fbpx

ยังจำเป็นต้องใช้ “ไทยชนะ”

รัฐสภา 14 ก.ย.-วุฒิสภาพิจารณากระทู้ถามนายกฯรัฐมนตรี เรื่องความปลอดภัยของข้อมูลส่วนบุคคลที่ใช้ระบบ “ไทยชนะ” รมว.ดีอีเอสยันหน่วยอื่นเข้าดูข้อมูลไม่ได้นอกจากกรมควบคุมโรคเท่านั้น สถานการณ์ปัจจุบันยังจำเป็นต้องใช้


การประชุมวุฒิสภา นัดพิเศษ วันนี้(14 ก.ย. เริ่มเวลา 09.30 น. มีนายศุภชัย สมเจริญ รองประธานวุฒิสภา คนที่ 2 ทำหน้าที่ประธานการประชุม โดยพิจารณากระทู้ถามนายกรัฐมนตรีเรื่องความปลอดภัยของข้อมูลส่วนบุคคลในระบบปฏิบัติการ “ไทยชนะ” ซึ่งนายอำพล จินดาวัฒนะ สมาชิกวุฒิสภา เป็นผู้ตั้งถาม

นายอำพล กล่าวว่า ต้องการทราบว่ารัฐบาลมีมาตรการป้องกันควบุคมการนำข้อมูลของผู้ลงทะเบียนในระบบ ปฏิบัติการ “ไทยชนะ” ไปใช้นอกเหนือจากการป้องกันโรคโควิด-19หรือไม่ และรัฐบาลจะเก็บรวบรวมข้อมูลของผู้ลงทะเบียนไว้นานเพียงใด และเมื่อครบกำหนดแล้วจะดำเนินการอย่างไรกับข้อมูลของผู้ลงทะเบียน รวมทั้งประเมินผลการใช้หรือไม่


นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม(ดีอีเอส) ได้รับมอบหมายให้ตอบกระทู้ถามแทนชี้แจงว่า สถานการณ์โควิด-19 ในปัจจุบัน ประเทศไทยจำเป็นต้องใช้แอปพลิเคชัน “ไทยชนะ” ต่อไป โดยปัจจุบันมีผู้ลงทะเบียนใช้งานกว่า 44 ล้านคน ซึ่งแอปพลิเคชันนี้ ใช้สำหรับผู้ประกอบการและประชาชนลงทะเบียนเข้าและออก โดยไม่มีข้อมูลอื่น เพื่อให้สามารถติดตามตัวสอบสวนโรคได้ และเก็บข้อมูล 90 วัน เพื่อการตรวจสอบข้อมูลเคร่งครัด

“สำหรับการเก็บข้อมูลมีเพียงกรมควบคุมโรคเป็นผู้เก็บรวบรวมฐานข้อมูลเท่านั้น หน่วยงานอื่นไม่สามารถเปิดข้อมูลได้ จากนั้นจะลบข้อมูลทิ้ง อย่างไรก็ตาม จากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ของประเทศเพื่อนบ้าน ยืนยันว่าไทยจำเป็นต้องใช้แอปพลิเคลชันนี้ต่อไป โดยในอนาคตหากไทยเปิดประเทศ จำเป็นต้องพัฒนาระบบปฏิบัติการแอปพลิเคชันต่อไป ทั้งนี้ เพื่อความปลอดภัยขอความร่วมมือประชาชนลงทะเบียนเข้าและออกผ่านแอปพลิเคชันทุกครั้ง ยืนยันว่า ที่ผ่านมาได้พัฒนาแอปพลิเคชันมาโดยตลอด เช่น การลงทะเบียนกลุ่ม และการจองร้านอาหารเพื่อจำกัดปริมาณผู้ใช้บริการ รวมทั้งประเมินผลการใช้งานอย่างต่อเนื่อง.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

GISTDA เปิดภาพถ่ายดาวเทียมพื้นที่จมน้ำท้ายอ่างลำเชียงไกร

GISTDA เปิดภาพถ่ายดาวเทียมท้ายอ่างลำเชียงไกรอ่วมหนัก มีพื้นที่จมน้ำ 7,600 ไร่ ส่วนภาพรวมของนครราชสีมาพบมีน้ำเพิ่มสูงขึ้นเกือบ 2 แสนไร่

เตือนอย่าเชื่ออย่าแชร์! แซ่วี Method รักษาโควิดได้

อย. เตือนประชาชนอย่าหลงเชื่อและอย่าแชร์คลิปหรือข้อความแนวคิด “แซ่วี Method” ใช้ยาปฏิชีวนะ “อะม็อกซีซิลลินและอะซิโธรมัยซิน” รักษาโรคโควิด ชี้ยาทั้ง 2 ตัวนี้ใช้รักษาโรคติดเชื้อจากแบคทีเรียเท่านั้น ไม่ช่วยรักษาการติดเชื้อจากโควิด แถมเสี่ยงเกิดเชื้อดื้อยา อันตรายถึงตาย

หญ้าทะเลทรายตายแล้วฟื้น โดนน้ำดีดดิ้นทันที

พาไปดูของแปลกกับหญ้าทะเลทราย ที่เหมือนกับตายแล้วฟื้น เมื่อโดนน้ำจะดีดดิ้นทันที ค่อนข้างหายากและราคาสูงถึงขยุ้มละ 200 บาท

ข่าวแนะนำ

ชาวนาสุพรรณบุรีเร่งเกี่ยวข้าวหนีน้ำท่วม

สุพรรณบุรี 29 ก.ย. – “รมช. ประภัตร” กำชับกรมชลประทานเร่งระบายน้ำที่ท่วมขังพื้นที่เกษตรใน 5 อำเภอของจังหวัดสุพรรรบุรี ล่าสุดชาวนาเร่งเกี่ยวข้าวก่อนที่ต้นข้าวจะเน่าตาย

“ดอน” ขอบคุณ “ส.ว.แทมมี” ช่วยผลักดันสหรัฐบริจาควัคซีนให้ไทย

“รองนายกฯ ดอน” เข้าขอบคุณ “ส.ว.แทมมี” ที่ช่วยผลักดันให้สหรัฐบริจาควัคซีนช่วยไทย ด้านเลขาฯ UN ยกไทยเป็นเมืองหลวง UN แห่งเอเชีย

นายกฯ เสียใจทหาร-ตำรวจเสียชีวิตขณะปฏิบัติหน้าที่ 3 จชต.

นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม แสดงความเสียใจทหารและตำรวจเสียชีวิต ขณะปฏิบัติหน้าที่ใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้