จันทบุรี 17 พ.ค.- นายกฯ ตรวจล้งทุเรียนเมืองจันท์ รับแก้ปัญหาตู้บรรทุกสินค้าตกค้าง ชม ชาวสวนคุมคุณภาพผลไม้ สร้างชื่อให้ประเทศ ย้ำ “กษ.-พณ.” หามาตรการระบายผลผลิตตลอดฤดูกาล แวะตลาดเนินสูง อุดหนุนผลไม้-ทุเรียนกวน-ขนมเปเล่-ท็อฟฟี่นม ของโปรด
ช่วงบ่ายของการลงพื้นที่จังหวัดจันทบุรี นางสาวแพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี และคณะ ได้เยี่ยมชมบริษัทเอกชน อ.มะขาม ชมการคัดแยกและบรรจุมังคุด เพื่อส่งออกและขายไปยังต่างประเทศ จากนั้นเยี่ยมชมบริษัท ดรากอน เฟรช ฟรุท จำกัด อ.มะขาม ดูขั้นตอนการตรวจสอบคุณภาพ การแปรรูปเพื่อเพิ่มมูลค่าผลผลิต และการกระจายผลไม้ พร้อมชมบูธกิจกรรมแปรรูปผลไม้ และความร่วมมือเอกชน ในการนำเมนูผลไม้ตามฤดูกาล ที่มีทั้งอาหารคาวอาหารหวาน และเครื่องดื่มสมูทตี้ เสริฟบนเครื่องบินของสายการบินแอร์เอเชีย ซึ่งนายกรัฐมนตรี ชมว่าเยี่ยมมาก
จากนั้นนายกรัฐมนตรี ได้รับฟังแลกเปลี่ยนปัญหากับเกษตรกรในพื้นที่ ว่ามีปัญหาเรื่องสถานที่ลานจัดเก็บผลผลิตและเครื่องจักรในการคัดแยก รวมถึงตู้บรรจุผลผลิตติดค้างที่ด่านรอส่งออก ที่ใช้เวลานานเนื่องจากติดขั้นตอนกระบวนการตรวจสอบสารเคมี และอาจกระทบกับคุณภาพมังคุดในช่วงฤดูฝนที่จะทำให้เป็นเนื้อแก้ว มีผลกระทบต่อการส่งออก พร้อมอยากให้รัฐบาลเข้มงวดเรื่องการใช่สารบีวายทู เนื่องจากที่ผ่านมาทำได้ดีขึ้น ส่งผลให้ความเข้มงวดในการตรวจสารก่อนการส่งออกลดลง
ขณะนี้ตัวแทนผู้ประกอบการ นำเสนอให้มีการปลูกเสาวรสเพื่อเสริมจากผลไม้หลัก และผลักดันเป็นพืชเศรษฐกิจใหม่ของไทย
ด้าน นายกรัฐมนตรี จะระบุว่า ดีใจที่ได้มาลงพื้นที่เองและได้มาคุยกับทุกท่านอย่างเปิดใจ และได้รับฟังปัญหาจริงๆ พร้อมขอบคุณภาคีเครือข่าย ที่ช่วยในการระบายสินค้าผลไม้ต่างๆ และอยากจะช่วยระบายสินค้าก่อนที่เดือนมิถุนายน ซึ่งมงคุดจะกลายเป็นแก้ว โดยจะต้องคุยกับกระทรวงพาณิชย์ว่าจะมีมาตรการอะไรบ้าง
ส่วนเรื่องตู้ติดด่าน นายกรัฐมนตรี สอบถามว่าตอนนี้ระบายแล้วใช่หรือไม่ หรือบางส่วนยังไม่ระบาย ซึ่งจำนวนวันที่ติดเริ่มสั้นลงทุกทีและเร็วขึ้น จึงต้องขอบคุณเกษตรกรที่ควบคุมคุณภาพ เพราะหากเรายิ่งทำคุณภาพดีก็จะไม่ต้องตรวจเยอะ เราได้คุยกับจีนขอความร่วมมือได้อย่างรวดเร็วมากยิ่งขึ้น จนไม่ต้องตรวจ และอีกหน่อยจะมีเส้นทางคมนาคมมากมาย เพื่อที่จะส่งออกไปยังจีนได้อย่างรวดเร็ว นี่คือสิ่งที่อยู่ในแผนอยู่แล้ว


