ชลบุรี 25 มิ.ย.-เลขาฯ ป.ป.ช. เผย ป.ป.ช.รับสอบคลิปเสียง นายกฯ ไม่กดดัน ยังอยู่ขั้นตอนรับมาตรวจสอบ โฟกัสที่คลิปเสียง ต้องแปลข้อความชัดเจน เพราะเป็นสองภาษา เบื้องต้นไม่ต้องเชิญ “แพทองธาร” มาสอบ
นายสาโรจน์ พึงรำพรรณ เลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ช. กล่าวภายหลังเปิดโครงการสื่อมวลชนสัมพันธ์ สำนักงาน ป.ป.ช. ที่จ.ชลบุรี ถึงคดีคลิปเสียง นส.แพทองธาร นายกรัฐมนตรี กับนายฮุนเซน ว่า เรื่องนี้ มีการร้องมาที่ ป.ป.ช. ก็เป็นเรื่องปกติเมื่อมีการร้องในคดีสำคัญ สำนักงาน ป.ป.ช. ต้องสรุปรายงานให้ที่ประชุมคณะกรรมการรับทราบ ซึ่งคดีสำคัญเมื่อ ที่ประชุมรับทราบแล้วก็จะกำหนดสิ่งที่ต้องดำเนินการเบื้องต้น ระยะเวลา เมื่อเสร็จต้องกลับมาพิจารณาในที่ประชุม จึงไม่ใช่ 10 วันส่งศาลตามที่เป็นข่าว ยังอยู่ในขั้นตอนรับมาตรวจสอบ ปกติ ถ้าอยู่ในอำนาจหน้าที่ก็รับมา เนื่องจากเป็นคดีสำคัญ จึงมีมติต้องมารายงานให้กรรมการ ป.ป.ช.ทราบเป็นระยะ
กรณีนี้ ร้องฝ่าฝืนจริยธรรมอย่างร้ายแรง ถ้าประเด็นรายละเอียดต้องสอบน้อย ก็ใช้เวลาไม่นาน แต่ถ้ามีรายละเอียดมากก็กำหนด 6 เดือน ต้องมารายงาน
ต่อข้อถามเรื่อง ถูกมองไปเกี่ยวกับการเมือง เลขาธิการ ป.ป.ช. กล่าวว่า 10 วันที่สื่อลง ไม่ใช่ขั้นตอน เป็นเพียงมอบให้ไปดำเนินการเร่งรัด หลักๆ ไปดูพยานหลักฐานที่ปรากฏในเบื้องต้น คลิปเสียงต้องตรวจความถูกต้องของข้อความเพราะมีการพูดสองภาษา ต้องชัดเจน สาระสำคัญอยู่ที่ข้อความ จึงต้องให้ชัด ถ้าข้อความต่างๆ ชัดเจนอยู่แล้ว ก็อาจไม่จำเป็นต้องเรียก นายกฯ มาให้ข้อมูล ถ้ามีมูลเพียงพอที่จะแจ้งข้อกล่าวหาดำเนินการ เบื้องต้นคงไม่ต้องเชิญนายกฯมาชี้แจง
ต่อข้อถามสอบจริยธรรมกว้าง เลขาธิการ ป.ป.ช. กล่าวว่า จริยธรรมกว้างไหม มีหลักชัดเจนอยู่แล้ว ว่าอันไหนผิดจริยธรรม อันไหนร้ายแรง อันนี้ไมใช่คดีแรก และมีหลายคดีที่ศาลวินิจฉัยไว้แล้ว เบื้องต้นให้ไปดู 2-3 ประเด็น ยังไม่ได้นัดวันว่า หลัง 10 วันให้มารายงานวันไหน
เลขาธิการ ป.ป.ช. กล่าวอีกว่า ความชัดเจนของคลิปเสียงเป็นพยานหลักฐานสำคัญ การตรวจสอบทำได้หลายมิติ ถ้าจะให้เป็นพยานหลักฐานในชั้นศาลก็ต้องเชิญผู้เชี่ยวชาญมาแปลข้อความ แต่เบื้องต้นก็สามารถให้คนไทยผู้มีความรู้ภาษาเขมรแปลได้
ส่วนจะต้องเชิญทหารหรือฝ่ายความมั่นคงมาชี้แจงหรือไม่ เบื้องต้นโฟกัสที่เทปเสียง จะเข้าข่ายฝ่าฝืนจริยธรรมหรือไม่ ต้องพิจารณา ถ้ามีเหตุจำเป็นจึงดำเนินการต่อไป
ต่อข้อความว่า การดำเนินการพิจารณาของ ป.ป.ช. ต้องสอดรับไปกับศาลรัฐธรรมนูญหรือไม่ เลขาธิการ ป.ป.ช. กล่าวว่า เรื่องคลิปเสียง เบื้องต้นเข้าใจว่า ศาลรัฐธรรมนูญ พิจารณาในส่วนคุณสมบัติ แต่ ป.ป.ช.พิจารณาเรื่องฝ่าฝืนจริยธรรม ซึ่งเป็นเรื่องการกระทำ โดยเลขาฯ ป.ป.ช.บอกว่าไม่หนักใจ ป.ป.ช.มีหน้าที่หลายคดีสำคัญที่เกี่ยวข้องก็ต้องทำทั้งหมด ที่สำคัญคือต้องตั้งหลัก นิติธรรม ต้องให้นิ่ง ไม่ว่าจะออกมาอย่างไรต้องชี้แจงได้ ส่วนการชุมนุมกดดัน ก็มองได้ 2 มุมมอง ทั้งกดดันหรืออาจให้กำลังใจ ดังนั้นสำคัญคือต้องชี้แจงได้.-สำนักข่าวไทย