fbpx

นักวิชาการชี้ม็อบเคลื่อนเหตุรัฐอยู่นานเกินไป

กรุงเทพ 16-นักวิชาการมองเหตุนักศึกษาออกมาชุมนุมเพราะถึงวงรอบ เหตุรัฐบาลอยู่นานเกินไป หวังผู้นำแก้เศรษฐกิจได้ และมีรธน.ที่เอื้อประโยชน์แนะทบทวนใหม่ทั้งฉบับ

นายนันทวัฒน์ บรมานันท์ อดีตคณบดีคณะนิติศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวถึงการเคลื่อนไหวของกลุ่มนักศึกษาในช่วงนี้ว่า ส่วนหนึ่งเป็นเพราะรัฐบาลอยู่นานเกินไปและไม่สามารถแก้ปัญหาของประเทศได้ ส่วนจะมีนัยยะแอบแฝงหรือไม่นั้น นายนันทวัฒน์ กล่าวว่า ก่อนหน้านี้นักศึกษาก็เคยออกมาเคลื่อนไหวแล้วก่อนจะเกิดสถานการณ์โควิด-19 จึงมองว่า มีการเคลื่อนไหวมานานแล้ว และหยุดไปในช่วงที่มีการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ดังนั้นจะมีเบื้องหลังหรือไม่นั้นตนไม่ทราบแต่ส่วนตัวมองว่าอะไรก็ตามที่อยู่ในอำนาจนานเกินไปก็จะเป็นแบบนี้ เพราะไม่สามารถตอบโจทย์ของประชาชนได้


“ยกตัวอย่างเช่น ปัญหาเศรษฐกิจแม้ว่าจะกระทบและมีความยากลำบากกันทั่วโลก แต่ประชาชนก็มีความคาดหวังในตัวผู้นำประเทศสูงว่าน่าจะแก้ปัญหาเศรษฐกิจได้ดีกว่านี้ เนื่องจากเราเป็นประเทศที่แก้ปัญหาโควิด-19ได้ดีที่สุด แต่ทำไมเศรษฐกิจถึงยังแย่อยู่ เข้าใจว่าประชาชนก็มีความรู้สึกในเรื่องนี้ส่วนหนึ่ง นอกจากนี้ยังมีหลายปัจจัยรุมเร้าที่บางคนออกมาประท้วงเนื่องจากบางครอบครัวก็ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ด้วย รวมไปถึงคนที่เบื่อรัฐบาล ซึ่งมีหลายองค์ประกอบที่ผมมองว่าเป็นวงรอบของการเปลี่ยนแปลงที่อะไรก็ตามเมื่ออยู่นานเกินไปและไม่สามารถแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นได้ คนก็ต้องการให้มีการเปลี่ยนแปลงซึ่งก็ไม่รู้ว่าอนาคตจะมีอะไรเปลี่ยนแปลงหรือไม่”นายนันทวัฒน์ กล่าว

เมื่อถามถึงการชุมนุมของกลุ่มนักศึกษาจะนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงทางการเมืองเรื่องใดเรื่องหนึ่งโดยเฉพาะการแก้ไขรัฐธรรมนูญหรือไม่นั้น นายนันทวัฒน์ กล่าวว่า หากดูดีๆจะเห็นว่ารัฐธรรมนูญฉบับนี้จะแก้ไขนิดเดียวหรือแก้บางมาตราไม่ได้เพราะมีหลายเรื่องที่เป็นปัญหา จึงควรต้องทบทวนใหม่ทั้งฉบับ แต่รัฐธรรมนูญฉบับนี้มีการวางกลไกให้แก้ไขได้ยากและเป็นเรื่องที่จะต้องเสียค่าใช้จ่ายอีกจำนวนมาก อาทิ การทำประชามติ เป็นต้น จึงเป็นเรื่องที่ค่อนข้างลำบากหากจะต้องมีการแก้ไข.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศบค.ให้ผับบาร์เปิดบริการ 1 มิ.ย.

นายกฯ เผย ศบค.ผ่อนคลายผับบาร์ 1 มิ.ย. วอนฉีดวัคซีนให้ครบ ขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการ เชื่อสถานการณ์จะดีขึ้น ดันรายได้ท่องเที่ยวสูงขึ้น

อัยการให้ ตร.แจ้งข้อหาเพิ่ม “กระติก-จ๊อบ-ปอ” คดีแตงโม

ความคืบหน้าคดีการเสียชีวิตของ “แตงโม ภัทรธิดา” ล่าสุดอัยการมีความเห็นให้แจ้งข้อหาเพิ่มเติมกับ “กระติก-จ๊อบ” ในข้อหาประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ส่วน “ไฮโซปอ” โดนเพิ่มอีก 1 ข้อหา เสพวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตประสาท พร้อมสั่งตำรวจกลับไปสอบสวนใหม่

ข่าวแนะนำ

ศบค.ให้ผับบาร์เปิดบริการ 1 มิ.ย.

นายกฯ เผย ศบค.ผ่อนคลายผับบาร์ 1 มิ.ย. วอนฉีดวัคซีนให้ครบ ขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการ เชื่อสถานการณ์จะดีขึ้น ดันรายได้ท่องเที่ยวสูงขึ้น