“ช่อ” ย้ำยุบสภาคือทางออกดีสุด ปลุกใจอย่ากลัวการเลือกตั้ง

รัฐสภา 2 ก.ค.- “ช่อ พรรณิการ์” ย้ำ “ยุบสภา” คือทางออกที่ดีที่สุด ปลุกใจฝั่ง รบ. เป็นนักการเมืองอย่ากลัวการเลือกตั้ง ชี้ “ชูศักดิ์-ปิยบุตร-วิษณุ” บอก รักษาการนายกฯ มีอำนาจยุบสภาได้ ซัด นักมโนทางตันไม่มีนายกฯ คนนอก เหน็บ “ตระกูลชินวัตร” ให้ยอมรับความจริง เลือกไม่ยุบสภา เพราะกลัวเลือกตั้ง ซัด “อิ๊งค์” ทำผิดพลาดปมคลิปเสียง แต่คนรับกรรมคือ “ประชาชน” เผยทหารบอกเอง สถานการณ์ชายแดนคุยกันได้ 3-4 เดือนรอเลือกตั้งได้ รบ.ใหม่ไม่มีปัญหา


น.ส.พรรณิการ์ วานิช โฆษกคณะก้าวหน้า ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีศาลรัฐธรรมนูญสั่ง น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี หยุดปฏิบัติหน้าที่นายกรัฐมนตรี ว่า ไม่ใช่ครั้งแรกแต่ในรอบ 20 ปี น.ส.แพทองธารที่ 5 ที่กำลังจะถูกสอยโดยศาลรัฐธรรมนูญ ซึ่งเห็นได้ชัดว่าไม่ว่าเราจะชอบหรือไม่ชอบนายกฯคนใด แต่เราก็ไม่เห็นด้วยกับการที่ให้นายกฯที่มาจากการเลือกตั้งหลุดพ้นไปโดยองค์กรอิสระ แต่ในทางกลับกับตนคิดว่าเรื่องนี้สะท้อนว่า เวลาที่ผ่านพ้นไปเป็นเรื่องที่น่าเสียดายหากพรรคเพื่อไทย แก้รัฐธรรมนูญตั้งแต่วันแรกที่เข้าสู่อำนาจ ซึ่งพรรคก้าวไกลในขณะนั้นซึ่งเป็นฝ่ายค้านก็ประกาศแล้วว่าเขาพร้อมแก้ไขรัฐธรรมนูญ อีกทั้งทุกพรรคการเมืองก็หาเสียงว่าจะแก้ไขรัฐธรรมนูญ แต่ก็มีบางพรรคการเมืองที่รู้สึกว่าใช้วิธีดีลกัน เป็นรายครั้ง เอาตัวรอดเป็นครั้งๆไป ง่ายกว่าการแก้ไขที่ต้นตอของปัญหา ซึ่งเมื่อเดินทางมาถึงวันนี้ก็สายไปแล้ว

เมื่อถามว่า ระยะทางวันนี้ไปจนถึงวันที่ไปถึงมีการพิจารณาคดีมองว่าจะมีสถานการ์อะไรที่สามารถพลิกเป็นบวกต่อประชาธิปไตยได้หรือไม่ น.ส.พรรณิการ์ กล่าวว่า ไม่มี วันนี้เรื่องเข้าสู่รางแล้ว ส่วนจะเดินทางไปในทิศทางใดนั้น หากดูจากนายกฯ4 คนที่ผ่านมาของพรรคเพื่อไทยทั้ง 3 รุ่น และของตระกูลชินวัตร ตนคิดว่าสามารถคาดเดาได้ว่าจะเดินทางไปสู่อะไร แม้ว่าจะไม่อยากให้เกิดขึ้น และขอยืนยันว่าทางเลือกยังมี การยุบสภา ไม่ว่าจะเป็นนายชูศักดิ์ ศิรินิล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการคณะก้าวหน้า นายวิษณุ เครืองาม อดีตรองนายกฯ ซึ่งทั้ง 3 คนเป็นนักกฎหมายมหาชน ทุกคนต่างยืนยันว่ารักษาการนายกฯสามารถยุบสภาได้ หากคิดว่าจะยังรักษาระบบไม่ใช่รักษาตัวรอด ยุบสภายังเป็นทางออกเสมอ แม้แต่ตัวนายกฯที่ศาลฯสั่งให้พ้นจากตำแหน่งการยุบสภาก็ยังเป็นทางเลือกอยู่ เพราะกรณีของนายเศรษฐา ทวีสิน อดีตนายกฯ นายวิษณุก็บอกว่าแม้นายกฯจะถูกให้พ้นจากตำแหน่งแล้ว ก็ยังมีอำนาจในการยุบสภาได้อยู่ ฉะนั้น ยุบสภาเป็นทางออกที่ดีที่สุด และเมื่อวันที่ 1 ก.ค. ตนไปออกรายการกับนายชาดา ไทยเศรษฐ์ สส.อุทัยธานี พรรคภูมิใจไทย ก็บอกว่าพรรคภูมิใจไทยก็บอกว่าเลยไปแล้วที่จะพูดถึงเรื่องการอภิปรายไม่ไว้วางใจ เพราะนายกฯถูกสั่งให้หยุดปฏิบัติหน้าที่ไปแล้ว


