“จิราพร” ปลื้มผลสำเร็จการไกล่เกลี่ย เรื่องร้องทุกข์ของผู้บริโภค

กทม. ​20 มี.ค.-“จิราพร” ปลื้ม​ ผลสำเร็จการไกล่เกลี่ย เรื่องร้องทุกข์ของผู้บริโภค เพิ่มการช่วยเหลือได้มากกว่าเดิม​ 3 เท่า หลังใช้มิติใหม่ไกล่เกลี่ยแบบหมู่คณะ​ ด้าน สคบ.​ ตั้งเป้ารักษาระดับหรือต้องช่วยแก้ปัญหาผู้บริโภคได้มากขึ้น

นางสาวจิราพร​ สินธุไพร​ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี​ แถลงผลสำเร็จจากการจัดกิจกรรมมหกรรมไกล่เกลี่ย เรื่องร้องทุกข์ของผู้บริโภคครั้งที่ 1 และประกาศเดินหน้าสู่การจัดมหกรรมไกล่เกลี่ยครั้งที่ 2 โดยระบุมุ่งหวังให้การแก้ไขปัญหาผู้บริโภคมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น การจัดกิจกรรมครั้งนี้ เป็นความสำเร็จจากการนำเสนอการไกล่เกลี่ยในมิติใหม่ด้วยการใช้รูปแบบ การไกล่เกลี่ยแบบหมู่คณะ ซึ่งช่วยแก้ไขข้อพิพาทของผู้บริโภคที่มีประเด็นร้องทุกข์ในลักษณะเดียวกัน วิธีการนี้ช่วยแก้ไขปัญหารวดเร็ว มีประสิทธิภาพมากขึ้น และยังสามารถช่วยเหลือผู้บริโภคได้มากขึ้นกว่า 3 เท่า เมื่อเทียบกับการไกล่เกลี่ยรายกรณี ที่ช่วยเหลือได้จำนวนจำกัด ซึ่งผลจากการจัดกิจกรรมครั้งแรกในเดือนที่ผ่านมาพบว่า​ สคบ. สามารถแก้ไขปัญหาผู้บริโภคได้ถึง 1,115 เรื่อง เมื่อเปรียบเทียบกับการแก้ไขปัญหาผู้บริโภคในเดือนปกติทำได้เฉลี่ยเพียงเดือนละ 250 เรื่องเท่านั้น ซึ่งเพิ่มขึ้นถึง 4.46 เท่าหรือคิดเป็น 346%


นางสาวจิราพร​ เน้นย้ำว่าการไกล่เกลี่ยไม่เพียงแต่เป็นเครื่องมือในการยุติข้อพิพาท แต่ยังเป็นการส่งเสริมกันใช้ความยุติธรรมและการรักษาสิทธิของผู้บริโภคตามกฎหมาย การไกล่เกลี่ยช่วยให้ผู้บริโภคและผู้ประกอบธุรกิจเข้าใจตรงกันและหาทางออกที่เหมาะสมร่วมกันได้ เป็นการสร้างสังคมที่มีความเป็นธรรมและยกระดับคุณภาพชีวิตของประชาชนให้ดีขึ้น ซึ่งความสำคัญของการคุ้มครองผู้บริโภค นอกจากจะเป็นสิทธิขั้นพื้นฐาน ยังเป็นมาตรฐานที่ทุกคนควรได้รับ อีกทั้งการไกล่เกลี่ยมีข้อดีเช่น​ เพิ่มโอกาสในการได้รับค่าชดเชยลดค่าใช้จ่ายในการดำเนินคดี ช่วยรักษาภาพลักษณ์ที่ดีของผู้ประกอบธุรกิจ ช่วยรักษาความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างผู้บริโภคและผู้ประกอบธุรกิจ ลดความขัดแย้ง แก้ปัญหารวดเร็วยืดหยุ่น มากขึ้น รวมถึงสร้างความมั่นคงและยั่งยืนให้กับเศรษฐกิจของประเทศในระยะยาวได้ ซึ่งทั้งหมดเป็นการยกระดับประสิทธิภาพในการคุ้มครองสิทธิผู้บริโภคให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นและเป็นก้าวสำคัญในการส่งเสริมการคุ้มครองสิทธิของผู้บริโภคให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้นในอนาคต

