fbpx

กรวีร์เผยเตรียมเชิญแกนนำนักศึกษาหารือ

รัฐสภา 14 ส.ค.- กมธ.รับฟังความเห็นนักศึกษาฯ เตรียมหารือรมว.ศึกษาธิการ และรมว.การอุดมศึกษาฯ เกี่ยวกับการแสดงความเห็นของนักเรียน นักศึกษา ในสถานศึกษา เตรียมเชิญแกนนำนักศึกษาหารือกับกมธ.


นายกรวีร์ ปริศนานันทกุล ส.ส.อ่างทอง พรรคภูมิใจไทย ในฐานะโฆษกกรรมาธิการ วิสามัญรับฟังความคิดเห็นของนักเรียน นิสิต นักศึกษา เยาวชนและประชาชน สภาผู้แทนราษฎร แถลงผลการประชุมคณะกรรมาธิการฯ ว่า ที่ประชุมมีมติเห็นตรงกันว่า สิทธิ์ในการแสดงความคิดเห็นของนักเรียน นิสิต นักศึกษานั้น หากดำเนินการตามกรอบของกฎหมายก็เป็นสิทธิ์ที่จะทำได้ คณะกรรมาธิการฯ ได้มีการพูดคุยกันว่าจะเข้าไปพบรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม เพื่อแลกเปลี่ยนและพูดคุย รวมถึงการขอความร่วมมือตลอดจนแนวทางจากทั้งสองกระทรวง เนื่องจากหลายวันที่ผ่านมา คณะกรรมการธิการฯได้ติดตามข่าว และทราบข่าวที่ทำให้กังวลใจในเรื่องที่สถานศึกษาต่าง ๆ ไม่อนุญาตให้นักเรียน นิสิต นักศึกษา แสดงความคิดเห็นและแสดงออกทางการเมืองภายในรั้วมหาวิทยาลัย

“วันนี้ผู้บริหารสถานศึกษาเอง หากมองเยาวชนและนิสิต นักศึกษา เป็นลูกหลานของเราก็ควรที่จะโอบกอดเขา รับฟังเขา ไม่ใช่ขับไสไล่ส่งให้ไปทำกิจกรรมที่อยู่นอกเหนือการควบคุม พวกเราเห็นตรงกันว่าอยากจะให้สถานศึกษาไม่ว่าจะเป็นโรงเรียนหรือมหาวิทยาลัย เป็นสถานที่ปลอดภัยของเยาวชนที่สามารถแสดงความคิดเห็นตามกรอบของกฎหมายและถูกต้องได้ ทางกรรมาธิการจึงมีมติร่วมกันว่าจะขอส่งหนังสือไปถึงรัฐมนตรีทั้งสองกระทรวงด้วย” นายกรวีร์ กล่าว


นายกรวีร์ กล่าวว่า นอกจากนี้ ยังได้มีการพูดคุยว่าสัปดาห์หน้าจะออกหนังสือเพื่อเตรียมเชิญแกนนำของกลุ่มที่ออกมาเรียกร้องเรื่องต่าง ๆ เพื่อให้มาพูดคุยกัน หลายคนอาจจะได้นำเสนอความคิดเห็นตัวเองผ่านเวทีชุมนุมต่าง ๆ แล้ว แต่คณะกรรมาธิการฯ คิดว่า การพูดคุยในวงเล็ก ๆ กับกรรมาธิการน่าจะเป็นประโยชน์กับกลุ่มของนักเรียน นิสิต นักศึกษาเองด้วย เพื่อจะได้พูดคุยในรายละเอียดถึงที่มาที่ไปและหลักความคิด รวมถึงขอเรียกร้องต่าง ๆ นอกเหนือจากบนเวที

ส่วนที่แกนนำกลุ่มต่าง ๆ จะตัดสินใจเข้ามาร่วมแสดงความเห็นกับกรรมาธิการฯหรือไม่นั้น นายกรวีร์ กล่าวว่า คณะกรรมาธิการฯ เคารพการตัดสินใจ ซึ่งกรรมาธิการฯ ทุกคนต่างทำหน้าที่ตรงไปตรงมา ทำให้เกิดความเป็นธรรมและเปิดโอกาสให้นักศึกษาได้เข้ามาแลกเปลี่ยนได้อย่างเต็มที่

นายกรวีร์ กล่าวว่า คณะกรรมาธิการฯ ยังเห็นตรงกันว่า สภาจะปิดสมัยประชุมในช่วงกลางเดือนกันยายนนี้ ดังนั้นจะเร่งสรุปสาระสำคัญต่าง ๆ ที่คณะกรรมาธิการฯ ได้ไปออกรับฟังความคิดเห็น ทั้งการชุมนุมตามเวทีต่าง ๆ และการรับฟังผ่านออนไลน์เพื่อจะนำมาสรุปและนำเสนอต่อสภา ก่อนที่จะปิดสมัยประชุมในเดือนกันยายนนี้


ส่วนการชุมนุมของกลุ่มนักศึกษาที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์นั้น นายกรวีร์ กล่าวว่า คณะกรรมาธิการได้ไปร่วมรับฟังความคิดเห็น สำหรับข้อเสนอนั้นเป็นหน้าที่ของกรรมาธิการชุดนี้ ที่จะนำข้อเรียกร้องเข้าสู่กระบวนการต่อไป.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ลงพื้นที่สุโขทัย ติดตามน้ำท่วม บางจุดสูงเกือบ 2 เมตร

นายกฯ ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำท่วม และให้กำลังใจชาวบ้านที่ประสบภัยน้ำท่วมที่ อ.ศรีสำโรง จ.สุโขทัย ซึ่งล่าสุดบางจุดน้ำยังท่วมสูงเกือบ 2 เมตร

ประสานกู้ภัย เร่งช่วยชาว อ.บำเหน็จณรงค์ น้ำท่วมมิดหลังคา

อ.บำเหน็จณรงค์ ประสานขอหน่อยกู้ภัย จนท. มาช่วยอพยพ เคลื่อนย้ายผู้ป่วย รพ.บำเหน็จณรงค์ และหลายชุมชนถูกน้ำท่วมมิดหลังคา ออกจากพื้นที่ ขณะนี้หลายเส้นรถทุกประเภทเข้าออกไม่ได้

ทั่วไทยฝนตกต่อเนื่อง ภาคกลาง-ตะวันออก ตกหนักถึงหนักมาก

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง โดยตกหนักถึงหนักมากบางพื้นที่ บริเวณภาคกลาง และภาคตะวันออก เตือนระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก

เขื่อนลำคันฉู ปล่อยน้ำระลอกแรก อ.บำเหน็จณรงค์ จมบาดาล

เขื่อนลำคันฉู ต.โคกเพชรพัฒนา อ.บำเหน็จณรงค์ จ.ชัยภูมิ ทยอยปล่อยน้ำจากเขื่อน กระทบบ้านเรือนประชาชน โรงพยาบาลน้ำท่วมมิดคันรถ ถนนทุกเส้นทางถูกตัดขาด หนักสุดในรอบ 100 ปี