“พรรคภูมิใจไทยก็เห็นตรงกันว่ายุบสภาคือทางออกที่ดีที่สุดของประเทศและพรรคประชาชน พรรคภูมิใจไทย รวมถึงคิดว่านักการเมืองทุกพรรคก็ไม่ควรที่จะกลัวการเลือกตั้ง วันนี้สถานการณ์ไม่ไปทางตัน การเมืองไม่เป็นทางตัน แต่ทางออกที่มีอยู่คุณอยากเดินไปหรือไม่ นั่นคือการยุบสภา คืนอำนาจให้ประชาชน เป็นนักการเมืองอย่ากลัวประชาชน อย่ากลัวการเลือกตั้งให้โอกาสประชาชนตัดสินใจ มีหลายคนบอกว่ายุบสภาวันนี้จะเสียเวลา 3-4 เดือน คำถามคือ แล้ววันนี้เราไม่เสียเวลาหรือ นับจากวันที่มีคลิปเสียงออกมา เราเสียเวลาไปแล้วกี่สัปดาห์ กว่าที่ศาลจะพิจารณาและออกคำวินิจฉัยมา ดิฉันเชื่อว่าอาจใช้เวลาถึง 2 เดือน เพราะเป็นคดีสำคัญ และศาลอาจจะอยากให้ความเป็นธรรมกับน.ส.แพทองธาร อย่างเต็มที่ คงจะต้องใช้เวลา 45-60 วัน และหากนายกฯหลุดจากตำแหน่งกว่าจะหาคนครองเสียงข้างมาก คือ 247 เสียง จะได้วันไหน ดิฉันคิดว่าหากยุบสภาตั้งแต่แรกโอกาสที่จะได้นายกฯและรัฐบาลที่มีเสถียรภาพอาจจะเร็วกว่า”น.ส.พรรณิการ์ กล่าว

เมื่ถามว่า มองว่ามีกระบวนการที่พยายามจะพลักดันนายกฯคนนอกหรือไม่ น.ส.พรรณิการ์ กล่าวว่า ไม่มี จะมีพวกนักชอบสร้างสุญญากาศ นักสร้างทางตัน นักมโนทางตันขึ้นมา วันนี้ต่อให้มีสถานการณ์ที่หากนายกฯหลุดจากตำแหน่งไปสู่การเลือกแคนดิเดตเท่าที่มีอยู่ แต่ไม่มีใครครองเสียงข้างมาก 247 เสียงได้ ยกเว้น พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ลาออกจากองคมนตรี มา ตนเชื่อว่าพรรคการเมือง ยกเว้นพรรคประชาชนน่าจะยกมือให้พล.อ.ประยุทธ์ ได้ ซึ่งต่อให้เป็นเช่นนั้นก็ไม่ถือว่าเป็นคนนอก เพราะถือว่ามีชื่ออยู่ และการจิตนาการนายกมาตรา 5 และนายกฯพระราชทาน ซึ่งไม่มีอยู่จริง และการจะมีนายกฯพระราชทาน ต้องมีผู้รับสนองตามระบบ

