fbpx

“วัลลภ” รับไม่ได้ข้อเรียกร้องของผู้ชุมนุม 10 ข้อ

รัฐสภา 21 ก.ย.-“วัลลภ” รับไม่ได้ข้อเรียกร้องของผู้ชุมนุม 10 ข้อ มองสุดโต่งเกินไป


นายวัลลภ ตังคณานุรักษ์ สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) แสดงความเห็นถึงการชุมนุมของแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม ว่า คนที่ฟังอยู่ คงรอฟังการอภิปรายบนเวทีว่ารัฐบาลบริหารผิดพลาดอย่างไร แต่แกนนำผู้ชุมนุมพูดประเด็นนี้น้อยและเปลี่ยนเป็นเรื่องสถาบัน ทำให้เจตนารมณ์ของการชุมนุมอ่อนลง การยอมรับต่ำลง ปกติกระบวนการเดินขบวนจะต้องมีความชัดเจน 3 เรื่อง คือ 1.เจตนารมณ์ที่ชัดเจน 2.แกนนำคือใครเพราะเป็นคนที่ต้องรับผิดชอบ 3.การเคลื่อนตัวของขบวน ปกติการเคลื่อนจะไม่เคลื่อนง่าย จะเคลื่อนต้องมีวัตถุประสงค์ แต่การชุมนุมครั้งนี้สับสน ไม่มีแกนนำที่ชัดเจน ข้อเรียกร้องและการเคลื่อนตัวก็ไม่ชัด มองว่าทุกอย่างผิดความคลาดหมายทั้งสิ้น ทำให้น้ำหนักการเรียกร้องน้อยลง

นายวัลลภ กล่าวอีกว่า กลุ่มผู้ชุมนุมผิดพลาดมาก เพราะหากเรียกร้องแค่ 3 ข้อ คือ หยุดคุกคามประชาชน แก้ไขรัฐธรรมนูญ ยุบสภาเลือกตั้งใหม่ เป็นข้อเรียกร้องที่ชอบธรรม และ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ต้องรับฟัง แต่กลุ่มผู้ชุมนุมเรียกร้อง 10 ข้อเกี่ยวกับสถาบัน ซึ่งประเด็นนี้เป็นประเด็นที่ละเอียดอ่อน ทำให้การชุมนุมเสื่อม การยอมรับต่ำลง เมื่อสุดโต่งจะล้มลงเอง


ส่วนประเด็นที่ผู้ชุมนุมปราศรัยว่าต้องการลดอำนาจ ส.ว. 250 คน นายวัลลภ กล่าวว่า ส่วนตัวพร้อมแก้ไขรัฐธรรมนูญ ยกเว้นหมวด 1 คือ ประเทศไทยเป็นอันหนึ่งอันเดียวแบ่งแยกมิได้ หมวด 2 คือ ประเทศไทยมีการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นพระประมุข แต่ผู้ชุมนุมเรียกร้องให้เปิดกว้าง ตนรับไม่ได้ เชื่อว่านอกจาก ส.ว. แล้ว ส.ส.ก็ไม่สนับสนุน รวมถึงประชาชนก็รับไม่ได้

“ขอยืนยันว่าการแก้ไขรัฐธรรมนูญครั้งนี้ นายกรัฐมนตรีสั่งไม่ได้ เพราะทุกคนมีความคิดของตัวเอง เป็นเอกเทศ และนายกรัฐมนตรีก็ไม่เคยสั่ง รวมถึงตอนเลือกนายกรัฐมนตรีด้วย” นายวัลลภ กล่าว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้ว่าฯ เผยน้ำท่วมชัยภูมิยังน่าห่วง 2 อำเภอ

สำรวจสถานการณ์น้ำท่วม จ.ชัยภูมิ กับนายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ โดยขณะนี้อำเภอเมือง และอำเภอจัตุรัส สถานการณ์ยังน่าเป็นห่วง ขณะที่ชาวบ้านในพื้นที่เผยน้ำท่วมครั้งนี้หนักที่สุดในรอบ 50 ปี

ศบค.ลดวันกักตัวคนวัคซีนครบ เข้าไทยเหลือ 7 วัน

ศบค.เห็นชอบลดวันกักตัวต่างชาติ มีพาสปอร์ตวัคซีนเข้าไทยเหลือ 7 วัน – วัคซีนไม่ครบกักตัว 10 วัน คงเดินทางทางบกกักตัว 14 วันเหมือนเดิม เปิดออกกำลังกลางแจ้ง-ว่ายน้ำได้

ศบค.ขยายฉุกเฉิน เล่นดนตรีสดในร้านอาหารได้

ที่ประชุมศบค.ขยายระยะเวลาพ.ร.ก. ฉุกเฉินฯ ถึง 30 พ.ย. คงเคอร์ฟิวต่ออีก 15 วันแต่ลดเวลาเคอร์ฟิวเป็น 4 ทุ่มถึงตี 4 เปิดศูนย์การค้า-ร้านสะดวกซื้อได้ถึง 3 ทุ่ม ให้ร้านอาหารเล่นดนตรีสดได้ 1 ต.ค.นี้

ข่าวแนะนำ

สัญญาณดี! น้ำอ่างฯ ลำเชียงไกรลด 50% เตรียมนำเครื่องจักรเร่งซ่อมเเซม

ความคืบหน้าการซ่อมแซมคันดินพนังกั้นน้ำอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกรตอนล่าง เส้นทางที่ถูกน้ำท่วม รถสามารถผ่านได้ จนสามารถนำเครื่องจักรใหญ่เข้ามาซ่อมแซมได้แล้ว ส่วนปริมาณน้ำในอ่างลดลงประมาณ 50%

ปภ.เตือน 23 จังหวัดเฝ้าระวังน้ำล้นตลิ่ง-น้ำท่วมฉับพลัน

อย่าเพิ่งวางใจ! ปภ.แจ้งเตือนประชาชนในพื้นที่ภาคเหนือ อีสาน กลาง และตะวันออก รวม 23 จังหวัด เฝ้าระวังติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิดในช่วงนี้ โดยเฉพาะจันทบุรีและตราด ขอให้เฝ้าระวังพื้นที่อาจเกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก

เขื่อนเจ้าพระยาเพิ่มการระบายน้ำ กระทบบ้านเรือนประชาชน

ระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยา จ.ชัยนาท ยังน่าเป็นห่วง หลังน้ำเหนือเขื่อน – ท้ายเขื่อนสูงขึ้น ทำให้เขื่อนเจ้าพระยา ต้องเพิ่มการระบายน้ำ ส่งผลให้น้ำเอ่อท่วมบ้านเรือนประชาชนกว่า 300 หลัง

ชัยภูมิยังน่าห่วง ระดับน้ำท่วมสูง

สถานการณ์น้ำท่วมที่จังหวัดชัยภูมิ บริเวณหน้าโรงพยาบาลชัยภูมิ ระดับน้ำยังท่วมสูง การรับส่งผู้ป่วยและเจ้าหน้าที่เป็นไปด้วยความยากลำบาก