ทำเนียบ 8 ก.ค-“ภูมิธรรม” รับชงโยกย้าย ขรก.มท. เข้า ครม. วันนี้ ยันไม่เกี่ยวใกล้ชิดอดีต รมว.มท. ชี้เป็นเรื่องงาน หลังหลายนโยบายถูกแช่แป้ง ย้ำมหาดไทยไม่มีสี ลั่นเอกซเรย์ทุกพื้นที่ เผยมีลิสต์ใครทำงานแอคทีฟ-ใครเอาแต่ตีกอล์ฟ พร้อมปรับกำลังทำงานภายใน 3 เดือน ปัดเตรียมการเลือกตั้ง
นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ในฐานะรักษาราชการแทนนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกระแสข่าวการโยกย้ายข้าราชการกระทรวงมหาดไทย ยอมรับว่าจะมีการเสนอเรื่องเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรีในวันนี้ (8 ก.ค.) แต่ขอให้ผ่านความเห็นชอบจากคณะรัฐมนตรีก่อน เพราะมีข่าวทั้งปลัด ทั้งอธิบดี และผู้ว่าราชการแต่ยืนยันว่าการโยกย้ายตนทำเพื่อให้สามารถทำงานได้ ซึ่งการที่ตนพูดไว้ว่า กำหนดเคพีไอภายใน 3 เดือนไม่ได้หมายความว่าต้องรอให้ถึง3เดือน อะไรที่เป็นอุปสรรคต่อการทำงานก็สามารถอธิบายได้ อย่างตั้งแต่วันแรกที่ตนเข้ามาทำงานก็ได้สั่งการให้จับบ่อนที่สายไหม และเมื่อคืนก็มีการมอบให้นางสาวธีรรัตน์ สำเร็จวานิช รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย ไปดำเนินการร่วมกับ กทม. ลงพื้นที่สถานบันเทิงย่านสุขุมวิท และจะมีการดำเนินการแบบนี้ต่อเนื่อง
ส่วน ข้าราชการที่มีความใกล้ชิดกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยคนเก่าจะต้องถูกโยกย้ายด้วยหรือไม่ นายภูมิธรรม ยืนยันว่า ไม่ได้ย้ายเพราะใกล้ชิดกับรัฐมนตรี แต่ที่ย้ายเพราะต้องการทำงานให้ได้โดยเฉพาะเรื่องการปราบปรามยาเสพติด ซึ่งจะยึดประสิทธิภาพการทำงานเป็นหลักและเคยบอกแล้วว่าไม่มีสีมีเฉพาะสีมหาดไทย
ส่วนชื่อของอธิบดี 2 คนที่จะถูกโยกย้ายในครั้งนี้เป็นเพราะมาจากสายบุรีรัมย์ใช่หรือไม่ นายภูมิธรรม ระบุว่าไม่เกี่ยวกับสายบุรีรัมย์ แต่เกี่ยวกับงาน แต่ขอให้มีการโยกย้ายเกิดขึ้นก่อนว่าย้ายใคร จึงจะบอกได้ว่างานไหนที่มีปัญหา และยืนยันว่าไม่เกี่ยวกับเรื่องการเมือง เพราะย้ำมาตลอดว่าเป็นเรื่องงาน จากวันนี้เป็นต้นไปหากทำงานก็ไม่มีปัญหาอะไร ยาเสพติดแต่หากทำงานแล้วไม่ได้ผล โดยเฉพาะเรื่องการแก้ปัญหายาเสพติด ตามนโยบาย seal stop safe ซึ่งตรงนี้มีลิสต์ อยู่แล้วว่าตรงไม่ปฏิบัติตาม ไม่ว่าสีไหนทุกสีหากเข้าหาไปติดตามแล้วยังไม่เกิดการแก้ปัญหาก็จะมีปัญหาตามมาแน่นอน และบอกแล้วว่าจะไม่มีกำหนดการล่วงหน้าเพื่อให้เตรียมพร้อมตนกินข้าวกล่องได้ จะไปจุดไหนก็ลงได้เลย หากมีปัญหาแล้วเจอก็จะดำเนินการ
