“อนุทิน” สอนเชิงนายกฯ คุมอารมณ์อย่าหวั่นไหวคำแดกดัน

อนุทินสอนนายกฯ

ศรีสะเกษ​ 22 มี.ค.- “อนุทิน” สอนเชิง​ “นายกฯ แพทองธาร” ควบคุมอารมณ์อย่าหวั่นไหวกับคำกระแทกแดกดันศึกซักฟอก​ หลังเคยขึ้นเขียงมาแล้ว 6 ครั้ง​ เผยนายกฯ​ กลัวพูดไม่เก่ง​ ขณะ​พรรคร่วมหัวเราะเสริมพลัง​พร้อมเสิร์ฟข้อมูล​


นายอนุทิน​ ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวถึงกรณีนายกรัฐมนตรี นัดดินเนอร์พรรคร่วมรัฐบาลเพื่อเตรียมตัวก่อนอภิปรายไม่ไว้วางใจได้กำชับ หรือให้ช่วยอะไรหรือไม่ว่า​ ไม่ได้มีคำว่าช่วย เพราะการอภิปรายนายกรัฐมนตรีคือการอภิปรายทั้งรัฐบาล รัฐมนตรีทุกกระทรวงต้องเตรียมข้อมูลให้นายกฯชี้แจง ต่อที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร​ ส่วนไหนที่ถูกพาดพิง ถ้าจำเป็นก็ต้องช่วยนายกรัฐมนตรีชี้แจง และที่สำคัญต้องสนับสนุนให้การไว้วางใจการทำงานของนายกรัฐมนตรี ซึ่งเรามั่นใจว่านายกรัฐมนตรีจะสามารถชี้แจงได้เพราะเราเป็นคนสนับสนุน ข้อมูลต่างๆ อยู่แล้ว​ สำหรับนายกรัฐมนตรีในฐานะหัวหน้ารัฐบาลก็เห็นอยู่ว่าได้ดำเนินการตามนโยบายต่างๆ เราในฐานะที่เป็นพรรคร่วมรัฐบาลต้องให้การสนับสนุนไว้วางใจ

เมื่อถามว่านายกรัฐมนตรีกังวลประเด็นใดหรือไม่เพราะมีพูดถึงเรื่องครอบครัวนายกฯด้วย​ นายอนุทินกล่าวว่า นายกฯ กลัวว่าจะพูดไม่เก่ง แต่พวกเราเรียนท่านว่าท่านทำงานมา 6 เดือนกว่า หรือครึ่งปีแล้ว ท่านมีความมั่นใจเพิ่มมากยิ่งขึ้นตามลำดับ ถ้าทุกอย่างอยู่ในเกมตอบได้หมด


เมื่อถามว่านายกรัฐมนตรีมีตัดพ้อเรื่องดีลแลกประเทศ หรือไม่​ นายอนุทิน​ กล่าวว่าไม่มี​ไม่ได้พูดถึงเลย​ ท่านพูดถึงเรื่องงานในความรับผิดชอบ​หากเป็นเรื่องส่วนตัวอะไรที่ไม่เกี่ยวข้องกับงานหรือเรื่องใดๆ ที่ไม่ได้เกิดขึ้น ในรัฐบาลของท่าน หรือที่เกิดก่อนที่จะมาเป็นนายกฯ​ ท่านก็ไม่ทราบจะตอบอย่างไร

เมื่อถามถึงบรรยากาศดินเนอร์พรรคร่วมเมื่อวานนี้ ​(21 มี.ค.)​ นายอนุทิน​กล่าวว่า​ เป็นไปได้ด้วยดีนายกรัฐมนตรีได้โพสต์ลงอินสตาแกรมแล้ว​ แต่เราไม่ได้หัวเราะด้วยความสุข​ เราพยายามทำให้ความกดดันต่างๆ ลดลง คิดว่านายกรัฐมนตรีมีความกดดัน แต่ก็ต้องทำให้ท่านมีความมั่นใจ มีความพร้อมว่าจะผ่านพ้นการอภิปรายนี้ไปได้ด้วยดี เพราะเป็นครั้งแรกของท่าน​ ส่วนตนเป็นครั้งที่ 6 แล้ว ซึ่งครั้งแรกก็ตื่นเต้นเหมือนกัน แต่เราก็ตอบด้วยความมั่นใจ​ เรารู้ว่าเราทำงานอะไร เราก็ตอบไปด้วยความมั่นใจ ถ้าทำโดยไม่มีเจตนาที่ไม่สุจริต จะยิ่งตอบได้อย่างไม่ต้องมีแรงกดดันอะไร