เมื่อถามว่า มองอย่างไรที่การตั้งข้อสังเกตว่ายุบสภาฯเหมือนเป็นการปิดตายตระกูลชินวัตร จึงไม่เลือกทางนี้ น.ส.พรรณิการ์ กล่าวว่า หมายความว่า ยอมรับว่าเลือกที่จะเอาตัวรอดมากกว่าให้ประชาชนและประเทศชาติรอด เอาประชาชนและประเทศชาติเป็นตัวประกัน คุณบอกว่าไม่อยากให้ยุบสภา เดี๋ยวจะเกิดสุญญากาศ นายกฯไม่มีอำนาจเต็ม แล้ววันนี้นายกฯมีอำนาจเต็มหรือ วันนี้นายกฯถูกสั่งหยุดปฏิบัติหน้าที่อยู่ ซึ่งอาจจะถูกสั่งหยุดปฏิบัติหน้าที่ถึง 2 เดือนและสุดท้ายอาจจะถูกสอย ก็ต้องเลือกนายกฯใหม่อยู่ดี ตนคิดว่าวันนี้ยอมรับความจริงเหมือนที่นายจักรภพ เพ็ญแข อดีตรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ยอมรับดีกว่า ว่าที่ไม่ยอมยุบสภาเป็นเพราะเหตุผลเดียวคือกลัวการเลือกตั้ง


เมื่อถามว่า หากดูเรื่องมาตรฐานทางจริยธรรม คลิปเสียงหลุดดังกล่าวไปถึงขั้นนั้นแล้วหรือไม่ น.ส.พรรณิการ์ กล่าวว่า ตนไม่อาจก้าวล่วงศาล แต่ความคิดเห็นส่วนตัว ข้อเท็จจริงยุติเพราะน.ส.แพทองธาร ยอมรับว่าเป็นคลิปเสียงของตัวเองจริง เหตุการณ์ทั้งหมดเป็นเรื่องจริง ฉะนั้น มีข้อที่จะพิจารณาอยู่ ซึ่งตนไม่เห็นด้วยแต่แรกว่า คำว่าสื่อสัตย์สุจริตเป็นที่ประจักษ์ คำว่าฝ่าฝืนจริยธรรมอย่างร้ายแรง มีการใช้วิจารณญาณของตุลาการเท่านั้นเป็นผู้ตัดสิน ส่วนในข้อเท็จจริงตนคิดว่ามันยุติไปหมดแล้ว

ส่วนกรณีการแก้ไขปัญหาชายแดนไทย-กัมพูชา ที่ตอนนี้เหมือนการเมืองภายในประเทศกลบให้เรื่องเงียบ น.ส.พรรณิการ์ กล่าวว่า แปลกใจมาก เหมือนกับว่าสถานการณ์ไม่มีอะไรแล้ว แต่ก็ยังไม่มีการทำอะไรที่ชัดเจน มาตรการต่างๆที่นายกรัฐมนตรีประกาศไป สุดท้ายก็ไม่เป็นจริง เช่น การตัดไฟ ที่ กรรมาธิการ (กมธ.) ความมั่นคงแห่งรัฐฯ สภาฯ ตรวจสอบพบว่าทางกัมพูชาเป็นฝ่ายตัดเอง น้ำมันก็ยังส่งเข้ากัมพูชาอย่างปกติ อินเทอร์เน็ตก็ใช้เวลา 15 วันถึงจะตัดบริเวณตามแนวชายแดนได้ ส่วนลึกเข้าไปภายในประเทศกัมพูชา ยังไม่ได้มีการพูดคุยกันว่าจะใช้เวลาเท่าใด ส่วนเรื่องการปิดด่าน ส่วนตัวไม่เห็นด้วยตั้งแต่ต้น เพราะประชาชนได้รับความเดือดร้อน

“ความผิดพลาดของนายกฯ แต่พี่น้องเกษตรกร ชาวสวนผลไม้ภาคตะวันออกทั้งหมด รวมถึงประชาชนที่ค้าขายตามแนวชายแดน SMEs ต้องเป็นผู้รับผิดชอบ นายกฯทำผิดพลาด แต่แทนที่นายกฯ จะรับผิดชอบด้วยการลาออกหรือยุบสภา แต่นายกฯ กลับทำขึงขังแล้วประกาศมาตรการ บอกว่าตอบโต้ฮุน เซน แต่ผู้รับกรรมคือประชาชนคนไทย ดิฉันคิดว่าไม่ถูกต้อง” น.ส.พรรณิการ์ กล่าว

