“พิธา” ตั้ง 5 ข้อสังเกตจัดงบฯ 64

รัฐสภา 16 ก.ย.-“พิธา” ตั้ง 5 ข้อสังเกตจัดงบฯ 64 ชี้ภาพรวมไม่เหมาะสมในภาวะมหาวิกฤติ


นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล อภิปรายร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 วาระ 2 และ 3 ว่า การจัดงบประมาณครั้งนี้ยังไม่มีความเหมาะสมในภาวะมหาวิกฤติ ประชาชนยิ่งดิ้นรนยิ่งยากจน โดยมีผู้บริหารที่ไม่รู้ร้อนรู้หนาวกับความยากลำบากของประชาชน จึงขอตั้งข้อสังเกตถึงการจัดทำงบประมาณ 5 ข้อ คือ 1.โครงสร้างงบประมาณยังไม่ตอบโจทย์มหาวิกฤติที่เราเผชิญอยู่ ซึ่งงบประมาณภาพรวมยังจัดมาเหมือนประเทศไม่มีวิกฤติ แต่ละกระทรวงที่เพิ่มหรือลดงบประมาณมีเพียงไม่กี่เปอร์เซ็นต์ ไม่สามารถรองรับวิกฤติได้ 2.ตัดงบไม่จริง ยังรีดไขมันได้อีก โดยเฉพาะงบกระทรวงกลาโหมหรืองบอ่างเก็บน้ำเหมืองตะกั่ว 3.รัฐราชการโตขึ้น 4 เปอร์เซ็นต์ทุก ๆ ปี เป็นงบรัฐ 1.1 ล้านล้านบาท หรือ 1 ใน 3 ของงบประมาณทั้งหมด ทั้งที่จำนวนข้าราชการไม่ได้เพิ่มขึ้น 4.การกระจายอำนาจท้องถิ่นถูกรีดภาษีแต่ได้เงินไม่เพียงพอ และ 5.ประมาณการฐานะการคลังที่อาจจะทำให้คลังถังแตกได้ ถ้ารัฐบาลใช้งบ 3.28 ล้านล้านบาท รัฐอาจขาดดุล 8.5-9 แสนล้านบาท ต้องไปไล่ใช้เงินต้นและดอกเบี้ย ทำให้ปีถัดไป ๆ จะเป็นงบประมาณแบบงูกินหาง ซึ่งรัฐบาลชี้แจงบ่อยครั้งว่าสถานะทางการเงินของรัฐบาลเข้มแข็ง

“ผมอยากเชื่อ ถ้าเข้มแข็งจริง ไม่ได้ถังแตก ก็ยิ่งน่าเจ็บใจว่าหากเข้มแข็งเหตุใดจึงแก้ปัญหาให้ประชาชนไม่ได้ ผมจึงไม่แน่ใจว่างบ 64 เหมาะสมกับสภาวะแวดล้อมหรือไม่ และเชื่อว่าถ้าจัดสรรงบประมาณให้ดี งบจำนวน 3.2 ล้านล้านบาท จะช่วยให้ประเทศพ้นวิกฤติได้” นายพิธา กล่าว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เคลียร์ดราม่า-กระแสศรัทธาวัดไอ้ไข่ จ.นครศรีธรรมราช

หลังกระแสศรัทธาในไอ้ไข่ รูปแกะสลักที่วัดเจดีย์ จ.นครศรีธรรมราช เกิดขึ้นอย่างล้นหลามจนมีการนำไอ้ไข่ไปสร้างวัดที่วัดต่างๆ หลายแห่ง เป็นกระแสดราม่าเรื่องลิขสิทธิ์ เรื่องการไลฟ์ที่วัดโดยไม่ได้รับอนุญาตของดาราคู่แฝด จนทำให้มีข่าวว่าเจ้าหน้าที่วัดต้องถูกพักงานถึง 16 คน วันนี้ดาราคู่แฝก ได้เดินทางไปที่วัดเพื่อเข้าพบเจ้าอาวาสแล้ว ติดตามจากรายงาน

ข่าวแนะนำ


พื้นที่โฆษณา