“อนุทิน”​ เปิดเวที​ E-SAN Life drive ขับเคลื่อนอีสานสู่อนาคต​

ศรีสะเกษ​ 22 มี.ค. – “อนุทิน”​ เปิดเวที​ E-SAN Life drive ขับเคลื่อนอีสานสู่อนาคต​ หวังดึงศักยภาพ​ ทำประชาชนก้าวอย่างมั่นคง​ ชม​ “อาคม” สมัยเป็น​ รมว.คลัง​ หนุน​งาน “ศักดิ์​สยาม” ขับเคลื่อนคมนาคมขนส่งเชื่อมอีสานใต้​สมบูรณ์​ ก่อนขอบคุณ​ สส.​ แม้ภารกิจแน่น​ก่อนรับศึกอภิปราย​ แต่ไม่ทิ้งประชาชน​


นายอนุทิน​ ชาญ​วีรกูล​ รองนายกรัฐมนตรี​และ​รัฐมนตรี​ว่าการ​กระทรวง​มหาดไทย​ กล่าวปาฐกถา​ในงาน​ E-SAN Life drive ขับเคลื่อนอีสานสู่อนาคต​ 8 จังหวัด​ 8 วิสัยทัศน์​ โดยมีนายอาคม​ เติม​พิทยา​ไพสิฐ​ กรรมการกฤษฎีกา นายอรรษิษฐ์​ สัมพันธรัตน์​ ปลัดกระทรวงมหาดไทย​ และข้าราชการระดับสูง​ ผู้ว่าราชการจังหวัด​ 8 จังหวัดอีสานตอนล่าง​ ประกอบด้วย ศรีสะเกษ อุบลราชธานี​ อำนาจเจริญ​ ยโสธร​ นครราชสีมา​ ชัยภูมิ​ สุรินทร์​ และบุรีรัมย์

นายอนุทิน​ กล่าวขอขอบคุณทุกท่านที่ได้สละเวลา โดยเฉพาะอย่างยิ่งนายอาคม ซึ่งเป็นคนศรีสะเกษ ตนมั่นใจว่าด้วยประสบการณ์ของนายอาคมจะทำให้การประชุมวันนี้มีคุณค่าและมีความหมายเป็นอย่างยิ่ง เพราะเป็นทั้งอดีตเลขาธิการสภาพัฒน์ฯ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม และเป็นอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง และด้วยคุณสมบัติที่ได้รับใช้ชาติมา​ สิ่งที่จะมาถ่ายทอดให้ได้รับฟังจากประสบการณ์จะทำให้มีการต่อยอดแนวทาง ทำให้การขับเคลื่อนพัฒนาเศรษฐกิจของความหมาย ความหวังที่จะมีความหมายและมีความหวังที่จะประสบความสำเร็จสัมฤทธิ์ผลได้มากยิ่งขึ้น ซึ่งความพิเศษของงานในวันนี้เรามาประชุมร่วมกันจากทุกภาคส่วน ทางภาคเอกชนข้าราชการประจำ ภาคส่วนการเมืองและประชาชน ซึ่งจะต้องใช้พลังของเราทั้งหมดนี้ในการขับเคลื่อน ให้ความเจริญทางด้านเศรษฐกิจ ได้มีการบรรลุผลสัมฤทธิ์ จากรากฐานต่างๆ จากที่ได้วางกันมาเป็นระยะเวลาหลายปีแล้ว อาจจะพูดถึงอนาคตในแบบของการแลกเปลี่ยนมุมมอง ทางภาครัฐเอกชน​ และผู้ว่าราชการจังหวัดทั้ง 8 จังหวัดอีสานไลฟ์ไดร์ฟ​ เพื่อให้ประชาชนในพื้นที่สามารถก้าวไปได้อย่างมั่นคง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง​วันนี้ผู้บริหารของกระทรวงมหาดไทยทุกกรม​ ปลัดกระทรวง​ อธิบดีทุกคนผู้ว่าราชการจังหวัด จะได้มารับฟังและให้ความเห็นจากผู้ที่เราเชื่อว่ามีบทบาทโดดเด่นทางด้านเศรษฐกิจของแต่ละจังหวัด เพื่อที่จะสนับสนุนซึ่งกันและกันได้อย่างเต็มที่และมีประสิทธิภาพมากขึ้น เรามีสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรของทุกจังหวัดมาร่วมประชุมในวันนี้ด้วยจะทำให้เกิดการสะท้อนความต้องการ ความเห็นคำแนะนำของประชาชน ซึ่งเราทุกคนพร้อมที่จะรับฟัง เส้นทางกระทรวงมหาดไทยมีหน้าที่อำนวยความสะดวกให้คำปรึกษา​ เพิ่มโอกาสเสริมสร้างรายได้


