fbpx

ฟ้องศาลสั่ง ปธ.รัฐสภาไม่รับญัตติแก้ไข รธน.

ศาลปกครอง 17 ก.ย. – “สนธิญา” ฟ้องศาลปกครองสั่งประธานรัฐสภาไม่รับญัตติแก้ไขรัฐธรรมนูญ  พร้อมให้ทำประชามติถามประชาชน  ระบุ รัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบันผ่านประชามติเห็นชอบทั้งฉบับ  ไม่ใช่จะเลี่ยงบาลีแก้รายมาตรา   เผย เตรียมเก็บข้อมูล “ชุมนุม 19 ก.ย.”  ส่งศาลรัฐธรรมนูญ


นายสนธิญา สวัสดี  อดีตผู้สมัครพรรคพลังประชารัฐ  เข้ายื่นฟ้องประธานรัฐสภา  ต่อศาลปกครองกลาง  ขอให้มีคำพิพากษาสั่งให้ประธานรัฐสภาไม่รับญัตติแก้ไขรัฐธรรมนูญทุกฉบับ  และให้มีการจัดทำประชามติ เพื่อรับฟังเสียงประชาชน ว่าสมควรมีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ปี 60 หรือไม่  รวมทั้ง ระหว่างพิจารณาคดี ขอให้ศาลมีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราวก่อนมีคำพิพากษา  โดยสั่งไม่ให้มีการเคลื่อนไหว เพื่อเสนอแก้ไขรัฐธรรมนูญ  

นายสนธิญา  กล่าวว่า ขณะนี้ประเทศมีปัญหาอื่นที่จำเป็นต้องเร่งแก้ไขมากกว่าการแก้ไขรัฐธรรมนูญ  ประกอบกับรัฐธรรมนูญฉบับนี้ ผ่านการลงประชามติ เมื่อ 7 สิงหาคม  2559  มีผู้ใช้สิทธิ์ออกเสียงรับร่างรัฐธรรมนูญถึง 16.8  ล้านเสียง   แต่วันนี้จะมี ส.ส.บางคนมาดำเนินการให้มีการแก้ไขบางมาตรา   ด้วยการยื่นญัตติต่อประธานรัฐสภา จึงเห็นว่าการดำเนินการดังกล่าว เป็นการขัดต่อกฎหมาย และหลักการออกเสียงประชามติ


นายสนธิญา กล่าวว่า  การปฏิบัติหน้าที่ของ ส.ส. ควรต้องยึดตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 114  ที่กำหนดว่าต้องคำนึงถึงผลประโยชน์ของประเทศชาติโดยรวม ไม่ตกอยู่ภายใต้อาณัติอิทธิพลของกลุ่มบุคคลใด  และมาตรา 185    บัญญัติถึงการกระทำที่ขัดกันแห่งผลประโยชน์  จึงต้องการถามว่าการที่จะแก้ไขรัฐธรรมนูญ เป็นไปเพื่อประโยชน์ของประเทศชาติและประชาชน   หรือของพรรคการเมือง   

“ผมมองว่า เวลานี้ที่มีการเสนอให้มีการแก้ไขเป็นรายมาตรา  เป็นการเลี่ยงบาลี เพื่อที่จะไม่ทำประชามติ  ถามประชาชนว่าควรจะมีการแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับนี้หรือไม่   ความจริงแล้วนายกรัฐมนตรีให้สัมภาษณ์ชัด ว่าพร้อมที่จะหาเงินมาเป็นค่าทำประชามติ  ถามประชาชนว่าควรจะแก้ไหม  จึงอยากจะฝากถึง ส.ส.และ ส.ว. ถ้าบริสุทธิ์ใจ ก็ควรที่จะเสนอให้ประธานรัฐสภา สั่งให้มีการทำประชามติ    ผมเชื่อว่ามันจะเป็นทางออกที่ดีของปัญหาในขณะนี้  และเชื่อว่าจะไม่มีใครไปขัดขวาง“  นายสนธิญา กล่าว

