fbpx

กมธ.ดีอีเอสกำหนดแนวทางป้องกันเว็บพนัน

กรุงเทพฯ 29 ก.ย.- กมธ.ดีอีเอส เตรียมเรียก กสทช.- โอเปอร์เรเตอร์-ผู้ให้บริการอินเตอร์เน็ต เข้าหารือกำหนดแนวทางป้องกันเว็บพนัน ชี้ ควรสร้างความรับรู้เท่าทันสื่อให้เด็กและเยาวชน ป้องกันปัญหาพนันออนไลน์ทั้งระบบ


น.ส.กัลยา รุ่งวิจิตรชัย ส.ส.สระบุรี พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะประธานกรรมาธิการการสื่อสาร โทรคมนาคม และดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (กมธ.ดีอีเอส) กล่าวถึงแนวทางการดูแลป้องกันเว็บไซต์พนันออนไลน์ว่า กมธ.ดีอีเอส ให้ความสำคัญกับเรื่องนี้มาก และได้เรียกประชุมโดยเชิญ กสทช. โอเปอเรเตอร์ บริษัทไลน์ประเทศไทย เข้ามาชี้แจงตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์แล้ว เพราะปัญหาเว็บพนันเกิดขึ้นมากมาย ส่งผลให้เกิดปัญหากับเยาวชน และประชาชน รวมทั้งเสียหายในทางเศรษฐกิจ

ประธานกมธ.ดีอีเอส กล่าวว่า กรรมาธิการฯ ไม่ได้นิ่งนอนใจ และขณะนี้อยู่ระหว่างการดำเนินการว่าจะมีแนวทางอย่างไร ซึ่งแนวทางที่ให้โอเปอร์เรเตอร์มีส่วนร่วมในการปิดการเข้าถึงเว็บไซต์พนันออนไลน์นั้น ทาง กมธ.ดีอีเอส จะนำเข้าสู่การประชุมอีกครั้ง โดยจะเชิญ กสทช. โอเปอร์เรเตอร์ทุกเครือข่าย ผู้ให้บริการไอเอสพี รวมถึงบริษัทไลน์ และผู้ดำเนินธุรกิจอินเตอร์เน็ตชุมชน และเว็บพนันออนไลน์ที่อยู่ในประเทศและต่างประเทศ เพื่อเข้ามาหารือและเป็นการขอความร่วมมือหาแนวทางที่ชัดเจนร่วมกันว่าจะทำอย่างไรในการแก้ปัญหาเกี่ยวกับพนันออนไลน์ รวมถึงสื่อลามกอนาจาร และสื่ออื่น ๆ ด้วย ซึ่งจะมีการเชิญมาหารือในเร็ว ๆ นี้


น.ส.กัลยา กล่าวว่า การที่ให้โอเปอร์เรเตอร์สามารถปิดเว็บไซต์ได้เลยนั้น จะทำให้เว็บพนันลดลง แต่ในช่วงแรก อาจจะยาก เพราะเป็นเพียงการขอความร่วมมือ ไม่ได้เป็นกฎหมายบังคับ แต่อาจจะทำให้ลดลงและเบาลงได้ ซึ่งดีกว่าไม่ได้ขับเคลื่อนอะไร และทุกส่วนควรจะให้ความสำคัญกับเรื่องนี้ เพราะมีผลต่อเด็กและเยาวชน

ประธาน กมธ.ดีอีเอส กล่าวว่า ไม่ใช่แค่การปิดเว็บ และการขอความร่วมมือเครือข่ายต่าง ๆ ที่จะทำให้เว็บพนันลดน้อยลงได้แล้ว สิ่งสำคัญคือจะต้องได้รับความร่วมมือจากผู้ปกครอง ครู สถานศึกษา และทุกภาคส่วน เพื่อสร้างความรู้กับเด็กให้รู้เท่าทันสื่อ เพราะถ้าเด็กมีภูมิคุ้มกันและเข้าใจการดูสื่ออย่างพิจารณา หากมีเว็บไซต์พนันออนไลน์ส่งเข้ามาก็จะไม่มีผล จะไม่เปิดเข้าไป แต่หากรู้ไม่เท่าทันสื่อ เมื่อมีอะไรที่น่าสนใจเข้ามาเป็นสิ่งเร้าก็จะเกิดการอยากรู้ อยากลอง และเกิดผลเสียในอนาคต.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ไต้หวันวอนอย่ากักตุนของหลังคุมโควิดครั้งใหม่

ไต้หวันวอนประชาชนอย่าแห่กักตุนของใช้จำเป็น หลังจากทางการออกมาตรการเข้มงวดเนื่องจากพบผู้ติดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ในชุมชนเพิ่มขึ้น

ยอดจองฉีดวัคซีน มิ.ย.เต็มแล้ว ติดโควิดสะสมทะลุแสนคน

ยอดผู้ติดเชื้อโควิดรายใหม่วันนี้ (16 พ.ค.) 2,302 คน เสียชีวิตเพิ่มอีก 24 คน ทำให้ยอดติดเชื้อสะสมทะลุ 100,000 คนแล้ว ขณะที่ยอดจองฉีดวัคซีน เดือน มิ.ย. เต็มโควตาแล้ว

ปลัด มท. ออกหนังสือถึงผู้ว่าฯ ทั่วประเทศ เข้มคุมโควิด มีผล 17 พ.ค.

ปลัดมหาดไทย ทำหนังสือด่วนถึงผู้ว่าฯ ทั่วประเทศ ยึดแนวทางมาตรการคุมโควิด-19 สอดรับตามข้อกำหนดฉบับที่ 23 อย่างเคร่งครัด เริ่มมีผล 17 พ.ค.นี้

โควิดสงขลาพุ่งไม่หยุด ติดเพิ่ม 32 คน

สงขลา พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 อีก 32 คน ในโรงงานแปรรูปอาหารทะเล ต.นาทับ อ.จะนะ รวมคลัสเตอร์นี้ติดเชื้อแล้ว 62 คน เร่งตรวจคัดกรองเพิ่มอีก 1,500 คน

ข่าวแนะนำ

ศบค. ห่วง 5 คลัสเตอร์ใน กทม. เข้มห้ามเคลื่อนย้ายแรงงาน

ศบค. ห่วง 5 คลัสเตอร์ใน กทม. พร้อมออกมาตรการบับเบิล แอนด์ ซีล คุมเข้มแคมป์แรงงาน ห้ามเคลื่อนย้ายคน แจงไม่ยกเว้นการสวมหน้ากากในที่ประชุม แต่ผ่อนปรนได้ สำหรับผู้อภิปราย

นายกฯ อิสราเอลประกาศโจมตีไม่หยุด

นายกรัฐมนตรีอิสราเอล ประกาศจะตอบโต้เหตุโจมตีด้วยจรวดจากกองกำลังปาเลสไตน์ในเขตฉนวนกาซา อย่างต่อเนื่อง จนกว่าชาวอิสราเอลจะกลับมาปลอดภัย