“ภูมิธรรม” มอบนโยบาย ก.มหาดไทย ยันไม่ข่มขู่ข้าราชการ-ใช้อำนาจบาตรใหญ่

เมืองทองธานี 7 ส.ค.-“ภูมิธรรม” มอบนโยบาย ก.มหาดไทย บอกมีแกะดำมาเป็นราชการ ขอใช้ใจในการแก้ไขปัญหาเพื่อประชาชน ชี้ จนท.รัฐทำตัวเป็นอุปสรรค​ จะต้องปรับเปลี่ยน​ ยันไม่ข่มขู่ข้าราชการ-ใช้อำนาจบาตรใหญ่​ แต่อยากเห็นการแก้ไขที่เป็นรูปธรรม ซัดคนวิจารณ์แก้โป๊กเกอร์เป็นกีฬา เอาไปบิดเบือนโจมตีเอื้อบางกลุ่ม

นายภูมิธรรม​ เวชยชัย​ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย​ ในฐานะรักษาราชการแทนนายกรัฐมนตรี​ กล่าวมอบนโยบายสำคัญเร่งด่วนของกระทรวงมหาดไทย (8 Quick Wins: 3 ไร้ทุกข์ 5 สร้างสุข) และการขับเคลื่อนการป้องกัน ปราบปราม และแก้ไขปัญหายาเสพติด​ แก่ผู้ว่าการ​จังหวัด​ ผู้การจังหวัด​ และหัวหน้าส่วนราชการทั่วประเทศ​


นายภูมิธรรม​ ระบุว่า​ กระทรวงมหาดไทยมีกลไกครบถ้วนในการประสานกันทุกภาคส่วน หากเราสามารถรวบรวมและดึงเอาความร่วมมือของทุกจังหวัด นำนโยบายรัฐบาลไปดำเนินการถึงมือประชาชน ในการช่วยแก้ไขปัญหาวิกฤตของประเทศโดยเฉพาะอย่างยิ่ง มิติที่เป็นภัยคุกคามไม่ว่าจะเป็นยาเสพติด สงครามไซเบอร์ สแกรมเมอร์ พนันออนไลน์ หรือเรื่องการมีชีวิตที่ดีขึ้นของประชาชน ซึ่งความรับผิดชอบของกระทรวงมหาดไทยในการดูแลเศรษฐกิจฐานรากและการดูแลประชาชนทั้งในระดับจังหวัดอำเภอไปจนถึงหมู่บ้านทั่วประเทศ

นายภูมิธรรม​ กล่าวย้ำว่า​ ตนต้องการสื่อสารความตั้งใจของตนและรัฐมนตรีช่วยกระทรวงมหาดไทยทั้ง 2 คน ในการนำนโยบายต่างๆมาแปลให้เป็นรูปธรรมสามารถแก้ไขปัญหาให้กับประชาชนได้ วันนี้เรามากันพร้อมเพียง ผู้บริหาร ผู้ว่าราชการจังหวัด และผู้ปฏิบัติงานทั้งหมดเพราะฉะนั้นสิ่งที่สื่อสารในวันนี้จะมีความสำคัญเป็นอย่างมาก ตนมาเพื่อตอกย้ำและให้รู้สึกว่าจะนำนโยบายต่างๆเหล่านี้ไปปฏิบัติให้ได้เพราะนี่คือหัวใจ


ทั้งนี้กระทรวงมหาดไทยถือเป็นหน่วยงานที่ปฏิบัติงานใกล้ชิดและส่งผลต่อประชาชนโดยรวม ในการขับเคลื่อนงานของกระทรวงมหาดไทย ต้องแสดงความตั้งใจมุ่งมั่นในการที่บำบัดทุกข์บำรุงสุขให้กับประชาชน ซึ่งมหาดไทยต้องดีกว่าเดิม ขอให้มองไปที่การรวมใจเป็นหนึ่งเดียวและเป็นที่พึ่งของประชาชนเพราะฉะนั้นเป้าหมายสำคัญในการที่จะขับเคลื่อนงานของกระทรวงมหาดไทยนับตั้งแต่นี้เป็นต้นไปคือการสร้างความสุขที่ยั่งยืนของประชาชนทั้งประเทศผ่าน 8 นโยบายเร่งด่วน ประกอบไปด้วยนโยบายที่ดูแลเรื่องความไร้ทุกข์ให้กับประชาชน 3 ด้านและนโยบายในการสร้างสุขให้กับชุมชนสังคมและประชาชนอีก 5 ด้าน คือ 3 ไร้ทุกข์และค่าสร้างสุข

