“สมคิด” ยัน นายกฯ ไม่หวั่นฝ่ายค้านซักฟอก

ทำเนียบ 19 มี.ค.-“สมคิด” ยัน นายกฯ ไม่หวั่นฝ่ายค้านซักฟอก โต้ “ดีลแลกประเทศ” ใช้คําหรู แต่กินไม่ได้ บอกรู้ข้อสอบหมดแล้วฝ่ายค้านทํารั่วเอง

นายสมคิด เชื้อคง รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีฝ่ายค้านตั้งหัวข้อเวทีอภิปรายไม่ไว้วางใจว่า “ดีลแลกประเทศ” ว่า มองว่าเป็นคำหรู รูปสวย แต่กินไม่ได้ เป็นความอยากทำอะไรก็ได้แบบประหลาดๆ คิดว่าตัวเองเก่ง ควรพูดด้วยสาระและเหตุผล ว่านายกฯ บริหารไม่ดีอย่างไร จึงจะตอบให้ฟังได้ ทั้งนี้ ตนพูดได้เลยว่าฝ่ายค้านจะอภิปรายเรื่องอะไรบ้าง ทั้งเรื่องปลาหมอคางดำ ปัญหาแรงงาน เรื่องชาวอุยกูร์ เอ็มโอยู 44 รวมถึงภาวะความเป็นผู้นำของนายกฯ ตนเฉลยข้อสอบให้ฝ่ายค้านเอาไปทำได้เลย เพราะเชื่อว่าฝ่ายค้านพูดเรื่องเหล่านี้แน่


“ข้อสอบไม่ได้รั่ว แต่เพราะฝ่ายค้านพูดออกมาเอง มาอธิบายให้เราฟังเองว่าจะพูดเรื่องอะไรบ้าง ฝ่ายค้านห้ามบอกว่าข้อสอบรั่วนะ เพราะพวกคุณบอกผมเองหมดเลย โจทย์ในญัตติก็มี อย่างนี้พวกคุณไม่ต้องมาเล่นข้างนอกหรอก ไปเล่นข้างในเลย อย่ากลัว” นายสมคิด กล่าว

เมื่อถามว่า น.ส.พรรณิการ์ วานิช กรรมการบริหารคณะก้าวหน้า และอดีตโฆษกพรรคอนาคตใหม่ ออกมาระบุว่ามีหลายเรื่องที่ไม่เคยเป็นข่าว นายกฯ ฟังแล้วต้องอ้าปากค้างแน่ นั้น นายสมคิด กล่าวว่า ไม่เป็นไร อภิปรายมานายกฯ ก็ตอบ ถ้ามีเหตุผลนายกฯ ก็ตอบหมด ยกเว้นประเภทมั่วมา ถ้าบอกว่านายกฯ บริหารผิดพลาดอย่างไร เราเตรียมไว้หมดแล้ว ขอให้อยู่ในเหตุและผล ตอบได้ตลอดอยู่แล้ว แต่ถ้านอกเรื่องก็ไม่เป็นไร เพราะในสภามีคนคอยดูอยู่ พรรคเพื่อไทยมีปากทุกคน เพียงแต่ช่วงนี้ในพรรคขอให้ทุกคนสงบปากสงบคำ ให้ไปคุยในสภา ยืนยันว่าฝ่ายค้านจะพูดเบาหรือแรงไม่มีปัญหา เรารับได้


เมื่อถามว่า นายกฯ ดูจะหวั่นๆ เพราะกำชับให้สมาชิกคอยช่วยเหลือ นายสมคิด กล่าวว่า เชื่อว่านายกฯ ไม่ได้หวั่นไหว แค่กำชับให้ช่วยเหลือกัน เป็นเรื่องปกติในการอภิปรายไม่ไว้วางใจ ใครมีข้อมูลอะไรก็เตรียมไว้ ส่วนกระทรวงต่างๆ ก็เตรียมไว้เพื่อยื่นให้ นายกฯ ตอบเช่นกัน ไม่ใช่ปัญหา เพียงแต่อาจจะเป็นครั้งแรกของนายกฯ เลยมีความตื่นเต้น ยืนยันว่าไม่มีอะไร.-316.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สร้อยเพชรโลตัส

