ทำเนียบ 20 พ.ค.- “อนุทิน” ยันไม่เกี่ยวข้องปมฮั้วเลือก สว. มองพรรคมีดี ทำคนพยายามเจาะยาง เดินหน้าฟ้อง “กุสุมาลวตี” หลังทำพรรคเสียหาย เชื่อสมาชิกใครถูกพาดพิงพร้อมชี้แจง
นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ในฐานะหัวพรรคภูมิใจไทย กล่าวถึง กรณีที่มีกระแสข่าวว่าสมาชิกพรรคภูมิใจไทยถูกคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต.ออกหมายเรียก ชี้แจงกรณีคดีฮั้วสว. ได้มีการพูดคุยกับสมาชิกบ้างหรือไม่ว่า ขณะนี้ยังไม่ได้พูดคุย เพราะไม่ได้มีปัญหาอะไร และทุกคนก็ให้สัมภาษณ์หมดแล้วว่า พร้อมที่จะให้การชี้แจง
ส่วนมองว่ากรณีดังกล่าวเป็นเรื่องการเมืองหรือไม่ นายอนุทิน ถึงกับหัวเราะ ก่อนกล่าวต่อว่า ผู้สื่อข่าวก็คิดเองได้ ใครๆ ก็ประเมินถูก
เมื่อถามย้ำว่าแสดงว่ามองว่าเป็นเรื่องการเมืองจริงๆใช่หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า เชื่อมาตั้งนานแล้ว ใครๆ ก็เชื่อ ซึ่งเรื่องนี้ตนไม่เกี่ยว แต่หากคิดในฐานะประชาชนคนหนึ่ง ไม่ได้คิดในฐานะรัฐมนตรีหรือหัวหน้าพรรค แต่คิดในฐานะเป็นคอการเมือง
ทั้งนี้ หากคิดว่าเป็นเรื่องการเมืองแล้วต้องการอะไรจากพรรคภูมิใจไทย นายอนุทิน กล่าวว่า ไม่เห็นต้องถามเลย เพราะคำตอบทุกคนก็รู้อยู่แล้ว ซึ่งหากจะต้องการอะไรจากพรรคภูมิใจไทยก็ไม่มี เพราะภูมิใจไทยไม่เกี่ยวอะไรกับเรื่อง สว. ก่อนถามกลับว่าเหตุใด
“สื่อมวลชนน่าจะอ่านประกาศที่ผมเคยสั่งห้ามสมาชิกพรรคภูมิใจไทยห้ามข้องเกี่ยวกับการเลือกสว. ที่ลงวันที่ไว้เมื่อ 30 เมษายน 2567 ก่อนที่จะมีการเลือกตั้งสว. 2 เดือน เหตุใดจึงไม่ตีแผ่หนังสือนี้อีกครั้ง ว่าผมสั่งห้าม ก่อนกล่าวย้ำว่า ขอให้สื่อช่วยนำหนังสือดังกล่าวมาลงซ้ำหน่อย แฟร์ๆกับผม ขณะที่เรื่องของคนอื่นนำมาพูด เกี่ยวกับพรรคผม” นายอนุทิน กล่าว
นายอนุทิน กล่าวย้ำว่า ขออย่ามายัดเยียดเพราะตนต้องการออกห่าง ไม่ยุ่งเกี่ยวตั้งแต่ปีมะโว้แล้ว อย่ามาคิดมโนอะไร แต่ถ้ากกต.สงสัย ก็ถามตน และทุกคนก็พร้อมที่จะให้ความร่วมมือดี
ทั้งนี่ เหตุใดจึงเจาะจงมาที่สมาชิกพรรคภูมิใจไทยเป็นหลัก นายอนุทิน ระบุว่า ตนก็ไม่ทราบเหมือนกัน แสดงว่า คงต้องมีดีอะไรบางอย่าง จึงมีคนพยายามเจาะยาง
ทั้งนี้ กกต.ยังออกหมายเรียกเรื่องอาจไม่จบ อาจจะมีการพาดพิงถึงรัฐมนตรีและสมาชิกคนอื่นของพรรคภูมิใจไทยอีก นายอนุทิน กล่าวว่า ก็ไม่เกี่ยวกับพรรคภูมิใจไทย