โดยนโยบาย​ 3 ไร้ทุกข์​ ถือเป็นเรื่องที่สำคัญและต้องทำให้ได้เพราะเป็นเรื่องที่เกาะกินใจประชาชนทุกส่วนทุกกลุ่มทุกหมู่เหล่าทุกชุมชน เราได้ยินกันทุกชุมชนเรื่องปัญหายาเสพติด เป็นไปทุกส่วนอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อนเป็นวิกฤต​ คุกคามชีวิตครอบครัวและประชาชนทั้งประเทศ​ และที่น่าเสียใจเสียดายคือทุกส่วนที่เกี่ยวข้องมีส่วนของข้าราชการเข้าไปเกี่ยวข้อง ตนไม่ได้ตำหนิข้าราชการรู้ว่าทุกคนทำงานมาอย่างหนักได้เต็มที่ แต่ก็ยังมีแกะดำมาอยู่ในราชการมีส่วนสนับสนุนและส่งเสริมตนคิดว่าวันนี้ต้องหยุดและพอได้แล้ว ต้องจัดการเรื่องนี้อย่างจริงจังและตนคิดว่า ในการดำเนินงานอย่างนี้ ถ้าข้าราชการทุกหมู่เหล่าทุกกระทรวงที่บริหารราชการอยู่ในพื้นที่ภายใต้การนำของผู้ว่าราชการจังหวัด เราจะสามารถแก้ไขปัญหายาเสพติดได้ เพราะฉะนั้นสิ่งที่อยากเห็นนับตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไปคือให้ผู้ว่าราชการจังหวัดทำหน้าที่เป็นแม่ทัพบัญชาการและบูรณาการความร่วมมือกับหน่วยงานด้านความมั่นคงทุกฝ่าย แก้ไขปัญหายาเสพติดอย่างจริงจังจึงจะสามารถแก้ไขปัญหานี้ได้

นายภูมิธรรม​ ยังกล่าวว่า​ ได้สั่งให้ RE x-ray ผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับผู้ค้าและผู้เสพยาเสพติดทั้งในระดับหมู่บ้านชุมชนตำบลถึงระดับจังหวัด และอยากให้ให้ความสำคัญกับประชาชนที่อยู่ในเหตุการณ์ในพื้นที่ที่ประสบภัยอยู่ส่งเสริมการมีส่วนร่วม แจ้งเบาะแสอย่างเป็นรูปธรรม ผ่านเครือข่ายตาสับปะรด​ การ RE x-ray สามารถทำได้เลยไม่ต้องใช้เครื่องมืออะไรแต่ต้องใช้ใจในการแก้ไขปัญหา


นาย​ภูมิธรรม​ กล่าวว่า​ จากนี้เป็นต้นไปกระบวนการตลอด 3 เดือนนี้ ในเบื้องต้นจะต้องเห็นการตรวจสอบการพูดคุยและการสร้างหมู่บ้านสีขาวให้เกิดขึ้น แต่ต้องดำเนินการกับผู้ที่ไปมีส่วนเกี่ยวข้องทั้งผู้ค้าผู้ขายผู้ผลิตทั้งหมดอย่างเต็มที่ เพื่อให้ได้ผลเป็นที่ประจักษ์​ รวมไปถึงต้องยกระดับกระบวนการบำบัดรักษาไม่เช่นนั้นจะไม่หมดปราบไปแล้ว ปล่อยกลับไปก็มีปัญหาเหมือนเดิม​ ส่วนการสร้างศูนย์ฟื้นฟู​ ในพื้นที่ต่างๆ​ อย่าติดกฎระเบียบมากนัก​ เพราะจะเป็นปัญหาอุปสรรค ไม่ใช่ยึดแต่กฎระเบียบแล้วไม่ทำอะไรเลย

