“เท้ง” แจงร่วมเฟรมนายกฯ ตั้งใจจะเดินไปถามแต่ไม่ได้คำตอบ

ร่วมเฟรมนายกฯ

รัฐสภา 26 มี.ค.- “เท้ง” แถลงหลังสภาลงมติซักฟอก แจง ร่วมเฟรมนายกฯ ตั้งใจจะเดินไปถาม แต่ไม่ได้รับคำตอบ เลยยิ้มถ่ายรูป เตรียมยื่น ป.ป.ช. ตรวจสอบต่อ ชี้เหตุฝ่ายค้านเป็นงูเห่า


นายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ สส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคประชาชน ในฐานะผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร พร้อมด้วยสมาชิกพรรคประชาชน นายกัณวีร์ สืบแสง สส.พรรคเป็นธรรม แถลงภายหลังการลงมติอภิปรายไม่ไว้วางใจ ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 151 ว่า พรรคฝ่ายค้านมีความครบถ้วนในการลงมติ ส่วนของพรรคประชาชน มีสองคนที่ทราบสถานะว่าจะไม่สามารถมาลงมติในวันนี้ได้ เนื่องจากอาการป่วย ส่วนพรรคการเมืองอื่นจะต้องมีการสอบถามเพิ่มเติม

ส่วนการถ่ายรูปร่วมกับรัฐบาลนั้น นายณัฐพงษ์ บอกว่าเป็นกระบวนการปกติในสภา ซึ่งการที่ตนเดินไปนั้นก็อยากจะไปถามคำถาม นายกรัฐมนตรีว่า ที่ไม่ได้ชี้แจง แต่เหตุใดจึงเงียบ ซึ่งยังไม่ได้รับคำตอบอะไร มีแต่แต่เพียงการถ่ายรูปร่วมกัน


สำหรับการเตรียมยื่นถอดถอนนายกรัฐมนตรีต่อสำนักงานคณะกรรมการป้องกันการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) นั้น นายณัฐพงษ์ ระบุว่า กำลังดูในข้อกฎหมาย และยุทธการโรยเกลือ ยังมีอีกหลายช่องทาง ไม่ว่าจะเป็นด้านกรรมาธิการหรือหน่วยงานต่างๆ ซึ่งตอนนี้กำลังดำเนินการพูดคุยกันในพรรคและยืนยันว่าจะมีการดำเนินการอย่างแน่นอน โดยจะเริ่มทำงานตั้งแต่วันนี้ทันที

ผู้สื่อข่าวถามถึงจุดยืนที่ไม่เห็นด้วยกับการให้นายกรัฐมนตรีถูกถอดถอนโดยองค์กรอิสระ แต่วันนี้กลับมาทำเองนั้น นายณัฐพงษ์ ยืนยันว่า ไม่เห็นด้วยกับกระบวนการนิติสงคราม หรือใช้กลไกที่สืบทอดจากคณะรักษาความสงบแห่งชาติเพื่อกันแกล้งทางการ แต่การดำเนินการนี้ตนยังไม่ได้แถลงข่าวเนื่องจากจะต้องดูความชัดเจนและตรงไปตรงมาในการใช้กฎหมาย แล้วต้องดูว่าทำงานของรัฐบาลที่ไม่ชอบธรรมนี้มีส่วนไหนที่เราจะดำเนินการได้บ้าง ยกตัวอย่างเรื่องการที่นายกรัฐมนตรีวางแผนเพื่อหนีภาษี แม้ไม่ต้องไปเป็นการร้องเรียน แต่การตรวจสอบโดยระบบรัฐสภาก็สามารถทำให้ครอบครัวของนายกรัฐมนตรียอมจ่ายภาษีได้

นายณัฐพงษ์ ยังกล่าวถึงจุดยืนของพรรคประชาชน ที่วานนี้นายกรัฐมนตรีมีการพาดพิงว่าให้แสดงจุดยืนออกมาก่อนการเลือกตั้งครั้งหน้า โดยระบุว่า ภายในรัฐสภาชุดนี้จะไม่มีทางกลับไปร่วมรัฐบาล กลับกัน ตนถามกลับนายกรัฐมนตรีว่ามีจุดยืนเป็นอย่างไร ย้อนแย้ง หรือตรงข้ามกับสิ่งที่เป็นจุดยืนของพรรคเพื่อไทยมาโดยตลอดหรือไม่ ซึ่งตอนนี้คิดว่าเร็วไปในการถามคำถามนี้ เพราะที่ผ่านมาแต่ละพรรคโดยเฉพาะพรรคที่อยู่ในสภาปัจจุบัน ก็อาจจะมีสถานการณ์ที่เปลี่ยนไป ซึ่งเป็นปกติในเรื่องการเมืองที่จะย้ายไปฝั่งรัฐบาลบ้างหรือฝ่ายค้านบ้าง ตนมองว่าช่วงที่ใกล้ยุบสภา หรือเลือกตั้งใหม่ ถึงจะเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมในการแสดงจุดยืน


พร้อมกล่าวต่อว่า ตนไม่อยากเห็นการทำงานอย่างตรงไปตรงมาของฝ่ายค้านนำไปสู่การดำเนินคดีปิดปาก แต่สิ่งเหล่านี้ก็ไม่ได้ยับยั้งการทำหน้าที่ของฝ่ายค้าน ซึ่งเมื่อวานนี้ปฏิบัติการไอโอที่ สส.ชยพล ไม่ได้อภิปราย ตนก็รู้สึกเสียดายว่าไม่ได้สะท้อนให้ประชาชนเห็นว่าการเมืองทุกพรรึถูกจับตาโดยกองทัพ

สำหรับภาพรวมในการอภิปรายไม่ไว้วางใจทั้งสองวันนี้ นายณัฐพงษ์ กล่าวขอบคุณพรรคฝ่ายค้านที่ร่วมอภิปราย เรื่องข้อมูลไม่ว่าจะเก่าหรือใหม่ ที่รัฐบาลบอกว่าการอภิปรายมีแต่ข้อมูลเดิมนั้น จึงอยากถามกลับว่า หลายปัญหาของประเทศไม่ใช่ข้อมูลใหม่ แต่เป็นปัญหาที่เกิดขึ้นมาในอดีตหลายปี แต่เมื่อเป็นรัฐบาลจะมีการแก้ไขปัญหาให้กับพี่น้องประชาชนมากน้อยแค่ไหน

สำหรับคำวิจารณ์ถึงและเวลาการอภิปรายไม่ไว้วางใจของฝ่ายค้าน ที่ก่อนหน้านี้ขอไว้ห้าวัน แต่เมื่อใช้จริงกับถูกมองว่าใช้เวลาไม่นานนั้น นายณัฐพงษ์ อธิบายว่า วานนี้เราใช้เวลาอย่างเต็มที่ แต่ที่เลิกเร็วเป็นเพราะนายชยพล ถูกจำกัดการอภิปราย ส่วนวันแรกตนก็บอกว่าไม่มีประโยชน์ถ้าให้การอภิปรายลากยาวถึงเวลา 05:30 น. ควรให้มีการอภิปรายอย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุดในวันรุ่งขึ้น

ยังกล่าวต่อว่า ความสำคัญที่สุดของผู้แทนราษฎร ต้องทำงานอย่างตรงไปตรงมา ไม่ใช่พูดอย่างทำอย่าง ส่วนเกมการเมือง หรือสิ่งที่หลายฝ่ายวิเคราะห์ว่าถ่ายรูปร่วมกันนั้น จะเป็นอย่างไร ตนบอกว่าเรื่องเหล่านั้นเป็นเรื่องเล็กน้อย เพราะสิ่งสำคัญคือสิ่งที่ประชาชนมองเห็นว่าเราทำอะไรไปบ้าง และยืนยันว่าการอภิปรายครั้งนี้ไม่มีอะไรเสียของ อยากให้รัฐบาลตั้งรับไว้ให้ดีเพราะหลังจากนี้จะมีการดำเนินการต่ออย่างแน่นอน ซึ่งข้อมูลที่เรามีก็เชื่อว่านายกรัฐมนตรียังตอบไม่ได้

ผู้สื่อข่าวถามถึงการโหวตที่มีเสียงพรรคร่วมฝ่ายค้านไปโหวตให้กับรัฐบาลนั้น นายณัฐพงษ์ เห็นว่าะเราไม่สามารถไปบังคับเสียงของสมาชิกได้ ที่ผ่านมาก็ทำงานตามกลไกของรัฐสภา และไม่ได้กลัวอะไรกับการที่จะต้องถูกทิ้งให้โดดเดี่ยว เพราะสิ่งที่เป็นผนังทองแดงกำแพงเหล็กให้กับเราคืออำนาจจากประชาชน

ผู้สื่อข่าวถามถึงการประเมินรอยร้าวและอายุการทำงานของรัฐบาล นายณัฐพงษ์ ระบุว่าไม่สามารถไปประเมินแทนนายกรัฐมนตรีได้ แต่สิ่งที่พูดแทนได้ในฐานะประชาชน คือถ้านายกรัฐมนตรี ยังดำรงตำแหน่งอยู่ อายุของประชาชนคนไทยจะสั้นลงทุกวัน ต้นทุนของประเทศนี้ก็จะลดลงทุกวัน

