รัฐบาลจัดทีมแพทย์ดูแลสุขภาพชาวไทยมุสลิมเดินทางไปประกอบพิธีฮัจญ์

ทำเนียบ 1 พ.ค.-รัฐบาลจัดทีมแพทย์ดูแลสุขภาพชาวไทยมุสลิมกว่า 6 พันคน เดินทางไปประกอบพิธีฮัจญ์ประจำปีนี้ ที่ซาอุฯ

นายคารม พลพรกลาง รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า รัฐบาลโดยกระทรวงสาธารณสุข ได้จัดระบบสุขภาพเพื่ออำนวยความสะดวกชาวไทยที่จะเดินทางไปประกอบพิธีฮัจย์ ที่ประเทศซาอุดีอาระเบีย โดยจะมีชาวไทยที่จะเดินทางไปประกอบพิธีฮัจย์ จำนวน 6,603 คน ระหว่างวันที่ 29 เมษายน – 2 มิถุนายน 2568 และเดินทางกลับช่วงวันที่ 12 มิถุนายน – 7 กรกฎาคม 2568 โดยก่อนการเดินทาง กระทรวงสาธารณสุขได้เตรียมความพร้อมให้กับผู้แสวงบุญทุกคน ทั้งคัดกรองความเสี่ยง ให้คำแนะนำการดูแลสุขภาพ รวมถึงฉีดวัคซีนป้องกันโรคไข้กาฬหลังแอ่นและโรคไข้หวัดใหญ่


นายคารม กล่าวว่า รัฐบาลให้ความสำคัญในการจัดระบบดูแลสุขภาพพี่น้องชาวไทยมุสลิมที่เดินทางไปประกอบพิธีฮัจย์เป็นประจำทุกปี ซึ่งแต่ละปีมีชาวไทยมุสลิมได้รับโควตาประมาณ 13,000 คน โดยในปีนี้ดำเนินการภายใต้กรอบแนวคิด HEALTH FOR HAJJ โดยจัดทีมแพทย์ และบุคลากรทางการแพทย์ให้การดูแลสุขภาพ ประกอบด้วย แพทย์ 7 คน เภสัชกร 3 คน พยาบาล 15 คน เจ้าหน้าที่สาธารณสุข 2 คน รวม 27 คน แบ่งการเดินทางออกเป็น 2 ชุด โดยชุดแรกที่ออกเดินทางวันนี้จำนวน 15 คน ปฏิบัติงานระหว่างวันที่ 28 เมษายน 2568 – 23 มิถุนายน 2568 ส่วนชุดที่ 2 ประกอบด้วย แพทย์ 3 คน เภสัชกร 2 คน พยาบาล 6 คน และเจ้าหน้าที่สาธารณสุข 1 คน รวม 12 คน ปฏิบัติงานระหว่างวันที่ 13 พฤษภาคม – 8 กรกฎาคม 2568

นายคารม กล่าวว่า ทีมแพทย์พร้อมให้บริการ 2 แห่ง คือ นครเมกกะ และเมืองมะดีนะห์ พร้อมยังมีทีมปฏิบัติงานภาคสนามให้บริการดูแลสุขภาพ ติดตามเฝ้าระวังกลุ่มเสี่ยง ที่ทุ่งอาราฟะห์และมุสดาลีฟะห์ด้วย และหลังจากผู้แสวงบุญเดินทางกลับถึงประเทศไทย หน่วยงานสาธารณสุขในพื้นที่จะมีการติดตามเฝ้าระวังสุขภาพ โดยเฉพาะโรคติดเชื้อทางเดินหายใจตะวันออกกลาง (MERS-CoV) และโรคติดเชื้ออื่นๆ เป็นเวลา 14-30 วัน เพื่อให้มั่นใจว่าผู้แสวงบุญทุกคนจะมีความปลอดภัย


