ศรีสะเกษ 22 มี.ค. – “อนุทิน” เปิดเวที E-SAN Life drive ขับเคลื่อนอีสานสู่อนาคต หวังดึงศักยภาพ ทำประชาชนก้าวอย่างมั่นคง ชม “อาคม” สมัยเป็น รมว.คลัง หนุนงาน “ศักดิ์สยาม” ขับเคลื่อนคมนาคมขนส่งเชื่อมอีสานใต้สมบูรณ์ ก่อนขอบคุณ สส. แม้ภารกิจแน่นก่อนรับศึกอภิปราย แต่ไม่ทิ้งประชาชน
นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวปาฐกถาในงาน E-SAN Life drive ขับเคลื่อนอีสานสู่อนาคต 8 จังหวัด 8 วิสัยทัศน์ โดยมีนายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ กรรมการกฤษฎีกา นายอรรษิษฐ์ สัมพันธรัตน์ ปลัดกระทรวงมหาดไทย และข้าราชการระดับสูง ผู้ว่าราชการจังหวัด 8 จังหวัดอีสานตอนล่าง ประกอบด้วย ศรีสะเกษ อุบลราชธานี อำนาจเจริญ ยโสธร นครราชสีมา ชัยภูมิ สุรินทร์ และบุรีรัมย์
นายอนุทิน กล่าวขอขอบคุณทุกท่านที่ได้สละเวลา โดยเฉพาะอย่างยิ่งนายอาคม ซึ่งเป็นคนศรีสะเกษ ตนมั่นใจว่าด้วยประสบการณ์ของนายอาคมจะทำให้การประชุมวันนี้มีคุณค่าและมีความหมายเป็นอย่างยิ่ง เพราะเป็นทั้งอดีตเลขาธิการสภาพัฒน์ฯ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม และเป็นอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง และด้วยคุณสมบัติที่ได้รับใช้ชาติมา สิ่งที่จะมาถ่ายทอดให้ได้รับฟังจากประสบการณ์จะทำให้มีการต่อยอดแนวทาง ทำให้การขับเคลื่อนพัฒนาเศรษฐกิจของความหมาย ความหวังที่จะมีความหมายและมีความหวังที่จะประสบความสำเร็จสัมฤทธิ์ผลได้มากยิ่งขึ้น ซึ่งความพิเศษของงานในวันนี้เรามาประชุมร่วมกันจากทุกภาคส่วน ทางภาคเอกชนข้าราชการประจำ ภาคส่วนการเมืองและประชาชน ซึ่งจะต้องใช้พลังของเราทั้งหมดนี้ในการขับเคลื่อน ให้ความเจริญทางด้านเศรษฐกิจ ได้มีการบรรลุผลสัมฤทธิ์ จากรากฐานต่างๆ จากที่ได้วางกันมาเป็นระยะเวลาหลายปีแล้ว อาจจะพูดถึงอนาคตในแบบของการแลกเปลี่ยนมุมมอง ทางภาครัฐเอกชน และผู้ว่าราชการจังหวัดทั้ง 8 จังหวัดอีสานไลฟ์ไดร์ฟ เพื่อให้ประชาชนในพื้นที่สามารถก้าวไปได้อย่างมั่นคง โดยเฉพาะอย่างยิ่งวันนี้ผู้บริหารของกระทรวงมหาดไทยทุกกรม ปลัดกระทรวง อธิบดีทุกคนผู้ว่าราชการจังหวัด จะได้มารับฟังและให้ความเห็นจากผู้ที่เราเชื่อว่ามีบทบาทโดดเด่นทางด้านเศรษฐกิจของแต่ละจังหวัด เพื่อที่จะสนับสนุนซึ่งกันและกันได้อย่างเต็มที่และมีประสิทธิภาพมากขึ้น เรามีสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรของทุกจังหวัดมาร่วมประชุมในวันนี้ด้วยจะทำให้เกิดการสะท้อนความต้องการ ความเห็นคำแนะนำของประชาชน ซึ่งเราทุกคนพร้อมที่จะรับฟัง เส้นทางกระทรวงมหาดไทยมีหน้าที่อำนวยความสะดวกให้คำปรึกษา เพิ่มโอกาสเสริมสร้างรายได้