เมื่อถามว่าปลัดกระทรวงมหาดไทยคนปัจจุบันจะมีโอกาสถูกโยกย้ายด้วยหรือไม่ นายภูมิธรรม ย้ำว่า ไม่มีการตั้งเป้าว่าจะย้ายคนไหนแต่ ดูเรื่องรายละเอียดของงานหากเห็นว่าตรงไหนมีปัญหาก็จะดำเนินการ และย้ำว่าไม่ต้องรอถึงสามเดือนเพราะช่วงนี้เป็นช่วงของการปรับกำลัง ก็จะดำเนินการตรงไหนจิ้มไปมีปัญหาก็จะดำเนินการทันที ส่วนจุดไหนดีก็จะได้รับการสนับสนุน
ส่วนในช่วง 3 เดือนนี้ จะมีการโยกย้ายอีกเยอะหรือไม่ขึ้นอยู่กับงาน
เมื่อถามว่าตามรายงานข่าวที่จะโยกย้ายผู้ว่าราชการเชียงใหม่มาเป็นอธิบดีกรมการปกครองเป็นไปได้หรือไม่ นายภูมิธรรม ย้อนสื่อว่า “รู้เยอะกว่าตนอีก ตนยังไม่รู้ รอให้เข้า ครม.ก่อน เพราะยังไม่ควรพูดไปก่อน ที่ ครม.จะให้ความเห็นชอบ ตามที่เสนอหรือไม่
ส่วนอธิบดีกรมการปกครองที่เหลืออายุราชการเพียง 2 เดือน แต่ถูกโยกย้าย จะเป็นการทำลายขวัญกำลังใจข้าราชการหรือไม่ นายภูมิธรรม ยืนยัน เพราะสิ่งที่ตนดำเนินการเชื่อว่าข้าราชการในกระทรวง รู้ว่าเป็นปัญหาแบบนั้นจริง อย่างเช่นเรื่องบัตรประจำตัวประชาชนที่จังหวัดบุรีรัมย์ไม่เพียงพอ ให้ถามว่าเกิดเรื่องเช่นนี้ได้อย่างไร นี่เป็นเพียงเรื่องเล็กๆซึ่งเป็นเรื่องเล็กเพียงเรื่องเดียว ที่ไม่ควรเกิดขึ้น เพราะการสั่งบัตรประชาชนเป็นไปตามวงรอบแต่ปล่อยให้เกิดซ้ำหลายครั้ง แต่อย่างไรก็ตามได้มีการพยายามเคลียร์แก้ปัญหาไปแล้ว
ส่วนการตั้งข้อสังเกตว่าผู้ว่าราชการเชียงใหม่เป็นคนของพรรคเพื่อไทย นั้น นายภูมิธรรม ระบุว่า เมื่อครั้งที่น้ำท่วมเชียงใหม่ตนได้เห็นการทำงานของผู้ว่าฯ ใครดีไม่ดีอย่างไรก็ต้องดู มีการเอ็กซเรย์ทั้งประเทศ ไม่ใช่เฉพาะจุด และในลิสต์ ก็ดูว่าใครแอคทีฟ
“ใครที่ไปตีกอล์ฟตลอดก็มีอยู่ เพราะตนพูดตั้งแต่แรกแล้วว่ากลไกที่ทำให้นโยบายของรัฐบาล ถูกแช่แป้งยังไม่ลงไปในพื้นที่ ส่วนหนึ่งเกิดจากฝ่ายนโยบายและอีกส่วนหนึ่งเกิดจากฝ่ายปฏิบัติ พร้อมยืนยันว่าการโยกย้ายครั้งนี้ไม่ใช่การเตรียมพร้อมสำหรับการเลือกตั้งตนยังไม่คิดไปไกลถึงขนาดนั้นยังมีเวลาอีกนาน” นายภูมิธรรม กล่าว.-316.-สำนักข่าวไทย