นายอนุทิน​ กล่าวว่า​ แผนพัฒนาภาคตะวันออกเฉียงเหนือระหว่างปี 2566-2570 มีการกำหนดทิศทางต้องพัฒนาสร้างสารตอนล่างสู่การเป็นศูนย์กลางเศรษฐกิจของอนุภูมิภาคลุ่มแม่น้ำโขง เน้นพัฒนาสามมิติ คือ​ Green ฐานการผลิตสินค้าภาคเกษตรและอุตสาหกรรมที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ส่งเสริมการเกษตรปลอดภัยเป็นเกษตรอินทรีย์ ภายใต้บีซีจีโมเดล​ Gate เป็นศูนย์กลางเป็นประตู เชื่อมโยงประเทศเพื่อนบ้านในภูมิภาคอาเซียน เพราะทุกประเทศจะต้องผ่านประเทศไทยโดยมีไทยในการเป็นจุดเชื่อมโยง Halloween เศรษฐกิจเศรษฐกิจชายแดนพัฒนาการการค้า การลงทุน การท่องเที่ยว การขนส่งระบบคมนาคม และ​ Growth การเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันและยกระดับคุณภาพชีวิตประชาชน โดยใช้องค์ความรู้เทคโนโลยีนวัตกรรมและความคิดสร้างสรรค์พัฒนาพื้นที่เศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออกเฉียงเหนือ รวมทั้งพัฒนาการแพทย์การศึกษาเศรษฐกิจ ซึ่งเราถือว่าจะทำให้ภาคอีสานไปสู่จากที่มั่นคงที่จะมีการศึกษาที่ทันสมัยใช้เทคโนโลยีที่ทันโลกเยาวชนได้รับการศึกษาในบ้านเกิดในภูมิลำเนาของตนเอง และยกระดับคุณภาพชีวิตของตนทุกช่วงวัย

นายอนุทิน ยังกล่าว​ชื่นชมการทำงานของนายอาคมในอดีต​ ซึ่งเป็นการทำงานสานต่อในสมัยรัฐบาลที่ผ่านมา และขณะนั้นเราก็เป็นรัฐบาล พวกเรานี่แหละที่เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมทำได้เกือบหมด เพราะเวลานายศักดิ์สยาม​ ชิดชอบ​ เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม​ ส่วนนายอาคมก็ไปเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง​ ท่านก็สนับสนุนโครงการอย่างเต็มที่​ มีเงินมา​ มีโปรเจ​กต์​ มีโครงการต่างๆ​ ทั้งทำรถไฟความเร็วสูง​ รถไฟรางคู่ สะพานมิตรภาพที่ข้ามแม่น้ำโขงตั้ง 2-3 แห่ง​ เพราะฉะนั้นการเชื่อมต่อของเราที่จะเป็นเส้นทางคมนาคมขนส่งสินค้า ค่อนข้างจะสมบูรณ์แบบมันเชื่อมต่อได้แล้ว บางส่วนผ่านประเทศ ที่ยังไม่พัฒนาอย่างเต็มที่ แต่อย่างน้อยการเชื่อมต่อไม่มีการขาดตอน เราจะต้องเชื่อว่าทำให้ประเทศไทยของเราได้เปรียบสูงสุดจากการที่เรามีระบบสาธารณูปโภค การขนส่งที่มั่นคงแข็งแรงมากที่สุด หากเรามีกันบริหารจัดการที่ดีเราจะเป็นศูนย์กลางระบบขนส่งของอาเซียน

