“อนุทิน” ยัน ภูมิใจ​ไทย​เสียงไม่แตก หนุน นายกฯ เต็มที่

พรรคภูมิใจ​ไทย​ 23 มี.ค.-“อนุทิน” ยัน ภูมิใจ​ไทย​เสียงไม่แตก หนุน นายกฯ เต็มที่ พร้อมแจงข้อเท็จจริงกระทรวงที่รับผิดชอบ เผย นายกฯ ไม่ได้ขอคำแนะนำ ทุกคนพร้อมให้กำลังใจ ย้ำ นายกฯ ยังไม่คุยปรับ ครม. หลังศึกซักฟอก

นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย เรียกประชุม สส. พรรคภูมิใจไทย ประชุม ณ ที่ทำการพรรคภูมิใจไทย
เพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับการอภิปรายไม่ไว้วางใจวันพรุ่งนี้ (24 มี.ค.) โดยนายอนุทิน ให้สัมภาษณ์ว่า การประชุมวันนี้ ไม่ใช่การเช็กเสียง สส. ของพรรครอบสุดท้ายก่อนอภิปรายไม่ไว้วางใจที่ เพราะพรรคภูมิใจไทยมีเสียงอยู่เท่านี้ และ สส. ของพรรคภูมิใจไทย พร้อมที่จะสนับสนุนนายกรัฐมนตรี และย้ำว่า พรรคภูมิใจไทยไม่เคยมีเสียงแตกแถว ไว้วางใจ และลงคะแนนเสียงไว้วางใจให้กับนายกรัฐมนตรีครบทุกคนมาโดยตลอด ไม่มีเสียงแตก และไม่มีเห็นต่าง ซึ่งเป็นผลมาจากการประชุมสมาชิกของพรรคทุกครั้ง ก่อนที่จะมีการอภิปราย เพื่อกำหนดทิศทางการลงคะแนนให้เป็นไปในทางเดียวกัน ใครเห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วยก็ให้ออกความคิดเห็นในที่ประชุมพรรค แต่เมื่อพรรคมีมติแล้ว ทุกคนต้องปฏิบัติตาม


ส่วนหากฝ่ายค้านอภิปราย​นอกลู่ และพาดพิงการทำงานในส่วนรัฐมนตรีของพรรคภูมิใจไทย จะตั้งทีมออกมาชี้แจงอย่างไร นายอนุทิน หวังว่า ฝ่ายค้านจะอภิปรายอยู่ในประเด็น หากพาดพิงไปที่ตัวบุคคล และตามสิทธิที่มีอยู่ในสภา ทุกคนสามารถชี้แจงได้อยู่แล้ว โดยเฉพาะประเด็นที่ไม่มีข้อเท็จจริง หรือถูกให้ร้าย คนที่ถูกพาดพิงก็มีสิทธิ์ที่จะชี้แจงได้ทันที และเชื่อว่าคงไม่มีปัญหา เพราะฝ่ายค้านมีประสบการณ์อยู่แล้ว ดังนั้น ต้องอยู่ในประเด็นให้มากที่สุด

ขณะที่การรับประทานอาหารมื้อค่ำระหว่างหัวหน้าพรรคร่วมรัฐบาล เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา นายอนุทิน ระบุว่า นายกรัฐมนตรีไม่ได้ขอคำแนะนำอะไรเป็นพิเศษ แต่ก็ได้ให้กำลังใจนายกรัฐมนตรี เช่นเดียวกับหัวหน้าพรรคร่วมอื่น ๆ ก็ได้ให้กำลังใจนายกรัฐมนตรี ซึ่งนายกรัฐมนตรีเองก็มีความพร้อมที่จะชี้แจงข้อกล่าวหาต่าง ๆ


ส่วนแนวทางการชี้แจงของพรรคภูมิใจไทย ระหว่างการอภิปรายก่อนหน้านี้ มักจะนำข้าราชการมาร่วมชี้แจงควบคู่ในสภา ยังคงแนวทางเดิมหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ถ้ามีความจำเป็นที่ต้องชี้แจงในรายละเอียด เมื่อนายกรัฐมนตรีไม่ทราบรายละเอียด โดยเฉพาะเรื่องที่เกิดขึ้นมานานแล้ว หรือข้อกฎหมาย แต่เพื่อให้เกิดความชัดเจนก็ได้เตรียมหน่วยงานต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้อง เพื่อจะนำข้อมูลเชิงรายละเอียดมาแถลงให้กับสื่อมวลชนรับทราบ และเผยแพร่ต่อประชาชนให้รับทราบต่อไป เพื่อที่จะให้หมดเป็นประเด็น ๆ ไป ไม่เช่นนั้นจะเกิดความคลางแคลงใจ และเมื่อนายกรัฐมนตรี หรือรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้อง ได้ชี้แจงในสภาแล้วมีทีมคณะทำงาน ไม่ว่าจะเป็นการเมืองข้าราชการประจำ หรือข้าราชการการเมืองมาชี้แจงเพิ่มเติม โดยมีหลักฐานมายืนยันก็จะทำให้เกิดความชัดเจน ทำให้ข้อสงสัยต่าง ๆได้รับการเคลียร์ ซึ่งเป็นประโยชน์กับประชาชน

