ศาล รธน. นัดอ่านคำวินิจฉัยสมาชิกภาพ สว. “สมชาย เล่งหลัก”

ศาล รธน. 25 มี.ค.-ศาลรัฐธรรมนูญ นัดอ่านคำวินิจฉัยสมาชิกภาพ สว. “สมชาย เล่งหลัก” สิ้นสุดลงหรือไม่ หลังศาลฎีกาสั่งเพิกถอนสิทธิ์สมัครรับเลือกตั้ง 10 ปี

ศาลรัฐธรรมนูญ เตรียมออกนั่งบัลลังค์ อ่านคำวินิจฉัย ในคดีที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง ส่งเรื่องขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยตามรัฐธรรมนูญมาตรา 82 ว่าสมาชิกภาพของสมาชิกวุฒิสภาของนายสมชาย เล่งหลัก สิ้นสุดลงตามรัฐธรรมนูญมาตรา 111 (4)ประกอบมาตรา 108 ข.ลักษณะต้องห้าม (1) และมาตรา 38 (5) หรือไม่ สืบเนื่องจากศาลฎีกา มีคำพิพากษาที่ ลต สส 338/2567 ลงวันที่ 23 กันยายน 2567 พิพากษาให้เพิกถอนสิทธิสมัครรับเลือกตั้งของนายสมชาย เป็นเวลา 10 ปีนับจากวันที่มีคำพิพากษา จึงเป็นเหตุให้สมาชิกภาพของนายสมชาย สิ้นสุดลงตามรัฐธรรมนูญเนื่องจากมีลักษณะต้องห้าม รวมทั้ง กกต.ยังขอให้ศาลมีคำสั่งให้ตำแหน่ง สว.ของนายสมชาย ว่างลงนับตั้งแต่วันที่ศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัย


ทั้งนี้ศาลรัฐธธรรมนูญ ยังมีคำสั่งให้หยุดปฏิบัติหน้าที่สมาชิกวุฒิสภาตั้งแต่วันที่ 11 ธ.ค.2567 จนกว่าศาลรัฐธรรมนูญจะมีคำวินิจฉัย

ทั้งนี้สำนักงานศาลรัฐธรรมนูญได้มีการจัดเตรียมสถานที่เพื่อรองรับการออกนั่งบัลลังค์อ่านคำวินิจฉัยในเวลา 15.00 น. โดยได้มีการติดตั้งโทรทัศน์วงจรปิดจากห้องพิจารณาคดีลงมายังบริเวณชั้น 2 เพื่อให้สื่อมวลชนและประชาชนที่จะมารับฟังการอ่านคำพิพากษา โดยครั้งนี้ไม่มีการกั้นพื้นที่แยกระหว่างสื่อมวลชนและประชาชน เนื่องจากมีการประเมินสถานการณ์ไม่มีกลุ่มมวลชนมาติดตามการอ่านคำวินิจฉัย ขณะที่มาตรการรักษาความปลอดภัยก็เป็นไปตามปกติ.-314.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หนุ่มพาลูก-เมียกลับจากฉลองวันเกิด รถยางระเบิดเสียหลักชนเสาไฟ ดับ 3 สาหัส 2

พ่อแม่ลูก 5 คน กลับจากฉลองวันเกิด รถกระบะยางระเบิดเสียหลักหมุนชนอัดเสาไฟฟ้า พ่อและแม่พร้อมลูกคนโตเสียชีวิตคาที่ ส่วนลูกคนกลางและคนเล็กอาการสาหัส

สุดโหด! ไล่แทงหนุ่มดับปมขัดแย้งยาเสพติด

วงจรปิดจับภาพชัด คนร้ายวิ่งข้ามถนนไล่แทงหนุ่มเสียชีวิต ชาวบ้านแตกตื่น ขณะที่ตำรวจรวบตัวทันควัน คาดปมขัดแย้งยาเสพติด

กยศ.เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน พ.ค.-มิ.ย.68

กยศ. เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน ช่วยเหลือชั่วคราว พ.ค.-มิ.ย.68 ให้นายจ้างลดยอดการหักเงินเดือน ทำสัญญาปรับโครงสร้างหนี้ เพื่อเริ่มผ่อนชำระใหม่เป็นรายเดือนในอัตราลดลง

ข่าวแนะนำ

พระโคกิน “น้ำ-หญ้า-เหล้า” น้ำท่าบริบูรณ์ การค้าขายดี เศรษฐกิจรุ่งเรือง

พระยาแรกนา เสี่ยงทายหยิบได้ผ้านุ่ง 5 คืบ พยากรณ์ว่า น้ำปีนี้มีปริมาณพอดี ข้าวกล้าในนาจะได้ผลบริบูรณ์ดี พร้อมพระโคกินน้ำ หญ้า และเหล้า โหรหลวงพยากรณ์ น้ำท่าบริบูรณ์ การค้าขายดี เศรษฐกิจไทยรุ่งเรือง

เตือนพายุฤดูร้อน ภาคอีสาน ฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง

กรมอุตุฯ เตือนพายุฤดูร้อน ภาคอีสาน โดยมีพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และลูกเห็บตกบางแห่ง รวมถึงฟ้าผ่าบางพื้นที่ ส่วนภาคอื่นๆ จะได้รับผลกระทบในระยะถัดไป ส่วนภาคใต้ฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

รู้จัก “งูทับสมิงคลา” พิษร้ายแรงเบอร์ 1 ของบรรดาพิษงูในไทย

หนุ่มถูกงูกัด รีบไปโรงพยาบาล แต่ถูกวินิจฉัยว่าไม่รุนแรง หมอให้กลับบ้าน ก่อนอาการทรุดเข้าไอซียู ด้าน สสจ.ระยอง แจงโรงพยาบาลไม่ได้ทิ้งคนไข้ แต่เพราะผลเลือดไม่พบพิษ ล่าสุดสัญญาณชีพปกติ

ได้พระสันตะปาปาองค์ใหม่ เป็นชาวอเมริกันคนแรก

คริสตจักรโรมันคาทอลิก ได้สมเด็จพระสันตะปาปาองค์ใหม่แล้ว หลังจากคณะพระคาร์ดินัลผู้เลือกตั้ง 133 คน มีมติเลือกพระคาร์ดินัล โรเบิร์ต พรีโวสต์ จากชิคาโก สหรัฐฯ ให้ดำรงตำแหน่งต่อจากโป๊ปฟรังซิส ถือเป็นชาวอเมริกันคนแรกที่ดำรงตำแหน่งนี้