“สมชาย”หนุนแก้รธน.รายมาตราไม่ตั้งสสร.

โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ เซ็นทรัลพลาซา ลาดพร้าว 1 ส.ค.-“สมชาย”ชี้ ควรแก้รธน.เป็นรายมาตรา เชื่อสว.ไม่ขัดแย้งหลังมีความเห็นต่าง ฝากนักศึกษาระวังบุคคลแอบอ้าง สร้างสถานการณ์ระหว่างการชุมนุมนายสมชาย แสวงการ สมาชิกวุฒิสภา กล่าวถึงกรณีที่มีส.ว.บางส่วนเห็นด้วยให้แก้รัฐธรรมนูญว่า เป็นเพียงความเห็นของแต่ละบุคคล ซึ่งเรื่องนี้ในส่วนของสว.ยังไม่มีการคุยกัน เพราะเรื่องนี้ยังอีกไกล และคณะกรรมาธิการพิจารณาศึกษาปัญหา หลักเกณฑ์แนวทางการแก้ไขรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2560 ที่มีนายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค เป็นประธานยังไม่ได้ข้อสรุปว่าจะมีการตั้งสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ หรือ สสร. หรือจะออกมาในลักษณะใด
ส่วนตัวเห็นว่า โครงของรธน.ปี 60 มาจากรธน.ปี 50 และปี 40 หากจะแก้ไข ต้องไปดูรายประเด็น จะทำได้ง่าย และรวดเร็วกว่า โดยเฉพาะประเด็นที่สังคมเห็นว่าต้องเปลี่ยนแปลง หรือกฎหมายตัวใดที่ใช้แล้วมีความติดขัด แต่ต้องไม่ลืมว่าก่อนจะมีรัฐธรรมนูญฉบับนี้ได้ผ่านการทำประชามติมาแล้ว ดังนั้นประเด็นที่เป็นโครงใหญ่ของรธน. ควรคงอยู่ในหลักการ อีกทั้งประเด็นที่เป็นข้อถกเถียงอยู่ในขณะนี้คือประเด็น ส.ส. สว. และการทำงานขององค์อิสระ ซึ่งหากเห็นมีประเด็นเพียงเท่านี้ ก็ไม่จำเป็นต้องมีการตั้ง สสร.

ส่วนหากไม่แก้ไขรธน.จะนำไปสู่ความขัดแย้งหรือไม่นั้นนายสมชายกล่าวว่า ตนไม่ห่วงเรื่องข้อเสนอ หรือวิธีคิดของกลุ่มนิสิต นักศึกษา เพราะเป็นข้อเสนอที่เป็นประชาธิปไตย สามารถแลกเปลี่ยนกันได้ แต่จะตรงกับความต้องการหรือไม่ต้องมาพูดคุยกัน และไม่คิดว่าจะเป็นประเด็นที่นำไปสู่ความขัดแย้ง ความวุ่นวาย หากไม่มีปัจจัยอื่น หรือไปกระทบกับสิ่งที่เป็นอันตราย พร้อมขอฝากแกนนำ กลุ่มนิสิต นักศึกษา ระวังบุคคลที่เข้าไปแอบอ้าง ไม่ว่าจะเป็นทางโซเชียลหรือ ถือป้ายถ่ายรูป ในจุดชุมนุม ที่พยายามจะสร้างให้เกิดสถานการณ์ความรุนแรงเหมือนในอดีต เชื่อว่าปัญหาทางความคิดจะสามารถแลกเปลี่ยนความคิดกันได้ และอยากเห็นเวทีการรับฟังความคิดเห็นของนักศึกษา ตัวแทนของรัฐบาล ฝ่ายค้าน สว. มาร่วมมือพูดคุยกัน.- สำนักข่าวไทย


Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แก๊ง จยย.เลดี้ 2 ล้อสายบุญ พุ่งชนลวดสลิงลากรถบัส ตาย 3

แก๊งจักรยานยนต์สายบุญ “เลดี้ 2 ล้อ” พุ่งชนสลิงลากจูงรถบัสข้ามถนนบริเวณแยกสามโก้ อ.ศรีประจันต์ จ.สุพรรณบุรี เสียชีวิต 3 ราย

อัยการสั่งสอบความเร็วใหม่-เอาผิด “บอส” เสพโคเคน

อัยการ ให้ตำรวจสอบเพิ่มเติมประเด็นความเร็วรถ เพื่อให้ได้ข้อยุติ-เอาผิด”บอส อยู่วิทยา”เสพโคเคน แยกเป็นสำนวนใหม่

ขอความเป็นธรรมสั่งไม่ฟ้องผู้ต้องหาซิ่งรถหรูชนลูกสาวดับ

ช่างเหล็กดัดชาวจันทบุรี ยื่นหนังสือต่อ “สิระ เจนจาคะ” ขอความเป็นธรรมกรณีอัยการสูงสุดมีคำสั่งชี้ขาดไม่ฟ้องผู้ต้องหา แฟนสาวนักการเมืองท้องถิ่นขับรถหรูเฉี่ยวชนลูกสาววัย 19 ปี เสียชีวิต เมื่อปี 2561

พฐ.จ่อลงพื้นที่เก็บหลักฐานเพิ่มเหตุยิงถล่มบ่อนพระราม 3

พฐ.เตรียมเข้าบ่อนพระราม 3เก็บหลักฐานอย่างละเอียดอีกครั้งบ่ายนี้ เพื่อคลายข้อสงสัยทุกประเด็นโดยเฉพาะวิถีกระสุนและกล้องวงจรปิด

ข่าวแนะนำ

ถอดเครื่องช่วยหายใจน้องกองบินถูกครูลืมในรถตู้ 6 ชม.

พ่อน้องกองบินเผยถอดเครื่องช่วยหายใจแล้ว เนื่องจากไม่สามารถยื้อชีวิตน้องไว้ได้รอแค่เวลาเท่านั้น ย้ำขอให้กรณีน้องกองบินเป็นรายสุดท้าย

ตร.เตรียมแจ้งข้อหาคนขับ-ครู ลืมเด็กในรถตู้

สุดยื้อ “น้องกองบิน” เด็กวัย 2 ขวบ ถูกครูลืมไว้ในรถตู้ เสียชีวิตแล้ว ส่วนความคืบหน้าทางคดี ตำรวจเตรียมแจ้งข้อหาคนขับและครูผู้ควบคุมดูแลนักเรียนในรถ