ส่วนเรื่องการส่งเสริมเสาวรส ซึ่งจากการพูดคุยกับรัฐมนตรียืนยันว่าทำได้ ซึ่งสิ่งสำคัญที่ตนค่อนข้างให้ความสำคัญคือการ วิจัยพืชผล ที่ต้องพัฒนา ขออย่าเป็นห่วง
นายกรัฐมนตรี ยืนยันว่า วันนี้ที่มาอยากจะดูกระบวนการทั้งหมดอย่างเต็มระบบตั้งแต่การแพ็กจนถึงการส่งออกว่ามีกระบวนการอย่างไร และติดกระบวนการตรงไหน ก็พร้อมที่จะคุยกันแต่ละกระทรวง ก็จะรับความคิดเห็นในวันนี้ไปปรับส่วนเรื่องสหกรณ์ตนอยากให้ไหลลื่นทั้งหมดแล้วใช่หรือไม่แต่สิ่งที่ขาดคืองบประมาณยังมาไม่ถึงหรืออย่างไร
นายกรัฐมนตรี เน้นย้ำว่า ตนอยากฟังปัญหาจากทางเกษตรกรจริงๆว่าเจออะไรที่ติดขัดบ้าง เมื่อสักครู่ไปเจอชาวสวนทำรายได้ให้กับประเทศจำนวนมาก เวลาส่งออกสินค้าคุณภาพดี ก็เป็นชื่อเสียงของประเทศ ตรงไหนที่สามารถดูแลหรือปรับปรุงได้ตนจะรับไปดูเอง และจะดูว่าสิ่งใดที่สามารถทำได้ก่อนหรือหลังและเชื่อว่าจะเห็นถึงความแตกต่าง
ด้านนายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า ปัญหาตู้สินติดค้าง ได้แก้ปัญหาและลดระยะเวลาติดค้างที่ด่าน เพื่อระบายสินค้าได้แล้ว ส่วนปัญหาสินค้าล้นตลาดทางกระทรวงพาณิชย์ และกระทรวงเกษตรฯ ได้เร่งดำเนินการแก้ปัญหาร่วมกัน รวมถึงแก้ปัญหาขาดแรงงาน ตามข้อสั่งการของนายกฯ เรียบร้อยแล้ว
ทั้งนี้ก่อนเดินทางกลับกรุงเทพฯ นายกรัฐมนตรีและคณะ ได้แวะตลาดเนินสูง อำเภอท่าใหม่ จังหวัดจันทบุรี โดยนายกรัฐมนตรี ได้เดินเลือกซื้อผลไม้หลายชนิดนำกลับไปฝากที่บ้าน ทั้งมังคุด 1 ลัง กระท้อน 3 กิโลกรัม เพื่อเอาไปฝากคุณหญิงพจมาน ดามาพงศ์ มารดา พร้อมบอกว่า คุณหญิงและพี่ชายชอบ (นายพานทองแท้ ชินวัตร)
โดยนายกรัฐมนตรี ยังได้เดินผ่านร้าน ขายผลไม้และของฝากอีกร้านหนึ่ง และหันไปเจอขนมโบราณ คือ ขนมเปเล่ รสกล้วยหอม และ ขนมทอฟฟี่นม นายกรัฐมนตรี จึงหันมาบอกกับทีมงานและผู้สื่อข่าวว่า เป็นขนมที่ตนและพี่ๆ ชื่นชอบมาก ก่อนจะซื้อไปฝากพี่ๆ ทั้ง 2 คน (นายพานทองแท้, นางสาวพินทองทา ชินวัตรคุณากรวงศ์) ต่อมานายกรัฐมนตรี ได้ซื้อทุเรียนกวน 1 กิโลกรม ซึ่งปกติแล้วนายกรัฐมนตรีจะไม่กินทุเรียนสด แต่ชอบทุเรียนกวน โดยได้ชิม และแจกให้กับรัฐมนตรี ผู้ว่าราชการจังหวัด และคณะสื่อมวลชน ให้ชิมทุเรียนกวนด้วย ก่อนจะเดินทางกลับกรุงเทพฯ .-316 -สำนักข่าวไทย