สำหรับการตอบคำถามประเด็นที่รัฐบาลส่งตัวผู้ลี้ภัยชาวอุยกูร์กับประเทศจีน นั้น นายณัฐพงษ์ ระบุว่าเป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อน แต่ต้องควรยึดมั่นในหลักการสากล ไม่ควรดำเนินการนโยบายต่างประเทศที่ใช้วิธีการเข้าข้างกลุ่มหนึ่งกลุ่มใด และการส่งตัวผู้ลี้ภัยนี้กลับ ประเด็นสำคัญที่สุดความอิสระของคณะตรวจสอบ ไม่ให้ภายนอกมองเข้ามาว่าประเทศไทยไปร่วมกระบวนการฟอกขาวให้กับประเทศอื่น .314.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สามีเข้าเกียร์ค้างไว้ สตาร์ทรถพุ่งชนภรรยาดับ

สลด! สามีขับรถใส่เกียร์ค้างไว้ สตาร์ทรถพุ่งชนภรรยาเสียชีวิตในบ้านพักย่านวิภาวดี ตำรวจยังไม่ปักใจเชื่อคำให้การเบื้องต้น นำตัวสอบปากคำอย่างละเอียดอีกครั้ง

คุมฝากขัง “เอ็ม เอกชาติ” เจ้าตัวปิดปากเงียบ

ตร.ไซเบอร์คุมตัว “เอ็ม เอกชาติ” ฝากขัง เจ้าตัวปิดปากเงียบ ไม่ตอบคำถามสื่อ ด้านตำรวจพบเส้นทางการเงินจากเว็บพนัน กว่า 30 ล้านบาท

ข่าวแนะนำ

ในหลวงทรงรับคนไข้

ในหลวงทรงรับคนไข้เหตุแผ่นดินไหวไว้ในพระบรมราชานุเคราะห์

ในหลวงทรงรับคนไข้เหตุแผ่นดินไหวเป็นคนไข้ในพระบรมราชานุเคราะห์ ขณะนายกรัฐมนตรีเยี่ยมผู้บาดเจ็บ แพทย์แจงอาการดีขึ้นแล้ว

Building after collapses in Myanmar in front of monk's eye

แผ่นดินไหวทำตึกเมียนมาถล่ม-ยอดตายเกินพันแล้ว

มัณฑะเลย์ 29 มี.ค.- แผ่นดินไหวที่เกิดขึ้นในเมียนมาเมื่อวานนี้ ทำให้อาคารหลังหนึ่งถล่มต่อหน้าต่อตากลุ่มพระสงฆ์ที่อยู่ใกล้ที่เกิดเหตุ ขณะที่ยอดผู้เสียชีวิตในเมียนมาจนถึงขณะนี้เกิน 1,000 คนแล้ว คลิปภาพที่ผู้เห็นเหตุการณ์บันทึกไว้ได้ในเมืองมัณฑะเลย์ ซึ่งเป็นเมืองใหญ่อันดับ 2 ของเมียนมา และอยู่ใกล้ศูนย์กลางแผ่นดินไหวบนบกที่เกิดขึ้นเมื่อวันศุกร์ เห็นกลุ่มพระสงฆ์รวมตัวกันอยู่บนถนนใกล้อาคารหลังหนึ่งที่ค่อย ๆ เสียการทรงตัว ก่อนพังถล่มลงไปทั้งหลังต่อหน้าต่อตา ทำให้เกิดกลุ่มควันขนาดใหญ่ฟุ้งกระจาย รอยเตอร์รายงานเมื่อเวลา 13:00 น.วันนี้ตามเวลาไทยว่า รัฐบาลเมียนมาแถลงล่าสุดว่า ยอดผู้เสียชีวิตจากแผ่นดินไหวเพิ่มเป็น 1,002 คนแล้ว ขณะที่สำนักสำรวจธรณีวิทยาของสหรัฐหรือยูเอสจีเอส ซึ่งแจ้งขนาดแผ่นดินไหวไว้ที่ 7.7 และมีศูนย์กลางลึกเพียง 10 กิโลเมตรประเมินจากแบบจำลองการคาดการณ์ว่า ตัวเลขผู้เสียชีวิตอาจจะเกิน 10,000 คน.-814.-สำนักข่าวไทย  

สาเหตุตึกถล่ม

นายกฯ เร่งกรมโยธาดูสาเหตุตึกถล่ม-หาทางแก้

นายกฯ รับรายงายสถานการณ์แผ่นดินไหว เร่งกรมโยธาดูสาเหตุ-หาทางแก้ตึกถล่ม ย้ำ ปชช. มั่นใจได้ เหตุแผ่นดินไหวตอนนี้ไม่กระทบไทยแล้ว เตรียมออกมาตรการเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบต่อไป

วัดเสียหายแผ่นดินไหว

วัด 4 แห่งในตัวเมืองเชียงใหม่ ได้รับผลกระทบแผ่นดินไหว

สำนักงานพระพุทธศาสนา และคณะสงฆ์เชียงใหม่ สำรวจโบราณสถาน พบวัด 4 แห่งในตัวเมืองเชียงใหม่ ได้รับผลกระทบจากแผ่นดินไหว มีทั้งรอยร้าว ฐานพระพุทธรูปอายุกว่า 700 ปีทรุด ยอดฉัตรทองคำหักเอียง