“ท่านต้องควบคุมอารมณ์ให้ดีอย่าไปอ่อนไหวต่อคำพูดกระแทกแดกดันต่างๆ​ ขอให้อยู่ในสาระของญัตติการอภิปราย ท่านนายกฯ ก็น่าจะผ่านไปได้ด้วยดี” นายอนุทิน​กล่าว


เมื่อถามว่า การประชุมพรรคภูมิใจไทย จะกำชับอะไร 69 สส.ของพรรคหรือไม่นายอนุทิน​กล่าวว่า​ สส.​คนรู้หน้าที่ ว่าจะต้องทำอย่างไร แต่จะมี สส.​ ยโสธร 1 คน ที่ได้รับบาดเจ็บ จากเหตุเวทีถล่มก่อนหน้านี้ อาจไม่สามารถไปร่วมประชุมได้ แต่ชี้แจงได้อยู่แล้ว ยังไงก็ผ่านอยู่แล้ว

เมื่อถามว่าหลังศึกซักฟอกจะมีการปรับ ครม. หรือไม่นายอนุทิน​ กล่าวว่าเป็นเรื่องของนายกรัฐมนตรี

เมื่อถามว่ากังวลหรือไม่เพราะฝ่ายค้านบอกว่า จะนำข้อมูลจากการอภิปรายไปยื่น คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) นายอนุทิน กล่าวว่า​ ถ้าถามว่ากังวลไหมเราก็กังวลว่า หากเป็นข้อมูลที่มากกว่าที่เรารู้ ในสิ่งที่เราทำ แบบนี้ก็ไม่น่าจะเป็นไปได้ เพราะเราทำอะไรมา เรารู้​ ทำดีทำชั่วเราก็ต้องรู้ ซึ่งที่ผ่านมานายกฯทำแต่เรื่องที่เป็นประโยชน์ทำแต่คุณงามความดีไม่น่าจะมีอะไรที่จะส่อไปในทางทุจริตได้

เมื่อถามว่าข้อมูลมหาดไทยพร้อมเสิร์ฟหรือไม่​นายอนุทิน​กล่าวว่า ทีแรกคิดว่าจะโดนด้วย เตรียมข้อมูลไว้มากพอสมควร ครั้งนี้ถึงแม้นายกรัฐมนตรีจะโดนคนเดียวก็ต้องมีการพาดพิงถึงงานทุกกระทรวง​ เราต้องเตรียมตัวให้พร้อม ไม่ใช่เป็นประโยชน์ต่อผู้ชี้แจง​ แต่เป็นการแถลงให้สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรหรือฝ่ายค้าน ที่อาจไม่รู้ในรายละเอียดรับทราบซึ่งเราก็มั่นใจในสปิริต ของฝ่ายค้านอยู่แล้ว หลายครั้งเมื่อเราชี้แจงได้ หากพรรคฝ่ายค้านคลี่คลาย​ ก็เห็นสปิริตแสดงความขอบคุณและชื่นชมมา ถ้าอยู่กันแบบนี้ได้ ไม่ทะเลาะเบาะแว้งกัน เขามีสิทธิ์ที่จะสงสัยถ้าเขาไม่สงสัย ก็แสดงว่าไม่ได้ทำหน้าที่ฝ่ายค้านอย่างสมบูรณ์ ส่วนเราก็ทำหน้าที่ของเราให้ดีที่สุด

เมื่อถามว่าหากมีการ พาดพิงรัฐมนตรีพรรคภูมิใจไทยจะชี้แจงเลยหรือไม่นายอนุทินกล่าวว่า​ มีกฎระเบียบอยู่แล้วว่าอะไรลุกขึ้นตอบได้ หรือไม่ได้​ ส่วนไหนที่ถามนายกฯเราก็ต้องเตรียมให้นายกฯตอบ ไม่ใช่อยู่ดีๆ ลุกขึ้นไปตอบแทน​ ฝ่ายค้านจะบอกว่าทำไม่ได้​อภิปราย​ ถ้าเรา​​​ดื้อพูดต่อไป ก็จะมีการประท้วงไปมา เสียเวลาพี่น้องประชาชน

