fbpx

เปลี่ยน กก.บห.ไม่เปลี่ยนขั้วการเมือง

พรรคเพื่อไทย 28 ก.ย.-“ชูศักดิ์” ประชุม พท.วันนี้จะเปลี่ยนโลโก้พรรค เตรียมจัดประชุมใหญ่เลือก กก.บห.ชุดใหม่ ขออย่าคิดว่าเป็นการล้างไพ่ ไม่เปลี่ยนขั้วการเมือง ไม่ตั้งรัฐบาลแห่งชาติ


นายชูศักดิ์ ศิรินิล รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ปฏิบัติหน้าที่รักษาการแทนหัวหน้าพรรค กล่าวถึงการประชุมรักษาการคณะกรรมการบริหารพรรคเพื่อไทยวันนี้(28 ก.ย.) ว่ามี 2 เรื่องสำคัญพิจารณา คือจะเปลี่ยนแปลงสัญลักษณ์ของพรรค (โลโก้) ซึ่งรูปแบบจะเป็นอย่างไรจะเปิดเผยภายหลังการประชุม และการเตรียมการที่จะจัดการประชุมใหญ่ ซึ่งตามข้อบังคับพรรค รักษาการคณะกรรมการบริหารพรรคจะเป็นผู้กำหนด วัน เวลา สถานที่ โดยจะเสนอให้ประชุมใหญ่ในวันพฤหัสบดีที่ 1 ตุลาคมนี้ โดยองค์ประชุมจะต้องมีไม่ต่ำกว่า 250 คน ประกอบด้วยกรรมการบริหาร ส.ส. ตัวแทนพรรคการเมืองประจำจังหวัด หัวหน้าสาขา และสมาชิกพรรค เพื่อเลือกตั้งกรรมการบริหารชุดใหม่

ส่วนหัวหน้าพรรคจะเป็นนายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ เช่นเดิมหรือไม่ นายชูศักดิ์ กล่าวว่า ผู้ที่จะดำรงตำแหน่งหัวหน้าพรรค ค่อนข้างมีข้อจำกัดพอสมควร เพราะจะถูกแต่งตั้งให้เป็นผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎรด้วย และเป็นส.ส.ตามที่รัฐธรรมนูญกำหนด ดั้งนั้น ผู้ที่จะเป็นหัวหน้าพรรคคนต่อไปต้องมีคุณสมบัติ 1. เป็นส.ส. 2.ประสบการณ์ การได้รับการยอมรับ ความอาวุโส


“จะเป็นใครอย่างไร น่าจะรอให้หัวหน้าพรรคคนใหม่ ซึ่งอาจจะเป็นท่านเก่าก็ได้ เป็นผู้นำเสนอ เช่นจะมีรองหัวหน้าพรรคกี่คน มีใครเป็นเลขาธิการพรรค ใครเป็นเหรัญญิกพรรค ใครเป็นรองเลขาธิการพรรค กรรมการบริหารชุดใหม่ควรจะมีกี่คน หัวหน้าพรรคจะเสนอต่อที่ประชุมใหญ่ เพื่อขออนุมัติ และเลือกตั้ง เท่าที่ติดตามมา ผมเข้าใจว่าการเลือกกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ มีวัตถุประสงค์เพื่อเปลี่ยนแปลงองคาพยพให้ทันสมัย ทันต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ความเปลี่ยนแปลงเป็นเรื่องปกติ ส่วนตัวบุคคลเป็นใครคงตอบไม่ได้ แต่เข้าใจว่าน่าจะผนึกกำลังบุคลากรของพรรคทุกภาคส่วน และมีคนรุ่นใหม่เข้ามาช่วยงานพรรคมากพอสมควร” นายชูศักดิ์ กล่าว

เมื่อถามย้ำถึงเรื่องการเปลี่ยนแปลงสัญลักษณ์พรรค มีความหมายว่าต้องการยกเครื่องการทำงานทุกอย่างภายในพรรคหรือไม่ นายชูศักดิ์ กล่าวว่า โลโก้พรรคจะดูดีและสื่อความหมายได้ดีขึ้น เป็นเรื่องของสัญลักษณ์ เพราะถ้าดูโลโก้ที่ตัว ท.ทหาร จะเห็นเป็นหัวแหลม ๆ จะทำให้กลมเป็น ท.ทหารแบบไทย ๆ

