fbpx

ผบ.ตร.ยันไม่ใช้แผนกรกฎ 52 ดูแลม็อบ

ทำเนียบรัฐบาล 10 ก.ย.-ผบ.ตร.เผยนายกฯกำชับตร.ดูแลม็อบ 19 ก.ย.นี้ด้วยความอดทน ยันไม่สร้างเงื่อนไข ไม่ใช้แผนกรกฎ 52 ขอนักศึกษาชุมนุมในกรอบกม. ระบุไม่อยากให้ต้องขึ้นโรงขึ้นศาลเหมือนแกนนำม็อบในอดีต


พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ให้สัมภาษณ์ภายหลังร่วมการประชุมคณะกรรมการยุทธศาสตร์ชาติ ครั้งที่ 2/2563 ที่ตึกภักดีบดินทร์ ทำเนียบรัฐบาล เกี่ยวกับการดูแลการชุมนุมของกลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์ในวันที่ 19 กันยายนนี้ ว่า ขณะนี้การข่าวกำลังติดตามว่าผู้ชุมนุมจะมีกิจกรรมอะไรบ้าง เบื้องต้นทราบว่าจะใช้พื้นที่ภายมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์ท่าพระจันทร์จัดชุมนุม

“ส่วนที่ผู้ชุมนุมประกาศว่าใช้พื้นที่สนามหลวงชุมนุมด้วย ต้องดูสถานการณ์ในเวลานั้นก่อน อาจต้องพูดคุยกับแกนนำกลุ่มชุมนุม เจ้าหน้าที่จะอนุญาตหรือไม่ ต้องดูที่หน้างาน เพราะมีปัจจัยประกอบหลายอย่าง โดยเฉพาะเรื่องความปลอดภัย ซึ่งไม่ว่าจะมีจำนวนผู้ชุมนุมเท่าไหร่ หากเค้าจะขยับ ก็ขอให้อยู่ในกรอบของกฎหมาย ซึ่งการจะขออนุญาตต้องดำเนินการภายใน 24 ชั่วโมงก่อนชุมนุม และจนถึงขณะนี้ยังไม่ได้ขออนุญาตมา” ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ กล่าว


พล.ต.อ.จักรทิพย์ กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมมีความเป็นห่วงเรื่องการปะทะ จึงกำชับให้เจ้าหน้าที่ตำรวจปฏิบัติหน้าที่ด้วยความอดทน อย่าใช้ความรุนแรง ยืนยันว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจจะไม่สร้างเงื่อนไขและจะพยายามระวังตัวเอง

“จะควบคุมสถานการณ์ได้หรือไม่ ขึ้นอยู่กับการพูดคุยกับแกนนำ ที่ต้องประสานงานกันว่าเรื่องใดทำได้หรือไม่ได้ เจ้าหน้าที่ตำรวจอะลุ่มอล่วยให้อยู่แล้ว ผมยอมรับว่ามีความกังวลมือที่ 3 ซึ่งเราก็พยายามป้องกัน ไม่ว่าจะเป็นม็อบไหน ตำรวจไม่ใช่คู่ขัดแย้ง แต่มีหน้าที่ดูแลความปลอดภัย ซึ่งจากการข่าวเบื้องต้นคาดว่าจะชุมนุม 2 วัน” ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ กล่าว

เมื่อถามย้ำว่า มีกลุ่มการเมืองอยู่เบื้องหลังการชุมนุมหรือไม่ พล.ต.อ.จักรทิพย์ กล่าวว่า ไม่ขอให้ความเห็น แต่รู้ว่ากลุ่มผู้ชุมนุมเป็นใคร ทำอะไรบ้าง แบ่งงานกันอย่างไร ขอฝากไปยังทุกม็อบว่าให้ชุมนุมอยู่ในกรอบของกฎหมาย


“ในฐานะผู้บังคับใช้กฎหมาย ไม่ต้องการเห็นแกนนำนักศึกษาอยู่ในสภาพเดียวกันกับแกนนำการชุมนุมในอดีตที่ผ่านมา ที่ต้องขึ้นโรงขึ้นศาล สำหรับกำลังที่ใช้ดูแลการชุมนุมจะเป็นกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจเพียงอย่างเดียว ไม่มีกำลังทหาร แม้จะมีพ.ร.ก.ฉุกเฉินก็ตาม” ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ กล่าว

สำหรับจำนวนกำลังพลที่จะมาดูแลการชุมนุม พล.ต.อ.จักรทิพย์ กล่าวว่า ยังไม่ได้เตรียมการ แต่ส่งเจ้าหน้าที่ไปสำรวจพื้นที่ที่จะชุมนุมแล้ว เชื่อว่าหากพูดคุยกันได้ ไม่จำเป็นต้องใช้กำลังจำนวนมากดูแล ซึ่งตนไม่ต้องการใช้กำลังตำรวจ ไปควบคุมสถานการณ์ แต่มีความจำเป็น เพราะเป็นห่วงประชาชนที่สัญจรไปมา

