fbpx

นายกฯ พบกลุ่มประมงเรือเล็กพื้นบ้าน

ระยอง 24 ส.ค.- นายกรัฐมนตรี พบปะกลุ่มประมงเรือเล็กพื้นบ้าน สวนสน-แกลง1 จ.ระยอง ชมความร่วมมือการบริหารจัดการทรัพยากรประมงในท้องถิ่นยืนยันเร่งแก้ปัญหาประมงพื้นบ้านและพาณิชย์ให้ทำมาหากินได้ ไร้ความขัดแย้ง พร้อมให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย ขอทุกคนสร้างความดีให้กับประเทศไทย


พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมพร้อมคณะรัฐมนตรี เดินทางมาเยี่ยมชมวิถีกลุ่มประมงเรือเล็กพื้นบ้านสวนสน-แกลง 1 จังหวัดระยอง ที่บริเวณชายหาดสวนสน ตําบลแกลง อําเภอเมือง โดยมีนายกองค์การบริหารส่วนตำบลแกลง พร้อมกับชาวประมงและหน่วยราชการให้การต้อนรับ

นายกรัฐมนตรี ได้พบปะชาวประมงเรือเล็ก ชมการพัฒนาอาชีพกลุ่มประมง เช่น การสาธิตการแปรรูปอาหารทะเล ตลาดประมงพื้นบ้าน ซึ่งตั้งแผงขายอาหารทะเลที่จับและเพาะเลี้ยงเอง และโครงการธนาคารปู เพื่อเป็นแหล่งอนุรักษ์ทรัพยากร ซึ่งมีการจัดสร้างซั้งเชือก ซั้งกอ เพื่อเป็นแหล่งอาศัยของสัตว์น้ำ สำหรับกลุ่มผู้ประกอบการประมงทะเลชายฝั่ง (ประมงพื้นบ้าน) ของจังหวัดระยองที่ขึ้นทะเบียนองค์กรชุมชนประมงท้องถิ่นกับกรมประมง มีจำนวน 1,831 คน 44 กลุ่มชุมชน เป็นการรวมกลุ่มแบบธรรมชาติทำประมงด้วยเครื่องมือประมงพื้นบ้าน ซึ่งจะเปลี่ยนแปลงไปตามช่วงฤดูกาล


พล.อ.ประยุทธ์ ชมการบริหารจัดการทรัพยากรแบบมีส่วนร่วม และได้ตรวจเยี่ยมการแก้ไขปัญหาการกัดเซาะชายฝั่งทะเลและลมมรสุมด้วย รวมถึงการแปรรูปอาหารทะเล การฟื้นฟูทรัพยากรสัตว์ทะเล ที่จัดทำโดยองค์การบริหารส่วนตําบล แกลง กลุ่มประมงเรือเล็กพื้นบ้านสวนสน กรมประมง จังหวัดระยอง และบริษัท พีทีที โกลบอลเคมีคอล จํากัด (มหาชน) ที่เกิดจากความร่วมมือของท้องถิ่น

นายกรัฐมนนตรี ได้พูดคุยกับชาวประมงพื้นบ้าน ว่า รัฐบาลมุ่งแก้ปัญหาให้กับพี่น้องชาวประมง ทั้งในส่วนของประมงพื้นบ้านและประมงพาณิชย์ ซึ่งได้ตั้งคณะอนุกรรมการขึ้นมาดูแลปัญหาแล้ว โดยให้จัดสรรงบประมาณมาแก้ไขปัญหาอย่างเหมาะสม และให้เชื่อมโยงประมงทั้ง 2 รูปแบบเข้ากัน ซึ่งจะเร่งแก้ปัญหาให้ได้ เช่น เครื่องมือจับสัตว์น้ำ และการปรับแก้กฏหมายเกี่ยวกับพื้นที่ทำการประมง แต่ขณะเดียวกันประมงพื้นบ้านและพาณิชย์ต้องพูดคุยหาจุดที่จะสามารถทำประมงร่วมกันได้ โดยไม่ส่งผลกระทบซึ่งกันและกัน เพื่อลดปัญหาความขัดแย้ง มิเช่นนั้นปัญหาทุกอย่างจะแก้ไขไม่ได้ ตนต้องการให้บ้านเมืองสงบ รัฐบาลจะได้ทำงานได้ เพราะมีหลายเรื่องที่ต้องดูแล วันนี้ทุกคนเดือดร้อน ก็เข้าใจดี และพยายามแก้ปัญหาให้ทุกเรื่อง ให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย การลงพื้นที่ก็มุ่งดูแลทุกภาคส่วน ทั้งภาคธุรกิจ การเกษตรและประมง

“วันนี้รัฐบาลให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย ขอให้ทุกคนช่วยกันคิด ทำเพื่อประเทศเพราะต้องคำนึงถึงว่าที่มาของประเทศมาถึงวันนี้ได้เพราะอะไรไปคิดเอาเอง ผทไม่สร้างความขัดแย้งกับใครทั้งสิ้น เราต้องสร้างความดีให้กับประเทศไทย”นายกรัฐมนตรี กล่าวและว่า ขอความร่วมมือทุกคนให้ช่วยกันรักษาสิ่งแวดล้อม และทรัพยากรทางทะเล และอย่าทิ้งขยะ ส่วนปัญหาน้ำท่วม รัฐบาลไม่ได้นิ่งนอนใจ ตนทราบเรื่องและสั่งการหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยแล้ว ต้องหาแนวทางการบริหารจัดการน้ำไม่ให้เกิดน้ำท่วมอีก และต้องเก็บกักน้ำไว้ให้มากที่สุด เพื่อรองรับภาวะการขาดแคลนน้ำ


