fbpx

ปลดทหารพรานยิงปืนในฐานออกจากราชการแล้ว

จ.ปัตตานี 11 ก.ย.-โฆษกกอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้าแจงเหตุทหารพรานใช้อาวุธปืนในฐาน จากความเครียดปัญหาครอบครัว ปลดออกจากราชการแล้ว พร้อมเล่นงานทั้งทางวินัย-อาญา ยันไม่มีกราดยิงตามสื่อโซเชียลบิดเบือน


พ.อ.เกียรติศักดิ์ ณีวงษ์ โฆษกกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน ภาค 4 ส่วนหน้า(กอ.รมน.ภาค 4 สน.) แถลงกรณีเหตุการณ์เจ้าหน้าที่อาสาสมัครทหารพรานเกิดอาการคลุ้มคลั่งและยิงปืนในฐานปฏิบัติการและกระสุนพลาดถูกรถบัสชาวบ้านขณะขับผ่านจุดเกิดเหตุ เป็นเหตุให้รถยนต์ได้รับความเสียหาย แต่ไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต ว่า เหตุเกิดบริเวณฐานปฏิบัติการ กองร้อยทหารพรานที่ 4216 หมู่ 5 ต.สาบัน อ.ยะหริ่ง จ.ปัตตานี วานนี้(10 ก.ย.) หลังทราบเหตุพล.ท.พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาคที่ 4 และผอ.รมน. ภาค 4 สั่งการให้เร่งติดตามผู้ก่อเหตุเพื่อดำเนินการทั้งทางวินัยและอาญาขั้นเด็ดขาด

“ล่าสุดเจ้าหน้าที่สามารถควบคุมตัวได้แล้วบริเวณด่านตรวจเกาะหม้อแกง อ.หนองจิก จ.ปัตตานี หลังขับรถยนต์ส่วนตัวหลบหนีออกจากฐานปฏิบัติการ โดยนำตัวมาควบคุมที่หน่วย ทราบชื่อ คืออส.ทพ.กสานดิ์ หนุดหล่ะ สังกัดกองร้อยทหารพรานที่ 4216 จากการสอบสวนเบื้องต้นให้การยอมรับสารภาพว่าก่อเหตุจริง เนื่องจากความเครียดจากปัญหาภายในครอบครัว จนเกิดอาการคลุ้มคลั่งและยิงปืนในฐานปฏิบัติการ ทำให้กระสุนพลาดไปโดนรถบัส ซึ่งทราบภายหลังว่าเป็นรถรับส่งนักเรียน ขณะเกิดเหตุได้ส่งนักเรียงเรียบร้อยแล้ว” โฆษกกอ.รมน.ภาค 4 สน.กล่าว


พ.อ.เกียรติศักดิ์ กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ได้ไปตรวจสอบรถบัสพบว่ามีความเสียหายจากรอยกระสุน 3 รอย และไม่มีนักเรียนอยู่ในรถ เป็นรถบัสเปล่าที่กลับจากส่งนักเรียนตามบ้านเรียบร้อยแล้ว และขับผ่านมาบริเวณที่เกิดเหตุการณ์ อย่างไรก็ตาม หน่วยจะสอบสวนผู้ก่อเหตุอย่างละเอียด เพื่อลงโทษทางวินัยขั้นเด็ดขาด และได้นำตัวส่งสถานีตำรวจในท้องที่เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายอาญา ขณะนี้สั่งปลดออกจากราชการแล้ว

“จากเหตุการณ์ดังกล่าว แม้จะเกิดจากปัญหาส่วนตัว แต่สร้างความเสียหายและส่งผลกระทบต่อความรู้สึกและความเชื่อมั่นของพี่น้องประชาชน และอาจเป็นเงื่อนไขให้กลุ่มที่ไม่หวังดีนำไปบิดเบือนโจมตี เพื่อสร้างความเกลียดชังดังที่ปรากฏให้เห็นอย่างกว้างขวางในห้วงที่ผ่านมา กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้าขอแสดงความเสียใจต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และขอยืนยันว่าจะให้ความเป็นธรรม และไม่ปกป้องกำลังพลที่กระทำผิดเด็ดขาด โดยจะลงโทษวินัยขั้นสูงสุด และหากพบมีความผิดทางอาญาจะให้เจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป” โฆษกกอ.รมน.ภาค 4 สน.กล่าว