เมื่อถามถึงกรณีที่ พลเอกประวิตร​ วงษ์สุวรรณ​ สส.บัญชีรายชื่อพรรคพลังประชารัฐ และกรณีที่มีกระแสข่าวว่า ร้อยตำรวจเอกเฉลิม​ ​อยู่บำรุง​ สส. บัญชีรายชื่อพรรคเพื่อไทย จะใช้เวลาฝ่ายค้านอภิปรายโดยใช้เวลาของพรรคพลังประชารัฐ จะเหมาะสมหรือไม่นั้น​ นายอนุทิน​ กล่าวว่า พลเอกประวิตร เป็นฝ่ายค้านอยู่แล้วก็มีสิทธิ์ที่จะอภิปราย แต่ ร้อยตำรวจเอกเฉลิม เป็นการใช้เอกสิทธิ์ของความเป็นสส. ก็เป็นเรื่องของพรรคเพื่อไทยที่จะต้องไปดำเนินการ

ส่วนเรื่องการพาดพิงคนนอกอาจทำให้ เกิดการประท้วงจนการประชุมยืดเยื้อถึงวันที่ 27 มีนาคม​นั้น​ นายอนุทิน​ กล่าวว่าที่ประชุมก็ได้มีการพูดคุยกัน อยู่ดีๆ จะลุกขึ้นตอบแทนนายกก็คงไม่ได้ แต่หากอภิปรายพาดพิง มาโดนรัฐมนตรีเต็มๆ​ เราก็มีสิทธิ์ใช้สิทธิ์พาดพิง แต่ต้องทำให้ถูกจังหวะ ต้องดูจังหวะจะโคนให้ดีอะไรควรพูดก็พูด อะไรไม่ควรพูดก็ไม่ต้องพูด

เมื่อถามว่าจะอยู่จนถึง 05.30 น. หรือไม่นั้น​ นายอนุทิน​ หัวเราะ ก่อนกล่าวว่าจะอยู่หรือไม่อยู่แต่เชื่อว่าทุกคนก็จะฟังถ่ายทอดสดไม่จำเป็นต้องอยู่บนบัลลังก์ และเพราะอยู่ในสภาก็ได้ยินเสียงทั่วอยู่แล้ว และกล่าวติดตลกว่า ซื้อผลิตภัณฑ์ OTOP ใช้เป็นเครื่องขยายเสียง 3-4 เท่ามาแล้ว ไม่ต้องเสียบปลั๊ก เป็นภูมิปัญญาชาวบ้านของจังหวัดเชียงใหม่.-319​ -สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ยกระดับห้าม จยย.-รถเข็น จากกัมพูชาเข้าไทย

สระแก้ว 23 มิ.ย.-ตอบโต้ทันควัน! ไทยสั่งห้ามรถเข็น-จยย.เขมร เข้ามาเด็ดขาด บรรยากาศด่านคลองลึกตึงเครียด เจรจาระดับเจ้าหน้าที่ หลังกัมพูชางดนำเข้าน้ำมันไทย เมื่อวันที่ 23 มิ.ย.68 ผู้สื่อข่าวรายงาน บรรยากาศบริเวณจุดผ่านแดนถาวรบ้านคลองลึก อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว ก่อนการเปิดด่านฝั่งกัมพูชา ในเวลา 09.00 น. ว่า มีตึงเครียดผิดปกติ โดยปกติจะมีแรงงานกัมพูชาจำนวนมากขี่รถจักรยานยนต์ รถพ่วงข้าง และรถชาลี มารอข้ามแดนเข้ามาทำงานในตลาดโรงเกลือ แต่เช้าวันนี้ภาพดังกล่าวหายไปอย่างสิ้นเชิง หลังทางฝั่งไทย “ยกระดับตอบโต้” ต่อมาตรการของกัมพูชาที่ประกาศงดรับน้ำมันและก๊าซจากไทย กองกำลังบูรพา ได้กำหนดมาตรการควบคุมพื้นที่เพิ่มเติม เพื่อรักษาความปลอดภัยสูงสุดบริเวณพื้นที่ชายแดน และการป้องกันลักลอบกระทำผิดกฎหมายต่างๆ โดยไม่อนุญาตให้รถเข็นคนเดิน (ตั้งแต่ 2 ล้อขั้นไป), รถจักรยานยนต์ที่ติดแผ่นป้ายทะเบียนราชอาณาจักรกัมพูชา และรถจักรยานยนต์ ดัดแปลงทุกประเภท ของกัมพูชา เข้ามาในราชอาณาจักรไทย บริเวณ จุดผ่านแดนถาวรบ้านคลองลึก, จุดผ่านแดนถาวรสะพานมิตรภาพไทย-กัมพูชา บ้านหนองเอี๋ยน-สตึงบท, จุดผ่านแดนถาวรบ้านเขาดิน, จุดผ่อนปรนการค้าบ้านตาพระยา และจุดผ่อนปรนการค้าบ้านหนองปรือ โดยให้หน่วยที่รับผิดชอบ บังคับใช้มาตรการดังกล่าว ตั้งแต่วันที่ 23 มิ.ย. เวลา […]

