fbpx

สมศักดิ์ลั่นช่วยทุกคนถูกละเมิดสิทธิ์

กรุงเทพฯ 27 ก.ย. – สมศักดิ์ ปลื้ม กองทุนยุติธรรม ปีเดียวช่วยเหลือ ประชาชนว่า 3 พันราย ย้ำ ดำเนินการเต็มที่ทุกคดีช่วยทุกคนหากถูกละเมิดสิทธิ์


นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เปิดเผยถึงการดำเนินงาน กองทุนยุติธรรมในรอบปีที่ผ่านมาว่า  กระทรวงยุติธรรมได้วางนโยบายและแนวทางการบรรเทาความเดือดร้อนให้กับประชาชนที่จะปฏิรูปกระบวนการยุติธรรม มีการดำเนินงานกองทุนยุติธรรม เพื่อให้การสนับสนุนเงินค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับการให้ความช่วยเหลือประชาชนในด้านกฎหมาย การฟ้องร้อง การดำเนินคดี หรือการบังคับคดี การคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพของผู้ได้รับความเดือดร้อนหรือไม่ได้รับความเป็นธรรม ในปี 2562 ที่ผ่านมามีผู้ขอรับความช่วยเหลือจากกองทุนยุติธรรม จำนวน 5,989 ราย ซึ่งได้รับการอนุมัติไปจำนวน 3,002 ราย และได้ให้ความช่วยเหลือจากกองทุนยุติธรรมไปเป็นจำนวนเงิน 202 ล้านบาท ส่วนที่เหลือคือเรื่องไม่เข้าเกณฑ์ บางเรื่องยุติแล้ว และบางเรื่องอยู่ระหว่างดำเนินการ ในปัจจุบันกองทุนยุติธรรมมีภารกิจดูแลประชาชนกว่า 14 ล้านคน แต่งบประมาณที่ได้รับไม่สอดคล้องกับจำนวนประชากรที่ต้องดูแล โดยในส่วนของการสนับสนุนโครงการให้ความรู้ทางกฎหมายในปี 2562 ได้มีการสนับสนุนค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้นถึง 4 เท่า เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา ซึ่งสามารถช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้ประชาชนมีความรู้ทางกฎหมาย แก้ปัญหาได้อย่างแท้จริง

“หากประชาชนท่านใดถูกเอารัดเอาเปรียบหรือถูกละเมิดสิทธิ์ มีกองทุนยุติธรรมพร้อมที่จะคอยให้ความช่วยเหลือกับท่านในด้านค่าใช้จ่ายต่างๆ ขอย้ำว่าไม่ต้องเกรงใจ ท่านสามารถที่จะติดต่อขอรับความช่วยเหลือจากเราได้ทันที”นายสมศักดิ์ กล่าว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เปิดภาพสเก็ตช์ เร่งล่าคนร้าย มีดจี้นักเรียนไปล่วงละเมิดในป่า

ตำรวจเปิดภาพสเก็ตช์เร่งล่าคนร้ายเป็นชายวัยรุ่น ก่อเหตุใช้มีดจี้นักเรียนสาวหน้าตาดี อายุ 17 ปี ไปล่วงละเมิดในป่าละเมาะท้ายหมู่บ้าน

สธ.เปิดแผนฉีดไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12 ขึ้นไป

สธ.เปิดแนวทางฉีดวัคซีนไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12-17 ปี จำนวน 4.5 ล้านคน เริ่มฉีดจริง 4 ต.ค.นี้ ภายใต้เงื่อนไขต้องได้รับอนุญาตจากผู้ปกครอง พร้อมจัดทำคู่มือการฉีดวัคซีนไฟเซอร์

ข่าวแนะนำ

เจ้าหน้าที่เขาใหญ่ถูกกระทิงขวิด เสียชีวิต 1 นาย

เกิดเหตุสลด เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าของอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ 2 นายถูกกระทิงขวิด ส่งเฮลิคอปเตอร์รับตัวนำส่งโรงพยาบาล ล่าสุดเจ้าหน้าที่คนหนึ่งเสียชีวิตแล้ว

สธ.เปิดแผนฉีดไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12 ขึ้นไป

สธ.เปิดแนวทางฉีดวัคซีนไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12-17 ปี จำนวน 4.5 ล้านคน เริ่มฉีดจริง 4 ต.ค.นี้ ภายใต้เงื่อนไขต้องได้รับอนุญาตจากผู้ปกครอง พร้อมจัดทำคู่มือการฉีดวัคซีนไฟเซอร์

คุมทำแผน ผู้ต้องหาคดีฆ่าปาดคอสาวโรงงาน ชาวบ้านรุมประชาทัณฑ์

ตำรวจควบคุมตัวผู้ต้องหาก่อเหตุฆ่าปาดคอสาวโรงงานไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพ หลังจากถูกจับกุมตัวได้เมื่อคืนที่ผ่านมา ปรากฏว่าชาวบ้านที่โกรธแค้นต่างกรูเข้าไปรุมประชาทัณฑ์จนฝุ่นตลบ