น.ส.พรรณิการ์ กล่าวต่อว่า รองแม่ทัพภาคที่ 2 ก็ยืนยันมาตั้งแต่วันที่ 19 มิ.ย. ว่าสถานการณ์ความตึงเครียดทางทหาร ณ วันนี้ไม่มี มีการถอนกำลังออกจากจุดที่เป็นปัญหาหมดแล้ว ส่วนปราสาทต่างๆ ที่กัมพูชาจะเอาไปขึ้นศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ (ICJ) ทหารก็ใช้คำว่าพูดคุยกันด้วยความเข้าใจ แสดงว่าทหารก็มองว่าความตึงเครียดตามแนวชายแดนตอนนี้ไม่มี คำถามคือแล้วเราทำสิ่งเหล่านี้ไปทำไม เพราะเรื่องศาลโลกเราสามารถไปสู้กันในเวทีระหว่างประเทศ โดยการสร้าง Story ของเราให้นานาชาติเชื่อถือได้อย่างไร ซึ่งไม่ใช่การสู้คดี เพราะเราไม่รับอำนาจศาลโลก แต่ไม่ใช่การปิดด่าน เราพูดถึงกรณีที่เราไปล็อบบี้ในเวที UNSC และ UNGA เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการบีบไทยไปสู่ศาลโลก ซึ่งเป็นเรื่องที่สู้กันยาว ใช้เวลา 3-4 ปีอยู่แล้ว จึงไม่ต้องกังวลว่าถ้ารัฐบาลแพทองธารเป็นอย่างไร เกิดสุญญากาศหรือไม่ และนี่เป็นเหตุผลที่ต้องยุบสภา ใช้เวลา 3-4 เดือน ตั้งรัฐบาลที่มีเสถียรภาพ เคลียร์กันเองภายในให้จบ เพื่อจัดตั้งประเด็นสู้กัมพูชา เราสามารถรอได้

เมื่อถามว่าถ้าเป็นรัฐบาลใหม่ จะสามารถเคลียร์กับกัมพูชาดีกว่าเดิมหรือไม่ น.ส.พรรณิการ์ กล่าวว่า ขึ้นอยู่กับว่ารัฐบาลที่มาจากพรรคไหน แต่ถ้าเป็นพรรคประชาชน เราทราบดีอยู่แล้วว่าเราต้องจัดการอย่างไร และคาดเดาได้เลยว่ารัฐบาลที่มาจากพรรคประชาชนจะใช้การต่อสู้ในเวทีระหว่างประเทศ แต่ไม่ใช่การรับอำนาจศาลโลก เป็นการสร้างความเชื่อใจในเวทีประชาคมโลกว่าเราไม่ได้เป็นคนผิด.-312 -สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หนุ่มซิ่งกระบะชนเสาไฟฟ้าล้มขวางถนน 12 ต้น

ชลบุรี 28 ก.ย. – หนุ่มซิ่งกระบะพุ่งชนเสาไฟฟ้า บนถนนสายบึง-บ่อวิน อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี ล้มขวางถนน 12 ต้น ทำให้ไฟฟ้าดับตลอดแนว รวมทั้งต้องปิดการสัญจรตลอดทั้งวัน คาดจะกลับมาเปิดการจราจรตามปกติได้วันพรุ่งนี้ (29 ก.ย.) รถกระบะพุ่งชนเสาไฟฟ้า บนถนนสายบึง-บ่อวิน ต.บ่อวิน อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี ล้มขวางถนน 12 ต้น เป็นเสาไฟฟ้าแรงสูง 6 ต้น เสาไฟฟ้าสูง 12 เมตร อีก 6 ต้น ระยะทาง 500 เมตร โชคดีนายสิทธิพงษ์ อายุ 41 ปี คนขับ บาดเจ็บเล็กน้อย แต่ทำให้ไฟฟ้าดับตลอดแนว รวมทั้งต้องปิดการสัญจรบนถนนสายบึง-บ่อวิน ตลอดทั้งวัน คาดว่าจะกลับมาเปิดการจราจรตามปกติได้วันพรุ่งนี้ (29 ก.ย.) จากการสอบสวนทราบว่า นายสิทธิพงษ์ เพิ่งเลิกงาน ขับรถกลับบ้านด้วยความเร็ว อาจหลับใน ทำให้รถเปลี่ยนเลนข้ามไปชนกับเสาไฟฟ้าอีกฝั่ง ส่วนความเสียหายยังประเมินค่าไม่ได้.-สำนักข่าวไทย

