กรมที่ดิน ยันดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายครบถ้วน

กทม. 24 มี.ค.-กรมที่ดิน ยืนยันกรณีที่ดินเขากระโดงและอัลไพน์ ดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายครบถ้วน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่ากรมที่ดินได้ออกเอกสารชี้แจงเป็นครั้งที่ 2 จากที่มีการอภิปรายไม่ไว้วางใจในประเด็นเกี่ยวกับกรณี ป.ป.ช. มีมติให้เพิกถอนโฉนดที่ดินเลขที่ ๓๔๖๖ และ 85๖๔ ตำบลอิสาณ อำเภอเมืองบุรีรัมย์ จังหวัดบุรีรัมย์ เมื่อปี พ.ศ. ๒๕๕๔ ว่า กรมที่ดินได้ตั้งคณะกรรมการสอบสวนตามมาตรา ๖๑ แห่งประมวลกฎหมายที่ดิน และมีความเห็นไม่เพิกถอนโฉนดที่ดินเนื่องจากการรถไฟฯ ไม่มีแผนที่แนบท้าย พรฏ.จัดซื้อที่ดินฯ พ.ศ. ๒๔๖๔ มาแสดง


ทั้งนี้กรมที่ดินได้หารือสำนักงานอัยการสูงสุด ซึ่งสำนักงานอัยการสูงสุดพิจารณาเห็นว่า การที่อธิบดีกรมที่ดินไม่เพิกถอนโฉนดที่ดิน ไม่ตัดสิทธิการรถไฟฯ จะฟ้องหรือร้องต่อศาลเพื่อขอให้เพิกถอนโฉนดที่ดินทั้งสองแปลง และการดำเนินการไม่ขัดต่อมติของคณะกรรมการ ป.ป.ช. ส่วนการพิจารณาของอธิบดีกรมที่ดินเป็นไปตามหลักเกณฑ์ที่กฎหมายกำหนดไม่เกี่ยวข้องกัน โดยให้กรมที่ดินแจ้งการรถไฟฯ เพื่อทราบผลการพิจารณา ไม่เพิกถอนโฉนดที่ดิน และแจ้งให้การรถไฟฯ ไปฟ้องต่อศาลเพื่อขอให้เพิกถอนโฉนดที่ดิน ซึ่งการรถไฟฯ ไม่ได้ฟ้องต่อศาลให้เพิกถอนโฉนดที่ดินทั้งสองแปลงแต่อย่างใด แต่ได้ฟ้องกรมที่ดินและอธิบดีกรมที่ดินต่อศาลปกครองกลางเมื่อปี พ.ศ. ๒๕๖๖ เพื่อขอให้อธิบดีกรมที่ดินเพิกถอนโฉนดที่ดินจำนวน ๙๙๕ แปลง ในพื้นที่เขากระโดง จังหวัดบุรีรัมย์ โดยปัจจุบันอธิบดีกรมที่ดินได้เห็นชอบกับความเห็นของคณะกรรมการสอบสวนฯ ตามมาตรา ๖๑ แห่งประมวลกฎหมายที่ดิน ที่มีความเห็นไม่เพิกถอนหนังสือแสดงสิทธิในที่ดินในพื้นที่พิพาทเขากระโดงและปัจจุบันอยู่ระหว่างการรถไฟฯ ใช้สิทธิฟ้องคดีต่อศาลปกครองต่อไป ทั้งนี้ หากการรถไฟฯ อ้างว่าตนเป็นเจ้าของที่ดินตั้งแต่ปี พ.ศ. ๒๔๖๔ จริง เหตุใดจึงปล่อยให้ประชาชนครอบครองทำประโยชน์โดยประชาชน ได้แจ้ง ส.ค.๑ ไว้ด้วยตั้งแต่ปี พ.ศ. ๒๔๙๗ และมีการออกหนังสือแสดงสิทธิในที่ดินเรื่อยมาตั้งแต่ปี พ.ศ. ๒๕๐๙ โดยการรถไฟก็ได้มารับรองแนวเขตและยืนยันว่าที่ดินไม่ใช่ที่ดินของการรถไฟ