เมื่อถามว่า ทำไม่มองว่าการแก้รัฐธรรมนูญจะลดความขัดแย้งทางการเมือง    นายสนธิญา กล่าวว่า ถ้าดูการชุมนุนวันที่  19 กันยายน เป้าหมายหลักได้เปลี่ยนไปแล้ว  ถ้ามีการเอาเรื่อง 10  ข้อเสนอการปฏิรูปสถาบันมาพูด   เชื่อว่าจะไม่มีการหยิบประเด็นการแก้ไขรัฐธรรมนูญขึ้นมาพูด


นายสนธิญา   ยังกล่าวด้วยว่า ได้รับหนังสือแจ้งจากประธานศาลรัฐธรรมนูญ   กรณีที่ได้ร้องขอให้ศาลสั่งให้แกนนำกลุ่มเยาวชนปลดแอก ล้มเลิกการกระทำที่เข้าข่ายเป็นการล้มล้างการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข   ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 49  ว่าให้ส่งเอกสารเพิ่มเติม ซึ่งตนจะขอติดตามการชุมนุมในวันที่ 19 และ 20 กันยายนนี้ก่อน ว่าเนื้อหาการชุมนุมคืออะไร ถ้ายังคงมีการพูดจาบจ้วงสถาบัน  ก็จะมีการรวบรวมข้อมูล และทำเอกสารเพิ่มเติมส่งไปยังศาลรัฐธรรมนูญ ภายใน 1 สัปดาห์ หลังการชุมนุม  .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่เปิดใจหลังสูญเสียลูกชายระหว่างดูแข่งรถ

แม่ยังทำใจไม่ได้ สูญเสียลูกชายวัย 16 ปี ถูก จยย. เสียหลักพุ่งชนระหว่างดูแข่งรถการกุศล วอนผู้จัดงานรับผิดชอบ

นาทีชีวิต ไกด์ช่วยนักท่องเที่ยวถูกคลื่นซัดบนสะพานทุ่นลอยน้ำ

คลิปนาทีชีวิต ไกด์วิ่งไปช่วยนักท่องเที่ยวยืนรอเรือบนสะพานทุ่นน้ำที่อ่าวนาง จ.กระบี่ ถูกคลื่นใหญ่ซัดจนสะพานทุ่นลอยตามแรงคลื่น

ลุ้น! ‘ตบลูกยางสาวไทย’ คว้าตั๋วเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย VNL 2022

ส่งแรงใจเชียร์! ทีมตบลูกยางสาวไทย พบ อิตาลี ค่ำวันนี้ (3 ก.ค.) ลุ้นเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ศึกวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2022

ข่าวแนะนำ

กบน.ตรึงราคาดีเซล 35 บาท/ลิตร เพื่อบรรเทาผลกระทบประชาชน

กบน. เห็นชอบให้คงราคาขายปลีกน้ำมันดีเซลไว้ที่ลิตรละ 35 บาท เพื่อบรรเทาผลกระทบค่าครองชีพของประชาชน 

แพทย์เตือน 10 สัปดาห์จากนี้ไทยจะพบผู้ติดเชื้อเพิ่ม

สถานการณ์โควิด-19 ยังไม่น่าไว้วางใจ แพทย์เตือน 10 สัปดาห์จากนี้ไทยจะพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น ต้องเข้มใส่หน้ากากอนามัย ในที่สาธารณะ

ผู้ว่าฯ กทม. บอกปมรถไฟฟ้าสายสีเขียวคืบหน้า

“ชัชชาติ” บอกแก้ปัญหาสายสีเขียวคืบหน้า เล็งเปิดสัญญาให้ปชช.รู้ตาม พ.ร.บ.ข้อมูลข่าวสาร ชี้ ค่าใช้จ่ายทั้งหมดต้องชัด เพราะเป็นตัวกำหนดค่าโดยสาร 

นายกฯ ยินดีนักตบสาวไทยคว้าตั๋วเข้ารอบสุดท้ายเนชันส์ลีก 2022

นายกฯ ยินดีทีมวอลเลย์บอลหญิงไทยสร้างประวัติศาสตร์ผ่านเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้ายเป็นครั้งแรกในการแข่งขันวอลเลย์บอล เนชันส์ ลีก 2022