ทหารกัมพูชาพาชาวบ้าน พระ-แม่ชี ขึ้นปราสาทตาเมือนธม

สุรินทร์ 23 มิ.ย.-มาแบบไหนอีก ทหารกัมพูชาพาชาวบ้าน พระสงฆ์ แม่ชีนับพัน ขึ้นปราสาทตาเมือนธม พร้อมทำพิธีกราบไหว้ หลังจากมีคณะปั่นจักรยานไทยเข้าทำกิจกรรมที่ปราสาทตาเมือนธม อำเภอพนมดงรัก จังหวัดสุรินทร์ อย่างคึกคัก และมีชาวไทยจากหลายพื้นที่แห่เที่ยวให้กำลังใจทหารแนวหน้า หลังมีข่าวทั้ง 2 ฝ่ายประกาศปิดด่านเพิ่ม ขณะที่ฝั่งกัมพูชา ก็ตอบโต้ฝ่ายไทยอย่างไม่ลดละ มีนักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัด โดยเฉพาะเมื่อวานนี้ (22 มิ.ย.68) ตลอดทั้งวัน มีชาวบ้าน พระสงฆ์ และแม่ชี นับพันคนขึ้นมาเที่ยวบนตัวปราสาทตาเมือนธม พร้อมทำพิธีกราบไหว้ ทำให้เจ้าหน้าที่ทหารไทยต้องคุมเข้มอย่างหนัก เพื่อไม่ให้ทำผิดเงื่อนไข ทั้งนี้ มีรายงานว่า ในช่วงบ่ายวันนี้ พล.อ.พนา แคล้วปลอดทุกข์ ผู้บัญชาการทหารบก พร้อมคณะ เตรียมลงพื้นที่ให้กำลังใจกำลังพล และติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดด้วย.-715.-สำนักข่าวไทย

รัฐบาลสั่งจับกุมอุปกรณ์เสพติดรูปแบบใหม่ วางขายโจ๋งครึ่ม

ทำเนียบ 23 มิ.ย.-รัฐบาลสั่งจับกุมอุปกรณ์เสพติดรูปแบบใหม่ ล่อใจเยาวชน ทำคล้ายยาดม ลูกอม วางขายโจ๋งครึ่ม ในแพลตฟอร์มออนไลน์ เตือนผู้ปกครองเข้าถึงเยาวชนง่าย อันรายถึงชีวิต นายอนกูล พฤกษานุศักดิ์ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า รัฐบาลได้สั่งการ ในการจับกุมยาเสพติดและสารเสพติดในรูปแบบต่าง ๆ อย่างต่อเนื่อง โดยได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องทั้งตำรวจไซเบอร์และส่วนราชการอื่นๆ ให้ดำเนินการจับกุมและปราบปรามให้เข้มข้นขึ้น โดยสถานการณ์และสถิติการใช้ยาเสพติดในไทย ปี 2568 แม้ภาครัฐจะดำเนินมาตรการปราบปรามและสกัดกั้นการลักลอบนำเข้าและจำหน่าย รวมถึงบำบัดผู้ติดยาเสพอย่างต่อเนื่อง แต่ปัญหายาเสพติดในประเทศไทยยังคงเป็นภัยเงียบที่สร้างปัญหาและทำลายเศรษฐกิจและประชาชน โดยเฉพาะในกลุ่มเยาวชนและวัยแรงงาน ซึ่งเป็นกำลังสำคัญของประเทศ นายอนุกูล กล่าวว่า จากข้อมูลผลการติดตาม เฝ้าระวังผลิตภัณฑ์อันตรายต่อสุขภาพของทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ขณะนี้พบสารเสพติดพันธุ์ใหม่ กลายพันธุ์แปลงร่าง ปรับรูปแบบหน้าตาผลิตภัณฑ์ให้สวยงามน่ารักมากขึ้น โดยผลิตเลียนแบบลูกอม ปรุงรสชาติผลไม้ และออกแบบบรรจุภัณฑ์ให้มีความสวยงามสดใส มีดีไซน์คล้ายกล่องขนม ดูยากขึ้น จนแยกไม่ออกว่าเป็นผลิตภัณฑ์เสพติด หรือกล่องขนม ซึ่งมีทั้งผลิตภัณฑ์ที่นำเข้าจากต่างประเทศและผลิตในไทย โดยวางจำหน่ายอย่างเปิดเผยในแพลตฟอร์มออนไลน์ ราคาเริ่มต้นเพียงหลักร้อยบาทเท่านั้น สำหรับผลิตภัณฑ์อันตรายที่พบมีดังนี้1.บุหรี่ไฟฟ้าพันธุ์ใหม่ GEN 6ปรับเปลี่ยนรูปลักษณ์ผลิตภัณฑ์ให้ดูเหมือนยาดมแท่งจนแยกไม่ออก มีการโฆษณาว่าคล้ายยาดม แต่มีส่วนผสมเป็นนิโคติน 3-5% โดยรู้จักในชื่อ พอดจมูก พอดยาดม สูบได้ทั้งทางจมูกและทางปาก […]