พ.อ.เกียรติศักดิ์ กล่าวว่า สำหรับผู้ปกครองนักเรียนที่มีความกังวลกับเหตุการณ์ดังกล่าว ขอชี้แจงเพื่อสร้างความมั่นใจว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นเรื่องส่วนตัวจากความเครียดปัญหาครอบครัว ไม่ได้เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ความมั่นคง และไม่ได้มุ่งหวังจะทำร้ายชีวิตของผู้ใด จากนี้จะเร่งสร้างความเข้าใจกับผู้ปกครองให้เกิดความมั่นใจต่อไป ยืนยันไม่มีการกราดยิงตามที่มีการแชร์ในสื่อสังคมออนไลน์อย่างแน่นอน


โฆษก กอ.รมน.ภาค 4 สน. กล่าวว่า กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้าได้กำชับกำลังพลที่จะออกปฎิบัติราชการภาคสนามมาโดยตลอด ให้ปฏิบัติงานด้วยความระมัดระวัง ไม่สร้างเงื่อนไขให้เกิดความขัดแย้งในพื้นที่ ทั้งยังคัดกรอง อบรม ให้ความรู้แก่ผู้จะลงมาปฏิบัติหน้าที่ทั้งเรื่อง สุขภาพร่างกาย จิตใจ ตลอดจนบริบทในพื้นที่ จึงขอให้มั่นใจว่ากองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้าจะไม่ปกป้องคนผิดอย่างเด็ดขาด และพร้อมที่จะดำเนินการทั้งทางวินัยทหารด้วยการปลดออกจากราชการและดำเนินคดีอาญาให้เกิดความเป็นธรรมกับทุกฝ่ายต่อไป.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หอพักทำทางขึ้นให้รถจอดถึงหน้าห้อง

ต้องชื่นชมเจ้าของหอพักที่จังหวัดชลบุรีรายนี้ เขามีไอเดียดีมากทำทางลาดขึ้นหอพักจนถึงชั้น 3 ให้ลูกค้าที่มาพักสามารถนำรถจักรยานยนต์เข้ามาจอดถึงในห้องได้ป้องกันรถถูกขโมย

ซ่อนเงิน 2 แสน ไฟไหม้บ้านวอด แต่เงินยังอยู่ครบ

ไฟไหม้บ้าน “ร.ต.อ.” เกษียณอายุราชการวัย 83 ปี ภรรยาหลับอยู่ในบ้าน เรียกให้หนีออกมาทัน รถดับเพลิงมาดับไว้ได้ ยังดีเงินที่ซ่อนไว้ในกล่องเหล็กมิกกี้เมาส์ 2 แสนบาท ไม่ถูกไฟไหม้ และยังอยู่ครบถ้วน

อาลัย “น้องไอซ์” สังเวยเพลิงไหม้ “Mountain B” รายที่ 19

แม่โพสต์เศร้า “น้องไอซ์” แฟนสาวนักร้องผับ Mountain B คืนเกิดเหตุ เสียชีวิตเพิ่มเป็นรายที่ 19 ชาติหน้ามีจริงขอให้เกิดมาเป็นลูกแม่เหมือนเดิม

ข่าวแนะนำ

BIG STORY : อดีตตุลาการศาล รธน.ชี้นายกฯ ดำรงตำแหน่งถึงปี 68

อดีตตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ชี้อายุการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี 8 ปี ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา สิ้นสุดในปี 2568 ย้ำต้องใช้รัฐธรรมนูญปัจจุบัน

แม่รับศพเหยื่อกระสุน “มอส-ฟลุ๊ค” ฌาปนกิจ ลั่นไม่ยกโทษให้

แม่รับศพ “บุ๊ค” เหยื่อกระสุน “มอส-ฟลุ๊ค” ไปฌาปนกิจทันที เนื่องจากเพิ่งติดโควิดก่อนเสียชีวิต ลั่นไม่ยกโทษให้ หลังคู่กรณีฝากขอโทษผ่านสื่อ ยืนยันจะดำเนินคดีให้ถึงที่สุด