นายอนุทิน กล่าวว่า แผนพัฒนาภาคตะวันออกเฉียงเหนือระหว่างปี 2566-2570 มีการกำหนดทิศทางต้องพัฒนาสร้างสารตอนล่างสู่การเป็นศูนย์กลางเศรษฐกิจของอนุภูมิภาคลุ่มแม่น้ำโขง เน้นพัฒนาสามมิติ คือ Green ฐานการผลิตสินค้าภาคเกษตรและอุตสาหกรรมที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ส่งเสริมการเกษตรปลอดภัยเป็นเกษตรอินทรีย์ ภายใต้บีซีจีโมเดล Gate เป็นศูนย์กลางเป็นประตู เชื่อมโยงประเทศเพื่อนบ้านในภูมิภาคอาเซียน เพราะทุกประเทศจะต้องผ่านประเทศไทยโดยมีไทยในการเป็นจุดเชื่อมโยง Halloween เศรษฐกิจเศรษฐกิจชายแดนพัฒนาการการค้า การลงทุน การท่องเที่ยว การขนส่งระบบคมนาคม และ Growth การเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันและยกระดับคุณภาพชีวิตประชาชน โดยใช้องค์ความรู้เทคโนโลยีนวัตกรรมและความคิดสร้างสรรค์พัฒนาพื้นที่เศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออกเฉียงเหนือ รวมทั้งพัฒนาการแพทย์การศึกษาเศรษฐกิจ ซึ่งเราถือว่าจะทำให้ภาคอีสานไปสู่จากที่มั่นคงที่จะมีการศึกษาที่ทันสมัยใช้เทคโนโลยีที่ทันโลกเยาวชนได้รับการศึกษาในบ้านเกิดในภูมิลำเนาของตนเอง และยกระดับคุณภาพชีวิตของตนทุกช่วงวัย
นายอนุทิน ยังกล่าวชื่นชมการทำงานของนายอาคมในอดีต ซึ่งเป็นการทำงานสานต่อในสมัยรัฐบาลที่ผ่านมา และขณะนั้นเราก็เป็นรัฐบาล พวกเรานี่แหละที่เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมทำได้เกือบหมด เพราะเวลานายศักดิ์สยาม ชิดชอบ เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ส่วนนายอาคมก็ไปเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ท่านก็สนับสนุนโครงการอย่างเต็มที่ มีเงินมา มีโปรเจกต์ มีโครงการต่างๆ ทั้งทำรถไฟความเร็วสูง รถไฟรางคู่ สะพานมิตรภาพที่ข้ามแม่น้ำโขงตั้ง 2-3 แห่ง เพราะฉะนั้นการเชื่อมต่อของเราที่จะเป็นเส้นทางคมนาคมขนส่งสินค้า ค่อนข้างจะสมบูรณ์แบบมันเชื่อมต่อได้แล้ว บางส่วนผ่านประเทศ ที่ยังไม่พัฒนาอย่างเต็มที่ แต่อย่างน้อยการเชื่อมต่อไม่มีการขาดตอน เราจะต้องเชื่อว่าทำให้ประเทศไทยของเราได้เปรียบสูงสุดจากการที่เรามีระบบสาธารณูปโภค การขนส่งที่มั่นคงแข็งแรงมากที่สุด หากเรามีกันบริหารจัดการที่ดีเราจะเป็นศูนย์กลางระบบขนส่งของอาเซียน
นายอนุทิน กล่าวขอบคุณ สส. ที่เดินทางมารับฟังในวันนี้ และพรุ่งนี้ต้องกลับไปประชุมพรรค วันมะรืนต้องกลับไปปฏิบัติหน้าที่ในการร่วมประชุมญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจ ซึ่งรัฐบาลเราก็พร้อมไปฟังและพร้อมชี้แจง ต้องขอบคุณทุกคนที่ไม่ทอดทิ้งประชาชน วันนี้มาเพื่อประโยชน์ของประชาชน ทำหน้าที่ได้อย่างสมบูรณ์ และขอบคุณข้าราชการกระทรวงมหาดไทยในการให้ความสำคัญร่วมเดินทางมารับฟังนโยบายและความร่วมมือ ที่ได้นำไปปฏิบัติ ขอให้ทุกท่านได้ให้ความร่วมมือเช่นนี้ตลอดไป เพื่อประโยชน์ของประเทศและประชาชน.-319-สำนักข่าวไทย