กทม. 11 มิ.ย. – พรรคโอกาสใหม่โต้กลับ “วิทยา” ยันไม่ใช่พรรคกลุ่มทุน ไร้กลุ่มพลังงานหนุน แต่เกิดจากผู้มีความรู้รวมตัวเพื่อขับเคลื่อนประเทศอย่างยั่งยืน
นายอรรทิตย์ฌาณ คูหาเรืองรอง โฆษกพรรคโอกาสใหม่ ออกแถลงการณ์ชี้แจงข้อกล่าวหาจากกรณีที่นายวิทยา แก้วภราดัย รองหัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ ให้สัมภาษณ์พาดพิงถึงพรรคโอกาสใหม่ โดยกล่าวหาว่า เป็นกลุ่มการเมืองที่มี “กลุ่มทุนธุรกิจพลังงาน” อยู่เบื้องหลัง พร้อมโยงความขัดแย้งในแวดวงการเมืองพลังงานระหว่างกลุ่มทุนกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานว่า พรรคโอกาสใหม่ไม่ได้เกิดจากกลุ่มทุน ไม่ได้ขับเคลื่อนด้วยผลประโยชน์ทางเศรษฐกิจของใครกลุ่มใด แต่เกิดจากการรวมตัวของบุคลากรที่มีความรู้ ความสามารถ และประสบการณ์จริงในด้านการเมืองการปกครอง การบริหารราชการแผ่นดิน และการแก้ปัญหาปากท้องของประชาชนอย่างเป็นระบบ
นายอรรทิตย์ฌาณยืนยันว่า พรรคโอกาสใหม่มีอุดมการณ์ชัดเจนในการเดินหน้าทำงานเพื่อประชาชน พัฒนาโครงสร้างพื้นฐานของประเทศ และเข้าใจสภาพภูมิศาสตร์และบริบทเฉพาะของแต่ละภูมิภาคในประเทศ ทั้งภาคเหนือ อีสาน กลาง ใต้ และชายแดน ซึ่งจะสามารถเชื่อมโยงปัญหาของแต่ละพื้นที่ไปสู่การกำหนดนโยบายและแนวทางพัฒนาอย่างยั่งยืนและตรงจุดได้
“คำกล่าวหาจากนายวิทยา แก้วภราดัย รองหัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ ว่าเรามีกลุ่มทุนพลังงานเป็นคนสนับสนุนอยู่ เป็นการบิดเบือนข้อเท็จจริง และเป็นพฤติกรรมที่ไม่ควรเกิดขึ้นในแวดวงการเมืองยุคใหม่ การทำงานการเมืองเพื่อประชาชนต้องตั้งอยู่บนความจริง ความเคารพซึ่งกันและกัน และความปรารถนาดีต่อประเทศชาติ ไม่ใช่การดิสเครดิตฝ่ายอื่นเพื่อลดคุณค่าทางการเมือง” โฆษกพรรคโอกาสใหม่ระบุ
นายอรรทิตย์ฌาณยังกล่าวอีกว่า การที่นักการเมืองฝ่ายบริหารบางคนพยายามโทษ “กลุ่มทุน” ทุกครั้งที่เผชิญความยากลำบากหรือคำวิจารณ์จากสังคม ถือเป็นการเบี่ยงประเด็นและไม่แสดงความรับผิดชอบในฐานะผู้กำหนดและขับเคลื่อนนโยบายบริหารประเทศ พร้อมชี้ว่าการเมืองที่แท้จริงต้องเปิดให้ประชาชนตรวจสอบ ถามคำถาม และมีส่วนร่วมกับกระบวนการอย่างโปร่งใส
“หากฝ่ายบริหารมั่นใจว่าทำงานเพื่อประโยชน์ของประชาชนจริง ก็ควรแสดงผลงานให้ประจักษ์ ไม่ใช่ใช้คำกล่าวหาว่ามีกลุ่มทุนขัดขวางทุกครั้งที่งานไม่เดินหน้า และถูกตั้งคำถามจากทุกภาคส่วน นี่ไม่ใช่การเมืองสร้างสรรค์ และไม่เป็นธรรมกับพรรคการเมืองที่ตั้งใจก่อตั้งขึ้นมาเพื่อทำงานอย่างตรงไปตรงมา” นายอรรทิตย์ฌาณกล่าว
โฆษกพรรคโอกาสใหม่ยังทิ้งท้ายด้วยการเรียกร้องรองหัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ โดยเฉพาะผู้ที่อยู่ในฝ่ายบริหาร หันมาทำงานให้ปรากฏเป็นรูปธรรมโดยเร็ว เพื่อไม่ให้เกิดความเคลือบแคลงใจจากประชาชน และย้ำว่า การแบ่งฝักแบ่งฝ่ายด้วยวาทกรรม “ทุน” หรือ “ขั้วอำนาจ” เป็นเพียงการฉุดรั้งศักยภาพของชาติ
“ประชาชนควรได้รับความจริง ไม่ใช่คำพูดบิดเบือนเพื่อเกมการเมือง เราไม่ขอเดินเกมส์ใส่ร้าย แต่ขอเดินเกมส์พัฒนา และขอให้ทุกฝ่ายหันหน้าร่วมมือกันผลักดันประเทศไทยไปข้างหน้า” นายอรรทิตย์ฌาณ กล่าว.-319 -สำนักข่าวไทย