ส่วนข้อสังเกตว่าการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้เหมือนเป็นการล้างบางทุกอย่างภายในพรรคให้คนใหม่ที่เข้ามาดูแลบริหารพรรค นายชูศักดิ์ กล่าวว่า อย่าใช้คำว่าล้างบาง แต่เป็นเรื่องการผนึกกำลังทุกภาคส่วนเข้ามา เพื่อให้ทันเหตุการณ์และทุกคนร่วมมือกัน พร้อมจะเปลี่ยนแปลงให้พรรคดีขึ้น อย่าไปคิดว่าล้างใคร ล้างไพ่ ซึ่งการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้จะไม่นำไปสู่การเปลี่ยนขั้วทางการเมือง


เมื่อถามถึงกระแสข่าวการเปลี่ยนแปลงในพรรคเพื่อไทย อาจนำไปสู่การจัดตั้งรัฐบาลแห่งชาติ นายชูศักดิ์ กล่าวว่า ไม่น่าจะไปไกลถึงขนาดนั้น และคงเป็นการวิเคราะห์คาดเดาไปต่าง ๆ นานาว่าจะไปร่วมกับพรรคนั้น พรรคนี้ แต่ส่วนตัวคิดว่าไม่น่าจะไปถึงขนาดนั้น
“ตอนหลังเราฮิตคำว่า ดีเอ็นเอ ก็ต้องดูดีเอ็นเอกันด้วยพอสมควร การปรับโครงสร้างพรรคคงไม่เกี่ยวกับรัฐบาลแห่งชาติ ยืนยันว่าที่ได้ฟังมายังไม่มี และไม่ถึงขนาดจะปรับเปลี่ยนไปจับมือจัดตั้งรัฐบาลแห่งชาติ ตามที่เป็นข่าว” นายชูศักดิ์ กล่าว.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ออกหมายจับสาวใหญ่ไม่จ่ายใบสั่งกว่า 200 ใบ

ตำรวจทางหลวงเชียงราย นำหมายจับเข้าจับกุม หญิงวัย 58 ปี ไม่ชำระค่าปรับใบสั่งฝ่าฝืนเครื่องหมายจราจร-สัญญาณไฟ กว่า 200 ใบ หลังออกหมายเรียกแล้วไม่เดินทางมาพบเจ้าหน้าที่

คาดออกหมายจับคนร้ายคดี “น้องบ๊อบบี้” ภายในสัปดาห์นี้

รอง ผบ.ตร. เดินทางลงพื้นที่ อ.เวียงเชียงรุ้ง จ.เชียงราย ติดตามความคืบหน้าคดีการเสียชีวิตของ “น้องบ๊อบบี้” เด็กชายอายุ 7 ขวบ เผยคาดว่าจะออกหมายจับคนร้ายได้ภายในสัปดาห์นี้

รวบหนุ่มหึงโหดจ่อยิงกิ๊กเมียสาหัส

รวบหนุ่มหึงโหด ไล่ยิงกิ๊กภรรยาบาดเจ็บสาหัส หลังเห็นนั่งรถมาด้วยกัน เผยติด GPS ที่รถ พบขับออกนอกเส้นทาง จึงตามไปดู เห็นขับออกจากโรงแรม จึงบันดาลโทสะก่อเหตุ

ผู้ประกาศข่าวชายติดโควิด-19 เจ้าหน้าที่เร่งสอบสวนโรค

เลขานุการกรม กรมประชาสัมพันธ์ เผยผู้ประกาศข่าวชายติดโควิด-19 เพิ่งทราบผลตรวจเมื่อเช้านี้ เจ้าหน้าที่เร่งสอบสวนโรค

ข่าวแนะนำ

สอบปมเก้งเผือกหาย พบสวนสัตว์สงขลาบกพร่อง

กรุงเทพฯ 22 ม.ค.-คก.ตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีเก้งเผือกสายพันธุ์พระราชทานที่สวนสัตว์สงขลาหาย สรุปพบความบกพร่องในการบริหารจัดการสวนสัตว์ ซากเก้ง 1 ใน 2 ตัวที่พบ ไม่ใช่เก้งเผือก เตรียมแจ้งความดำเนินคดีผู้เลี้ยง 1 ราย

คาดออกหมายจับคนร้ายคดี “น้องบ๊อบบี้” ภายในสัปดาห์นี้

รอง ผบ.ตร. เดินทางลงพื้นที่ อ.เวียงเชียงรุ้ง จ.เชียงราย ติดตามความคืบหน้าคดีการเสียชีวิตของ “น้องบ๊อบบี้” เด็กชายอายุ 7 ขวบ เผยคาดว่าจะออกหมายจับคนร้ายได้ภายในสัปดาห์นี้