“​ใครทำตัวเป็นอุปสรรค​ นิ่งเฉย จะต้องปรับเปลี่ยน​ ตนไม่ได้มาข่มขู่ข้าราชการ​ หรือมาใช้อำนาจบาตรใหญ่​ แต่อยากเห็นการแก้ไขปัญหาที่ประชาชนขเขารู้สึกและอยากแก้ไขปัญหาได้อย่างจริงจัง” นายภูมิธรรม กล่าว

นาย​ภูมิธรรม​ ยังกล่าวถึง การเร่งจัดระเบียบสังคมและการปราบปรามผู้มีอิทธิพล​ เรื่องนี้จะต้องหาทางแก้ไข ซึ่งต้องยอมรับว่ามีอีกหลายพื้นที่ ที่ต้องมีการกวาดล้างเชิงรุก ขณะเดียวกันสถานบันเทิงต่างๆ หรือแหล่งมั่วสุม จะต้องเร่งจัดระเบียบ ตนเชื่อว่าเรา x-ray มาเรารู้ และมีข้อมูลอยู่ในมือ แต่ข้อมูลเหล่านั้นจะต้องแปลให้เป็นรูปธรรม​ และจะต้องสร้างพื้นที่ทั่วประเทศไทยให้เป็นที่ปลอดภัยของทุกคน ซึ่งถือว่าเป็นหน้าที่ที่สำคัญ ทำให้เป็นเมืองสมัยใหม่

ส่วนเรื่องปัญหาภัยพิบัติ ทราบดีอยู่แล้วว่าจะเกิดช่วงไหนอย่างไร แต่จะต้องมีการวางแผนรับมือในเชิงรุก ไม่ต้องรอให้เกิดขึ้นแล้วตามแก้เรื่องไหนจัดการได้จัดการเลย

ขณะที่การสร้าง 5 ประการ​ คือการแก้ไขหนี้ครัวเรือน ต้องทำให้ประชาชนมีการออมและมีวินัยทางการเงินถือเป็นเรื่องใหญ่และกระทรวงมหาดไทยถือเป็นหน่วยงานสำคัญในการสร้างเศรษฐกิจฐานราก​ ต้องคิดค้นว่าแต่ละพื้นที่มีอะไรดี และสามารถพัฒนาต่อยอดได้อย่างไร​ และเรื่องหนี้ครัวเรือน อยากให้มีการจัดตั้งกลไกพิเศษ สนธิกำลังกรมการปกครอง อำเภอ​ เจ้าหน้าที่ตำรวจ​ สอดส่องดูแลช่วยเหลือประชาชนเพื่อป้องกันการปล่อยเงินกู้หนี้นอกระบบ

ส่วนเรื่องการศึกษาต้องเร่งสร้างเสริมสุขภาวะการศึกษา​ ชุมชน​ หมู่บ้าน​ เพื่อชีวิตที่ดี วันนี้ประเทศเราก้าวหน้าไปมากอย่าง 30 บาทรักษาทุกโรคได้รับการยอมรับ​ จากทั่วโลกแต่สิ่งที่ยังมีปัญหา แต่ยังไม่แน่ใจว่ามีความคิดเอาใจใส่เรื่องนี้เพียงพอหรือไม่ แต่ก็ยอมรับว่ามีบางส่วนเริ่มคิดแล้ว คือเรื่องการดูแลสังคมผู้สูงอายุ วันนี้เรามีผู้สูงอายุเพิ่มมากขึ้น จึงจำเป็นต้องมีระบุผู้สูงอายุรองรับ จึงอยากฝากทุกภาคส่วนไปร่วมกันคิด

นายภูมิธรรมย้ำว่า หลักการแก้ไขปัญหาโดยเฉพาะเรื่องการเบิกจ่ายงบประมาณ เมื่อครั้งที่ตนและนางสาวแพทองธาร​ ชินวัตร​ นายก​รัฐมนตรี​ ได้เดินทางลงพื้นที่อุทกภัยจังหวัดเชียงราย ก็ประสบปัญหา​ในเรื่องการเบิกจ่ายที่ต้องผ่านหลายขั้นตอน​ จึงอยากให้นั่งพูดคุยกันและตกลงแล้วก็เซ็นเลยทีเดียว​ เรารอได้​ แต่เขารอไม่ได้​ ไม่ใช่เรื่องของเรา​ เราไม่รู้สึก จึงต้องเปลี่ยนแปลงอะไร​ในหน่วยงานที่มีปัญหา อะไรที่ขัดแย้งทำเลย ไม่ต้องกลัวเสียงไป วิพากษ์วิจารณ์

