กทม.18 มิ.ย. – ไม่ต้องรอ 48 ชม. “อนุทิน” ยืนกรานไม่รับข้อเสนอเพื่อไทย ปล่อยเก้าอี้ มท. 1 ขณะที่ “หมอมิ้ง” ได้รับคำตอบยกหู หา “ทักษิณ” ทันที เริ่ม Kick Off ปรับครม. คาดได้ “ครม.แพทองธาร 2” ภายในสัปดาห์นี้
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับการปรับคณะรัฐมนตรี เมื่อวานนี้ นางสาวแพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรีได้มอบหมายให้ นพ.พรหมินทร์ เลิศสุริย์เดช เลขาธิการนายกรัฐมนตรีไปพบกับนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ที่กระทรวงมหาดไทย เวลา16.00 น. เพื่อเจรจาและเพิ่มโควตา จาก 1 รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข พ่วงรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรีอีก 1 ตำแหน่ง แต่นายอนุทิน ตอบปฏิเสธทันทีอย่างชัดเจน ว่า ไม่รับเงื่อนไขดังกล่าว ก่อนที่จะมีกระแสข่าวออกมาว่า พรรคเพื่อไทย ขีดเส้นตาย 48 ชั่วโมง ให้ตัดสินใจ
ขณะที่ เมื่อได้รับคำตอบจากนายอนุทิน นพ.พรหมินทร์ ก็ได้โทรรายงานนายทักษิณ ชินวัตร พ่อนายกรัฐมนตรีทันที ทำให้เริ่ม Kick Off ในส่วนการปรับ ครม.ของพรรคเพื่อไทย โดยประเมินว่าพรรคเพื่อไทยจะได้เก้าอี้เพิ่มอีก 2 ตำแหน่ง ส่วนพรรคร่วมรัฐบาลอื่น เริ่มใช้สัดส่วนของโควตางูเห่า เข้ามาผนวกของกลุ่มของตัวเอง ทำให้แต่ละกลุ่ม เริ่มมีความเคลื่อนไหวด้วยการใช้สูตร และคาดว่าจะจบปรับ “ครม.แพทองธาร 2” ภายในสัปดาห์นี้ อย่างเร็วที่สุด วันศุกร์ที่ 20 มิถุนายน 2568
ขณะเดียวกันพรรคเพื่อไทยเตรียมจะเกลี่ยเก้าอี้สัดส่วน ครม.ใหม่ พร้อมนำรายชื่อขึ้นทูลเกล้าฯ โดยไม่มีรายชื่อรัฐมนตรีในสัดส่วนของพรรคภูมิใจไทยร่วมครม.
นอกจากนี้ยังมีรายงานว่าจะมีบางกลุ่มที่จะเดินทางไปพบนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ที่ฮ่องกงช่วงสุดสัปดาห์นี้ด้วย ซึ่งตรงกับช่วงวันคล้ายวันเกิด ของนางสาวยิ่งลักษณ์ .-สำนักข่าวไทย