จากนั้นนายกรัฐมนตรี ได้ร่วมปรุงเมนูอาหารยำ 5 สหาย ซึ่งเป็นวัตถุดิบจากกลุ่มประมงเรือเล็ก และปล่อยแม่พันธุ์ปูม้าสู่ทะเล จํานวน 300 ตัว ลงสู่ทะเลบริเวณชายหาดสวนสน เพื่อเป็นการเพิ่มประชากรปูม้าในพื้นที่ให้มีความอุดม สมบูรณ์ เป็นแหล่งอาหารที่มั่นคงแก่ชุมชนต่อไปด้วย

สำหรับการมาเยี่ยมเยียนชาวประมงในพื้นที่จังหวัดระยอง ถือเป็นการสร้างขวัญและกําลังใจในการประกอบอาชีพให้กับชาวประมง โดยเฉพาะกลุ่มประมงเรือเล็กพื้นบ้าน สวนสน ซึ่งเป็นกลุ่มที่มีความเข้มแข็งในการบริหารจัดการทรัพยากรสัตว์น้ําแบบมีส่วนร่วมและประสบความสําเร็จ ในด้านการดําเนินงานต่าง ๆ โดยในวันนี้มีการนําเสนอผลงานที่เป็นความสําเร็จของกลุ่มฯ ในหลายกิจกรรม

จากนั้นนายกรัฐมนตรี นั่งรถยนต์ตรวจถนนเลียบหาดแสงจันทร์-สุชาดา ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาออกแบบถนนเฉลิมบูรพาชลทิต ระยะที่ 2 เป็นระยะทาง 5 กิโลเมตร ก่อนจะถึงโรงแรมแคนทารี่ เบย์ ระยอง ตำบลปากน้ำ อำเภอเมือง จังหวัดระยอง.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นาทีเฉียดตาย สาววัย 20 ทิ้งรถหนีทัน

นาทีเฉียดตาย สาววัย 20 ทิ้งรถหนีทัน

สาววัย 20 สัญชาตญาณพารอด ทิ้งรถ จยย.กระโดดหนี กระบะแซงซ้ายชนรถบรรทุกก่อนหมุนมาชน จยย.ของเธอ บนถนนสายพิษณุโลก-หล่มสัก อ.วังทอง จ.พิษณุโลก

ญาติร่ำไห้ รับศพหนุ่มบาร์น้ำเสพเคนมผงดับ

ญาติ พร้อมแฟนสาว ร่ำไห้ รับศพหนุ่มบาร์น้ำผับย่านท่าข้าม เสพเคนมผงจนเสียชีวิต ญาติเผยยังทำใจไม่ได้ ไม่พร้อมพูดคุยแต่อย่างใด

ข่าวแนะนำ

อีการ้อง 95 ครูถูกรางวัลที่ 1

อีการ้อง 95 ครูถูกรางวัลที่ 1

คนจะรวยช่วยไม่ได้ ได้ยินอีการ้อง 95 ครูเพชรบูรณ์ถูกรางวัลที่ 1 จำนวน 1 ใบ ตื่นเต้นจนทำอะไรไม่ถูก ให้เพื่อนพาไปลงบันทึกประจำวันที่ สภ.นาเฉลียง

ฝรั่งเศสบังคับใช้เคอร์ฟิวรอบใหม่

ผู้ประกอบการร้านค้าและธุรกิจในกรุงปารีส และทั่วฝรั่งเศส ต่างปิดร้านและกลับบ้านเร็วขึ้น หลังคำสั่งเคอร์ฟิวของรัฐบาลรอบใหม่ ห้ามออกนอกบ้าน ช่วงเวลา 18.00-06.00 น.

แพทย์ มธ. ชี้ “ซิโนแวค” ป้องกันป่วยโควิดกลุ่มที่แสดงอาการได้มากถึง 78%

อาจารย์แพทย์ธรรมศาสตร์เปิดสถิติประสิทธิภาพการใช้วัคซีนซิโนแวคในบราซิล พบป้องกันการเกิดโรคในกลุ่มผู้ที่แสดงอาการได้มากถึง 78% ส่วนการป้องกันในกลุ่มผู้ที่แสดง-ไม่แสดงอาการอยู่ที่ 50% ซึ่งอยู่ในระดับเดียวกับวัคซีนไข้หวัดใหญ่

นายกฯ ลั่นไม่ยอมเป็นประเทศทดลอง

นายกฯ โพสต์เฟซบุ๊ก บอกสำหรับคนไทย ไม่ยอมให้รีบร้อนฉีดวัคซีนที่ยังทดสอบไม่ครบถ้วน และไม่ยอมเป็นประเทศทดลอง ต้องมั่นใจก่อนว่าปลอดภัย จึงจะนำมาใช้กับคนไทยได้ ชี้ความสำเร็จยับยั้งโรคที่ผ่านมา เกิดจากความร่วมมือกัน ขอให้เราทุกคนร่วมมือกันต่อไป