สำหรับกรณีที่ดินอัลไพน์ นั้น ปัจจุบันรองปลัดกระทรวงมหาดไทย หัวหน้ากลุ่มภารกิจด้านกิจการความมั่นคงภายใน เห็นชอบให้เพิกถอนคำสั่งไม่เพิกถอนรายการจดทะเบียนโอนมรดกที่ไม่ชอบด้วยกฎหมายแล้ว ปัจจุบันอยู่ระหว่างสำนักงานที่ดินจังหวัดปทุมธานี สาขาคลองหลวง ดำเนินการเรียกโฉนดที่ดินจากผู้มีส่วนได้เสียเพื่อดำเนินการจดแจ้งการเพิกถอนโฉนดที่ดินและรายการจดทะเบียนสิทธิและนิติกรรมแล้ว ส่วนประเด็นค่าเสียหายจากการเพิกถอนโฉนดที่ดิน เป็นสิทธิของผู้มีส่วนได้เสียที่สามารถฟ้องเรียกค่าเสียหายจากกรมที่ดินซึ่งเป็นหน่วยงานที่ออกโฉนดที่ดินหรือจดทะเบียนสิทธิและนิติกรรมที่ไม่ชอบด้วยกฎหมายได้ การดำเนินการทั้งกรณีที่ดินเขากระโดงและที่ดินอัลไพน์ กรมที่ดินดำเนินการตามระเบียบ กฎหมาย และอยู่ในกระบวนการของทางราชการแล้ว.-319.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

บิ๊กอ๊อดรอดคุก

“บิ๊กอ๊อด” รอดคุก คดี “บอส อยู่วิทยา” อัยการเนตร คุก 3 ปี

“บิ๊กอ๊อด-ตร.” ทำคดี “บอส” รอดคุก ศาลยกฟ้อง ส่วน “อัยการเนตร” ศาลสั่งจำคุก 3 ปี และ “อัยการชัยณรงค์” จำคุก 2 ปี

รวบทันควัน คนร้ายบุกเดี่ยวชิงเงินธนาคาร

จับแล้ว คนร้ายบุกเดี่ยวชิงทรัพย์ธนาคารกลางเมืองเชียงใหม่ ได้เงินสดกว่า 40,000 บาท ก่อนวิ่งหลบหนี ล่าสุดจนมุมตำรวจรวบตัวได้ที่ศาลาริมทางข้างถนน

สป.สายไหม

“กัน จอมพลัง” หอบหลักฐานร้องสอบ สป.สายไหม เอี่ยวเว็บพนัน

“กัน จอมพลัง” หอบหลักฐาน ร้องตรวจสอบ สป.สายไหม เอี่ยวเว็บพนันออนไลน์ ยินดีให้ตำรวจตรวจสอบกลับ มั่นใจประวัติขาวสะอาด ย้ำ “ลูกพีช” ควรขอโทษอย่างจริงใจ

ข่าวแนะนำ

นายกฯ เตรียมเดินทางเยือนราชอาณาจักรกัมพูชา

นายกรัฐมนตรี มีกำหนดเดินทางเยือนราชอาณาจักรกัมพูชาอย่างเป็นทางการ ในโอกาสครบรอบ 75 ปี การสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างไทย-กัมพูชา และการส่งเสริมความร่วมมือในการแก้ปัญหาและการพัฒนาของสองประเทศ โทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทยรายงาน

9 ทันโลก : เตรียมเริ่มกระบวนการเลือกโป๊ปองค์ใหม่

หลังจากสมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิส ประมุขแห่งศาสนจักรสิ้นพระชนม์ รายงาน 9 ทันโลกวันนี้จะพาไปรำลึกถึงพระองค์และติดตามกระบวนการเลือกพระสันตะปาปาพระองค์ใหม่

พิพากษาแก๊งช่วยแก้ความเร็วรถ “บอส”

วันนี้คดีทายาทเครื่องดื่มชูกำลัง ขับรถชนตำรวจเสียชีวิต กลับมาถูกพูดถึงอีกครั้ง เมื่อศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง ตัดสินจำคุกอดีตรองอัยการสูงสุด และอดีตอัยการอีก 1 คน ฐานความผิดแก้ความเร็วรถคันเกิดเหตุ หวังช่วยผู้ต้องหา