“การดูแลส่งเสริมสุขภาพชาวไทยมุสลิมที่จะเดินทางไปแสวงบุญ นอกจากจะเป็นความร่วมมือกันในการรักษาความมั่นคงทางสุขภาพของประชาชนคนไทยทุกศาสนาแล้วยังเป็นการแสดงถึงการส่งเสริมความร่วมมือด้านการสาธารณสุขระหว่างไทยและซาอุดีอาระเบีย และช่วยกระชับความสัมพันธ์ระหว่างประเทศให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น ซึ่งปัจจุบันความร่วมมือทั้งด้านเศรษฐกิจ การค้าการลงทุน ความมั่นคงทางอาหาร พลังงาน การท่องเที่ยวและวัฒนธรรม ของทั้งสองประเทศกำลังขยายตัวไปด้วยดี” นายคารม กล่าว.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ได้เบาะแสเพิ่ม โจร 30 วิ ล็อกเป้าชิงทอง 1.6 ล้าน

เหตุคนร้ายสวมชุดไรเดอร์ควงปืนปลอม ชิงทองมูลค่า 1.6 ล้าน กลางห้างอุดรฯ ชุดสืบยังเร่งแกะรอยล่า ยืนยันได้วงจรปิดเส้นทางมาชิงทองและเส้นทางหนีแล้ว มั่นใจคนร้ายล็อกเป้ามาชิงทองร้านนี้ร้านเดียว

สส.ปชน.โต้ “ทักษิณ” ปราศรัยหยาบคาย-ดูถูก

สส.เหนือ พรรคประชาชน โต้ “ทักษิณ” หลังซัด “เท้ง” สึ่งตึง “พุธิตา” ย้อน ตลกดี เป็นถึงผู้หลักผู้ใหญ่ ปราศรัยหยาบคาย-ดูถูก ลั่นดิสเครดิตแบบนี้ไม่ได้อะไร ไล่ไปทำหน้าที่รัฐบาลให้ดี เห็นมากี่ทีขอ สส.คืน

“ชัยธวัช” น้อมรับ ปชน.พ่ายเลือกตั้งซ่อมนครศรีฯ เขต 8

“ชัยธวัช” น้อมรับ ปชน.พ่ายเลือกตั้งซ่อม สส.นครศรีฯ เขต 8 หลัง “กล้าธรรม” ชิงประกาศชัยชนะ ผิดหวังภาคใต้ซื้อเสียงโจ๋งครึ่ม หวังประชาชนยังเทใจให้ชนะเลือกตั้งทั่วไป

ข่าวแนะนำ

“ชัชชาติ” เผยวันนี้พบอีก 11 ร่าง ใต้ตึก สตง.

ลุยรื้อซากต่อเนื่อง ค้นหาผู้สูญหายใต้ตึก สตง.ถล่ม วันนี้พบถึง 11 ร่าง ขณะที่แบ็กโฮยักษ์ “จอมมารบู” จบภารกิจ 24 วัน หลังร่วมรื้อซากถึงพื้นราบ ด้าน DSI เปิดเอกสาร 121 ลัง ครบแล้ว เผยมีประโยชน์ทางคดี เตรียมนำเข้าสำนวน

ดร.ทุจริตข้อสอบนิติฯ แจ้งความเอาผิด ตร. อ้างโดนบังคับสารภาพ

ผบช.สอท. ยืนยันตำรวจเจ้าของคดี “ดร.สาว” ทุจริตข้อสอบนิติฯ ทำตามขั้นตอนกฎหมาย หลัง “ดร.สาว” แจ้งความถูกบังคับให้รับสารภาพและซัดทอดบิ๊กตำรวจ ลั่นหากพรุ่งนี้ไม่เข้าให้ปากคำเพิ่ม อาจมีผลต่อการประกันตัว

ผอ.รพ.เมาขับชนผู้ช่วยช่างภาพ เตรียมชิงลาออก

ผอ.รพ.แห่งหนึ่งใน จ.ชัยภูมิ เมาแล้วขับชนผู้ช่วยช่างภาพเจ็บ 2 ราย เตรียมชิงลาออก หลังถูกสั่งย้ายช่วยราชการฯ อ้างเพื่อแสดงความรับผิดชอบ บอกจะเกษียณอายุราชการ 30 ก.ย.ปีนี้แล้ว

นายกฯ ประชุมขับเคลื่อนแผนปฏิบัติการด้านปัญญาประดิษฐ์แห่งชาติ

นายกฯ ประชุมขับเคลื่อนแผนปฏิบัติการด้านปัญญาประดิษฐ์แห่งชาติ กำหนดแนวทางการขับเคลื่อน AI ให้ประเทศไทยมีความพร้อม เพื่อการพัฒนาและแข่งขันระดับโลก