ทำเนียบ 17 มิ.ย.-“อนุทิน” บอกนายกฯ หลังขุนพลภูมิใจไทย โดนคดีฮั้ว สว. โอดรัฐบาลไหนก็ไม่เคยมี ย้อนยุค “ทักษิณ” ถูกรัฐประหาร ยังไม่เล่นแรงขนาดนี้
นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวถึง กรณีการได้รับหมายเรียกจาก กกต. คดีฮั้วเลือก สว. จะไปชี้แจงวันใดนั้นว่า เรื่องนี้เป็นเรื่องกฎหมาย เพราะฉะนั้นใครถูกกล่าวหา หรือชี้อะไรมา โดยเฉพาะการชี้ที่เป็นข้อกล่าวหา ต้องให้ทนายความ และนักกฎหมายเป็นผู้ดำเนินการ เพราะไปเองก็ไม่มีความรู้เพียงพอ โดยตนได้แต่งตั้งทนายความไปดำเนินการ ซึ่งในหมายเรียกระบบให้ไปชี้แจงในวันนี้ ซึ่งเป็นหมายก๊อปปี้ ทุกคนเหมือนกันหมด ก่อนจะหันไปถาม นางสาวไตรศุลี ไตรสรณกุล เลขานุการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ในฐานะคณะกรรมการบริหารพรรคภูมิใจไทย ที่ได้รับหมายเช่นกัน ก็เป็นข้อความเดียวกันหมด ซึ่งทุกคนได้แต่งตั้ง ให้ทนายความดำเนินการ
ส่วนเบื้องต้นได้ปรึกษาทนายแล้วหรือไม่ที่จะชี้แจงข้อกล่าวหาดังกล่าว นายอนุทิน ยืนยันว่า เราไม่ได้ทำผิดอะไร และตนก็ยัง งง ว่า ทำไมถูกกล่าวหาล้มล้างการปกครองในระบอบประชาธิปไตย ทั้งที่มาในระบอบประชาธิปไตย และเชื่อมั่นในระบอบนี้ ซึ่งข้อกล่าวหาทั้งตน นางสาวไตรศุลี และนายเนวิน ชิดชอบ ถูกข้อหาล้มล้างระบอบประชาธิปไตย นายเนวิน ก็เคยเป็น สส. ตลอดกาลของบุรีรัมย์ เชื่อมั่นในระบอบประชาธิปไตย เวลามีรัฐประหาร ท่านก็เคยโดนกระทำ ทำให้ไม่เชื่อถือในระบอบอื่น นอกจากระบอบประชาธิปไตย พวกตนก็เช่นกัน ตรงนี้ เราก็ต้องไปฟัง แต่ไม่อยากบอกว่าเป็น ข้อกล่าวที่เลื่อนลอย แต่จะมาเหมาเข่งแบบนี้ก็ไม่ได้
ส่วนที่ส่วนภูมิใจไทยแถลงว่าจะฟ้องกลับข้อหาในข้อหาแจ้งเท็จ นายอนุทิน ระบุว่า ส่วนนี้ไม่ใช่ กกต. แต่เป็นคณะอนุกรรมการชุดที่ 26 หากจะทำให้มีประสิทธิภาพจริงต้องมีสาเหตุ และมูลเหตุ วันเวลา แต่ถ้ามาแบบนี้ แล้วเดี๋ยวค่อยไปคิดว่า จะแจ้งว่า ใครผิดอะไรอย่างไรก็ต้องต่อสู้ อย่างวันนี้ถ้าตนจะไปชี้แจง ก็ไม่รู้จะชี้แจงอะไร เพราะไม่รู้ว่าทำอะไรผิด รู้แค่ว่าเป็นผู้ที่ทำลายระบอบประชาธิปไตย อย่างที่บอกระบอบประชาธิปไตยของตน ไม่มีอย่างเดียว คือ ที่บ้าน มีเผด็จการอยู่ที่เดียว
ส่วนมองว่าเล่นกันอย่างนี้แรงเกินไปหรือไม่ นายอนุทิน ถึงกับอุทานว่า โอ้โห นี่ยังไม่แรงอีกหรือ ไม่เคยมีในประวัติศาสตร์ เมื่อวานตนได้เรียนนายกรัฐมนตรีไปว่า ไม่เคยเจอแบบนี้ หากบอกว่า สมัยที่นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เคยโดนรัฐประหารก็ไม่โดนขนาดนี้ นี่ในระบอบประชาธิปไตย ระบอบรัฐสภาแท้ๆ ทำไมต้องเล่นกันขนาดนี้ ซึ่งตนก็ได้เรียนท่านไปว่า มีเหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นในคณะรัฐบาลชุดนี้จริงๆ ก็มาขอความเป็นธรรมให้ท่านนายกรัฐมนตรีได้ช่วยคุ้มครอง ถ้าทำได้ ก่อนที่นายอนุทิน จะรีบชิงกล่าวว่า พอแล้วนะ
ทั้งนี้ การทำเช่นนี้ กังวลว่าจะนำไปสู่การยุบพรรคหรือไม่ นายอนุทิน ยืนยันว่า ตนไม่ได้ทำอะไร แล้วจะยุบได้อย่างไร มันต้องมีหลักฐานก่อนสิ
ส่วนเล่นการเมืองกันแรงแบบนี้ ประเมินหรือไม่ว่าอายุรัฐบาลจะสั้นลง นายอนุทิน กล่าวว่า ไม่ได้ประเมินตรงนี้ ทุกอย่างแจ้งนายกรัฐมนตรีไปหมดแล้ว ว่าเรื่องพวกนี้มันไม่เคยเกิดขึ้น.-315.-สำนักข่าวไทย