม่เปิดเข้าไป แต่หากรู้ไม่เท่าทันสื่อ เมื่อมีอะไรที่น่าสนใจเข้ามาเป็นสิ่งเร้าก็จะเกิดการอยากรู้ อยากลอง และเกิดผลเสียในอนาคต.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตัดไฟแก๊งคอลเซ็นเตอร์

PEA ตัดไฟแก๊งคอลเซ็นเตอร์บริเวณชายแดนไทย-เมียนมา 5 จุด

เริ่มแล้ว การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (PEA) รับนโยบาย สมช.สั่งตัดไฟฟ้าแก๊งคอลเซ็นเตอร์ในฝั่งเมียนมา 5 จุด เมื่อเวลา 09.00 น. วันนี้

บุกจับกำนันหญิงแหนบทองคำ ฉ้อโกง 41 ล้าน

ตำรวจพิษณุโลกเปิดปฏิบัติการ “หักขาไก่” นำ 10 หมายจับ รวบตัว “กำนันหญิงแหนบทองคำ” ประธานกองทุนหมู่บ้าน กับคณะกรรมการกองทุนฯ ร่วมฉ้อโกงประชาชน หลังชาวบ้าน 140 ราย แจ้งความ มูลค่าความเสียหาย 41 ล้านบาท

ชาวเมียวดีหวั่นถูกตัดไฟฟ้า เตรียมเทียนไข-ไฟโซลาร์เซลล์

ชาวบ้านเมียวดี ฝั่งเมียนมา ตรงข้ามชายแดนแม่สอด จ.ตาก หวั่นไทยตัดไฟฟ้า กระทบวงกว้าง เตรียมเทียนไข-ไฟโซลาร์เซลล์-เครื่องปั่นไฟ รับมือ ด้าน PEA ชี้ตัดไฟเมียนมาอาจสูญเปล่า หากไม่พิจารณาให้ครบถ้วน

ข่าวแนะนำ

รวบแล้วนักโทษหนีเรือนจำนนทบุรี จนมุมที่ จ.ชลบุรี

จับได้แล้วนักโทษชายหนีเรือนจำจังหวัดนนทบุรี ระหว่างออกกองงานภายนอก จนมุมที่หน้าโรงแรมแห่งหนึ่งย่านบางแสน จ.ชลบุรี ก่อนนำตัวมาสอบสวนและดำเนินคดีที่ สภ.เมืองนนทบุรี

ตัดไฟ 5 จุดชายแดนเมียนมา วันแรก กระทบชาวบ้านหลายหมื่นคน

หลังทางการไทยตัดไฟฟ้าที่เชื่อมโยงไปยังเมืองเมียวดี ฝั่งเมียนมา ตรงข้าม อ.แม่สอด จ.ตาก ส่งผลชาวบ้านแห่กักตุนน้ำมัน โรงพยาบาลเมียวดี ได้รับผลกระทบในการเก็บเวชภัณฑ์ที่ต้องใช้ตู้แช่

ตร.ปัตตานีเร่งล่า 6 คนร้ายควงปืนปล้นร้านสะดวกซื้อ

อุกอาจ 6 คนร้าย พร้อมอาวุธมีด-ปืน ยกพวกปล้นร้านสะดวกซื้อใน อ.ปะนาเระ จ.ปัตตานี ได้เงินไป 4,492 บาท ตำรวจเร่งไล่กล้องวงจรปิดตามจุดต่างๆ ที่คนร้ายใช้เป็นเส้นทางหลบหนี

นายกฯ​ ยกคณะเยือนจีน หารือความร่วมมือรอบด้าน

นายกรัฐมนตรี​ ยกคณะเยือนจีนอย่างเป็นทางการ หารือความร่วมมือรอบด้าน แก้ไขปัญหาแก๊งคอลเซ็นเตอร์-อาชญากรรมข้ามชาติ ย้ำไทยปลอดภัย พร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยวจีนตลอดปี สานต่อ​รถไฟความเร็วสูง-แลนด์บริดจ์ ขณะที่เตรียมรับแพนด้ายักษ์คู่ใหม่​ และจะไปให้กำลังใจนักกีฬาไทยแข่งเอเชียนเกมส์ฤดูหนาว