fbpx

กมธ.ดีอีเอสกำหนดแนวทางป้องกันเว็บพนัน

กรุงเทพฯ 29 ก.ย.- กมธ.ดีอีเอส เตรียมเรียก กสทช.- โอเปอร์เรเตอร์-ผู้ให้บริการอินเตอร์เน็ต เข้าหารือกำหนดแนวทางป้องกันเว็บพนัน ชี้ ควรสร้างความรับรู้เท่าทันสื่อให้เด็กและเยาวชน ป้องกันปัญหาพนันออนไลน์ทั้งระบบ


น.ส.กัลยา รุ่งวิจิตรชัย ส.ส.สระบุรี พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะประธานกรรมาธิการการสื่อสาร โทรคมนาคม และดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (กมธ.ดีอีเอส) กล่าวถึงแนวทางการดูแลป้องกันเว็บไซต์พนันออนไลน์ว่า กมธ.ดีอีเอส ให้ความสำคัญกับเรื่องนี้มาก และได้เรียกประชุมโดยเชิญ กสทช. โอเปอเรเตอร์ บริษัทไลน์ประเทศไทย เข้ามาชี้แจงตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์แล้ว เพราะปัญหาเว็บพนันเกิดขึ้นมากมาย ส่งผลให้เกิดปัญหากับเยาวชน และประชาชน รวมทั้งเสียหายในทางเศรษฐกิจ

ประธานกมธ.ดีอีเอส กล่าวว่า กรรมาธิการฯ ไม่ได้นิ่งนอนใจ และขณะนี้อยู่ระหว่างการดำเนินการว่าจะมีแนวทางอย่างไร ซึ่งแนวทางที่ให้โอเปอร์เรเตอร์มีส่วนร่วมในการปิดการเข้าถึงเว็บไซต์พนันออนไลน์นั้น ทาง กมธ.ดีอีเอส จะนำเข้าสู่การประชุมอีกครั้ง โดยจะเชิญ กสทช. โอเปอร์เรเตอร์ทุกเครือข่าย ผู้ให้บริการไอเอสพี รวมถึงบริษัทไลน์ และผู้ดำเนินธุรกิจอินเตอร์เน็ตชุมชน และเว็บพนันออนไลน์ที่อยู่ในประเทศและต่างประเทศ เพื่อเข้ามาหารือและเป็นการขอความร่วมมือหาแนวทางที่ชัดเจนร่วมกันว่าจะทำอย่างไรในการแก้ปัญหาเกี่ยวกับพนันออนไลน์ รวมถึงสื่อลามกอนาจาร และสื่ออื่น ๆ ด้วย ซึ่งจะมีการเชิญมาหารือในเร็ว ๆ นี้


น.ส.กัลยา กล่าวว่า การที่ให้โอเปอร์เรเตอร์สามารถปิดเว็บไซต์ได้เลยนั้น จะทำให้เว็บพนันลดลง แต่ในช่วงแรก อาจจะยาก เพราะเป็นเพียงการขอความร่วมมือ ไม่ได้เป็นกฎหมายบังคับ แต่อาจจะทำให้ลดลงและเบาลงได้ ซึ่งดีกว่าไม่ได้ขับเคลื่อนอะไร และทุกส่วนควรจะให้ความสำคัญกับเรื่องนี้ เพราะมีผลต่อเด็กและเยาวชน

ประธาน กมธ.ดีอีเอส กล่าวว่า ไม่ใช่แค่การปิดเว็บ และการขอความร่วมมือเครือข่ายต่าง ๆ ที่จะทำให้เว็บพนันลดน้อยลงได้แล้ว สิ่งสำคัญคือจะต้องได้รับความร่วมมือจากผู้ปกครอง ครู สถานศึกษา และทุกภาคส่วน เพื่อสร้างความรู้กับเด็กให้รู้เท่าทันสื่อ เพราะถ้าเด็กมีภูมิคุ้มกันและเข้าใจการดูสื่ออย่างพิจารณา หากมีเว็บไซต์พนันออนไลน์ส่งเข้ามาก็จะไม่มีผล จะไม่เปิดเข้าไป แต่หากรู้ไม่เท่าทันสื่อ เมื่อมีอะไรที่น่าสนใจเข้ามาเป็นสิ่งเร้าก็จะเกิดการอยากรู้ อยากลอง และเกิดผลเสียในอนาคต.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ยึดลอตใหญ่ ยาบ้า 8 ล้านเม็ด

สกัดจับรถยนต์ต้องสงสัย พบยาบ้า 8 ล้านเม็ด ซุกในกระสอบท้ายกระบะ จำนวน 40 กระสอบ ผู้ต้องหาสารภาพขนมาจากภาคเหนือ จะไปส่งเอเย่นต์ภาคกลาง

ไฟเซอร์ 1.54 ล้านโดสถึงไทยพรุ่งนี้

โฆษกกต.เผยวัคซีนไฟเซอร์ 1.54 ล้านโดสจากสหรัฐถึงไทยพรุ่งนี้เช้า เร่งประสานหาเพิ่ม ขอบคุณสหราชอาณาจักรมอบแอสตราฯ 415,040 โดส สะท้อนสัมพันธ์แน่นแฟ้น ส่วนชาวต่างชาติอายุ 75 ปี อาศัยพื้นที่สีแดง Walk in ฉีดที่สถานีกลางบางซื่อได้เลย

ข่าวแนะนำ

เต็มจำนวนแล้ว! ศูนย์ฉีดฯบางซื่อ ลงทะเบียนผ่านค่ายมือถือ ในกลุ่มอายุ 18 ปีขึ้นไป

กรมการแพทย์ประกาศ ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อเต็มจำนวนแล้ว สำหรับการลงทะเบียนฉีดวัคซีนโควิด-19 ผ่าน 4 ค่ายมือถือในกลุ่มอายุ 18 ปีขึ้นไป

ทบ. นำเครื่องบินส่งผู้ป่วยโควิดกลับบ้านเที่ยวแรก จ.นครพนม

กองทัพบก นำเครื่องบินลำเลียงแบบ C-295 บินส่ง 40 ผู้ป่วยโควิดกลับบ้านเที่ยวแรก ที่ จ.นครพนม ด้วยความปลอดภัย

แจงสถานการณ์เตียงล้นทุกระดับสี วอนช่วยกันอยู่บ้าน ลดอัตราป่วย

อธิบดีกรมการแพทย์ แจงสถานการณ์เตียงล้นทุกระดับสี ขอความเห็นใจ 2-4 สัปดาห์ ต้องช่วยกันลดอัตราการป่วย อยู่บ้านให้มากที่สุด เพราะจำนวนเตียงไม่พอ รองรับไม่ไหว

ฝนตกหนัก น้ำท่วมหลายจังหวัด เร่งช่วยชาวบ้านถูกตัดขาด

ฝนที่ตกหนักทำให้เกิดน้ำท่วมหลายจังหวัด ที่เพชรบุรี น้ำหลากท่วมถนนเข้าหมู่บ้านโป่งลึก-บางกลอยบางช่วงสูงถึง 1.50 เมตร สัญจรไม่ได้ เร่งนำเสบียงเข้าช่วยเหลือ