นางสาวทรงศิริ​ จุมพล​ รองเลขาธิการคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค​ รักษาราชการแทนเลขาธิการคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค​ กล่าวว่า​ การไกล่เกลี่ย เรื่องร้องทุกข์ของผู้บริโภคครั้งที่ 1 เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา มีการไกล่เกลี่ยลักษณะกลุ่ม เพราะมีบางกรณีเช่นตั๋วคอนเสิร์ต ซื้อสินค้าออนไลน์ และการท่องเที่ยว มีลักษณะกลุ่ม ซึ่งมีผลสำเร็จเพิ่มขึ้น ผู้ประกอบการและผู้บริโภคให้ความร่วมมืออย่างดี ในการหาทางออกร่วมกัน และมีความสมานฉันท์​ อีกทั้งเป็นการกระตุ้นให้เห็นความสำคัญของการไกล่เกลี่ย เพราะหากฟ้องคดีต้องใช้ระยะเวลานาน


สำหรับมหกรรมไกล่เกลี่ยเรื่องร้องทุกข์ของผู้บริโภคครั้งที่ 2 นางสาวทรงศิริ​ กล่าวว่ามีเป้าหมายเรื่องการไกล่เกลี่ยแบบกลุ่ม จากเดิมครั้งที่ 1 เพิ่ม 3 เท่า ในครั้งที่ 2 ต้องรักษาระดับไว้ หรือให้เพิ่มมากขึ้น หรือใช้วิธีให้ผู้ประกอบการดูแลผู้บริโภคในเบื้องต้น ไปไกล่เกลี่ย ตกลงกันเองแล้วรายงานมาที่สคบ.- 319.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้นำโลกอายุน้อย

นายกฯ ได้รับเลือก 1 ในผู้นำโลกอายุต่ำกว่า 40 ปี สร้างการเปลี่ยนแปลง

นายกฯ แพทองธาร ได้รับคัดเลือก 1 ในผู้นำโลกอายุต่ำกว่า 40 ปี ที่สร้างการเปลี่ยนแปลงโดย “YGL 2025” สะท้อนวิสัยทัศน์และภาวะผู้นำของไทย ที่ได้รับการยอมรับในเวทีสากล มั่นใจสร้างการเปลี่ยนแปลงเชิงบวกให้ประเทศไทยได้

ผาเหวนรกถล่ม

ผาน้ำตกเหวนรกถล่ม นักท่องเที่ยวเจ็บ​ 2 สั่งปิดชั่วคราว

หน้าผาบริเวณสะพานลงน้ำตกเหวนรก อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ถล่มลงมา หลังฝนตกหนักต่อเนื่อง 5 วัน ส่งผลให้นักท่องเที่ยวหญิงชาวฟิลิปปินส์ 2 ราย ได้รับบาดเจ็บ เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างลำเลียงผู้บาดเจ็บออกจากพื้นที่ พร้อมประกาศปิดการท่องเที่ยวน้ำตกเหวนรกชั่วคราว

ผู้ป่วยแจ้งกู้ภัยเข้ามาช่วย แต่บอกบ้านเลขที่ผิด สุดท้ายเสียชีวิต

สลด หญิงวัย 54 ปี หายใจไม่ออกโทรแจ้งกู้ภัยให้เข้ามาช่วยพาส่งโรงพยาบาล แต่ปรากฏว่าแจ้งบ้านเลขที่ผิด เจ้าหน้าที่หลงทาง สุดท้ายไปไม่ทัน เสียชีวิตอยู่ข้างแม่ที่เป็นผู้ป่วยติดเตียง พบทั้งบ้านมีกองขยะสูงเท่าหลังคา

ข่าวแนะนำ

ราคาทอง

ฉุดไม่อยู่! ทองไทยขึ้นอีก ตามราคาโลกหวั่นสงครามการค้า

ราคาทองคำไทย ในประเทศ ปรับตัวเพิ่มขึ้นทำนิวไฮอีก ตามราคาทองตลาดโลกที่ขยับขึ้น เพราะหวั่นสงครามการค้าโลก ด้านเงินบาทแข็งค่าขึ้นใยรอบ 6 เดือน ฉุกทองไทยไม่พุ่งแรงมากนัก

จำคุกเอกราช

ศาลสั่งจำคุก 5 ปี 93 เดือน “เอกราช” สส.ภูมิใจไทย

ศาลจังหวัดขอนแก่น พิพากษาจำคุก 5 ปี 93 เดือน นายเอกราช ช่างเหลา สส.ขอนแก่น เขต 4 พรรคภูมิใจไทย พร้อมสั่งชดใช้เงินกว่า 405 ล้านบาท คดียักยอกเงินสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่น 1,275 ล้านบาท

ออกแบบตึกสตง.

ตามหาคนออกแบบตึก สตง. มูลค่าพันล้าน

ประเด็นเกี่ยวข้องกับตึก สตง. ถล่มจากเหตุแผ่นดินไหว มีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก วันนี้ มีวิศวกรที่เอกสารระบุชื่อเป็นผู้ออกแบบ อายุถึง 85 ปี ออกมาบอกว่าไม่ได้ออกแบบตึกอาคารมานานแล้ว