“อนุทิน” ร่วมงานศพพ่อ “อัครเดช” โชว์หวานยกความสัมพันธ์จีบเข้า ภท.

ราชบุรี 28 ก.ย.- “อนุทิน” ร่วมสวดอภิธรรมศพพ่อ “สส.อัครเดช” โชว์หวานยกความสัมพันธ์จีบเข้าภูมิใจไทย ลั่นได้ส่งจิตขออนุญาตคุณพ่อแล้ว นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตาีว่าการกระทรวงมหาดไทย พร้อมด้วยนายนภินทร ศรีสรรพางค์ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี นายศักดา วิเชียรศิลป์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย นายสรอรรถ กลิ่นประทุม อดีต สส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย ได้ร่วมไว้อาลัยและสวดอภิธรรมศพ คุณพ่อวุฒิพงศ์ วงษ์พิทักษ์โรจน์ บิดาของนายอัครเดช วงษ์พิทักษ์โรจน์ สส.ราชบุรี พรรครวมไทยสร้างชาติ เมื่อค่ำวันที่ 27 ก.ย. ที่จังหวัดราชบุรี โดยมีผู้ว่าราชการจังหวัดราชบุรี หัวหน้าส่วนราชการ และประชาชนกว่า 2,000 ร่วมพิธีโดยเป็นการสวดอภิธรรมเป็นคืนที่ 4 และจะมีพิธีบรรจุศพในวันที่ 30 ก.ย. นี้ ในช่วงท้าย นายอนุทิน ได้กล่าวกับผู้ที่ร่วมสวดอภิธรรมศพ ว่า ตนเองมีความสนิทสนมกับ นายอัครเดช มาหลายปีแล้ว นายอัครเดชเป็นคนมีความวิริยะอุสาหะ ตั้งใจทำงานให้พี่น้องประชาชน ตนมีความชื่นชมและศรัทธา ในความขัยนขันแข็งของท่าน ยิ่งไปกว่านั้นการปฏิบัติหน้าที่ในสภาผู้แทนราษฎร ท่านก็ทำหน้าที่ได้ดีเป็นดาวสภา […]

โซเชียลแห่ชื่นชม “สีหศักดิ์” กร้าว เวที UNGA

กรุงเทพฯ 28 ก.ย. – โซเชียลแห่ชื่นชม “สีหศักดิ์” กร้าว เวที UNGA หลัง “อนุทิน” มอบดาบการทูตสู้กัมพูชา ขณะนายกฯ ย้ำยึดสันติในการแก้ปัญหา เพื่อประโยชน์ของประเทศ ภายหลังจากที่นายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวในเวทีการประชุมสมัชชาสหประชาชาติ หรือ UNGA สมัยสามัญ ครั้งที่ 80 ที่นครนิวยอร์ก ทำให้กระแสโซเชียลในประเทศไทย พึงพอใจกับการทำหน้าที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ในรัฐบาลของนายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี เป็นอย่างมาก ทั้งนี้ การเดินทางไปเวที UNGA ของนายสีหศักดิ์ ครั้งนี้ยึดแนวทางแก้ปัญหาความมั่นคงและการต่างประเทศ ที่นายอนุทิน มอบหมายให้ดำเนินการ โดยใช้มาตรการทางการทหารควบคู่กับการทูต เพื่อรักษาอธิปไตยอย่างสันติ เพื่อผลประโยชน์ของประชาชน โดยเฉพาะในกรณีพิพาทไทย-กัมพูชา ขณะที่นายอนุทิน เชื่อว่า การกล่าวถ้อยแถลงในที่ประชุม UNGA ของนายสีหศักดิ์ ทำให้คนไทยมีความเชื่อมั่นอย่างชัดเจนต่อจุดยืนของรัฐบาล สำหรับนโยบาย 4 เดือน 4 ภารกิจหลัก คืนความมั่นใจให้ประเทศไทย ตามนโยบายรัฐบาลของนายอนุทิน […]