ชายถูกตีหัวทิ้งศพริมถนน พบก่อนตายโพสต์ภาพหลักฐานสำคัญ

สมุทรสาคร 22 มิ.ย.- พบศพชายถูกตีศีรษะเสียชีวิตริมถนน สืบหาเบาะแสจากโซเชียลเจอหลักฐานสำคัญ ตำรวจเร่งล่าตัวผู้ก่อเหตุ ผู้เสียชีวิตทราบชื่อคือนายอ้วน อายุ 33 ปี สภาพถูกของแข็งตีที่ศีรษะเป็นแผลฉกรรจ์ ถูกทิ้งร่างไว้ริมถนนแคราย หมู่ 5 ต.แคราย อ.กระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร ข้างศพมีขวดเบียร์ตกอยู่ และฝั่งตรงข้ามมีรถจักรยานยนต์ จอดอยู่หน้าร้านโชห่วยใกล้จุดพบศพ คาดว่าเป็นของผู้เสียชีวิต โดยก่อนหน้านี้มีพลเมืองดีขับรถส่งน้ำแข็งผ่านมาพบร่าง จึงโทรแจ้งตำรวจ สภ.กระทุ่มแบนให้มาตรวจสอบ ช่วงตีสี่วันนี้   ตำรวจสังเกตเสื้อที่ผู้เสียชีวิตสวมใส่มีคำสกรีนเป็นชื่อเฟซบุ๊ก จึงเข้าไปตรวจสอบ พบว่าประมาณตีหนึ่ง ผู้เสียชีวิตสวมเสื้อตัวเดียวกัน และโพสต์ภาพคู่กอดคอกับชายคนหนึ่ง ระบุข้อความว่า “จบสะทีนะปัญหาหมู่บ้าน” และที่น่าสังเกตคือวิวในรูปเป็นริมถนนและมีขวดเบียร์ที่พบข้างศพตั้งอยู่ด้านหน้าด้วย และในโพสต์ มีคนมาแสดงความคิดเห็น ข้อความสำคัญว่า “ใครเป็นญาติครับติดต่อผมหน่อย เค้าโดนตี” เรื่องนี้ตำรวจจะเร่งตรวจสอบวงจรปิด คาดว่าจะติดตามตัวผู้ก่อเหตุได้เร็ววันนี้ .-สำนักข่าวไทย

