ทำเนียบ 20 มี.ค.- นายกฯ แพทองธาร แถลงข่าวเปิดโครงการ ODOS 1 อำเภอ 1 ทุนการศึกษา ส่งเสริมเด็กไทยไปศึกษา ตปท.สร้างความเสมอภาค เปิดโอกาสเด็กมีความสามารถ ที่ไม่ได้วัดผลการเรียน ได้เพิ่มทักษะ พร้อมเชิญชวนวัยรุ่นไทย สมัครผ่านแอปฯ “ทางรัฐ” 24 มี.ค.-16 พ.ค.นี้
น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี เป็นประธานงานแถลงข่าวโครงการพัฒนาศักยภาพเยาวชน Outstanding Development Opportunity Scholarship (ODOS) 1 อำเภอ 1 ทุนการศึกษา เพื่อขยายโอกาส และพัฒนาประเทศ ณ ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล
โดยนายประเสริฐ จันทรรวงทอง รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัล เพื่อเศรษฐกิจและสังคม กล่าวว่า โครงการดังกล่าว จะให้ทุนกับนักเรียนมัธยมศึกษาอาชีวะ นิสิต นักศึกษา มหาวิทยาลัย 928 คนต่อปี ไปศึกษาต่อต่างประเทศ อาทิ สหรัฐอเมริกา, สหรัฐราชอาณาจักร, เยอรมนี สวีเดน, จีน, อินเดีย, ญี่ปุ่น หรือเกาหลีใต้ โดยแบ่งเป็นการคัดเลือกจาก 878 อำเภอทั่วประเทศ และ 50 เขตกรุงเทพมหานคร ซึ่งต้องเป็นเยาวชนอายุไม่เกิน 19 ปี อยู่ระหว่างการการศึกษามัธยมปลายมหรืออุดมศึกษาปีหนึ่ง, มีสัญชาติไทย , มีภูมิลำเนาในประเทศไทย และจะพิจารณาจากประวัติการศึกษา ทักษะด้านภาษาและทักษะด้านดิจิทัล ซึ่งผู้ที่ผ่านการพิจารณา เป็นรุ่นที่หนึ่ง จะมีสิทธิเข้าร่วมไปจับฉลากเลือกประเทศในช่วงเดือนมิถุนายน-กรกฎาคม




นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า รัฐบาลมีจุดยืน และมีหลักการที่ชัดเจน ที่อยากให้เกิดความเสมอภาคทางการศึกษาให้กับประเทศไทย เพราะความเสมอภาคทางการศึกษาเป็นสิ่งที่เยาวชนทุกคนควรจะได้รับ ซึ่งในโครงการดังกล่าวจะสะท้อนให้เห็นถึงความเป็นรูปธรรม 1 อำเภอ 1 ทุนการศึกษา ซึ่ง 20 กว่าปีที่แล้ว พรรคไทยรักไทย เคยมีโครงการลักษณะดังกล่าวมาแล้ว และมีเด็กที่ได้รับทุนการศึกษาถึง 3,000 คน และเด็กหลายคนได้กลับมาบอกเล่าว่า สามารถมีโอกาสในชีวิตเพิ่มขึ้น มีโอกาสได้กลับมาฝึกงาน หรือทำงานกับประเทศไทย อย่างไรก็ดีถือว่า เป็นการเพิ่มโอกาส เพิ่มรายได้ ทำให้มีโอกาสมีรายได้ที่ที่สูงขึ้น ทำให้เด็ก และเยาวชนเลี้ยงครอบครัวได้ ถือเป็นสิ่งที่รัฐบาลต้องการปูพื้นฐานให้เยาวชนไปสู่อนาคต และเป็นแรงสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศ
นายกรัฐมนตรี กล่าวได้ว่า โครงการดังกล่าว ถือเป็นกลไกสำคัญที่จะเป็นจุดยืนการแสดงความเสมอภาคทางการศึกษา และจะมุ่งเน้นไปที่การศึกษาระยะยาว เพิ่มโอกาสให้เยาวชนมากขึ้น ที่ไม่ได้วัดแค่ผลการเรียนอย่างเดียว แต่อาจจะมีการวัดจากความสามารถอย่างอื่น เพราะไม่จำเป็นที่ว่า จะต้องเป็นเด็กที่เรียนเก่งเท่านั้น ที่จะประสบความสำเร็จ เพราะบางคนอาจจะไม่ได้เก่งที่สุดในห้อง แต่ออกมาประสบความสำเร็จในชีวิตมากมาย ซึ่งก็มีตัวอย่างให้เห็น เพราะฉะนั้นอยากกระจายโอกาสเหล่านี้ไปให้เยาวชนหลาย ๆ กลุ่ม ซึ่งเป็นสิ่งที่รัฐบาลต้องการที่จะผลักดัน โดยโครงการดังกล่าวจะเป็นการเรียนซัมเมอร์ระยะสั้น 6 สัปดาห์ ที่ออกแบบมา เพื่อให้เด็ก และเยาวชนรู้จักโลกกว้างมากขึ้น เพราะเยาวชนหลายคนไม่มีโอกาสได้ไปต่างประเทศ ซึ่งการไปต่างประเทศไม่ใช่แค่วิชาความรู้เท่านั้น แต่จะได้ประสบการณ์ ตั้งแต่การเตรียมตัว การเตรียมพร้อมที่จะเดินทางต่างประเทศ ซึ่งถือจะเป็นการฝึกความเป็นผู้ใหญ่ ฝึกความรับผิดชอบ เพราะตนเองเคยไปศึกษาต่างประเทศในระดับปริญญาโท ก็ต้องเตรียมเอกสารหลายอย่าง ซึ่งเชื่อว่า จะเป็นก้าวแรกในการพัฒนาตนเองได้อย่างแน่นอน
ขณะที่เรื่องขอโอกาสรัฐบาลมองเห็น 3 โอกาส หากไปร่วมโครงการ ODOS แล้ว คือ 1.โอกาสเข้าถึงการศึกษา 2.โอกาสในการค้นหาแรงบันดาลใจ และ 3. โอกาสในการสร้างกำลังพลรุ่นใหม่ ในการเพิ่มทักษะให้เข้ากับเทคโนโลยีในปัจจุบัน
นายกรัฐมนตรี ยังเชิญชวนเด็ก และเยาวชนที่มีคุณสมบัติครบ เข้ามาสมัครร่วมโครงการดังกล่าวตั้งแต่วันที่ 24 มีนาคม ถึง 16 พฤษภาคม 2568 ผ่านช่องทางแอปพลิเคชัน “ทางรัฐ” .-316 -สำนักข่าวไทย