กรมอุตุฯ เตือนฝนถล่มทั่วไทย รับมืออิทธิพลพายุบัวลอย

กทม. 28 ก.ย.- กรมอุตุฯ เตือนทั่วไทยรับมือฝนถล่ม อาจเกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก และน้ำล้นตลิ่ง จับตาอิทธิพลพายุไต้ฝุ่น “บัวลอย” คาดเคลื่อนขึ้นฝั่งเวียดนามตอนบน พรุ่งนี้ (29 ก.ย.) กรมอุตุนิยมวิทยาเผยประเทศไทยมีฝนตกหนักหลายพื้นที่ และมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่งบริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคตะวันออก โดยเฉพาะบริเวณจังหวัดสกลนคร นครพนม อุดรธานี ขอนแก่น กาฬสินธุ์ มุกดาหาร จันทบุรี และตราด ขอให้ประชาชนบริเวณประเทศไทยตอนบนระวังอันตรายจากฝนตกหนักถึงหนักมากและฝนที่ตกสะสม ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก และน้ำล้นตลิ่ง โดยเฉพาะพื้นที่ลาดเชิงเขาใกล้ทางน้ำไหลผ่าน พื้นที่ลุ่ม และพื้นที่น้ำท่วมขัง เนื่องจากร่องมรสุมกำลังแรงพาดผ่านภาคเหนือตอนล่าง ภาคกลางตอนบน และภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังแรงพัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทย สำหรับคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยมีกำลังแรง โดยทะเลอันดามันตอนบนมีคลื่นสูง 2-3 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร ส่วนทะเลอันดามันตอนล่างและอ่าวไทยตอนบนมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร ขอให้ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวัง และหลีกเลี่ยงการเดินเรือในบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง อนึ่ง พายุไต้ฝุ่น […]

ข่าวแนะนำ

สีสัน! อภิปรายนโยบายรัฐบาลวันแรก

29 ก.ย.- การแถลงนโยบายรัฐบาลวันนี้ เหมือนเป็นการซ้อมศึกซักฟอกย่อย เพราะมีการตอบโต้และตั้งฉายามากมาย ติดตามสีสันการอภิปรายนโยบายฯ วันแรก .-สำนักข่าวไทย

เตรียมรับมือพายุบัวลอย คาดฝนหนักคืนนี้

29 ก.ย.- หลายพื้นที่เฝ้าระวังฝนตกหนัก จากอิทธิพล #พายุบัวลอย เชียงใหม่เปิดประตูระบายน้ำทุกจุด เร่งระบายน้ำปิงลงทะเลสาบดอยเต่า พร่องน้ำในเขื่อนแม่งัดฯ เตรียมรับน้ำฝน คาดตกหนักคืนนี้ ขณะที่ จ.นครราชสีมา น้ำล้นสปิลเวย์ เตือนประชาชนระวังน้ำท่วมฉับพลัน พายุฝนตกกระหน่ำหลายพื้นที่จังหวัดสระแก้ว โดยพื้นที่ ต.บ้านแก้ง อ.เมืองสระแก้ว นายก อบต.บ้านแก้ง พร้อมผู้นำชุมชน และอาสาสมัครกู้ภัย ได้นำเรือเครื่องยนต์ท้องแบน เข้าช่วยเหลือ ตาชู-ยายทองคำ และสุนัข 1 ตัว ออกจากบ้านที่โดนน้ำป่าไหลหลาก เข้าท่วมเกือบมิดหลังคา  มาอยู่ในที่ปลอดภัย ยายทองคำ เล่าว่าเมื่อคืนพักอยู่กับตาและหมา กำลังจะเข้านอนแต่ก็มีฝนตกตลอดทั้งคืน น้ำที่คลองก็ยังไม่เห็นว่าจะขึ้นล้นตลิ่งเท่าไร แต่ก็กังวล จึงเฝ้าดูกระทั่งน้ำไหลมาและเข้าท่วม ตกใจ จึงได้นำสุนัขขึ้นบนบ้าน ส่วนข้าวของก็เก็บไม่ทัน จากนั้นจึงอยู่แต่บนบ้านจนถึงเช้า กู้ภัยมาช่วยนำออกมาจากบ้าน อยู่มาหลายสิบปีไม่เคยเจอแบบนี้มาก่อนเลย  ผู้ว่าฯ เชียงใหม่ เตรียมรับมือพายุบัวลอย คาดตกหนักคืนนี้ เมื่อช่วงเย็นที่ผ่านมา หลายพื้นที่เชียงใหม่ เริ่มมีฝนตกลงมาบ้างแล้ว ระดับน้ำในลำน้ำปิงที่ไหลผ่านตัวเมืองเชียงใหม่ ที่จุดวัดพี1 เชิงสะพานนวรัฐ ยังอยู่ที่ 2 เมตร 49 เซนติเมตร ต่ำกว่าจุดวิกฤติแจ้งเตือนที่ […]