นายภูมิธรรม กล่าวอีกว่า เหมือนอย่างที่ตนแจ้งปัญหาเรื่องโป๊กเกอร์​ก็ด่ากันว่า กำลังสร้างให้ประเทศเป็นแหล่งการพนัน ไม่ใช่​ โลกเปลี่ยนไปแล้ว สิ่งที่สามารถมาใช้เป็นกีฬาได้แล้ว​ กฎระเบียบที่ตนแก้เขียนมาตั้งนานแล้ว แต่พอแก้กลายเป็นเฉพาะเจาะจง​ ให้สิทธิ์เฉพาะบางคน​ ก็ต้องแก้เพราะต้องการส่งเสริม​ เพราะกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา​ ต้องการสร้างพื้นที่​ ให้ประชาชนสามารถทำได้เป็นกีฬา

“ยืนยันว่าแม้จะมีการปลดก็ต้องมีการขออนุญาตยังพื้นที่อยู่เหมือนเดิม เอาไปบิดเบือนด่าว่าผู้ปฏิบัติงาน​ เขากำลังทำสิ่งที่ดี​ จะวิจารณ์ไม่ว่าแต่ต้องวิจารณ์บนความเข้าใจของปัญหา การทำให้รัฐบาลอ่อนแอลง​ เวลานี้เรากำลังเผชิญกับศึกชายแดน ไม่ใช่หยิบยกความผิดพลาดต่างๆที่เกิดขึ้นคนทำงานก็มีความผิดพลาดอยู่แล้ว แต่ผิดพลาดแล้วต้องเรียนรู้ว่าเราจะแก้ไขปัญหาอย่างไร” นายภูมิธรรม กล่าว

นายภูมิธรรม​ ย้ำว่า หากใช้ประชาชนเป็นศูนย์กลาง​ รองรับโลกที่เปลี่ยนแปลงไป ตนว่าเราสามารถฝ่าวิกฤตได้ วันนี้ต้องมีการปรับเปลี่ยนโครงสร้างอีกหลาย จึงอยากให้ทำงานให้รวดเร็วทันใจนำเทคโนโลยีต่างๆมาใช้​ เพื่อที่จะเพิ่มความรวดเร็ว ไม่ใช่ใช้บุคลากรเพียงอย่างเดียว พร้อมย้ำว่าวันนี้รัฐบาลเอาจริง​ พร้อมที่จะดำเนินการต่างๆ​ หัวใจสำคัญ​ในการแก้ไขปัญหาต่างๆ ถือเป็นภารกิจที่สำคัญ วันนี้ยาเสพติดทั้งหมด​ ไปไม่ใช่เป็นเพียงความฝันหรือเป็นผักชีโรยหน้า อยากให้ทุกฝ่ายรับทราบและนโยบายนี้เป็นนโยบายที่เข้มข้นเด็ดขาด ต้องทำให้สำเร็จและอยากเห็นเป็นรูปธรรม และตนจะมีส่วนเข้าไปเร่งกระตุ้นดำเนินการในหลายเรื่องอยากให้ ทุกท่านเข้มแข็งเคร่งครัดกับสิ่งที่ตนได้เน้นย้ำ

อย่างไรก็ตาม ภายหลังการมอบนโยบายกระทรวงมหาดไทย ผู้ว่าราชการจังหวัด ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัด และสาธารณสุขจังหวัด ได้มีพิธีมอบรายชื่อผู้ค้าและผู้เสพของแต่ละจังหวัด โดยในส่วนของจังหวัดอุบลราชธานี ผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี ยังคงขึ้นเวที มอบรายชื่อด้วยตัวเอง แม้ว่ารัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย จะให้สัมภาษณ์ต่อสื่อมวลชน ว่าได้สั่งย้ายให้มาประจำที่กระทรวงมหาดไทยแล้ว

