fbpx

ส.ส.ปชป.จี้ตัดงบฯ 30 ล้านของสภาสำหรับไปต่างประเทศ

รัฐสภา 21 ส.ค.– “อัครเดช วงษ์พิทักษ์โรจน์” ยื่นประธานรัฐสภาขอทบทวนงบประมาณเกือบ 30 ล้านบาท สำหรับเดินทางไปต่างประเทศของสำนักเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร เหตุไม่เหมาะสมในสถานการณ์โควิด-19 ชี้สภาฯควรเป็นตัวอย่างที่ดีในการใช้ภาษีของประชาชน


นายอัครเดช วงษ์พิทักษ์โรจน์ ส.ส.ราชบุรี พรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 ยื่นหนังสือถึงนายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา เพื่อให้พิจารณาทบทวนงบประมาณในส่วนของสำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ในกลุ่มกิจกรรมมิตรภาพสมาชิกรัฐสภาไทยระหว่างประเทศ วงเงินเกือบ 30 ล้านบาท ซึ่งตนในฐานะกรรมาธิการขอให้สำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรได้มีการปรับลดงบประมาณทั้งหมดของกลุ่มนี้ และได้สงวนสิทธิตัดงบประมาณในส่วนนี้ทั้งโครงการ เนื่องจากงบประมาณก้อนนี้ตนคิดว่าไม่เกิดประโยชน์กับประชาชนในภาวะของสถานการณ์โควิด-19 การให้งบประมาณสมาชิกรัฐสภาเดินทางไปต่างประเทศของกลุ่มมิตรภาพรัฐสภาไทยเป็นการขัดต่อนโยบายของรัฐบาล รวมทั้งขัดต่อนโยบายของประธานรัฐสภา ซึ่งงบประมาณส่วนนี้ควรนำมากระตุ้นเศรษฐกิจภายในประเทศหรือช่วยเหลือประชาชน

“รัฐสภาที่เป็นตัวแทนของประชาชนควรใช้งบประมาณให้เกิดสูงสุดต่อประชาชน และควรเป็นตัวอย่างที่ดีให้กับส่วนราชการอื่นในการใช้งบประมาณ ในส่วนของงบประมาณนี้ตนจึงได้ขอสงวนสิทธิ์ในการตัดงบประมาณส่วนนี้ทั้งโครงการ ซึ่งเป็นการเดินทางไปต่างประเทศ โดยให้สมาชิกรัฐสภาไทยไปสร้างความสัมพันธ์ระหว่างรัฐสภาระหว่างประเทศ และงบประมาณก้อนนี้ เมื่อสถานการณ์โควิด-19 หมดไป และประเทศชาติอยู่ในสถานะการเงินที่ดี ไม่ต้องไปกู้เงินก็สามารถที่จะกลับมาใช้โครงการนี้ได้ แต่ปัจจุบันนี้สถานการณ์ของประเทศนั้นยังคงต้องกู้เงินมาช่วยเหลือประชาชน ดังนั้นการที่หน่วยงานของรัฐสภาได้ตั้งงบประมาณถึงเกือบ 30 ล้านบาทไปต่างประเทศในสถานการณ์โควิด-19 เป็นเรื่องที่ไม่เหมาะสม จึงได้ขอให้นายชวน หลีกภัย ได้พิจารณาทบทวนงบประมาณก้อนนี้ เพื่อนำกลับมาให้กับประชาชนและเป็นตัวอย่างที่ดีให้กับส่วนราชการอื่น ๆ ได้ปฎิบัติตามนโยบายของรัฐบาลอีกด้วย” นายอัครเดช กล่าว


นอกจากนี้ นายอัครเดช ยังได้ชื่นชมสถาบันพระปกเกล้า ซึ่งอยู่ในกำกับของรัฐสภา ที่งดการเดินทางไปต่างประเทศ และได้ตัดงบประมาณการเดินทางไปต่างประเทศออกทั้งหมดทุกโครงการ ทุกหลักสูตร ซึ่งถือว่าเป็นตัวอย่างที่ดี ที่ช่วยประหยัดเงินภาษีของประชาชน และได้เป็นตัวอย่างที่ดีให้กับหน่วยงานอื่น ๆ โดยสถาบันพระปกเกล้านั้นถือว่าเป็นแหล่งสร้างบุคลากรทางการเมือง การปกครอง ทั้งระดับชาติหรือระดับท้องถิ่น แต่หน่วยงานของรัฐสภาเอง คือ สำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ยังคงตั้งงบประมาณให้สมาชิกรัฐสภาไปเสริมสร้างความสัมพันธ์มิตรภาพระหว่างประเทศวงเงินเกือบ 30 ล้านบาท จะไม่เกิดประโยชน์ต่อประชาชน แต่งบประมาณที่เกี่ยวกับ AIPA หรือการจะไปต่างประเทศเพื่อเสริมสร้างภารกิจหรือพันธกรณีใดที่เป็นประโยชน์ต่อประชาชนและรัฐสภา ส่วนนี้ตนไม่ติดใจ.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

บช.น.เร่งตรวจสอบค่าเก็บศพโควิดรายละ 17,000 บาท

บช.น.ส่งตำรวจลงพื้นที่เสริมกำลัง ทหาร-สธ. ร่วมคัดแยกผู้ป่วยในชุมชน พร้อมเร่งตรวจสอบค่าเก็บศพโควิด สูงถึงรายละ 17,000 บาท

นายกฯ เชิญชวนคนไทยละเว้นอบายมุข ช่วงเข้าพรรษา

นายกฯ เชิญชวนคนไทยงดเหล้า เลิกบุหรี่ ละเว้นอบายมุข ช่วงเข้าพรรษา เพื่อสุขภาพร่างกายและจิตใจที่แข็งแรง ป้องกันโควิด-19