พรรคชาติไทยพัฒนา 19 มิ.ย.-“วราวุธ” ประกาศชัด “ชาติไทยพัฒนา” ยังไม่ถอนตัว บอกช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อ รัฐบาลต้องมีความมั่นคงทางอธิปไตย มองคลิปเสียงเป็นการสนทนาระหว่าง “อา-หลาน” แต่ไม่รู้เจตนาคนปล่อย ขอคุยนายกฯ ก่อนเสนอที่ประชุมพรรคเคาะอีกครั้ง
นายวราวุธ ศิลปอาชา หัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา แถลงภายหลังเป็นประธานการประชุมกรรมการบริหารพรรค ร่วมกับ สส.ของพรรค และประธานคณะกรรมการดำเนินงานของพรรค เกือบ 2 ชั่วโมง ว่า จากการประชุมหารือร่วมกับคณะกรรมการบริหารพรรคและสมาชิกพรรค ซึ่งที่ประชุมได้มีข้อคิดและข้อเสนอที่หลากหลาย แต่ทุกคนลงความเห็นในทางเดียวกันว่าในสถานการณ์ที่เป็นอยู่ในขณะนี้และการตัดสินใจที่ยังมีข้อมูลไม่ครบถ้วน เนื่องจากเหตุเพิ่งเกิดเมื่อไม่ถึง 24 ชั่วโมง ทำให้หัวหน้าพรรคแต่ละพรรคยังไม่ได้พูดคุยกับนายกรัฐมนตรีถึงรายละเอียดว่าเกิดอะไรขึ้น ดังนั้นตอนนี้พรรคชาติไทยพัฒนาเชื่อว่าอธิปไตยของประเทศและความมั่นคงของประเทศคือสิ่งสำคัญที่สุดและไม่ควรตกอยู่ในสภาวะเสี่ยง พรรคและสมาชิกพรรคจึงเห็นว่าควรสนับสนุนให้เกิดความมั่นคงให้รัฐบาลทำให้เกิดความมั่นคงในอธิปไตยของประเทศ และได้มอบหมายให้หัวหน้าพรรคเป็นตัวแทนไปพูดคุยหารือกับนายกรัฐมนตรีในรายละเอียดว่าเกิดอะไรขึ้นในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมาและมีแนวทางอย่างไร หากได้ข้อมูลเพิ่มเติมและครบถ้วนแล้วจะนำมาเสนอต่อที่ประชุมคณะกรรมการบริหารและสมาชิกพรรคต่อไป
นายวราวุธ ยืนยันชัดเจนว่า พรรคชาติไทยพัฒนาจะยังไม่ถอนตัวจากรัฐบาล เพราะความเข้มแข็งของรัฐบาลที่จะสร้างความเข้มแข็งให้กับอธิปไตย เราได้ยินคลิปการพูดคุยสนทนา แต่ไม่รู้ถึงวัตถุประสงค์ในการปล่อยคลิปเสียงดังกล่าว แน่นอนในโลกโซเชียลอาจจะบอกว่าชัดขนาดนี้แล้วจะคิดอะไรอยู่อีก แต่การตัดสินใจทำงานในรัฐบาล และความมั่นคงของประเทศเราเอามาเสี่ยงไม่ได้การทำให้รัฐบาลมีความเข้มแข็งในช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อ พรรคชาติไทยพัฒนามองว่าเป็นปัจจัยสำคัญ
เมื่อถามว่าจะให้รัฐบาลมากน้อยแค่ไหนนั้น นายวราวุธ กล่าวว่าทุกพรรคคงอยากจะหาทางออกให้ชัดเจนโดยเร็วที่สุดเพราะความมั่นคงของประเทศไม่ควรตกอยู่ในความจำเสื่อม เชื่อว่าจะมีการพูดคุยกันโดยเร็ว เมื่อถามว่าการจับมือกับนายกฯ ที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์จะกระทบต่อภาพลักษณ์ของพรรคหรือไม่ นายวรวุธ กล่าวว่า การทำงานของรัฐบาลจะสะท้อนผ่านการทำงานของพรรค ซึ่งเชื่อว่าเดี๋ยวจะมีการพูดคุยกันว่าแต่ละฝ่ายมีความเห็นอย่างไร ขอทราบว่าขณะนี้พรรคร่วมรัฐบาลหลายพรรคกำลังประชุมกันอยู่
เมื่อถามว่าหลังจากได้คลิปเสียงสนทนาระหว่างนายกรัฐมนตรีกับสมเด็จฮุนเซน แล้วรู้สึกอย่างไร นายวรวุธ กล่าวว่า เป็นการพูดคุยกันระหว่างบุคคลสองคน ซึ่งเป็นการพูดคุยระหว่างอาหลาน แต่การที่คลิปเสียงนี้หลุดออกมาก็บอกไม่ถูกว่ามีจุดประสงค์อย่างไร แต่เมื่อก่อให้เกิดความวุ่นวาย สิ่งสำคัญของไทยคือความมั่นคงของอธิปไตยที่อยู่ตามตะเข็บชายแดน
ทั้งนี้ภายหลังการแถลงข่าว ผู้สื่อข่าวถามว่า มีความพยายามจุดประเด็นการเมืองเพื่อเบี่ยงประเด็นปัญหาข้อพิพาทไทย-กัมพูชา ใช่หรือไม่ นายวรวุธ กล่าวว่า ตอบไม่ถูกต้อง ไปถามแหล่งที่มาของผู้ที่ปล่อย ผู้สื่อข้าวจึงถามย้ำว่าการประชุมเมื่อสักครู่มีความเครียด หรือกังวลหรือไม่ นายวราวุธ ปฏิเสธ บอกว่าเป็นสีสันของทุกพรรคที่จะมีแนวคิดและการเสนอแนวทางของสมาชิกพรรคที่หลากหลาย ส่วนการร่วมรัฐบาลคงเป็นคำถามที่ทุกพรรคถูกถาม แต่ทุกพรรคก็ต้องตัดสินใจบนพื้นฐานข้อมูลที่ถูกต้อง
เมื่อถามว่า ปัจจัยอะไรที่จะทำให้ไม่ร่วมรัฐบาลต่อ นายวราวุธ กล่าวว่า ถ้าวันนี้รู้ว่าขาดอะไรก็คงจะตอบได้แล้ว แต่ตอนนี้ยังไม่รู้ว่าขาดข้อมูลอะไร จึงต้องไปพูดคุยกันก่อนเพื่อได้ข้อสรุปที่ชัดเจน.-319.-สำนักข่าวไทย