ขณะเดียวกัน มีเสียงฮือฮาในห้องประชุม เมื่อจังหวัดร้อยเอ็ด มอบรายชื่อผู้ค้าและผู้เสพ โดยมีผู้ค้า 1 รายและผู้เสพ 3 ราย.-315.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ธปท.ย้ำเร่งปลดล็อกบัญชีผู้บริสุทธิ์ ทำให้ร้านค้ามั่นใจ

กรุงเทพฯ 15 ก.ย. – ธปท. ย้ำทุกหน่วยงานร่วมกำหนดเงื่อนไขปลดล็อกบัญชีไม่มีเอี่ยวบัญชีม้า สิ้นเดือน ก.ย.นี้ เพื่อให้ร้านค้ามั่นใจรับโอนเงินซื้อสินค้า นางสาวดารณี แซ่จู ผู้ช่วยผู้ว่าการ สายกำกับระบบชำระเงินฯ ธนาคารแห่งประเทศไทย กล่าวว่า จากปัญหาชาวบ้านถูกระงับธุรกรรมและระงับวงเงิน แต่ไม่ได้ระงับเงินในบัญชีในช่วงเดือนกันยายน 68 ตรวจพบบัญชีต้องสงสัยเฉลี่ย 10,000 บัญชี/สัปดาห์ ยอมรับว่าการคุมเข้มในช่วงที่ผ่านมา เพื่อต้องการกวาดเอาเส้นทางบัญชีที่เกี่ยวข้องเข้ามาตรวจสอบ ทั้งโอนเงินผ่าน e-money และคริบโตฯ ทำให้ประชาชนผู้บริสุทธิ์ได้รับผลกระทบในบางส่วน ในการทำธุรกรรมทางการเงิน ธปท. จึงเร่งหารือกับทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมกำหนดเงื่อนไขร่วมกันให้เสร็จภายในสิ้นเดือน ก.ย.นี้ “ธปท., ธนาคาร, ตำรวจ ศปอท. พร้อมปลดล็อกให้กับผู้บริสุทธิ์ มุ่งเน้นบัญชีจำนวนไม่มาก เช่นวงเงิน 100-500 บาท หรือร้านค้า ที่มีการซื้อของมาประกอบอาหารหรือสินค้าในร้านเป็นประจำในยอดที่ไม่สูงมากนัก กลุ่มเหล่านี้จะเร่งตรวจสอบ เพื่อแจ้งข้อมูลให้ลูกค้าบัญชีรับทราบ พร้อมทำอย่างรวดเร็ว และมุ่งทำความเข้าใจกับร้านค้า ให้เกิดความเชื่อมั่น และรับเงินโอนจากลูกค้า เพราะที่ผ่านมายอดปฏิเสธรับโอนเงินไม่สูงมากนัก หากตรวจสอบเสร็จแล้วคาดว่าใช้เวลา 2-3 ชั่วโมง ถึง 1 […]

ครอบครัวชินวัตร ถึงเรือนจำคลองเปรม เข้าเยี่ยม “ทักษิณ”

กทม. 15 ก.ย.-ครอบครัวชินวัตร ถึงเรือนจำคลองเปรม เข้าเยี่ยม “ทักษิณ” หลังครบ 5 วันกักโรค และกรมราชทัณฑ์ อนุญาตให้ญาติเข้าเยี่ยมได้วันนี้เป็นวันแรก นายวิญญัติ ชาติมนตรี ทนายความส่วนตัวของนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ทำเรื่องขอเข้าเยี่ยมนายทักษิณ ที่เรือนจำกลางคลองเปรม หลังครบ 5 วัน การกักตัวเฝ้าระวังโรคโควิด-19 และกรมราชทัณฑ์ อนุญาตให้ญาติตามรายชื่อ 10 คน และทนายความ เข้าเยี่ยมได้วันนี้เป็นวันแรก โดยก่อนหน้านี้ พันตำรวจโท เชน กาญจนาปัจจ์ โฆษกกรมราชทัณฑ์ เปิดเผยว่าอาการของนายทักษิณ โดยรวมดีขึ้น ความดันสูงก่อนหน้านี้ลงมาอยู่ในเกณฑ์ปกติ ซึ่งการเข้าเยี่ยมจะเป็นการพูดคุยผ่านกระจกใส เพื่อความปลอดภัย ล่าสุด ครอบครัวชินวัตรเดินทางมาถึงเรือนจำคลองเปรมแล้ว นำโดยคุณหญิงพจมาน ดามาพงศ์, น.ส.พินทองทา ชินวัตร คุณากรวงศ์ ลูกสาวคนโต และ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี.-สำนักข่าวไทย

