fbpx

นายกฯ ปล่อยลูกปูม้าคืนทะเล บอกเด็กอย่าเดินตามแม่ปู

จ.ชุมพร 21 ส.ค.- นายกฯ ปล่อยลูกปูม้า 10 ล้านตัวคืนสู่ทะเลประกาศความอุดมสสมบูรณ์ของชายฝั่งทะเลภาคใต้ตอนบน  บอกให้เดินตามพ่อปู  อย่าเดินตามแม่ปูที่เดินเลี้ยวไปเลี้ยวมา ฝากประชาชน เลือกตั้ง ให้ดูนโยบายพรรค  ย้ำการอนุมัติโครงการพัฒนาพื้นที่ ดูความจำเป็น ลดความเหลื่อมล้ำ 


หลังเสร็จสิ้นการประชุมคณะรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี  ได้ไปร่วมกิจกรรมปล่อยลูกปูม้าจำนวน 10 ล้านตัวคืนสู่ทะเล เพื่อประกาศความอุดมสมบูรณ์ของทะเลและชายฝั่งภาคใต้ตอนบน ที่บริเวณชายหาดสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง วิทยาเขตชุมพรเขตรอุดมศักดิ์ และเยี่ยมชมธนาคารปูม้าอัจฉริยะ 4.0 ที่ใช้เทคโนโลยีการจัดการน้ำและอาหาร อนุบาลลูกปูม้า ซึ่งสามารถต่อยอดอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ให้กับชุมชนได้  พร้อมบอกกับเด็ก ๆ ที่มาร่วมปล่อยลูกปูม้าว่า ตนเปรียบเสมือนพ่อปู ที่เด็ก ๆ ควรเดินตาม อย่าไปเดินตามแม่ปู เพราะแม่ปูเดินเลี้ยวไปเลี้ยวมา 

นายกรัฐมนตรี ได้แวะทักทายชาวบ้าน ฝากเตือนประชาชนในพื้นที่ ให้ตระหนักถึงระบบอุปถัมภ์และเครือญาติ เช่น นักการเมืองที่เคยมาช่วยงานศพหรืองานแต่งงานไว้ คนเหล่านี้ได้อะไรกลับไปบ้าง ซึ่งสิ่งเหล่านี้ทำให้ประเทศไทยต้องเสียโอกาสไปมาก ขอให้ประชาชนให้ความสนใจในเรื่องของนโยบายพรรคการเมืองมากกว่าส่วนอื่น ส่วนตนยังไม่สนับสนุนพรรคการเมืองใด แม้จะมีคนคอยสนับสนุนตนให้อยู่ทำหน้าที่ต่อไปอีกก็ตาม 


พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ไม่ได้มาหาเสียง ถ้ามาหาเสียงพูดได้มากกว่านี้แน่ แต่สิ่งที่ทำเหมือนกันทุกจังหวัดที่ลงพื้นที่  แค่ได้เห็นรอยยิ้มของประชาชนก็มีกำลังใจ จึงไม่ขออะไร นอกจากกำลังใจจากประชาชนเท่านั้น 

จากนั้นได้เดินทางไปเยี่ยมชมการดำเนินงานของวิสากิจชุมชนแปรรูปผลผลิตทางการเกษตร ตำบลทะเลทรัพย์ ที่นำเอากล้วยหักมุกทำเป็นกล้วยตาก เคลือบช็อกโกแลต และทอดเนย ส่งขายทั่วประเทศ ซึ่งนายกรัฐมนตรีชื่นชมการดำเนินงานวิสาหกิจชุมชนแปรรูปผลผลิตทางการเกษตรฯ แต่ขอให้คำนึงถึงความต้องการของตลาดเป็นหลัก อย่าผลิตสินค้ามากกว่าความต้องการของตลาด เพราะจะทำให้ราคาตกต่ำ และทำให้ขายสินค้าไม่ได้ 

นายกรัฐมนตรี กล่าวกับประชาชนว่ารู้สึกมีความสุขทุกครั้งที่ได้มาภาคใต้เพราะได้รับการต้อนรับเป็นอย่างดี  ภาคใต้มีสองฝั่ง คือฝั่งอ่าวไทยกับฝั่งอันดามัน ที่ต้องการพัฒนา จึงต้องสร้างความเชื่อมโยง อย่างเช่นการท่องเที่ยว รัฐบาลกำลังเริ่มเส้นทางรถไฟชุมพร-ระนอง ทำถนนสี่เลน และท่าเรือเพื่อดูแลโลจิสติกส์ต่าง ๆ เพราะมีความจำเป็นในการสร้างความเจริญ  รัฐบาลไม่ได้ทำงานเพื่อให้คนใต้รักแต่นโยบายต่าง ๆ จะต้องลดความเหลื่อมล้ำ สร้างความเชื่อมโยง ไม่เคยนำนโยบายมาทำงานด้านการเมือง ดังนั้นฝากประชาชน การเลือกตั้งครั้งหน้าขอให้เลือกให้ดีอย่าเลือกแต่นักการเมืองที่มาหาเสียง และสัญญาว่าจะให้ เพราะบางคนพูดด้วยปากได้ แต่ตอนนี้ มีคดีติดตัวตามมา โดยที่ตนไม่ได้ไปทำอะไรเลย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลท่วมบ้านบนดอย อ.อุ้มผาง

ฝนถล่มยอดดอย อ.อุ้มผาง จ.ตาก น้ำป่าจากภูเขาสูงไหลท่วมบ้านเรือนและรีสอร์ตสูงกว่า 1 เมตร บ้านริมน้ำและสัตว์เลี้ยงไหลไปกับน้ำป่า เจ้าหน้าที่ระดมหน่วยกู้ชีพ อ.อุ้มผาง พร้อมเรือยาง เร่งอพยพชาวบ้าน

นายกฯ ลงพื้นที่สุโขทัย ติดตามน้ำท่วม บางจุดสูงเกือบ 2 เมตร

นายกฯ ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำท่วม และให้กำลังใจชาวบ้านที่ประสบภัยน้ำท่วมที่ อ.ศรีสำโรง จ.สุโขทัย ซึ่งล่าสุดบางจุดน้ำยังท่วมสูงเกือบ 2 เมตร

ประสานกู้ภัย เร่งช่วยชาว อ.บำเหน็จณรงค์ น้ำท่วมมิดหลังคา

อ.บำเหน็จณรงค์ ประสานขอหน่อยกู้ภัย จนท. มาช่วยอพยพ เคลื่อนย้ายผู้ป่วย รพ.บำเหน็จณรงค์ และหลายชุมชนถูกน้ำท่วมมิดหลังคา ออกจากพื้นที่ ขณะนี้หลายเส้นรถทุกประเภทเข้าออกไม่ได้

ทั่วไทยฝนตกต่อเนื่อง ภาคกลาง-ตะวันออก ตกหนักถึงหนักมาก

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง โดยตกหนักถึงหนักมากบางพื้นที่ บริเวณภาคกลาง และภาคตะวันออก เตือนระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก