“ชวน” เผย กมธ.ที่ตามคดี “บอส” ตกลงกันได้เหลือ 2 คณะ

รัฐสภา 3ส.ค.- “ชวน” เผย กมธ.ที่ตามคดี “บอส” ตกลงกันได้เหลือ 2คณะ กมธ.กฎหมาย-ศาล ทำงานร่วมกัน วอนติดตามการทำงานของ กก.ตรวจสอบ อย่าด่วนวิจารณ์ เชื่อ ทุกองค์กรรู้ บ้านเมืองอยู่ได้ด้วยหลักความถูกต้อง


นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร เป็นประธานการประชุม ร่วมกับประธานคณะกรรมาธิการที่พิจารณาเรื่องซ้ำซ้อนกัน ว่า ที่ประชุมได้ข้อยุติ เรื่องการพิจารณาค้นหาความจริงในคดีนายวรยุทธ หรือ บอก อยู่วิทยา เรียบร้อยแล้ว จะเหลือเพียง 2 คณะ คือ คณะกรรมาธิการการกฎหมาย การยุติธรรมและสิทธิมนุษยชน และคณะกรรมาธิการกิจการศาล องค์กรอิสระ องค์กรอัยการ รัฐวิสาหกิจ องค์การมหาชน และกองทุน ส่วนคณะกรรมาธิการกิจการตำรวจแจ้งว่า ได้ศึกษามาระดับหนึ่งแล้ว จึงไม่ติดใจ แต่หากต้องการมาร่วมกับอีก 2 คณะ ก็จะนำเข้าหารือต่อที่ประชุมก่อน

“การที่ผมไม่ให้ทำงานซ้ำซ้อนกัน เพราะไม่ต้องการรบกวนข้าราชการ หรือบุคคลภายนอกต้องเข้ามาชี้แจง หากกรรมาธิการทั้ง 3 คณะ เชิญตำรวจ อัยการ หรือองค์การต่างๆ ทุกคณะ ก็ต้องมา 3 ครั้ง ถือเป็นภาระ และความเดือนร้อน ดังนั้น ตามระเบียบแล้ว ต้องการให้กรรมาธิการที่มีความซ้ำซ้อน สามารถทำงานร่วมกันได้ โดยต้องมีชุดใดชุดหนึ่งเป็นเจ้าภาพของเรื่องนั้นๆ เพื่อมาประชุมร่วมกัน” นายชวน กล่าว


นายชวน ยังกล่าวถึง ข้อวิพากษ์วิจารณ์ในคดีนี้ ว่า องค์กรทั้งหลายที่ได้มีการตั้งคณะกรรมการขึ้นมาสอบต่างรู้ว่า บ้านเมืองอยู่ได้ด้วยหลักการความถูกต้อง ทุกฝ่ายคงจะรู้ว่าอะไรคืออะไร เพียงแต่ต้องให้คณะกรรมการที่ตั้งขึ้นมาได้ทำงาน อย่าเพิ่งไปวิจารณ์อะไรมาก เชื่อว่าแต่ละองค์กรรู้ว่า ทำอย่างไรถึงจะให้บ้านเมืองอยู่ได้ด้วยความถูกต้อง ชอบธรรม หากทำในสิ่งที่ไม่ถูกต้อง องค์กรนั้นก็จะมีอันเป็นไปในระยะยาว ถือเป็นสิ่งสำคัญที่แต่ละองค์กรต้องตระหนักในความรับผิดชอบ ทุกองค์กร มีทั้งคนดีและคนไม่ดี จึงต้องการดูที่ตัวบุคคล ไม่ต้องการให้เหมารวม

ส่วนกรณีที่น.ส.รสนา โตสิตระกูล อดีต ส.ว.กทม. ขอบันทึกการประชุมของกรรมาธิการการกฏหมาย สมัย สนช. ที่พิจารณาคดีนายวรยุทธ์ เพื่อมาเปิดเผยต่อสังคมนั้น นายชวน กล่าวว่า ข้อมูลอะไรที่นำมาเปิดเผย ก็สามารถเปิดเผยได้ แต่ยังไม่เห็นรายละเอียดเรื่องที่ขอมา เบื้องตนทราบว่า อยู่ระหว่างการดำเนินการตรวจสอบอยู่ แต่ยืนยันว่ารายงานของกรรมาธิการกฏหมายสามารถนำมาเปิดเผยได้ เว้นแต่การประชุมลับ และมีมติไม่ให้เปิดเผย .- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พยาบาลถูกตบ

“สมศักดิ์” พร้อมช่วยคดี “พยาบาลสาว” ถูกญาติผู้ป่วยตบหน้า

“สมศักดิ์” รมว.สธ. พร้อมสนับสนุนหา “ทนายความ” ช่วยคดี “พยาบาลสาว” ถูกญาติผู้ป่วยตบหน้า บอกหากเจ้าตัวไม่ดำเนินคดี กระทรวงฯ พร้อมออกโรงแทน หวั่นเป็นเยี่ยงอย่าง

รพ.ระยอง ยันดำเนินคดีถึงที่สุดญาติคนไข้ตบพยาบาล

โรงพยาบาลระยอง แถลงปมญาติคนไข้ตบหน้าพยาบาล เผยหลังเกิดเหตุได้ดูแลอาการบาดเจ็บของพยาบาลผู้ประสบเหตุทันที ยืนยันดำเนินคดีถึงที่สุด

ข่าวแนะนำ

“หลิว จงอี” ถึงกลาโหม เสนอ 4 ข้อปราบแก๊งคอลฯ

“หลิว จงอี” ถึงกลาโหม เตรียมเสนอ 4 มาตรการปราบแก๊งคอลเซ็นเตอร์ “บิ๊กอ้วน” คณะทูตจีนรอต้อนรับ ขณะเจ้าตัวสีหน้ายิ้มแย้ม ไม่ตอบสื่อ

สธ.ลั่นเอาผิดญาติคนไข้ตบพยาบาลให้ถึงที่สุด

ผอ.โรงพยาบาลระยอง เข้าพบผู้ช่วย รมว.สาธารณสุข ปมญาติคนไข้บุกตบพยาบาล สธ. ยืนยันต้องดำเนินคดีให้ถึงที่สุด ด้านพยาบาลยังเครียด เยื่อบุแก้วหูอักเสบรุนแรง

รวบชาวจีนเช่าคอนโดพระราม 9 เปิดเว็บพนันออนไลน์

ตำรวจบุกจับ ชาวจีน 15 คน เช่าคอนโดยกชั้น ย่านพระราม 9 เปิดเป็นฐานปฏิบัติการเว็บพนันออนไลน์ พบเงินหมุนเวียนในบัญชีดิจิทัล กว่า 9 ล้านบาท