นายอนุทิน​ กล่าวขอบคุณ สส. ที่เดินทางมารับฟังในวันนี้​ และพรุ่งนี้ต้องกลับไปประชุมพรรค​ วันมะรืนต้องกลับไปปฏิบัติหน้าที่ในการร่วมประชุมญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจ​ ซึ่งรัฐบาลเราก็พร้อมไปฟังและพร้อมชี้แจง ต้องขอบคุณทุกคนที่ไม่ทอดทิ้งประชาชน วันนี้มาเพื่อประโยชน์ของประชาชน​ ทำหน้าที่ได้อย่างสมบูรณ์ และขอบคุณข้าราชการกระทรวงมหาดไทยในการให้ความสำคัญร่วมเดินทางมารับฟังนโยบายและความร่วมมือ ที่ได้นำไปปฏิบัติ ขอให้ทุกท่านได้ให้ความร่วมมือเช่นนี้ตลอดไป เพื่อประโยชน์ของประเทศและประชาชน.-319​-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นักแสดงอาวุโส “สีดา พัวพิมล” เสียชีวิต

วงการบันเทิงสูญเสียนักแสดงอาวุโส “สีดา พัวพิมล” เสียชีวิต ในวัย 70 ปี เผยวงจรปิดเดินเข้าอพาร์ตเมนต์ตั้งแต่ 17 มี.ค. และไม่ออกมาอีก

นายกฯ บอกสถานการณ์ชายแดนกัมพูชา ให้กองทัพ​ 2 ประเทศหารือกัน

นายกรัฐมนตรี ระบุสถานการณ์ตึงเครียดชายแดนกัมพูชา​ ให้กองทัพ​ 2 ประเทศหารือกัน บอก​ยังไม่ได้คุย​ “ฮุน มาเนต” ปัดตอบไม่คืบเพราะสัมพันธ์ “ทักษิณ-ฮุนเซน”

บุกจับ 2 นายช่างโยธา รีดเงินชาวบ้าน อ้างวิ่งเต้นเพิ่มค่าเวนคืนที่ดิน

“บิ๊กเต่า” นำกำลังตำรวจ ปปป. บุกจับ 2 นายช่างโยธา สำนักงานทางหลวงเชียงใหม่ ลักไก่รีดเงินชาวบ้าน อ้างวิ่งเต้นเพิ่มราคาเวนคืนที่ดินเชียงดาว

นายแพทย์ใหญ่สั่งดูแลใกล้ชิด “ด.ต.” เลือดออกสมองขณะปฏิบัติหน้าที่

นายแพทย์ใหญ่ รพ.ตำรวจ สั่งการให้ทีมแพทย์ พยาบาล ดูแล “ด.ต.ศุภมิตร” พร้อมครอบครัวให้ดีที่สุด ขณะที่อาการดีขึ้นตามลำดับ

ข่าวแนะนำ

ส่งคืนนาฬิกา

“ดิว” ส่งทนายคืนนาฬิกาหรู ยันไม่มีเจตนาฉ้อโกง “เมย์ วาสนา”

“ดิว” ส่งทนายคืนนาฬิกาหรู Richard Mille ยืนยันไม่มีเจตนาฉ้อโกง “เมย์ วาสนา” ย้ำจะเร่งตามของทุกชิ้นมาคืนเร็วๆ นี้

อนุทินสอนนายกฯ

“อนุทิน” สอนเชิงนายกฯ คุมอารมณ์อย่าหวั่นไหวคำแดกดัน

“อนุทิน” สอนเชิง​ “นายกฯ แพทองธาร” ควบคุมอารมณ์อย่าหวั่นไหวกับคำกระแทกแดกดันศึกซักฟอก​ หลังเคยขึ้นเขียงมาแล้ว 6 ครั้ง​ เผยนายกฯ​ กลัวพูดไม่เก่ง​ ขณะ​พรรคร่วมหัวเราะเสริมพลัง​พร้อมเสิร์ฟข้อมูล

หมายจับดิวอริสรา

ยังไม่ออกหมายจับ “ดิว อริสรา” เดินทางเข้าประเทศได้ปกติ

รอง ผบก.ป. ยันยังไม่ออกหมายจับ “ดิว อริสรา” สามารถเดินทางเข้าประเทศได้ปกติ ส่วนเรื่องคดีต้องแล้วแต่ “เมย์ วาสนา” เพราะเป็นคดียอมความได้

แจงซักฟอก

“จิรายุ” มั่นใจนายกฯ แจงซักฟอกได้ ขอฝ่ายค้านอย่าอภิปรายส่อเสียด

“จิรายุ” มั่นใจ “นายกฯแพทองธาร” แจงซักฟอกได้ ชี้ เป็นคนรุ่นใหม่ที่เก่ง ขอฝ่ายค้านอภิปรายแบบสุภาพอย่าใช้คำล่อแหลมส่อเสียดหยาบคาย