ข่าวแนะนำ

ปิดด่านคลองลึกวันแรกเงียบเหงา ชาวกัมพูชารอข้ามแดน

สระแก้ว 24 มิ.ย.-บรรยากาศการปิดด่านพรมแดนคลองลึก จ.สระแก้ว วันแรก เงียบเหงา มีนักเรียนข้ามแดนบางตา ขณะที่ชาวกัมพูชามานั่งรอเพื่อข้ามแดนกลับประเทศ สถานการณ์ที่ด่านพรมแดนคลองลึก อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว หลังกองทัพมีคำสั่งปิดจุดผ่านแดนไทย-กัมพูชา เช้าวันนี้มีชาวกัมพูชาประมาณ 40 คนที่พากันมานั่งรอ เพราะคาดหวังว่าจะได้ข้ามกลับไปกัมพูชา ส่วนนักเรียนข้ามแดนค่อนข้างบางตา แม้ว่าทางการอนุญาตให้นักเรียนสามารถเดินทางข้ามแดนไป-กลับเพื่อศึกษาเล่าเรียนได้ในช่วงเวลา 06.00 น. และ 17.00 น. ของแต่ละวัน ขณะที่ผู้บัญชาการตำรวจภูธร จว.สระแก้ว ก็ได้นำกำลัง ตร.ควบคุมฝูงชน 170 นาย เข้ามาช่วยดูแลความปลอดภัย และคอยช่วย จนท.ตม.ทำความเข้าใจกับชาวกัมพูชา ที่มารอข้ามแดน ซึ่งหลังจากที่มีคนเริ่มมารอมากขึ้น จึงได้มีการประกาศให้ทราบว่า ในวันนี้ช่วงเวลา 17.00-20.00 น. จึงจะเปิดด่าน ให้ชาวกัมพูชาสามารถข้ามกลับไปยังประเทศของตนได้ เนื่องจากคนที่มารอมีทั้งคนที่ไม่ทราบข่าวว่ามีการปิดด่าน และคนที่ทราบ ก็มาโดยที่คาดว่าอาจจะไม่เข้มงวดขนาดนั้น แต่ที่สุดก็ต้องนั่งรอเพื่อข้ามแดนพร้อมกับคนอื่นๆ ในช่วงเย็นวันนี้เช่นกัน ซึ่งส่วนใหญ่ก็เข้าใจดีถึงสถานการณ์ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี นอกจากชาวกัมพูชา ก็มีชาวไทยและชาวต่างชาติอีกประปราย ที่เดินทางมาขอข้ามแดนเพื่อไปทำงานหรือทำธุระ แต่ภาพรวมขณะนี้ยังถือมีความเรียบร้อยดี.-สำนักข่าวไทย

พล.อ.ประยุทธ์-นายกฯ เข้าเฝ้าถวายเครื่องสักการะสมเด็จพระสังฆราช

วัดราชบพิธ 24 มิ.ย.-พล.อ.ประยุทธ์-นายกฯ พร้อมคู่สมรส เข้าเฝ้าถวายเครื่องสักการะสมเด็จพระสังฆราช เนื่องในโอกาสวันคล้ายวันประสูติ 26 มิถุนายน 2568 นายกฯ เผยพบทักทาย พล.อ.ประยุทธ์ แล้ว ไม่ตอบฝากอะไรถึงสถานการณ์บ้านเมืองหรือไม่ นางสาวแพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรีและคู่สมรส เข้าเฝ้าถวายเครื่องสักการะสมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก เนื่องในโอกาสวันคล้ายวันประสูติ 26 มิถุนายน 2568 ณ พระตำหนักอรุณ วัดราชบพิธสถิตมหาสีมาราม เขตพระนคร กรุงเทพฯ โดยนายกรัฐมนตรี เดินทางมาเวลา 09.05 น. โดยได้วางพวงมาลัยถวายสักการะพระบรมราชานุสาวรีย์พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว บริเวณข้างอุโบสถ จากนั้น นายกรัฐมนตรีและคู่สมรส เข้าเฝ้าถวายเครื่องสักการะ สมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก ณ พระตำหนักสมเด็จพระสังฆราช วัดราชบพิธสถิตมหาสีมาราม ต่อมาเวลา 09.08 น. พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี องคมนตรี ได้เดินทางมาถึง เข้าเฝ้าถวายเครื่องสักการะสมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก […]

