รัฐสภา 17 ม.ค.-กมธ.พ.ร.ป.ส.ว.ยังไม่ได้ข้อสรุปขั้นตอนการได้มาซึ่ง ส.ว. เหตุ มีสมาชิกสนช.แปรญัตติ ขอลดกลุ่มอาชีพผู้สมัครจาก 20 กลุ่ม เหลือ 5-10 กลุ่ม คาดได้ข้อสรุปภายในสัปดาห์หน้า
พล.ร.อ.ธราธร ขจิตสุวรรณ โฆษกกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ(พ.ร.ป.) ว่าด้วยการได้มาซึ่งวุฒิสภา (ส.ว.) สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) แถลงถึงความคืบหน้าการพิจารณาของกรรมาธิการฯว่า ขณะนี้ยังไม่ได้ข้อสรุป เพราะยังมีข้อถกเถียงเกี่ยวกับการแบ่งกลุ่มสายอาชีพและขั้นตอนการคัดเลือกของผู้ที่จะมาสมัครเป็น ส.ว.ในสัดส่วนกลุ่มอาชีพ เนื่องจากยังมีสมาชิกส่วนหนึ่งขอแปรญัตติให้เหลือเพียง 5 – 10 กลุ่มอาชีพ จากเดิมที่กรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กำหนดไว้ 20 กลุ่มอาชีพ รวมถึงมีสมาชิกแปรญัตติให้แบ่งผู้สมัคร เป็น 2 ประเภท คือ ผู้สมัครโดยอิสระ และผู้สมัครที่เป็นตัวแทนขององค์กร ขณะที่ขั้นตอนการคัดเลือกนั้น ยังขอให้ผู้สมัครคัดเลือกกันเองในกลุ่มในขั้นตอนสุดท้าย แทนการเลือกไขว้ระหว่างกลุ่มตามที่กรธ.กำหนด
“เชื่อว่าวิธีที่สมาชิก สนช.เสนอไม่ขัดต่อเจตนารมย์ของรัฐธรรมนูญ เพราะมาตรา 107 ของรัฐธรรมนูญกำหนดให้เลือกกันเองในกลุ่ม อย่างไรก็ตาม กรรมาธิการฯ ยังมั่นใจว่าการเลือกไขว้ระหว่างกลุ่ม 20 อาชีพตามที่กรธ.ออกมาแบบ สามารถป้องกันการฮั้ว และการซื้อเสียงได้ เนื่องจากหากผู้สมัครต้องการจะทุจริต จะต้องใช้เงินมหาศาลในการลงทุน และจะมีโทษสูงสุดถึงขั้นจำคุกด้วย ยืนยันว่า การลดจำนวนกลุ่มอาชีพไม่ถือเป็นการตัดสิทธิกลุ่มอาชีพอื่น ๆ เนื่องจากยังมีหมวดกลุ่มอาชีพอื่น ๆ ที่ผู้สมัครสามารถเข้าสมัครในสัดส่วนนี้ได้ โดยกรรมาธิการฯคาดว่า จะพิจารณาให้เสร็จสิ้นภายในสัปดาห์หน้าก่อนนำเข้าสู่การพิจารณาของที่ประชุม สนช.ต่อไป.-สำนักข่าวไทย
