fbpx

“อนุชา” พร้อมพัฒนาวิสาหกิจชุมชน

กรุงเทพฯ 28 ก.ย.-“อนุชา” มอบนโยบายสำนักงานกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมืองแห่งชาติ แลกเปลี่ยนความคิดเพื่อการพัฒนาและปรับปรุงเพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดกับประชาชน พร้อมพัฒนาวิสาหกิจชุมชนผลักดันตลาดเกษตร สู้โลกยุคดิจิทัล พอใจภาพรวมกองทุนหมู่บ้านหนี้เสียน้อยมาก


นายอนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี มอบนโยบายสำนักงานกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมืองแห่งชาติ โดยเปิดเผยภายหลังการประชุมว่า ได้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นในเชิงนโยบายกองทุนหมู่บ้าน คือ การให้ประชาชนเข้าถึงแหล่งทุน ประกอบกับความต้องการให้ชุมชนมีรายได้เพิ่มมากขึ้น จึงให้รวมกลุ่มเป็นวิสาหกิจชุมชน ซึ่งถือว่าที่ผ่านมาประสบความสำเร็จ แต่จะต้องมีการพัฒนาและปรับปรุง เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดกับประชาชน และทำให้กองทุนหมู่บ้านประสบความสำเร็จเป็นที่พึ่งของประชาชนอย่างแท้จริง โดยเฉพาะเมื่อดูจากโครงสร้างที่ประชาชนได้กู้ยืมเงินเกือบร้อยละ 80 กู้เงินไปเพื่อการเกษตร แสดงให้เห็นว่ากว่า 70,000 หมู่บ้านพึ่งพาภาคการเกษตร แสดงว่าคนไทยเกือบทั้งประเทศยังพึ่งพารายได้จากภาคการเกษตร หากภาคการเกษตรไม่มีรายได้ ย่อมส่งผลกระทบถึงกำลังซื้อของประเทศ สิ่งต่าง ๆ เหล่านี้สามารถนำมาประมวลข้อมูลในการที่จะส่งต่อไปถึงภาครัฐ เพื่อให้รัฐเข้ามาดูแลเกษตรกรให้มากยิ่งขึ้น เพื่อให้เกิดกำลังซื้อของคนทั้งประเทศ

ส่วนหนี้กองทุนหมู่บ้านที่ยังคงติดค้างอยู่ นายอนุชา กล่าวว่า ปัจจุบัน กองทุนหมู่บ้านยังเป็นไปตามวิถีทางของกองทุนหมู่บ้าน ประชาชนยังคงพยายามหาเงินมาใช้หนี้ และหนึ้เสียของกองทุนหมู่บ้านก็ยังคงมีจำนวนน้อยมาก


“วันนี้ปัญหาในเรื่องเงินหมุนเวียนของกองทุนหมู่บ้านไม่ได้มีปัญหา แต่สิ่งที่ต้องดูแล คือ ทำให้พี่น้องเกษตรกรมีรายได้ที่เพิ่มมากขึ้นในอนาคต ดูแลให้พวกเขาสามารถที่จะมีชีวิตที่ดีขึ้น และพร้อมที่จะพัฒนาวิสาหกิจชุมชน ด้วยการลดค่าใช้จ่าย และพัฒนาในเรื่องธุรกิจการค้าในโลกยุคดิจิทัลและยุคออนไลน์ ด้วยการสร้างแพลทฟอร์มดี ๆ มาใช้ในการค้าขายในตลาดดิจิทัลเพื่อการค้าขาย และเป็นการต่อยอดในการสร้างรายได้จากตลาดที่อยู่ในมือถือ” ” นายอนุชา กล่าว.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“ไทยร่วมใจ” นัดฉีดวัคซีนกลุ่ม 18-59 ปี ได้คิวใหม่ 27-30 ก.ค.นี้

ไทยร่วมใจฯ นัดคิวฉีดวัคซีนใหม่ให้ผู้มีอายุ 18-59 ปี ที่ลงทะเบียนไว้วันที่ 27-30 มิ.ย.64 ให้มาฉีดวันที่ 24-30 ก.ค.นี้ พร้อมเปลี่ยนแปลง 5 จุดฉีดวัคซีน

“อนุทิน” เผยศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อปรับบริการลดแออัด Walk in กลุ่ม 602

รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข เผยศูนย์ฉีดวัคซีนสถานีกลางบางซื่อ ปรับบริการลดแออัด พร้อมเร่งฉีดวัคซีนต่อเนื่องในกลุ่มผู้สูงอายุ ผู้มีน้ำหนักเกิน 100 กก. และหญิงมีครรภ์ Walk in ได้ถึง 31 ก.ค.นี้

ไต้ฝุ่น “ยีนฟ้า” นำฝนถล่มนครเซี่ยงไฮ้ในจีน

พายุไต้ฝุ่น “อินฟา” ทำให้เกิดฝนตกอย่างหนักทั่วนครเซี่ยงไฮ้ของจีนในวันนี้ ทำให้เกิดน้ำท่วมบนถนนสายต่าง ๆ และพื้นที่ราบต่ำ ในขณะที่ป้ายโฆษณาขนาดใหญ่และป้ายสัญญาณต่าง ๆ ได้รับความเสียหายขณะพายุพัดขึ้นฝั่งครั้งที่ 2 ทางตะวันออกของจีน

ข่าวแนะนำ

พายุทรายถล่มมณฑลกานซู่ของจีนราวกับวันสิ้นโลก

ชาวจีนในนครตุนหวง มณฑลกานซู่ สุดระทึก เผชิญพายุทรายพัดถล่มจนมืดฟ้ามัวดินอย่างน่าสะพรึงกลัว ราวกับวันสิ้นโลกมาเยือน

อุตุฯ เผยเหนือ-ตอ. ฝนตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ และภาคตะวันออก ยังมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนกรุงเทพฯ-ปริมณฑล ฝน 40% ของพื้นที่ คลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันตอนบนตั้งแต่ จ.พังงา ขึ้นมามีกำลังแรง คลื่นสูง 2-3 เมตร

“น้องเทนนิส” ขอมอบเหรียญทองให้คนไทยทุกคน ดีใจทำความฝันสำเร็จ

“น้องเทนนิส” พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ ฮีโร่เหรียญทองเทควันโด โตเกียวเกมส์ 2020 ปลาบปลื้มที่ได้รับแจกันดอกไม้พระราชทานจากสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา ขอมอบเหรียญทองให้คนไทยทุกคน ดีใจทำความฝันสำเร็จ

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลหลากเข้าท่วม อ.แม่ระมาด

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลหลากเข้าท่วม อ.แม่ระมาด ชาวบ้านไม่ทันตั้งตัว ข้าวของจมน้ำเสียหาย ทหารพรานและฝ่ายปกครองต้องนำกำลังช่วยอพยพประชาชน รวมทั้งทรัพย์สินหนีน้ำโกลาหล