ส่วนจะแจ้งข้อหาแกนนำก่อนชุมนุมใหญ่หรือไม่ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่า เจ้าหน้าที่จะพยายามดูบริบทเรื่องนี้ เพราะหากจับกุมแล้ว มีผลไปถึงการชุมนุมใหญ่ จะพยายามหลีกเลี่ยง

“ไม่หนักใจเรื่องการดูแลการชุมนุม เพราะผมผ่านการดูแลมาหลายม็อบแล้ว แต่ที่แตกต่างจากการชุมนุมครั้งอื่น ๆ เพราะมีระดับนักเรียนมัธยมและประถมเข้าร่วมด้วย ทำให้การดูแลการชุมนุมแต่ละครั้งไม่เหมือนกัน แต่ยืนยันว่าไม่นำแผนกรกฎ 52 มาดูแลการชุมนุมครั้งนี้” พล.ต.อ.จักรทิพย์ กล่าว.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“ทนายตั้ม” ฝากถาม “แม่แตงโม” เอารหัสลับให้ “บังแจ็ค” จริงหรือไม่

“ทนายตั้ม” ฝากถาม “แม่แตงโม” ได้เอารหัสลับของแตงโมให้ “บังแจ็ค” จริงหรือไม่ พร้อมยืนยันจะไม่รับเป็นทนายให้แม่ หลังมีกระแสข่าวแม่เริ่มถอดใจจาก “ทนายเดชา”

ค้นหาอดีตครูฝึกสอนขับเครื่องบินเรือล่มกลางอ่างเก็บน้ำ

เร่งค้นหาอดีตครูฝึกสอนขับเครื่องบิน ผู้สูญหายบริเวณอ่างเก็บน้ำเขื่อนศรีนครินทร์ หลังประสบเหตุเรือล่มขณะขับออกไปตกปลา

แห่เก็บป้าย “ชัชชาติ” ทำกระเป๋า เพจดังเตือนผิดกฎหมาย

คนแห่เก็บป้ายหาเสียง “ชัชชาติ” หวังนำไปทำกระเป๋า-ผ้ากันเปื้อน เพจดังเตือนผิดกฎหมายลักทรัพย์ และอาจทำให้ “ชัชชาติ” โดนร้องเรียน

ข่าวแนะนำ

แลนด์สไลด์ “ชัชชาติ” สะเทือนเลือกตั้งใหญ่

จากผลการเลือกตั้งที่คนกรุงเทพฯ เลือกนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ เป็นผู้ว่าฯ คนที่ 17 นอกจากจะสะท้อนถึงการเลือกตั้งครั้งใหญ่ในเร็วๆ นี้แล้ว ยังเป็นบทเรียนให้ทุกพรรคการเมืองต้องเร่งปรับกลยุทธ์ใหม่อีกครั้ง

กบน. ตรึงราคาดีเซล 32 บาท/ลิตร อีก 1 สัปดาห์

กบน.มีมติคงราคาดีเซล 32 บาท/ลิตร อีก 1 สัปดาห์ ให้เหตุผลราคาตลาดโลกในรอบสัปดาห์ ไม่สูงขึ้นมาก และต้องการลดผลกระทบค่าครองชีพ ช่วงเปิดเทอม ส่วนกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงติดลบแล้ว 7.6 หมื่นล้านบาท

“ทรงชัย” เฮ ได้กลับมานั่งนายก อบต.ราชาเทวะ อีกรอบ

มหากาพย์ อบต.ราชาเทวะ “ทรงชัย นกขมิ้น” ได้กลับมานั่งเก้าอี้นายก อบต.อีกรอบ แม้เพิ่งถูกปลดจากตำแหน่งเมื่อเดือนที่แล้วจากคดีรถดับเพลิง แต่เจ้าตัวยื่นฟ้องศาลปกครองขอคุ้มครองชั่วคราว ล่าสุดศาลมีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราวให้จนกว่าจะมีคำสั่งเป็นอย่าง

“คุณหญิงหมอพรทิพย์” ติดใจแผลก้างปลา

“คุณหญิงหมอพรทิพย์” รับแยกกันตามคดี “แตงโม” กับ “อัจฉริยะ” ยึดหลักนิติวิทยาศาสตร์ ปชช.ได้รับความเป็นธรรม ติดใจเรื่องแผลก้างปลา ชี้คราบเลือดพิสูจน์ได้