“สมศักดิ์” ชี้ กม.เอ็นเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์ ยังปรับแก้ได้ในชั้น กมธ.

ทำเนียบ 8 เม.ย.- “สมศักดิ์” ชี้กฎหมายเอ็นเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์ เพิ่งวาระที่ 1 สส.ยังปรับแก้ได้ในชั้น กมธ. เป็นโอกาสสร้างบ้านสร้างเมือง มีกฎหมายดูแลผีพนัน หวังทุกคนเข้าใจจะผ่านไปได้ด้วยดี


นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงการดันร่าง พ.ร.บ.เอ็นเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์ เข้าสู่สภาผู้แทนราษฎร ซึ่งมีหลายฝ่ายออกมาแสดงความไม่เห็นด้วยว่า ตนดูแล้วเรื่องที่จะเอากฎหมายเข้าสภายังเป็นแค่วาระที่ 1 ถ้าดูว่าคนเห็นด้วยหรือไม่ คนรุ่นใหม่เห็นด้วยเป็นส่วนใหญ่ แต่ก็ยังห่วงใยในประเด็นต่างๆ ในรายละเอียดต่างๆ ซึ่งถ้าเราดูแล้วตามในสภาฯ ในช่วงของกรรมาธิการ ทุกพรรคการเมืองก็สามารถพูดคุยปรับปรุงแนวทางต่างๆ ให้สอดคล้อง ซึ่งเรื่องของกาสิโนนั้น มันเป็นเรื่องเล็กมากสำหรับกฎหมายฉบับนี้ เพราะในส่วนของประเทศเรา ต้องการนักท่องเที่ยวเข้ามา ในอดีตเราอาจจะมีเรื่องโบราณสถาน โบราณวัตถุ ที่ใช้เป็นแม่เหล็กในการดึงดูด ตนอยากจะบอกว่า ถ้าหากเราดูอย่างวันนี้ ยกตัวอย่าง นครวัดถ้าไปครั้งหนึ่งแล้วจะกลับไปอีกไหมก็ไม่ไปแล้ว เพราะมันไม่ใช่แม่เหล็กแล้ว โบราณสถาน โบราณวัตถุ แต่ถ้าเรามาดูเรื่องเอ็นเตอร์เทนเม็นต์ ก็จะเป็นแม่เหล็กตัวหนึ่ง แต่สิ่งที่ตามมาก็มีอะไรมากมาย ในเรื่องของการสร้างบ้านสร้างเมือง หรืออาจจะไปบูมในส่วนต่างๆ ของในภูมิภาคตรงไหนก็แล้วแต่ ในส่วนนี้ก็ยังเป็นเรื่องของวาระที่ 1 แต่ในวาระ 2-3 ก็เป็นเรื่องของ สส. แต่ละพรรค เขาจะเข้าไปแก้ไข

“ผมเห็นแล้วว่าพี่น้องประชาชนในชนบท ถ้าเรามีเอ็นเตอร์เทนเมนต์ไปตั้งที่ไหน การพัฒนาบ้านพัฒนาเมืองในส่วนนั้นก็จะตามมาอย่างมากมาย โอกาสของประชาชน โอกาสของคนยากคนจน ถ้าทำอยู่แค่ทุกวันนี้นั้นเพียงพอและพอใจแล้วหรือไม่ เราก็เห็นว่าไม่พอใจในสิ่งต่างๆ ตรงนี้ก็เป็นหน้าที่ของรัฐบาล ที่จะนำเอาอะไรเข้ามา” นายสมศักดิ์ กล่าว


นายสมศักดิ์ ย้ำว่าตอนนี้ยังไม่ได้สร้างกาสิโนหรืออะไรทั้งสิ้น เพราะยังอยู่ในวาระที่ 1 ถ้าเราไม่ไปช่วยกัน พูดคุยทำความเข้าใจ ในส่วนหนึ่งของกฎหมาย ตนทราบว่าจะมีการสร้างภูมิคุ้มกันในกับประชาชน ในแง่ของคนติดการพนันด้วย อย่างที่คุณหมอ หรือผู้คนออกมาพูดคุย ท่านก็ต้องนึกว่ากรมสุขภาพจิต ที่จะมีบทบาท เราจะใช้ต้องนี้เข้าไปเยียวยาคนติดพนัน แต่ถ้าหากมีเอ็นเตอร์เทนเมนต์ ซึ่งอยู่ในระบบ เราก็จะรู้ได้ว่าใครเล่นพนันและสามารถดำเนินการดูแลในส่วนต่างๆ เหล่านั้นได้ ตนก็อยากให้คุณหมอเยียวยาดูแลเพื่อให้ได้ประโยชน์สูงสุด วันนี้ขอให้มองภาพรวม ตนเชื่อมั่นว่าทุกคนจะเข้าใจและผ่านไปได้ด้วยดี .314.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้นำโลกอายุน้อย