แถลงนโยบายวันแรกเดือด ประท้วงกันวุ่น

29 ก.ย.- สภาเดือด! แถลงนโยบายรัฐบาลวันแรก อภิปรายตอบโต้-ประท้วงกันเป็นระยะ เมื่อมีการพาดพิงปมเขากระโดง-ฮั้ว สว. แต่ประธานฯ คุมสถานการณ์ได้ ด้านนายกฯ ไม่กังวลวาทกรรมของฝ่ายค้าน ชี้ประเด็นซ้ำๆ และมีการแถลงข้อเท็จจริงไปแล้ว -สำนักข่าวไทย

ฝ่าดงทุ่นระเบิดเคลียร์พื้นที่บ้านชำราก “ผลักดัน-รื้อถอน”

29 ก.ย.- ทหารเรือฝ่าดงทุ่นระเบิดเข้าเคลียร์พื้นที่บ้านชำราก จ.ตราด ผลักดันกำลังฝ่ายตรงข้าม-รื้อถอนสิ่งปลูกสร้าง 3 หลัง รุกล้ำเขตอธิปไตยไทย ขณะที่ชาวบ้านหนองจาน จ.สระแก้ว นำอาหารมอบให้ทหารแนวหน้า ยังไม่พบความเคลื่อนไหวผิดปกติ พลเรือเอก จิรพล ว่องวิทย์ ผู้บัญชาการทหารเรือ และพลเรือเอก ไพโรจน์ เฟื่องจันทร์ ว่าที่ ผู้บัญชาการทหารเรือ คนใหม่ มอบหมายพลเรือโทอภิชาติ ทรัพย์ประเสริฐ ผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน และผู้บัญชาการกองกำลังป้องกันชายแดนจันทบุรี-ตราด (กกล.กปช.จต.) เข้าเคลียร์พื้นที่ชายแดนบ้านชำราก อันเป็นอธิปไตยของไทย โดยหน่วยเฉพาะกิจนาวิกโยธินตราด กองกำลังป้องกันชายแดนจันทบุรีตราด จึงได้ผลักดันกองกำลังกัมพูชา ออกจากพื้นที่บริเวณตรงข้ามบ้านหนองรี ตำบลชำราก ไม่มีกำลังฝ่ายกัมพูชาวางกำลังแล้ว ผลจากการปฏิบัติการ บรรลุเป้าหมายสำคัญ คือ สามารถทำลายสิ่งปลูกสร้างทั้ง 3 หลังลงได้อย่างสิ้นเชิง ที่สำคัญที่สุดคือ สามารถผลักดันกำลังฝ่ายตรงข้ามให้ออกจากพื้นที่รุกล้ำได้อย่างสมบูรณ์ ประชาชนนำอาหารมอบทหารแนวหน้า บ้านหนองจาน จ.สระแก้ว ส่วนที่บ้านหนองจาน จังหวัดสระแก้ว บรรยาศเงียบเหงา แต่ยังคงมีประชาชนเดินทางนำอาหาร เช่น ไข่ไก่ น้ำดื่ม นำมามอบให้กับทหารแนวหน้า ถึงแม้จะไม่คึกคักเหมือนวันก่อนๆ […]