พล.ม.2 / 21 มี.ค.- นายกฯ ลงพื้นที่นครสวรรค์ ติดตามการแก้ไขปัญหายาเสพติด
นางสาวแพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรีและคณะ ออกเดินทาง โดยเฮลิคอปเตอร์ จากกองพลทหารม้าที่ 2 รักษาพระองค์ฯ เขตพญาไท กรุงเทพฯ ไปยังสนามบินนครสวรรค์ ตำบลนครสวรรค์ออก อำเภอเมืองนครสวรรค์ จังหวัดนครสวรรค์
โดยในเวลา 14.45 น. นายกรัฐมนตรี ลงพื้นที่ติดตามผลการปฏิบัติการปราบปรามและจับกุมยาเสพติดในพื้นที่ ณ ด่านตรวจยานพาหนะพยุหะคีรี ตำบลย่านมัทรี อำเภอพยุหะคีรี ซึ่งด่านนี้มีการใช้เทคโนโลยีเครื่องเอกซเรย์ในการตรวจสอบยานพาหนะที่ต้องสงสัยว่าอาจจะลำเลียงยาเสพติดโดยกลุ่มผู้ค้ายาจะซุกซ่อนยาเสพติดในรถยนต์นั่งส่วนบุคคล รถยนต์ตู้โดยสาร หรือรถยนต์บรรทุกขนาดใหญ่ที่ใช้บรรทุกสินค้าเกษตรและอุตสาหกรรม โดยมักจะเจาะหรือดัดแปลงตัวถังรถ เพื่อสร้างช่องลับสำหรับซุกซ่อนยาเสพติดในลักษณะหีบห่อปะปนกับสินค้าเหล่านี้ ซึ่งการตรวจค้นด้วยเครื่องเอกซเรย์ที่ด่านนี้สามารถตรวจพบยาเสพติดได้ในปริมาณมากอย่างต่อเนื่อง
ทั้งนี้ จังหวัดนครสวรรค์ เป็นหนึ่งใน 25 จังหวัดที่มีปัญหารุนแรง ที่จะต้องได้รับการแก้ไขปัญหาอย่างเร่งด่วน การแก้ไขปัญหายาเสพติดถือว่าเป็นนโยบายเร่งด่วนและสำคัญของรัฐบาลในการป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติดที่ได้มีการดำเนินการมาต่อเนื่องและยกระดับให้เข้มข้นขึ้น ถือเป็นความพยายามที่สำคัญในการแก้ไขปัญหานี้ในระดับท้องถิ่นและภูมิภาคต่าง ๆ
เมื่อเสร็จสิ้นภารกิจ นายกรัฐมนตรีและคณะ จะเดินทางถึงกองพลทหารม้าที่ 2 รักษาพระองค์ฯ กรุงเทพฯ ในเวลา 16.45 น. .-(315) -สำนักข่าวไทย