ส่วนความคืบหน้า กรณีที่นางสุขสมรวย วันทนียกุล สส.อำนาจเจริญ พรรคภูมิใจไทย เตรียมยื่นฟ้อง น.ส.กุสุมาลวตี ศิริโกมุท สว.สำรอง และอดีตสส.เพื่อไทย พาดพิงว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับขบวนการฮั้ว สว. ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนใด ว่า เวลาตนพบผู้สื่อข่าว จะถามเสมอว่า ตนบ่นให้ผู้สื่อข่าวฟังตลอดว่า ขั้นตอนการเลือกสว.เป็นอย่างไร จนป่านนี้ยังไม่รู้ว่าเลือกเข้ามากันอย่างไร เพราะตนไม่เกี่ยว ไม่ได้สนใจ เลือกระดับอำเภอ จังหวัดประเทศ และไขว้ ไม่รู้สักอย่าง ซึ่งเมื่อตนไม่เกี่ยวข้องก็ไม่ได้สนใจ
“แต่หากมีการพาดพิงสมาชิกในพรรคภูมิใจไทยก็จะมีการฟ้องร้อง ในความผิดตรงไหนหมิ่นประมาทก็ฟ้องร้องหมิ่นประมาท ตรงไหนแจ้งความเท็จ ก็ฟ้องร้องแจ้งความ ตรงไหนละเมิดก็ฟ้องละเมิด เพราะเราเป็นพรรคการเมืองอยู่ดีๆ จะให้คนอื่นมาด้วยค่าได้อย่างไร เพราะพรรคภูมิใจไทย มีคนเลือกเข้ามาได้สส. 70 กว่าคน มีคะแนนสส.บัญชีรายชื่อเป็นล้านเสียง คนจึงต้องรักษาคุณค่าของ ให้สมกับที่ประชาชนไว้ใจเลือก” นายอนุทิน กล่าว
นายอนุทิน ยังกล่าวว่า เมื่อกรรมาธิการเรียกนางสุขสำรวยไปชี้แจงก็ไป แต่คนที่กรรมาธิการไม่ได้เรียกแล้วไป ก็เป็นเรื่องแปลก พร้อมย้ำว่า เป็นเรื่องการเมืองอยู่แล้วเพราะเริ่มตั้งแต่จุลภาคมาเป็นมหภาค
ส่วนได้คุยนอกรอบกับนายกรัฐมนตรีแล้วหรือไม่ถึงกรณีดังกล่าว นายอนุทิน กล่าวว่า ไม่ได้พูดคุยกัน และไม่เคยคุย เพราะเรื่องนี้ไม่เกี่ยว ส่วนเมื่อวานก็เป็นงานเลี้ยงประธานาธิบดีอินโดนีเซีย นายกรัฐมนตรีก็ถ่ายวีดีโอตนร้องเพลง
ผู้สื่อข่าวถามแซวว่าสังคมออนไลน์วิจารณ์ว่า นายอนุทินไม่ได้ไปทำตา แต่ไปทำหน้าแทน นายอนุทิน ถึงกับหัวเราะก่อนกล่าวต่อว่า คงไม่ได้เครียด อโหสิกับคนคิดไม่ดี และขอให้ทุกคนมีความสุขความเจริญ สัพเพ สัตตา อะเวรา
เมื่อถามว่าที่ไม่เครียดแสดงว่ามีแผนรับมือทางการเมืองใช่หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ไม่ใช่ เพราะไม่ได้ทำอะไรผิด และมั่นใจว่า ทีมงานของพรรคภูมิใจไทยไม่ได้เป็นดังข้อกล่าวหา และไม่เป็นไปตามบทวิเคราะห์ ของคอการเมืองและกูรู เพราะมันก็เหมือนดูก่อนบ่ายคลายเครียด กลายเป็นเรื่องตลกไปไม่ได้เป็นสาระ ก่อนกล่าวถึงท้ายว่าตอนนี้ไม่มีใครพูดถึงเรื่องแก้ปัญหาและความเดือดร้อนของประชาชนเลย.-315 -สำนักข่าวไทย