สำหรับการทำงานของพรรคภูมิใจไทยในช่วงการอภิปรายจะตั้งวอร์รูมติดตามข้อวิจารณ์ทางโซเชียลมีเดียหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ถ้าจะไปชี้แจงตามโซเชียลมีเดียคงไม่ไหว ดังนั้น ต้องชี้แจงตามกรอบของระเบียบในสภา และตอบตามที่ฝ่ายค้านได้ลุกขึ้นอภิปราย

ขณะที่การหารือหัวหน้าพรรคร่วมรัฐบาลเมื่อวันศุกร์ ที่ผ่านมา นายกรัฐมนตรีได้พูดคุยเบื้องต้นถึงการปรับคณะรัฐมนตรี หลังการอภิปรายไม่ไว้วางใจหรือไม่ นายอนุทิน ยืนยันว่า ไม่มี ไม่มีทาง และไม่ได้พูดคุยกันเลย ซึ่งก่อนหน้านี้นายกรัฐมนตรีได้ย้ำกับสื่อมวลชนแล้วว่า มีความประสงค์อยากให้รัฐมนตรีได้ทำงานอย่างต่อเนื่อง และไม่ต้องแบกความกังวลใด ๆ เมื่อถึงเวลาที่เหมาะสมก็จะประเมินการทำงานของรัฐมนตรีเอง ดังนั้น เรื่องการปรับคณะรัฐมนตรี พวกเราเข้าใจกันดีอยู่อยู่แล้วว่าเป็นอำนาจนายกรัฐมนตรีทั้งสิ้น คงไม่เอาเรื่องนี้มาพูดคุยในโต๊ะอาหาร เพราะไม่เกี่ยวข้องกัน และในวันนั้น นายกรัฐมนตรี เชิญรับประทานอาหาร เพื่อให้เกิดความมั่นใจว่าทุกฝ่ายมีความสบายใจในการสนับสนุนนายกรัฐมนตรี ซึ่งหัวหน้าพรรคร่วมรัฐบาลได้ให้คำยืนยันเช่นนั้น.-319​.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

บิ๊กอ๊อดรอดคุก

“บิ๊กอ๊อด” รอดคุก คดี “บอส อยู่วิทยา” อัยการเนตร คุก 3 ปี

“บิ๊กอ๊อด-ตร.” ทำคดี “บอส” รอดคุก ศาลยกฟ้อง ส่วน “อัยการเนตร” ศาลสั่งจำคุก 3 ปี และ “อัยการชัยณรงค์” จำคุก 2 ปี

รวบทันควัน คนร้ายบุกเดี่ยวชิงเงินธนาคาร

จับแล้ว คนร้ายบุกเดี่ยวชิงทรัพย์ธนาคารกลางเมืองเชียงใหม่ ได้เงินสดกว่า 40,000 บาท ก่อนวิ่งหลบหนี ล่าสุดจนมุมตำรวจรวบตัวได้ที่ศาลาริมทางข้างถนน

สป.สายไหม

“กัน จอมพลัง” หอบหลักฐานร้องสอบ สป.สายไหม เอี่ยวเว็บพนัน

“กัน จอมพลัง” หอบหลักฐาน ร้องตรวจสอบ สป.สายไหม เอี่ยวเว็บพนันออนไลน์ ยินดีให้ตำรวจตรวจสอบกลับ มั่นใจประวัติขาวสะอาด ย้ำ “ลูกพีช” ควรขอโทษอย่างจริงใจ

ข่าวแนะนำ

ลดธงครึ่งเสา 3 วัน ถวายความอาลัย สมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิส

นายกฯ ขอความร่วมมือส่วนราชการ-รัฐวิสาหกิจ ลดธงครึ่งเสา 3 วัน 23-25 เม.ย.นี้ ถวายความอาลัย สมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิส สิ้นพระชนม์

สาเหตุตึกสตง.ถล่ม

เปิด 2 สาเหตุตึก สตง.ถล่ม “การออกแบบ-การก่อสร้าง”

อธิบดีกรมโยธาฯ เผยสาเหตุตึก สตง.ถล่ม มี 2 ทาง ไม่การออกแบบ ก็การก่อสร้าง ขอเวลา 90 วัน สร้างแบบจำลองขั้นสูง ตรวจสอบแบบคู่ขนาน เตรียมส่งผลให้ ตร.-DSI ดำเนินการต่อ

บิ๊กอ๊อดรอดคุก

“บิ๊กอ๊อด” รอดคุก คดี “บอส อยู่วิทยา” อัยการเนตร คุก 3 ปี

“บิ๊กอ๊อด-ตร.” ทำคดี “บอส” รอดคุก ศาลยกฟ้อง ส่วน “อัยการเนตร” ศาลสั่งจำคุก 3 ปี และ “อัยการชัยณรงค์” จำคุก 2 ปี