fbpx

รมช.กลาโหมยันนายกฯ จี้สตช.สอบบ่อนพระราม 3

รัฐสภา 5 ส.ค.- รมช.กลาโหม ยัน นายกรัฐมนตรี ไม่นิ่งนอนใจ สั่ง สตช.สอบสวนเหตุยิงกันในบ่อนการพนัน กลางกรุงย่านพระราม 3 เร่งจับตัวผู้กระทำผิด หากพบเจ้าหน้าที่รัฐเกี่ยวข้อง จะลงโทษขั้นเด็ดขาด


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การประชุมสภาผู้แทนราษฎร นายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯ เป็นประธานการประชุม เพื่อพิจารณากระทู้สดถามรัฐบาล โดยนายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย ตั้งกระทู้สดถามนายกรัฐมนตรี เรื่องบ่อนการพนันใจกลางกรุงเทพฯ ว่า ที่เกิดเหตุยิงกันกลางบ่อนย่านพระราม 3 จนมีผู้เสียชีวิตหลายราย หนึ่งในนั้นคือเจ้าหน้าที่ตำรวจ ถือว่าเป็นอาชญากรรมร้ายแรง ปล่อยให้มีการเปิดบ่อนการพนันกลางกรุงเทพมหานคร ทั้งนี้ เป็นเรื่องที่ตนเคยพูดในสภาผู้แทนราษฎร และแจ้งต่อนายกรัฐมนตรีให้ได้ทราบว่า มีบ่อนของเฮียตี้ มาตั้งแต่ปีที่แล้ว แต่นายกรัฐมนตรีกลับปล่อยปละละเลยไม่ดำเนินการ ขณะเดียวกัน ตำรวจก็ปล่อยปละละเลยให้มีการเปิดบ่อนการพนันด้วย

นายยุทธพงศ์ ยังได้นำภาพหลังเกิดเหตุยิงกันในบ่อนย่านพระราม 3 ขึ้นมาวิเคราะห์แล้วระบุว่า หลังเกิดเหตุ ยังเห็นภาพผู้เสียชีวิตนอนอยู่ที่พื้น แต่ไม่มีใครสนใจที่จะไปดูแลผู้เสียชีวิต แต่กลับขนของออกจากบ่อนการพนัน และทำไมเจ้าหน้าที่ตำรวจจึงไม่รีบเค้าไปที่เกิดเหตุ กลับปล่อยให้มีการทำลายหลักฐานก่อนเพื่อเป็นการซื้อเวลา จึงอยากสอบถามว่า ทำไมนายกรัฐมนตรีจึงไม่จัดการเรื่องบ่อนการพนัน ปล่อยให้เปิดบ่อนการพนันกลางกรุงเทพฯ โดยนายกรัฐมนตรีรับรู้และรับทราบว่า มีบ่อนการพนัน


พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหม ได้รับมอบหมายจากนายกรัฐมนตรีในการตอบกระทู้ถามสดแทน ว่า นายกรัฐมนตรีไม่ได้ปล่อยปละละเลย แต่กำชับกับเจ้าหน้าที่ทุกส่วนงาน โดยเฉพาะสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ให้เข้มงวดการป้องกันและปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการพนัน โดยเฉพาะการลักลอบเปิดบ่อนการพนันในพื้นที่ต่าง ๆ อย่างจริงจัง และหากเจ้าหน้าที่เข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้อง ก็ต้องลงโทษอย่างเด็ดขาด ด้วยเช่นกัน เรื่องของอบายมุขเป็นนโยบายสำคัญของรัฐบาล ที่ผ่านมากำชับทั้ง สำนักงานตำรวจแห่งชาติ หน่วยงานทางปกครอง กระทรวงมหาดไทยให้เพิ่มความเข้มข้นในการเข้าไปกวดขันดูแล ไม่ให้มีการเล่นการพนันทุกประเภท โดยสำนักงานตำรวจแห่งชาติได้รับนโยบายจากนายกรัฐมนตรี กำชับทุกพื้นที่ให้สืบสวน ปราบปรามและจับกุมแหล่งอบายมุขอย่างจริงจังและต่อเนื่อง โดยผู้บังคับบัญชาต้องตรวจสอบและติดตามการปฏิบัติของเจ้าหน้าที่อย่างสม่ำเสมอพร้อมควบคุมไม่ให้มีแหล่งอบายมุข โดยเฉพาะบ่อนการพนันในพื้นที่อย่างเด็ดขาด

รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวอีกว่า ส่วนกรณีบ่อนการพนันย่านสีลมที่นายยุทธพงศ์เคยระบุในที่ประชุมสภาฯก่อนหน้านี้นั้น นายกรัฐมนตรีสั่งการให้ตำรวจในท้องที่ไปตรวจสอบ ซึ่งในการไปตรวจสอบนั้น มีการสอบปากคำผู้ที่อยู่บริเวณใกล้เคียง ก็ไม่พบว่า มีการเปิดบ่อนการพนัน อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ตำรวจท้องที่ก็ได้ติดตามตลอดว่า ในพื้นที่จะมีการเปิดบ่อนการพนันตรงไหนหรือไม่อย่างไร

พล.อ.ชัยชาญ กล่าวว่า เหตุยิงกันในบ่อนการพนันย่านพระราม 3 ครั้งนี้ นายกรัฐมนตรีได้สั่งการให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติดำเนินการสืบสวนสอบสวนข้อเท็จจริงโดยเร็ว สาเหตุเบื้องต้นพบว่า เป็นเรื่องส่วนตัวระหว่างผู้ก่อเหตุซึ่งเสียชีวิตไปแล้ว กับผู้เสียชีวิตที่เป็นตำรวจ รวมทั้ง ติดตามหาตัวผู้กระทำผิดที่หลบหนีมาดำเนินคดี ส่วนสถานที่ที่เป็นบ่อนการพนัน ได้กำชับให้ตำรวจสืบสวนสอบสวนและขยายผลดำเนินการทางกฎหมายกับเจ้าของสถานที่ผู้จัดหรือผู้มีส่วนเกี่ยวข้องต่อไป หากสืบสวนแล้วพบว่า มีเจ้าหน้าที่เข้าไปเกี่ยวข้องก็จะให้ดำเนินคดีอย่างเด็ดขาดด้วย ปัจจุบันมีการตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงแล้ว นายกรัฐมนตรี เน้นย้ำให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ดำเนินการตามกฎหมาย ขณะนี้ สอบพยานไปแล้ว 11 ปาก และให้เจ้าหน้าที่ตำรวจหาตัวคนผิดมาให้ได้ การดำเนินการเป็นไปตามกฏหมายทุกประการ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

ทั่วไทยฝนตกต่อเนื่อง ภาคกลาง-ตะวันออก ตกหนักถึงหนักมาก

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง โดยตกหนักถึงหนักมากบางพื้นที่ บริเวณภาคกลาง และภาคตะวันออก เตือนระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก

เขื่อนลำคันฉู ปล่อยน้ำระลอกแรก อ.บำเหน็จณรงค์ จมบาดาล

เขื่อนลำคันฉู ต.โคกเพชรพัฒนา อ.บำเหน็จณรงค์ จ.ชัยภูมิ ทยอยปล่อยน้ำจากเขื่อน กระทบบ้านเรือนประชาชน โรงพยาบาลน้ำท่วมมิดคันรถ ถนนทุกเส้นทางถูกตัดขาด หนักสุดในรอบ 100 ปี

สุโขทัยวิกฤติหนักพายุฝนกระหน่ำซ้ำ

น้ำท่วมที่สุโขทัยวิกฤติหนักหลังฝนเทกระหน่ำซ้ำ โดยเฉพาะเขตตัวเมืองฝั่งตะวันตกน้ำท่วมถนนยาวกว่า 5 กิโลเมตร โรงพยาบาลกระทบหนักทั้งขนผู้ป่วย ทั้งศพผู้เสียชีวิตเป็นไปอย่างยากลำบาก

น้ำท่วมหน้า รพ.ชัยภูมิ ต้องใช้เรือรับ-ส่งผู้ป่วย

เจ้าหน้าที่นำกระสอบทรายมาปิดทางเข้า-ออก รพ.ชัยภูมิ กันน้ำทะลักท่วมภายใน หลังจากบริเวณหน้า รพ. น้ำท่วมสูง 50-60 ซม. ต้องใช้เรือท้องแบนลำเลียงผู้ป่วย