ทำเนียบ 30 มิ.ย.-“ชูศักดิ์” ระบุกรณี นายกฯ ถูกร้องศาล รธน.ให้หยุดปฏิบัติหน้าที่ เทียบกรณี “บิ๊กตู่” ในอดีตได้
นายชูศักดิ์ ศิรินิล รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะรองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีหากศาลรัฐธรรมนูญรับคำร้องและมีคำสั่งให้ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี หยุดปฏิบัติหน้าที่กรณีคลิปเสียงสนทนากับสมเด็จ ฮุน เซน ประธานวุฒิสภา น.ส.แพทองธารจะสามารถทำหน้าที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรมได้หรือไม่ ว่า ให้เทียบเคียงกับสมัย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ให้ไปค้นดูว่า พล.อ.ประยุทธ์ ทำหน้าที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมได้หรือไม่
เมื่อถามย้ำว่า มีการมองว่า เป็นคนละเรื่องกับกรณีของ พล.อ.ประยุทธ์ เพราะคดีที่ร้อง น.ส.แพทองธาร เป็นเรื่องจริยธรรม นายชูศักดิ์ กล่าวว่า ไม่เกี่ยว ต้องไปเทียบเคียงกับในอดีตที่ผ่านมา เมื่อถามว่า พรรคเพื่อไทยประเมินไว้แล้วใช่หรือไม่ นายชูศักดิ์ กล่าวว่า ไม่ได้ประเมิน แต่เมื่อถามแบบนี้ตนก็ให้ไปดูในอดีต
เมื่อถามถึงกรณีหากศาลรัฐธรรมนูญสั่งให้ น.ส.แพทองธาร หยุดปฏิบัติหน้าที่ และมีการโปรดเกล้าฯ คณะรัฐมนตรีชุดใหม่ ขั้นตอนจะเป็นอย่างไร นายชูศักดิ์ กล่าวว่า หากนายกฯ ถูกหยุดปฏิบัติหน้าที่และทำหน้าที่ไม่ได้ ก็ต้องให้รองนายกฯ ที่รักษาการนายกฯ เป็นผู้นำถวายสัตย์ฯ เป็นไปตาม พ.ร.บ.ระเบียบบริหารราชการแผ่นดิน ยืนยันไม่กระทบกับการปรับ ครม.-314.-สำนักข่าวไทย