‘ทรัมป์’ ระบุอิสราเอล-อิหร่านตกลงหยุดยิงแล้ว

วอชิงตัน 24 มิ.ย. – ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ประกาศในวันจันทร์ ถึงการหยุดยิงอย่างสมบูรณ์ระหว่างอิสราเอลและอิหร่าน ซึ่งน่าจะเป็นการยุติสงครามที่ดำเนินมา 12 วันระหว่างทั้งสองฝ่าย ที่ทำให้ประชาชนหลายล้านคนต้องอพยพออกจากกรุงเตหะรานของอิหร่าน และทำให้เกิดความกังวลเกี่ยวกับการยกระดับความรุนแรงในภูมิภาคที่บอบช้ำจากสงคราม นายทรัมป์โพสต์ข้อความผ่านทางแพลตฟอร์มสื่อสังคมออนไลน์ “ทรูธ โซเชียล” (Truth Social) ของเขาว่า ด้วยสมมติฐานว่าทุกอย่างจะเป็นไปตามที่สมควร เขาขอแสดงความยินดีกับทั้งสองประเทศ ทั้งอิสราเอลและอิหร่าน ที่มีทั้งความแข็งแกร่ง ความกล้าหาญ และสติปัญญาในการยุติสิ่งที่ควรจะเรียกว่า ‘สงคราม 12 วัน’   ขณะนี้ยังไม่มีความคิดเห็นจากอิสราเอลในทันทีในเรื่องหยุดยิง แม้ว่าเจ้าหน้าที่อิหร่านรายหนึ่งได้ยืนยันก่อนหน้านี้ว่าเตหะรานตกลงที่จะหยุดยิงแล้ว แต่รัฐมนตรีต่างประเทศของอิหร่านกล่าวว่าจะไม่มีการยุติการสู้รบเว้นแต่อิสราเอลจะหยุดการโจมตี อับบาส อารากชี รัฐมนตรีต่างประเทศอิหร่าน กล่าวเมื่อช่วงเช้าวันอังคารว่า หากอิสราเอลหยุด “การรุกรานที่ผิดกฎหมาย” ต่อชาวอิหร่านไม่เกินเวลา 04.00 น. เช้าวันอังคารตามเวลาอิหร่าน หรือตรงกับ 7.30 น. ของวันเดียวกันตามเวลาในประเทศไทย อิหร่านก็ไม่มีเจตนาที่จะดำเนินการตอบโต้ต่อไป จนถึงขณะนี้ยังไม่มีรายงานการโจมตีของอิสราเอลต่ออิหร่านนับตั้งแต่เวลานั้น นายอารากชีกล่าวเสริมในโพสต์ข้อความผ่านทางเอ็กซ์ว่า การตัดสินใจขั้นสุดท้ายเกี่ยวกับการยุติปฏิบัติการทางทหารของอิหร่านจะมีการตัดสินใจในภายหลัง อิสราเอล ซึ่งมีสหรัฐเข้าร่วมด้วยเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ลงมือโจมตีโรงงานนิวเคลียร์ของอิหร่าน หลังจากกล่าวหาว่าอิหร่านใกล้จะครอบครองอาวุธนิวเคลียร์ได้แล้ว เจ้าหน้าที่อาวุโสของทำเนียบขาวกล่าวว่า […]

รับ 22 แรงงานไทยสิ้นสุดการทำงานจากอิสราเอลกลับถึงไทย

23 มิ.ย.- ‘ปลัดฯ บุญสงค์’ รับ 22 แรงงานไทยสิ้นสุดระยะเวลาการทำงานจากอิสราเอลกลับถึงไทย ขณะที่ล่าสุดแจ้งขอกลับเพิ่ม 9 ราย วันที่ 23 มิถุนายน 2568 เวลา 20.00 น. นายบุญสงค์ ทัพชัยยุทธ์ ปลัดกระทรวงแรงงาน พร้อมด้วย นายสมาสภ์ ปัทมะสุคนธ์ รองปลัดกระทรวงแรงงาน นายสมชาย มรกตศรีวรรณ อธิบดีกรมการจัดหางาน นายศักดินาถ สนธิศักดิ์โยธิน ผู้ช่วยปลัดกระทรวงแรงงาน และคณะ รับและพบปะพูดคุยให้กำลังใจแรงงานไทยซึ่งเป็นลูกจ้างของบริษัท Chemo Aharon Ltd. จำนวน 22 ราย ที่ทำงานในภาคอุตสาหกรรม สัญญาจ้าง 2 ปี และเป็นกลุ่มแรงงานที่สิ้นสุดโปรเจคระยะสั้น จึงเดินทางกลับประเทศไทย โดย ปลัดกระทรวงแรงงาน กล่าวว่า แรงงานกลุ่มดังกล่าวมีกำหนดเดินทางกลับตั้งแต่วันที่ 16 มิถุนายน 2568 ที่ผ่านมา แต่เนื่องจากสถานการณ์ที่ไม่ปกติ จึงทำให้ไม่สามารถเดินทางได้ตามกำหนด โดยทางบริษัท […]