fbpx

สภาฯ เตรียมพิจารณารายงานการแก้ไข รธน.

รัฐสภา 10 ก.ย.- สภาผู้แทนราษฎร เตรียมพิจารณารายงานเกี่ยวกับการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ขณะที่ฝ่ายค้านเตรียมยื่นญัตติแก้รัฐธรรมนูญอีก 4 ญัตติ


หลังจากการอภิปรายทั่วไปเสร็จสิ้นไปตี 1 ครึ่ง เช้าวันนี้สภาผู้แทนราษฎรก็จะมีการประชุมหลายวาระที่น่าจับตาคือรายงานของกรรมาธิการศึกษาแนวทางแก้รัฐธรรมนูญที่มีนายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค เป็นประธาน

การประชุมสภาผู้แทนราษฎรจากเดิมที่นัดหมาย เวลา 09.30 น. จนถึงขณะนี้ เริ่มประชุมไปแล้ว ช่วงแรกเปิดให้ ส.ส.หารือปัญหาความเดือดร้อนของประชาชน และมีวาระพิจารณาอีกหลายเรื่อง แต่วาระที่น่าสนใจคือ การพิจารณารายงานของคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาปัญหา หลักเกณฑ์ และแนวทางการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พุทธศักราช 2560 ที่กรรมาธิการ ซึ่งมีนายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค เป็นประธาน ใช้เวลาถึง 8 เดือนเต็มในการศึกษา โดยรายงานฉบับนี้มีความเห็นหลายแง่มุมในทุกประเด็นทั้งเศรษฐกิจ สังคม การเมือง เพื่อเป็นแนวทางและทางเลือกให้นำไปศึกษาต่อยอดในอนาคต


ขณะเดียวกัน ช่วงบ่ายวันนี้ พรรคเพื่อไทย เตรียมยื่นญัตติแก้ไขรัฐธรรมนูญเพิ่มเติมอีก 4 ญัตติ ที่เกี่ยวข้องกับประเด็นยกเลิกอำนาจวุฒิสภาในการเลือกนายกรัฐมนตรี บทเฉพาะกาลที่เกี่ยวข้องกับการกระทำของ คสช. และระบบเลือกตั้ง

นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ระบุการยื่น 4 ญัตติของฝ่ายค้านจะเป็นไปตามรัฐธรรมนูญ แต่อาจไม่ทันบรรจุในระเบียบวาระประชุมสภาสมัยสามัญนี้ พร้อมยืนยันว่า ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการพูดคุยให้ ส.ส.ประชาธิปัตย์ถอนชื่อจากญัตติที่ลงชื่อเสนอร่วมกับพรรคก้าวไกล.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นักเรียนกัมพูชาคิดค้นโดรนบินได้ช่วยเลี่ยงรถติด-ดับเพลิง

นักเรียนเทคนิคกัมพูชาไอเดียสุดยอด คิดค้นโดรนบินได้ใช้แทนรถ หวังแก้ปัญหาการจราจรติดขัด และต่อยอดนำไปช่วยงานดับเพลิงได้ในอนาคต

แผ่นดินไหวขนาน 6.0 ใกล้นครเมลเบิร์นในออสเตรเลีย

ศูนย์จีโอไซเอินซ์ ออสเตรเลีย (Geoscience Australia) ซึ่งเป็นสำนักงานด้านธรณีศาสตร์ของออสเตรเลีย รายงานว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดความรุนแรง 6.0 ใกล้กับนครเมลเบิร์น ของออสเตรเลียในวันนี้ ซึ่งถือเป็นแผ่นดินไหวรุนแรงที่สุดครั้งหนึ่งที่มีการบันทึกไว้ในออสเตรเลีย ทำให้มีอาคารหลายหลังได้รับได้รับความเสียหายและส่งแรงสั่นสะเทือนไปยังรัฐอื่น ๆ ที่อยู่ใกล้เคียง

จ่อออกหมายจับแก๊งขโมยรังนก ลอตแรก 5 คน

สำนักข่าวไทยเกาะติดความคืบหน้าคดีคนร้ายขโมยรังนกในพื้นที่จังหวัดพัทลุง สร้างความเสียหายต่อระบบสัมปทานรังนกไม่ต่ำกว่า 5,000 ล้านบาท ล่าสุด เตรียมออกหมายจับผู้ต้องหาลอตแรกแล้ว คาดว่าไม่ต่ำกว่า 5 คน

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือนไทยมีฝนต่อเนื่อง-กทม.ตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เตือนบริเวณประเทศไทยยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง โดยมีฝนตกหนักบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนบริเวณพื้นที่เสี่ยงภัยระวังอันตรายจากฝนตกหนัก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 60% และมีฝนตกหนักบางแห่ง

กำชับแผนจัดการน้ำต้องครอบคลุมทุกมิติ

นายกฯ กำชับ สทนช.วางแผนแม่บทบริหารจัดการน้ำสอดคล้องยุทธศาสตร์ชาติ ครอบคลุมทุกมิติ ย้ำของบประมาณต้องทำได้จริง แก้ไขปัญหาตรงจุด เป็นประโยชน์ส่วนรวม คุ้มค่า

ผนึกกำลัง 12 สมาคม เตรียมความพร้อมก่อนเปิดกรุงเทพฯ

หอการค้าไทยผนึกกำลัง 12 สมาคม เตรียมความพร้อมก่อนเปิดกรุงเทพฯ ถอดบทเรียน Phuket Sandbox ย้ำไม่จำเป็นต้องเร่งเปิด

กรมวิทย์ฯ แจงการฉีดวัคซีนโควิดผ่านชั้นผิวหนัง

อธิบดีกรมวิทย์ฯ แจงการรับวัคซีนโควิด ผ่านชั้นผิวหนัง ลึกลงไป 1 มิลลิเมตร ให้ประสิทธิภาพ และระดับภูมิคุ้มกัน เท่ากับการฉีดวัคซีนเข้ากล้ามเนื้อ ชี้เหมาะสำหรับการประหยัดวัคซีนและผู้ฉีดต้องมีความชำนาญ