2 รัฐมนตรี “พิชัย” ปฏิเสธ ลั่นไม่เกี่ยวรับจำนำสร้อยเพชรโลตัส

2 รัฐมนตรี “พ” ยืนยันไม่รู้เรื่องสร้อยเพชรเส้นเดียวในโลกของ เมย์-วาสนา หลังมีข่าว ดิว-อริสรา เอาไปจำนำกับรัฐมนตรีอักษรย่อ “พ”

รอง ผบก.ป.เผยพร้อมออกหมายจับ “ดิว” หากมีพฤติกรรมหลบหนี

รอง ผบก.ป. ระบุจ่อพิจารณาออกหมายจับ “ดิว” หากมีพฤติกรรมหลบหนี ส่วนผู้ครอบครองทรัพย์สิน หากไม่ส่งทรัพย์สินคืนเป็นของกลาง เสี่ยงผิด รับของโจร

ตม.เผยมีการประสานขอข้อมูล “ดิว” บินออกนอกประเทศ

ตม.เผยมีการประสานขอข้อมูล “ดิว อริสรา” บินออกนอกประเทศ พร้อมคุมตัวตามขั้นตอนหากพบผู้ถูกกล่าวหาเดินทางเข้าไทย

สพฐ.สั่งเด้ง ผอ.รร.ในกาฬสินธุ์ ถูกร้องเรียนมีพฤติกรรมไม่เหมาะสม

สพฐ.สั่งเด้ง ผอ.โรงเรียนในจังหวัดกาฬสินธุ์และ ผอ.เขตพื้นที่ฯ เข้า สพฐ.ชั่วคราว หลังถูกร้องเรียน ผอ.โรงเรียน มีพฤติกรรมไม่เหมาะสมกับครูในโรงเรียน

ข่าวแนะนำ

อนุมัติงบกำจัดปลาหมอคางดำ

นายกฯ อนุมัติงบ 98 ล้านบาท เร่งกำจัดปลาหมอคางดำอีก 3 ล้านกิโลกรัม

รมช.อัครา เผย นายกฯ อนุมัติงบประมาณ 98 ล้านบาท กำจัดปลาหมอคางดำเพิ่มเติมอีก 3 ล้านกิโลกรัม ย้ำกรมประมงดำเนินการแก้ไขปัญหาต่อเนื่อง มั่นใจสถานการณ์จะดีขึ้นตามลำดับ

ภูมิธรรมกลับไทย

“ภูมิธรรม” พร้อมคณะกลับถึงไทย หลังเยี่ยมชาวอุยกูร์รวม 15 คน

“ภูมิธรรม” พร้อมคณะกลับถึงไทย หลังเยี่ยมชาวอุยกูร์รวม 15 คน ที่เมืองซินเจียง หลังจากนี้มอบหมายทูตไทยประจำกรุงปักกิ่ง เยี่ยมกลุ่มคนที่เหลือให้เกิดความมั่นใจ ขอบคุณรัฐบาลจีนอำนวยความสะดวก

นักแสดงอาวุโส “สีดา พัวพิมล” เสียชีวิต

วงการบันเทิงสูญเสียนักแสดงอาวุโส “สีดา พัวพิมล” เสียชีวิต ในวัย 70 ปี เผยวงจรปิดเดินเข้าอพาร์ตเมนต์ตั้งแต่ 17 มี.ค. และไม่ออกมาอีก

รวบหนุ่มจีนใช้แอปฯ หาคู่ ตระเวนหลอกฉกทรัพย์เหยื่อ

เตือนภัยแอปฯ หาคู่ หลังตำรวจเชียงใหม่ ตามรวบหนุ่มจีนวัย 31 ปี คาสนามบิน ก่อเหตุลวงเหยื่อผ่านแอปฯ หาคู่ เข้าโรงแรมฉกทรัพย์ ก่อนหลบหนี สอบสวนพบตระเวนก่อเหตุมาแล้วหลายประเทศแถบเอเชีย