fbpx

นายกฯ เผยต้องสร้างอ่างเก็บน้ำ แก้ปัญหาน้ำท่วมซ้ำซาก

จ.ระยอง 25 ส.ค.- นายกฯ เผย มอบ สนทช.แก้ปัญหาน้ำท่วมน้ำแล้งอย่างเป็นระบบ ย้ำจำเป็นต้องมีอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ กลาง เล็ก เพื่อแก้ปัญหาน้ำท่วมซ้ำซาก แต่ต้องศึกษาผลกระทบความเป็นไปได้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวแถลงหลังการประชุมคณะรัฐมนตรีนอกสถานที่อย่างเป็นทางการที่จังหวัดระยอง ถึงสถานการณ์น้ำท่วมในหลายพื้นที่ว่า การแก้ไขปัญหาต้องทำอย่างยั่งยืน หลายพื้นที่ประสบปัญหาน้ำท่วมซ้ำซาก ดังนั้นจึงต้องบริหารจัดการน้ำอย่างเป็นระบบ ทั้งการหาแหล่งกักเก็บน้ำสำรองขนาดใหญ่ ซึ่งขณะนี้ก็มีปัญหาเรื่องการจัดหาพื้นที่ ทำให้รัฐบาลต้องเสียงบประมาณจำนวนมากไปกับค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นจากน้ำท่วม ทั้งนี้ สนทช.ได้นำแผนงานที่จะแก้ปัญหาน้ำแล้งและน้ำท่วม อย่างเป็นระบบมาให้พิจารณาแล้ว ซึ่งหลายเรื่องจะต้องดำเนินการทั้งอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ กลาง และเล็ก ซึ่งต้องศึกษาผลกระทบความเป็นไปได้ว่าจะสามารถทำได้ในทุกโครงการหรือไม่

“โดยเฉพาะจังหวัดสุโขทัย พื้นที่ลุ่มน้ำยม ที่ได้รับความเสียหายอย่างหนักจากสถานการณ์น้ำท่วมในทุกปี และรัฐบาลต้องใช้งบประมาณหลายหมื่นล้านไปช่วยเหลือเยียวยา ดังนั้นการแก้ปัญหาจะต้องดำเนินการทั้งระบบประเด็นสำคัญคือ ประชาชนต้องมีความเข้าใจและให้ความร่วมมือเพื่อรัฐบาลจะได้หาแนวทางที่เหมาะสม” นายกรัฐมนนตรี กล่าว.- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อสุดทน คว้าปืนยิงสวนลูกชายคลั่งยาดับ ยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา

พ่อยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา หลังใช้ปืนแก๊ปยิงลูกชายวัย 37 ปี คลั่งยา ถือมีดจะเข้ามาฟันพ่อ จึงยิงสวนเสียชีวิตบนถนนในหมู่บ้าน ต.ขอนยูง อ.กุดจับ จ.อุดรธานี

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

เร่งล่ามือยิงคาวงข้าว พ่อดับ ลูกสาวเจ็บ ลูกเขยวิ่งเตลิดหาย

เร่งล่าคนร้ายกระหน่ำยิงพ่อวัย 60 ดับคาวงข้าว ส่วนลูกสาวเจ็บ กระสุนปืนเข้าที่แขน ลูกเขยวิ่งหนีกระสุนหายไปยังไม่พบตัว พบประวัติทั้ง 3 คน เคยถูกจับติดคุกข้อหายาเสพติด เมื่อปี 2564

ข่าวแนะนำ

ถ.มิตรภาพ รถเริ่มหนาแน่น-ติดสะสมยาวกว่า 6 กม.

การจราจรบน ถ.มิตรภาพ เริ่มหนาแน่น ประชาชนทยอยเดินทางกลับเข้ากรุงเทพฯ และจังหวัดทางภาคตะวันออก หลังหยุดยาวช่วงวันแม่ ส่งผลให้รถติดสะสมยาวเหยียดกว่า 6 กิโลเมตร

ชาวบ้านโคราชผวา! ดักจับปลาแต่ได้ลูกจระเข้

ชาวบ้านในพื้นที่บ้านสันกำแพง อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา ดักจับปลาในอ่างเก็บน้ำ แต่ได้ลูกจระเข้มาแทน ผู้ใหญ่บ้านฝากเตือนประชาชน หากจะลงไปหาปลาและเก็บผักในอ่างเก็บน้ำ ให้ระมัดระวัง

น้ำท่วม อ.แม่สาย กลับสู่ภาวะปกติแล้ว

อธิบดีกรมชลประทานเผย ระดับน้ำแม่น้ำสายที่ล้นตลิ่งเข้าท่วม อ.แม่สาย จ.เชียงราย สั่งเร่งระบายน้ำ จนเช้านี้น้ำต่ำกว่าตลิ่งแล้ว ทำให้สถานการณ์น้ำที่หลากท่วมคลี่คลายลง เหลือเฉพาะน้ำที่ท่วมขังพื้นที่ลุ่มต่ำ คาดจะระบายได้หมดใน 1-2 วันนี้