fbpx

ยันร่างแก้ รธน.ทุกฉบับยังไม่ตก

รัฐสภา 29 ก.ย.-ที่ปรึกษาประธานสภาฯ ยันร่างแก้ รธน.ทุกฉบับยังไม่ตก เผยฉบับไอลอว์ตรวจสอบเสร็จแล้วกว่า 50,000 รายชื่อ


นพ.สุกิจ อัถโถปกรณ์ ที่ปรึกษาประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวยืนยันว่า ขณะนี้ยังไม่มีร่างแก้รัฐธรรมนูญฉบับใดตกแม้แต่ฉบับเดียว โดยเฉพาะญัตติร่างแก้รัฐธรรมนูญทั้ง 6 ฉบับของพรรคร่วมรัฐบาลและพรรคฝ่ายค้าน ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการตั้งคณะกรรมาธิการศึกษาฯ ก่อนลงมติรับหลักการวาระที่หนึ่ง ตามข้อบังคับการประชุมร่วมรัฐสภา ข้อที่ 121 วรรคสาม ซึ่งเป็นมติของที่ประชุมรัฐสภา ไม่ใช่ความคิดนายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา ทั้งนี้หลังจากกรรมาธิการฯ พิจารณาเสร็จแล้ว จะนำกลับเข้าสู่ที่ประชุมรัฐสภาในสมัยประชุมหน้า เพื่อลงมติว่าจะรับหลักการหรือไม่

นพ.สุกิจ กล่าวอีกว่า สำหรับร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับของกลุ่มโครงการอินเทอร์เน็ตเพื่อกฎหมายประชาชน (ไอลอว์) ที่มีประชาชนร่วมเข้าชื่อกันจำนวนแสนคนนั้น ขณะนี้อยู่ระหว่างตรวจสอบความถูกต้องของรายชื่อที่ต้องทำให้แล้วเสร็จภายใน 45 วัน ซึ่งรัฐสภาจะเร่งรัดทำงานให้เสร็จโดยเร็วที่สุด และล่าสุดได้รับการแจ้งว่าตรวจสอบรายชื่อเสร็จไปแล้วกว่า 50,000 รายชื่อ จากนั้นต้องส่งให้กรมการปกครองตรวจสอบว่าผู้ลงชื่อเป็นผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งหรือไม่ อีกทั้งต้องทำหนังสือไปยังเจ้าตัวว่าได้ลงชื่อจริงหรือไม่ ถ้าทำไม่ครบถ้วนทุกขั้นตอน อาจถูกร้องศาลรัฐธรรมนูญได้ ดังนั้นจึงต้องทำให้ถูกต้องที่สุด อย่างไรก็ตาม ยังบอกไม่ได้ว่าร่างฉบับของไอลอว์จะนำกลับเข้าสู่รัฐสภาได้เมื่อใด.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ออกหมายจับสาวใหญ่ไม่จ่ายใบสั่งกว่า 200 ใบ

ตำรวจทางหลวงเชียงราย นำหมายจับเข้าจับกุม หญิงวัย 58 ปี ไม่ชำระค่าปรับใบสั่งฝ่าฝืนเครื่องหมายจราจร-สัญญาณไฟ กว่า 200 ใบ หลังออกหมายเรียกแล้วไม่เดินทางมาพบเจ้าหน้าที่

คาดออกหมายจับคนร้ายคดี “น้องบ๊อบบี้” ภายในสัปดาห์นี้

รอง ผบ.ตร. เดินทางลงพื้นที่ อ.เวียงเชียงรุ้ง จ.เชียงราย ติดตามความคืบหน้าคดีการเสียชีวิตของ “น้องบ๊อบบี้” เด็กชายอายุ 7 ขวบ เผยคาดว่าจะออกหมายจับคนร้ายได้ภายในสัปดาห์นี้

รวบหนุ่มหึงโหดจ่อยิงกิ๊กเมียสาหัส

รวบหนุ่มหึงโหด ไล่ยิงกิ๊กภรรยาบาดเจ็บสาหัส หลังเห็นนั่งรถมาด้วยกัน เผยติด GPS ที่รถ พบขับออกนอกเส้นทาง จึงตามไปดู เห็นขับออกจากโรงแรม จึงบันดาลโทสะก่อเหตุ

ผู้ประกาศข่าวชายติดโควิด-19 เจ้าหน้าที่เร่งสอบสวนโรค

เลขานุการกรม กรมประชาสัมพันธ์ เผยผู้ประกาศข่าวชายติดโควิด-19 เพิ่งทราบผลตรวจเมื่อเช้านี้ เจ้าหน้าที่เร่งสอบสวนโรค

ข่าวแนะนำ

สอบปมเก้งเผือกหาย พบสวนสัตว์สงขลาบกพร่อง

กรุงเทพฯ 22 ม.ค.-คก.ตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีเก้งเผือกสายพันธุ์พระราชทานที่สวนสัตว์สงขลาหาย สรุปพบความบกพร่องในการบริหารจัดการสวนสัตว์ ซากเก้ง 1 ใน 2 ตัวที่พบ ไม่ใช่เก้งเผือก เตรียมแจ้งความดำเนินคดีผู้เลี้ยง 1 ราย

คาดออกหมายจับคนร้ายคดี “น้องบ๊อบบี้” ภายในสัปดาห์นี้

รอง ผบ.ตร. เดินทางลงพื้นที่ อ.เวียงเชียงรุ้ง จ.เชียงราย ติดตามความคืบหน้าคดีการเสียชีวิตของ “น้องบ๊อบบี้” เด็กชายอายุ 7 ขวบ เผยคาดว่าจะออกหมายจับคนร้ายได้ภายในสัปดาห์นี้