กรมที่ดิน 28 มี.ค. – “วิโรจน์-ธีรัจชัย” โรยเกลือต่อ ยื่น “กรมที่ดิน” แจงออกโฉนดโรงแรมครอบครัวนายกฯ ได้อย่างไร เหตุยังไม่มีกฎหมายใดยกเลิกมติครม.2514 แม้จะอ้างคำสั่งปฏิวัติ แต่ก็ยังไม่มีการยกเลิก แฉซ้ำ ป.ป.ช. ชี้มูล เพิกถอนที่ดินแปลงติดกัน
นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร สส. บัญชีรายชื่อพรรคประชาชน พร้อมด้วยนายธีรัจชัย พันธุมาศ สส.กทม. และนายเลาฟั้ง บัณฑิตเทอดสกุล สส.บัญชีรายชื่อ เดินทางยื่นหนังสือถึงกรมที่ดิน ขอให้เพิกถอนโฉนดที่ดินที่เป็นที่ตั้งของโรงแรม Thames Valley เขาใหญ่ โดยมีนายเจนกิจ เชฏฐวาณิชย์ รองอธิบดีกรมที่ดิน เป็นผู้รับหนังสือ
โดยนายธีรัจชัย กล่าวว่า เป็นการเข้ายื่นหนังสือ หลังจากที่อภิปราย กรณีที่นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ชี้แจงว่า คำสั่งคณะปฏิวัติปี 2515 ได้ยกเลิกมติครม. 2514 ว่า พื้นที่ต้นน้ำลำธารได้ถูกยกเลิกไปแล้ว ระบุว่ามติครม. 2514 ได้ให้จัดตั้งนิคมสร้างตนเอง โดยให้คงพื้นที่ต้นน้ำลำธารไว้ทั้งหมด 3 แห่ง ซึ่งคำสั่งคณะปฏิวัติ 2515 ไม่ได้มีการยกเลิกพื้นที่ต้นน้ำลำธาร กรมที่ดินได้โต้แย้งว่าในปี 2537 มีการประชุมคณะกรรมการจัดที่ดินแห่งชาติ ได้อนุมัติออกเอกสารสิทธิ์ได้ แต่เมื่อไปตรวจสอบดูแล้วอาจจะคาดเคลื่อน เหมือนอนุญาตคนที่บุกรุกไปแล้วให้มีสิทธิ์ได้ครอบครองแต่ไม่ได้กรรมสิทธิ์
นายธีรัจชัย กล่าวว่า มติครม.ปี 2514 ยังอยู่คงเดิม ในส่วนของระเบียบกรมที่ดินคำสั่งที่ 43 การออกที่ดินต้องไม่ไปทับที่ต้นน้ำลำธาร จึงต้องตรวจสอบว่ากรมที่ดินแถลงออกมาได้อย่างไร ซึ่งการเดินทางมาวันนี้ต้องการให้อธิบดีกรมที่ดินตรวจสอบรายละเอียดอีกครั้ง และถ้าตรวจสอบแล้วพบว่าไม่มีสิทธิ์ออกโฉนดที่ดิน 4 แปลง ในพื้นที่ต.หมูสี อ.ปากช่อง คือให้ดำเนินการตามกฎหมายคือเพิกถอนเอกสารสิทธิ์
นายธีรชัยกล่าวอีกว่า หลังการอภิปรายไม่ไว้วางใจมีความสงสัยจากประชาชนในคนที่ทำธุรกิจแล้วไปออกโฉนดแบบนี้ จะเป็นไปได้อย่างไรสำหรับคนที่บังคับใช้กฎหมาย