“บิ๊กเต่า” เปิดคดีใหม่ พระวัดดังเมืองปทุม เอี่ยวเงินวัดโยงสีกาเยอรมัน

บช.ก. 15 ก.ย. – “บิ๊กเต่า” เปิดคดีใหม่ พระวัดดังเมืองปทุมธานี เอี่ยวเงินวัดโยงสีกาเยอรมัน ฝากให้มาชี้แจงความบริสุทธิ์ หากไม่มาจะเสียหาย พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว รองผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (รอง ผบช.ก.) เปิดเผยถึงกระแสข่าวพระวัดดังจังหวัดปทุมธานี ที่มีความเกี่ยวข้องกับเงินวัดจำนวน 12.2 ล้านบาท ที่โอนเข้าบัญชีสีการายหนึ่ง ว่า เรื่องนี้ทราบว่ามีคนแจ้งความและเป็นคดีความอยู่ที่กองบังคับการปราบปรามแล้ว ขณะนี้เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างการดำเนินการตรวจสอบ และได้ข้อมูลที่น่าสนใจมากพอสมควร ซึ่งสีกาคนดังกล่าวจะเกี่ยวข้องกับสีกาที่ทางตำรวจเพ่งเล็งอยู่หรือไม่จะต้องตรวจสอบในประเด็นนี้ด้วย แต่คดีนี้หลักๆ จะดูที่เส้นทางการเงินของบัญชีวัด หากพบใครเกี่ยวข้องก็จะต้องดำเนินการ ส่วนกรณีที่ทนายอนันต์ชัย ไชยเดช ประธานมูลนิธิทนายกองทัพธรรม นำหลักฐานออกมาโพสต์ผ่านโซเชียลนั้น ก็ถือว่ามีประโยชน์ต่อรูปคดี ส่วนจะเรียกเข้าสอบหรือไม่นั้นอยู่ระหว่างการพิจารณาของพนักงานสอบสวน ซึ่งคาดว่าอีกไม่นานเรื่องนี้จะชัดเจน มีรายงานว่าผู้ที่เกี่ยวข้องในเรื่องนี้พบว่ามี 8 คน รวมพระด้วยเป็น 9 คน จึงอยากฝากถึงพระว่า ให้มาชี้แจงความบริสุทธิ์ หากไม่มาจะเสียหายเนื่องจากมีหลักฐานจำนวนมาก.-419-สำนักข่าวไทย

บุกห้ามยายวัย 83 โอนเงินแก๊งคอลเซ็นเตอร์

กทม. 16 ก.ย.-บุกห้ามยายวัย 83 โอนเงินให้แก๊งคอลเซ็นเตอร์เกือบ 5 ล้าน แต่ยายไม่ฟัง ไม่เชื่อว่าโดนหลอก ไล่ตำรวจกลับไป แถมโทรฟ้องมิจฉาชีพว่าตำรวจมากวน สุดท้ายเข้าแจ้งความแล้ว เจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.พระโขนง ตะโกนคุยกับคุณยายวัย 83 ปี ข้ามรั้วประตูบ้าน ว่า อย่าโอนเงินให้มิจฉาชีพอีก หลังธนาคารพบความผิดปกติ เนื่องจากคุณยายถอนเงินออกมาหลายล้านบาท จึงประสานงานไปที่ศูนย์ปฏิบัติการแก้ไขปัญหาอาชญากรรมออนไลน์ AOC 1441 ให้แจ้งมายังตำรวจนครบาล เพื่อตรวจสอบการโอนเงินของคุณยายโดยด่วน ปรากฏว่า เมื่อตำรวจมาถึงบ้าน คุณยายไม่เชื่อ แถมยังคุยโทรศัพท์กับตำรวจปลอมในมือถือตลอดเวลา แล้วไม่เชื่อว่า ตำรวจที่มาหน้าบ้านเป็นตำรวจจริง จนตำรวจตัวจริงอ่อนใจ ทำได้เพียงแค่ประสานงานผู้นำในชุมชนให้ช่วยดูแลคุณยาย และเตือนเรื่องนี้ ล่าสุดคุณยายมาแจ้งความแล้ว เมื่อวันที่ 13 กันยายน แต่ยังไม่ได้เงินคืน ข้อมูลของตำรวจพบว่า คุณยายโอนเงินไปทั้งหมด 5 ครั้งครั้งแรกวันที่ 3 กันยายน ฝากเงินสดเข้าบัญชีธนาคารแห่งหนึ่ง 3.5 ล้านบาทวันที่ 4 กันยายน โอนเงินสดไป 400,000 บาทวันที่ […]