นายกฯ ได้รับเลือก 1 ในผู้นำโลกอายุต่ำกว่า 40 ปี สร้างการเปลี่ยนแปลง

นายกฯ แพทองธาร ได้รับคัดเลือก 1 ในผู้นำโลกอายุต่ำกว่า 40 ปี ที่สร้างการเปลี่ยนแปลงโดย “YGL 2025” สะท้อนวิสัยทัศน์และภาวะผู้นำของไทย ที่ได้รับการยอมรับในเวทีสากล มั่นใจสร้างการเปลี่ยนแปลงเชิงบวกให้ประเทศไทยได้

ผาเหวนรกถล่ม

ผาน้ำตกเหวนรกถล่ม นักท่องเที่ยวเจ็บ​ 2 สั่งปิดชั่วคราว

หน้าผาบริเวณสะพานลงน้ำตกเหวนรก อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ถล่มลงมา หลังฝนตกหนักต่อเนื่อง 5 วัน ส่งผลให้นักท่องเที่ยวหญิงชาวฟิลิปปินส์ 2 ราย ได้รับบาดเจ็บ เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างลำเลียงผู้บาดเจ็บออกจากพื้นที่ พร้อมประกาศปิดการท่องเที่ยวน้ำตกเหวนรกชั่วคราว

ผู้ป่วยแจ้งกู้ภัยเข้ามาช่วย แต่บอกบ้านเลขที่ผิด สุดท้ายเสียชีวิต

สลด หญิงวัย 54 ปี หายใจไม่ออกโทรแจ้งกู้ภัยให้เข้ามาช่วยพาส่งโรงพยาบาล แต่ปรากฏว่าแจ้งบ้านเลขที่ผิด เจ้าหน้าที่หลงทาง สุดท้ายไปไม่ทัน เสียชีวิตอยู่ข้างแม่ที่เป็นผู้ป่วยติดเตียง พบทั้งบ้านมีกองขยะสูงเท่าหลังคา

ข่าวแนะนำ

ออกแบบตึกสตง.

ตามหาคนออกแบบตึก สตง. มูลค่าพันล้าน

ประเด็นเกี่ยวข้องกับตึก สตง. ถล่มจากเหตุแผ่นดินไหว มีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก วันนี้ มีวิศวกรที่เอกสารระบุชื่อเป็นผู้ออกแบบ อายุถึง 85 ปี ออกมาบอกว่าไม่ได้ออกแบบตึกอาคารมานานแล้ว

ผาเหวนรกถล่ม

ผาน้ำตกเหวนรกถล่ม นักท่องเที่ยวเจ็บ​ 2 สั่งปิดชั่วคราว

หน้าผาบริเวณสะพานลงน้ำตกเหวนรก อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ถล่มลงมา หลังฝนตกหนักต่อเนื่อง 5 วัน ส่งผลให้นักท่องเที่ยวหญิงชาวฟิลิปปินส์ 2 ราย ได้รับบาดเจ็บ เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างลำเลียงผู้บาดเจ็บออกจากพื้นที่ พร้อมประกาศปิดการท่องเที่ยวน้ำตกเหวนรกชั่วคราว

เจ้าหน้าที่ลำคลอง​งู

“เฉลิม​ชัย” ย้ำดูแลครอบครัวเจ้าหน้าที่ ​อช.​ลำคลอง​งู เสียชีวิตขณะปฏิบัติหน้าที่​

อธิบดี​กรมอุทยานฯ​ ยืนยันให้ความช่วยเหลือครอบครัวเจ้าหน้าที่อุทยาน​แห่งชาติ​ลำคลอง​งูเต็มที่ หลังเสียชีวิตขณะงมหามือถือให้นักท่องเที่ยว ที่ทำตกน้ำในถ้ำเสาหิน