fbpx

หน้าที่ส.ว.ต้องเป็นไปตามที่มาที่กำหนดในรธน.

อาคารสุขประพฤติ 28 ส.ค.-“วัลลภ” ไม่ติดใจข้อเสนอปิดสวิตซ์ส.ว.ตัดอำนาจเลือกนายกฯ ระบุหน้าที่ถูกกำหนดจากที่มาในรธน. ชี้จะได้เป็นนายกฯ ต้องได้เสียงเกินกึ่งหนึ่ง ในสภาผู้แทนราษฎร


นายวัลลภ ตังคณานุรักษ์ สมาชิกวุฒิสภา(ส.ว.) กล่าวถึงข้อเสนอให้ปิดสวิตช์อำนาจส.ว. ว่า เคยเป็นสมาชิกวุฒิสภามาทั้ง 3 แบบ คือมาจากการแต่งตั้ง มาจากการรัฐประหารและมาจากการเลือกตั้งของประชาชน แต่ละแบบมีอำนาจหน้าที่แตกต่างกัน โดยที่มาจากการเลือกตั้ง รัฐธรรมนูญให้อำนาจไว้ค่อนข้างมาก ส่วนมาจาก การแต่งตั้ง มีอำนาจเพียงกลั่นกรองกฎหมาย ซึ่งในหลักการเห็นว่าที่มาแบบใด ควรได้อำนาจตามแบบนั้น จึงไม่ติดใจ หากจะลดทอนบทบาทอำนาจของส.ว. แต่ในขณะนี้สว.ยังต้องทำหน้าที่ ตามอำนาจและบทบาทตามรัฐธรรมนูญ จึงอยู่ที่รัฐธรรมนูญจะบัญญัติ ให้ทำหน้าที่ได้เพียงใด

“ผมเฉย ๆ กับสิ่งเหล่านี้ จะลดอำนาจก็ได้ ไม่ลดก็ได้ ถึงอย่างไรก็ทำหน้าที่ตามที่กำหนดไว้ในรัฐธรรมนูญ ถ้ารัฐธรรมนูญให้เราทำแค่ไหน เราก็ทำเท่านั้น ไม่มีอะไรที่จะติดข้องหมองใจทั้งสิ้น ถ้ายกร่างใหม่ สภาร่างรัฐธรรมนูญ(ส.ส.ร.) จะมาจากองค์กรต่างๆ200 คน ซึ่งไม่เกี่ยวกับส.ส.และส.ว ดังนั้น ถ้าจะยกร่างในรัฐธรรมนูญให้เราทำแค่ไหน ผมก็เคารพรัฐธรรมนูญ เช่น ถ้าจะให้แค่กลั่นกรองกฎหมาย เราก็โอเค หรือจะเพิ่มให้ความเห็นชอบบุคคลที่จะดำรงตำแหน่งในองค์กรอิสระก็โอเค ถ้าให้เลือกนายกฯ ก็โอเค ซึ่งในทางกลับกันถ้าจะไม่ให้เลือกนายกฯ ก็โอเค ไม่ให้กลั่นกรองบุคคลก็โอเค เราทำตามรัฐธรรมนูญ เพราะถ้าเราเห็นชอบตั้งส.ส.ร.แล้ว ก็ต้องเคารพส.ส.ร.ที่เข้ามาดำเนินการ” นายวัลลภ กล่าว


ส่วนยังมีความจำเป็นที่ส.ว.ต้องลงมติเลือกนายกรัฐมนตรีหรือไม่ นายวัลลภ กล่าวว่า โดยหลักการแล้วคนที่จะมาเป็นนายกรัฐมนตรี หากไม่สามารถหาเสียงสนับสนุนได้เกินกึ่งหนึ่งในสภาผู้แทนราษฎร ก็เป็นนายกรัฐมนตรีไม่ได้อยู่แล้ว แต่ที่ผ่านมาพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมได้เสียงเห็นชอบจากสภาผู้แทนราษฎรเกินกึ่งหนึ่ง โดยที่วุฒิสภาไม่ลงมติให้ก็เป็นนายกรัฐมนตรีได้อยู่แล้ว ในทางกลับกัน บุคคลใดก็ตามหากจะมาเป็นนายกรัฐมนตรี แล้วได้เสียงในสภาไม่ถึงกึ่งหนึ่ง ก็ไม่ควรเป็นอยู่แล้ว

“ผมเห็นว่าถ้าตัดอำนาจส.ว.ไม่ให้เลือกนายกรัฐมนตรีก็เป็นเรื่องดีและสบายใจด้วย ผมรับได้ถ้าจะตัดอำนาจในส่วนนี้ แต่ผมไม่สามารถพูดแทนเพื่อนส.ว.ทั้ง 250 คนได้ อย่างไรก็ตาม เชื่อว่าถ้ารับหลักการให้มีส.ส.ร.มายกร่างรัฐธรรมนูญแล้ว ทุกคนจะเคารพในสิ่งที่ส.ส.ร.ยกร่าง และตอนที่รัฐธรรมนูญ ปี 60 ออกมา ผมก็ไม่เห็นด้วยในหลายมาตรา จึงเห็นว่าควรแก้ไข แต่จะแก้อย่างไรก็ต้องแล้วแต่” นายวัลลภ กล่าว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

น้ำท่วมหน้า รพ.ชัยภูมิ ต้องใช้เรือรับ-ส่งผู้ป่วย

เจ้าหน้าที่นำกระสอบทรายมาปิดทางเข้า-ออก รพ.ชัยภูมิ กันน้ำทะลักท่วมภายใน หลังจากบริเวณหน้า รพ. น้ำท่วมสูง 50-60 ซม. ต้องใช้เรือท้องแบนลำเลียงผู้ป่วย

จ.สุโขทัย อ่วม น้ำหลายสายทะลักเข้าท่วมตัวเมือง

มวลน้ำหลายสายทะลักเข้าสู่ตัวเมืองสุโขทัยฝั่งตะวันตก ระดับน้ำท่วมถนนสายหลักยาวกว่า 5 กิโลเมตร ทำให้ชาวเมืองสุโขทัยได้รับความเดือดร้อนมากขึ้น

นายกฯ ขอบคุณคนไทยฉีดวัคซีนวันเดียวทะลุ 1.44 ล้านโดส

โฆษกรัฐบาลเผยนายกรัฐมนตรีขอบคุณคนไทยและเจ้าหน้าที่ร่วมใจฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 วันเดียวทะลุ 1.44 ล้านโดส มั่นใจศักยภาพไทยบรรลุเป้าหมายการฉีดวัคซีน 100 ล้านโดสหรือร้อยละ 70 ของกลุ่มเป้าหมายภายในปีนี้

กรมอุตุฯ ประกาศฉบับ8 “พายุเตี้ยนหมู่” ระวังฝนตกหนักน้ำท่วม

กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศพายุดีเปรสชัน “เตี้ยนหมู่” ฉบับที่ 8 เตือน “เหนือ อีสาน กลาง ตะวันออก” ระวังฝนตกหนัก น้ำท่วมฉับพลัน-น้ำป่าไหลหลาก