ข่าวแนะนำ

ทนายวัดนาป่าพง แจงปมโอนเงินไปเยอรมนี ยันใช้ก่อตั้งมูลนิธิ

16 ก.ย. – ทนายวัดนาป่าพง แจงยิบไทม์ไลน์โอนเงิน 12 ล้าน ไปให้สีกาที่เยอรมนี ยืนยันใช้ก่อตั้งมูลนิธิ หวังเผยแผ่พระพุทธศาสนา ไม่ใช่เสน่หาหรือยักยอกเงินวัด เชื่อเป็นขบวนการล้มพระอาจารย์คึกฤทธิ์ ความคืบหน้าการตรวจสอบพระวัดดังใน จ.ปทุมธานี หลังมีการแจ้งความกองปราบฯ ให้ตรวจสอบปมเงินบริจาควัดที่มีการโอนไปยังต่างประเทศ รวมถึงปล่อยคลิปลักษณะที่ใกล้ชิดกับสีกาในร้านเครื่องประดับ วันนี้ (16 ก.ย.) นายนันทน อินทนนท์ และคณะทนายความของวัดนาป่าพง ร่วมกันแถลงข่าวชี้แจงประเด็นต่างๆ โดยมี อ.เบียร์ คนตื่นธรรม พระลูกวัด และศิษยานุศิษย์ของวัด มาร่วมฟังคำแถลงข่าวอีกเป็นจำนวนมาก ในส่วนของคลิปกับสีกาในร้านเครื่องประดับในต่างประเทศ ทนายความยืนยันว่าสีกาคนดังกล่าวเป็นโยมอุปัฏฐาก ที่ทำหน้าที่ดูแลพระอาจารย์คึกฤทธิ์ และดูแลช่องทางการสื่อสารของวัด คือพุทธวจนเรียล อย่างเปิดเผยตั้งแต่แรก แต่คลิปวิดีโอที่ถูกนำมาเผยแพร่พยายามเชื่อมโยงให้เห็นความสัมพันธ์ระหว่างสีกาคนดังกล่าวกับพระอาจารย์คึกฤทธิ์ เป็นการตัดต่อที่ตั้งใจให้เกิดความเข้าใจผิด แจงไทม์ไลน์ยิบ โอนเงินไปต่างประเทศใช้ก่อตั้งมูลนิธิส่วนกรณีมีการโอนเงินจากพระอาจารย์คึกฤทธิ์ ไปยังสีกาที่เยอรมนี ทีมทนายความยอมรับว่าเอกสารต่างๆ ที่เผยแพร่ในสื่อ เป็นเอกสารที่ทางวัดยื่นต่อศาลที่เยอรมนี ไม่ใช่เอกสารที่ต้องปิดบัง สามารถเปิดเผยได้ เพราะไวยาวัจกรเป็นผู้โอนเงินเอง พร้อมชี้แจงว่าเป็นการโอนเงินเพื่อไปสร้างวัดและมูลนิธิที่ประเทศเยอรมนี โดยไล่เรียงไทม์ชี้แจงอย่างละเอียด เริ่มตั้งแต่ปี 2561 พระอาจารย์คึกฤทธิ์ ต้องการเผยแพร่คำสอนในต่างประเทศ หนึ่งในวิธีการคือการจัดตั้งวัดในต่างประเทศ โดยเฉพาะในเยอรมนีมีลูกศิษย์ของวัดจำนวนมาก […]