เมื่อถามว่าคำสั่งคณะปฏิวัติ สามารถยกเลิกมติครม.ได้ เพราะคำสั่งคณะปฏิวัติเหนือกว่ากฎหมาย นายธีรัจชัย ยืนยันว่าคำสั่งคณะปฏิวัติเทียบเท่ากับพระราชกฤษฎีกา แต่ในคำสั่งนั้นไม่มีการให้ยกเลิกมติครม. 2514 แต่ถ้าคำสั่งคณะปฏิวัติออกแทนพระราชบัญญัติสามารถยกเลิกได้ ทั้งนี้คำสั่งคณะกรรมการจัดที่ดินแห่งชาติก็ไม่ได้มีการอ้างถึงคำสั่งคณะปฏิวัติ แต่เป็นการแก้ปัญหาเรื่องที่ดิน ซึ่งอำนาจคณะกรรมการชุดนี้ต่ำกว่ามติครม. ซึ่งถ้าจะออกโดยชอบต้องยกเลิกมติครม. นอกจากนี้ยังบอกอีกว่าปี 2567 คณะกรรมการป.ป.ช. ชี้มูลที่ดินแปลงที่ 1 และแปลงที่ 2 ว่ามีการชี้มูลความผิด ส่วนพื้นที่โรงแรมThames Valley อยู่แปลงที่ 3 แม้จะอยู่คนละแปลงแต่เป็นพื้นที่ต้นน้ำลำธารเหมือนกัน
ด้านนายวิโรจน์ ยืนยันว่า มติครม. 2514 กำหนดพื้นที่ ที่ดินThames Valley เป็นต้นน้ำลำธารอยู่ ยังไม่ มีคำสั่งใดทางกฎหมายในการยกเลิกมติครม.2514 ดังนั้นพื้นที่ต้นน้ำลำธารยังอยู่ และล่าสุดที่คณะกรรมาธิการป.ป.ช.มีการเรียกตรวจสอบ แผนที่ที่กรมที่ดินส่งให้คณะกรรมาธิการก็ยังปรากฏพื้นที่ต้นน้ำลำธารอยู่ ดังนั้นเมื่อพื้นที่ต้นน้ำลำธารยังอยู่ตามพ.ร.บ. ให้ใช้ประมวลกฎหมายที่ดิน 2497 และกฎกระทรวง ฉบับที่ 43 ข้อที่14(5) ยืนยันชัดเจนว่าพื้นที่ที่เป็นภูเขาต้นน้ำลำธารออกโฉนดไม่ได้ คำถามคือการออกโฉนดที่เป็นที่ตั้งของThames Valley ว่าการมีโฉนดไม่ได้แปลว่าที่ดินแปลงนั้นถูกต้อง จึงต้องการให้มีการตรวจสอบว่ามีการออกโฉนดได้อย่างไร
ขณะที่ กรมที่ดินได้ออกเอกสารชี้แจง ว่า การออก น.ค.3ให้แก่ราษฎรในพื้นที่ต้นน้ำลำธารเนื้อที่ประมาณ3.3 หมื่นไร่ เพื่อปลูกป่าตามโครงการปลูกป่าเพื่อทดแทนและอนุรักษ์ที่ดิน และกรมที่ดินได้ออกโฉนด ที่ดินและน.ส.3 ก. เนื้อที่ประมาณ 5.2 หมื่นไร่ ไม่ได้ออกโฉนดที่ดินในบริเวณที่ถูกอภิปรายแม้แต่พื้นที่เดียว ทั้งนี้พื้นที่ต้นน้ำลำธารในนิคมสร้างตนเองลำตะคอง ไม่ได้เป็นพื้นที่หวงห้ามเด็ดขาด คณะกรรมการจัดที่ดินแห่งชาติ จึงมีมติให้ออก น.ค. 3 เพื่อเป็นหลักฐานไปออกโฉนดที่ดินหรือน.ส.3 ก. ในพื้นที่ต้นน้ำลำธาร ของนิคมสร้างตนเองลำตะคอง จึงเป็นไปตามนโยบายบริหารที่ดิน และชอบด้วยระเบียบกฎหมายที่เกี่ยวข้องทุกประการ.-319 -สำนักข่าวไทย