รวบบัญชีม้ายกแก๊ง ตระเวนถอนเงินให้คอลเซ็นเตอร์จีนเทา

16 ก.ย. – จับยกแก๊งบัญชีม้า 7 คน ตระเวนถอนเงินให้แก๊งคอลเซ็นเตอร์จีนเทา ยึดเงินสดกว่า 5 แสนบาท สารภาพได้ค่าจ้างล้านละ 7,000 บาท เงินที่หลอกผู้เสียหายถูกถ่ายโอนไปยังแก๊งคอลเซ็นเตอร์นอกประเทศแล้วไม่ต่ำกว่า 40 ล้านบาท นายเอกชัย เจ้าของบัญชีม้า พร้อมหญิงสาวทำหน้าที่ประสานงานถอนเงิน ถูกตำรวจภูธรภาค 5 จับกุมได้บริเวณหน้าธนาคารแห่งหนึ่งใน อ.เวียงหนองล่อง จ.ลำพูน ก่อนขยายผลจับกุมนายศรัณย์พงศ์ และนางสาวนันท์ธนัษฐ์ 2 คนไทย ทำหน้าที่ควบคุมเจ้าของบัญชีม้า และผู้ร่วมขบวนการอีก 3 คน ที่นั่งรอในรถกระบะ นายคิโอ ชาวลาว หัวหน้าแก๊งที่ถอนเงินให้จีนเทาเครือข่ายคิงส์โรมันฝั่งลาว พร้อมยึดของกลางเงินสดกว่า 5 แสนบาท สมุดบัญชีเงินฝากอีก 1 เล่ม กลุ่มผู้ต้องหามีพฤติการณ์วนเวียนถอนเงินสดจากธนาคารหลายแห่งใน จ.เชียงใหม่ ลำพูน ลำปาง ตำรวจแจ้งข้อหาร่วมกันฉ้อโกงประชาชน ร่วมกันทุจริต หลอกลวง นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ร่วมกันเป็นอั้งยี่ เตรียมรวบรวมหลักฐานขยายผลถึงบอสชาวจีน พล.ต.ท.กฤตธาพล ยี่สาคร ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค […]

อัปเดตโผ ครม. ครบ 100% “โสภณ​” มีชื่อนั่งรอง​นายก​ฯ

กทม.16 ก.ย.- อัปเดตโผ ครม. ล่าสุด “โสภณ​ ​ซา​รัมย์​” ผงาดรอง​นายก​ฯ ขณะที่ รมต.สำนักนายกฯ มีถึง 4 เก้าอี้ ด้าน “มัลลิกา” โผล่นั่ง รมช.คมนาคม วันที่ 16 กันยายน 2568 ผู้สื่อข่าวรายงานว่านายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี ได้เซ็นส่งรายชื่อคณะรัฐมนตรี (ครม. ) ซึ่งคาดว่าสำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรี จะนำขึ้นทูลเกล้าฯ 36 รายชื่อ ดังนี้ โควตา​คนนอก​ พรรคกล้าธรรม พรรคพลังประชารัฐ กลุ่มสุชาติ กลุ่มการเมืองอื่น

ป่วนไม่เลิก! เขมรบุกทำลายรั้วลวดหนาม “บ้านหนองหญ้าแก้ว”

16 ก.ย.- เขมรป่วนไม่เลิก! บุกทำลายรั้วลวดหนาม บ้านหนองหญ้าแก้ว ทหารกัมพูชายืนประกบสังเกตการณ์ ขณะที่ชาวเน็ตแห่หนุนสร้างกำแพงกั้นถาวร วันที่ 16 ก.ย. 68 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าสังคมออนไลน์แห่แชร์ภาพคลิปวิดีโอ พร้อมข้อความโดยอ้างว่าเป็นภาพของชาวเขมรบุกทำลายรั้วลวดหนามของไทย บริเวณบ้านหนองหญ้าแก้ว ซึ่งเหตุการณ์เกิดในวันนี้ โดยมีชาวบ้านจากฝั่งกัมพูชาหลายคนเข้ามาใกล้แนวรั้วลวดหนาม พร้อมถือไม้และพยายามรื้อทำลาย ขณะที่ทหารกัมพูชายืนสังเกตการณ์อยู่รอบพื้นที่ ขณะที่ชาวเน็ตแห่แสดงความคิดเห็น สนับสนุนการสร้างกำแพงแทนรั้วลาดหนาม เพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้นอีก -313 .-สำนักข่าวไทย